Ưu và nhược điểm của nghề thu gom phế liệu ở Việt Nam

09/03/2018  Tin Tức

Kinh tế phát triển nhanh chóng, kéo theo nhu cầu sử dụng đồ dùng, vật dụng của con người cũng tăng theo. Đồng thời lượng phế thải rắn được thải ra môi trường hàng ngày cũng tăng lên đáng kể. Thay vì để phế thải khó phân hủy chất đống gây ô nhiễm môi trường; con người đã thu gom lại và tái chế và biến chúng thành nguồn nguyên liệu chính trong sản xuất hiện nay. Đi kèm với nó sẽ có các ưu và nhược điểm của nghề thu gom phế liệu ở Việt Nam; được chia sẻ trong bài viết dưới đây.

ưu và nhược điểm của nghề thu gom phế liệu ở Việt Nam

Nhờ có việc thu gom và tái chế lại các phế phẩm cũ hỏng từ các đồ dùng bằng: nhôm, sắt, đồng; inox… đã tạo ra nghề thu mua phế liệu. Hàng loạt cơ sở thu mua phế liệu ra đời; trong đó Phế liệu 247 cũng được thành lập và phát triển cùng với sự phát triển của ngành. Phế liệu 247 có nhiều năm kinh nghiệm trong việc thu mua các loại phế liệu đồng; nhôm, sắt, inox… tại các khu vực như Hà Nội; Hải Phòng, Bắc Ninh, TPHCM, Long An, Bình Dương, Đồng Nai,…

Ưu điểm của nghề thu phế liệu ở Việt Nam

Thu mua phế liệu là một ngành phổ biến và có nhiều đối thủ cạnh tranh nhất hiện nay. Tại sao nó lại được nhiều người ưa chuộng như vậy? Chúng có những đặc điểm sau:

–  Giúp người tiêu dùng, các doanh nghiệp; hộ kinh doanh giải phóng được mặt bằng. Vì những vật dụng đã lỗi thời, hư hỏng hoặc không còn đáp ứng được năng suất của công việc. Những vật dụng này để lại sẽ chiếm diện tích; nhưng bỏ đi thì lãng phí và không biết để đâu. Đó là một vấn đề nan giải cho các chủ gia đình; chủ cơ sở sản xuất, doanh nghiệp. Giải pháp tốt nhất trong trường hợp này là liên hệ tới các cơ sở thu mua phế liệu.

–  Giúp các cơ sở sản xuất kinh doanh tiết kiệm được một khoản tiền khi trang bị các vật dụng; công cụ đưa vào hoạt động. Đa số các máy móc chuyên dụng đều phải nhập từ nước ngoài về với giá thành cao; chi phí vận chuyển tốn kém và phức tạp. Việc sử dụng máy móc thay thế hoặc đã được tái chế sẽ giúp họ tiết kiệm được một khoản chi phí; có điều kiện thực hiện những hoạt động khác để mở rộng quy mô. Hơn ai hết chỉ có những cơ sở thu mua phế liệu mới có thể hỗ trợ tối đa trong vấn đề này.

–  Giúp bảo vệ sự ô nhiễm môi trường từ các phế liệu thải ra. Ngày trước khi có chất thải hoặc bất cứ rác thải gì chúng ta đều thải ra ngoài môi trường chung; hoặc chôn sâu xuống đất. Lâu ngày dần sẽ làm ô nhiễm không khí; đất, nước và các môi trường khác. Nhờ tầm quan trọng của thép, các cơ sở sẽ thanh lý phế liệu tại các cơ sở kinh doanh; hộ gia đình, tập kết về bãi phế liệu và tiến hành tái chế. Việc làm này giúp cho việc xả rác bừa bãi; cũng như làm cho các nhà môi trường học hạn chế được việc kiếm tìm giải pháp giúp môi trường tốt hơn.

– Giúp các doanh nghiệp có thêm một khoản lợi nhuận trong việc thanh lý phế liệu. Với những mô hình kinh doanh trước đây cùng với xử lý rác thải chưa đúng quy trình; người tiêu dùng vừa phải tốn tiền trang bị các thiết bị mới; đồng thời phải tốn công sức thanh lý các phế thải ở xa khu vực sống và kinh doanh của mình. Ngày này khi các cơ sở thu mua phế liệu ra đời; việc thu mua phế liệu được thực hiện tại chỗ; giúp người tiêu dùng hạn chế chi chí đi lại; đồng thời có thêm một khoảng thu nhập đáng kể từ việc thanh lý phế liệu. Hoạt động này đang ngày càng được ưa chuộng và phát triển hơn.

Nhược điểm của nghề thu gom phế liệu ở Việt Nam

Bên cạnh những ưu điểm mà thu mua phế liệu mang lại, hoạt động này còn có một số hạn chế cần được chú ý hơn:

–  Hoạt động thu mua ngày càng trở nên phổ biến và phát triển không ngừng. Bình quân có ít nhất 3 cơ sở thu mua phế liệu thành lập mỗi ngày. Do đó cần có chế độ kiểm soát hoạt động của các cơ sở này; giúp cho hoạt động của các cơ sở thu mua phế liệu được lành mạnh và minh bạch. Kiểm soát quy trình hoạt động của các cơ sở để tránh tình trạng tranh giành khách; các hành động phi kinh doanh.

ưu và nhược điểm của nghề thu gom phế liệu ở Việt Nam

–  Nguy cơ cháy nổ tại các cơ sở rất cao. Do các cơ sở thu mua phế liệu thép chứa rất nhiều phế liệu dễ bắt cháy nên không cẩn thận có thể gây nên hỏa hoạn. Ngoài ra do chủ các cơ sở có trình độ văn hóa thấp nên chưa có ý thức và hiểu biết về các biện pháp phòng cháy chữa cháy nên công tác phòng chống cháy nổ không được chú trọng nhiều.

–  Quy trình lưu trữ phế liệu trong kho nếu không được làm đúng quy cách sẽ gây ra ô nhiễm môi trường nước và không khí cho các hộ dân xung quanh.

Đi kèm với những lợi ích luôn có những nguy hiểm rình rập xung quanh. Vì vậy các hộ kinh doanh cần tỉnh táo; lựa chọn địa điểm lưu trữ phế liệu các xa khu dân cư; và có các biện pháp đảm bảo an toàn trong quá trình thu mua phế liệu.