Ô nhiễm rác nhựa là gì? Ảnh hưởng nghiêm trọng của ô nhiễm rác nhựa là gì?

24/08/2019  Tin Tức

Khi dân số thế giới tiếp tục tăng, lượng rác thải mà con người tạo ra cũng tăng theo. Lối sống di chuyển đòi hỏi các sản phẩm dùng một lần dễ dàng. Chẳng hạn như lon soda hoặc chai nước… Nhưng việc tích lũy các sản phẩm này đã dẫn đến sự gia tăng ô nhiễm rác nhựa trên toàn thế giới. Vì nhựa bao gồm các chất ô nhiễm độc hại chính. Nó có khả năng gây ra tác hại đáng kể cho môi trường dưới dạng không khí, nước và ô nhiễm đất .

Ô Nhiễm Rác Nhựa Là Gì?

Đơn giản thôi, ô nhiễm rác nhựa là khi nhựa đã tập trung tại một khu vực và bắt đầu tác động tiêu cực đến môi trường tự nhiên và gây ra các vấn đề cho thực vật, động vật hoang dã và thậm chí cả dân số loài người. Thông thường, điều này bao gồm giết chết thực vật và gây nguy hiểm cho động vật địa phương. Nhựa là một vật liệu cực kỳ hữu ích; nhưng nó cũng được làm từ các hợp chất độc hại được biết là gây bệnh; và vì nó có nghĩa là cho độ bền, nó không bị phân hủy sinh học.

Lần tới khi bạn đi mua sắm, đừng quên mang theo túi giấy hoặc túi vải. Ngoài ra, cố gắng tránh mang túi nhựa ở nhà và mua các mặt hàng có quá nhiều bao bì. Bằng cách này, bạn có thể giúp đóng góp cho môi trường dưới hình thức loại bỏ chất thải nhựa mà ảnh hưởng xấu là không thể đảo ngược.

Nguyên Nhân Khác Nhau Của Ô Nhiễm Rác Nhựa

Mặc dù việc giải quyết vấn đề ô nhiễm rác nhựa có vẻ dễ dàng như chỉ cần thực hiện tái chế hoặc làm sạch các chai rỗng, nhưng sự thật là nhựa gây ô nhiễm có thể có kích thước từ lớn đến siêu nhỏ. Những người đóng góp chính cho vấn đề này ngày hôm nay bao gồm:

Thùng Rác Quá Cũ

Nhựa có ở khắp mọi nơi, ngay cả trên những mặt hàng mà bạn có thể không mong đợi. Hộp sữa được lót bằng nhựa, chai nước được đưa ra khắp nơi, và một số sản phẩm thậm chí có thể chứa các hạt nhựa nhỏ. Mỗi khi một trong những vật dụng này bị vứt đi hoặc rửa trôi bồn rửa, các chất ô nhiễm độc hại có nhiều cơ hội xâm nhập vào môi trường và gây hại.

Bãi rác là những vấn đề lớn đáng tiếc. Vì chúng cho phép các chất ô nhiễm xâm nhập vào lòng đất và ảnh hưởng đến động vật hoang dã và nước ngầm trong nhiều năm tới.

Rác Nhựa Được Sử Dụng Vượt Mức An Toàn

Vì nhựa ít tốn kém hơn, nó là một trong những mặt hàng được sử dụng rộng rãi và được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới hiện nay. Khi xử lý, nó không dễ dàng phân hủy và gây ô nhiễm đất hoặc không khí gần đó khi bị đốt cháy ngoài trời. Nếu cứ tiếp tục diễn ra tình trạng như thế này, đến năm 2030, sẽ có 104 triệu tấn nhựa, gây ô nhiễm nặng nề.

Lưới Đánh Cá Bị Bỏ Dưới Biển Làm Ô Nhiễm Biển

Đánh bắt cá thương mại là một nhu cầu kinh tế đối với nhiều nơi trên thế giới và hàng tấn người ăn cá để sinh tồn hàng ngày. Tuy nhiên, ngành công nghiệp này đã góp phần giải quyết vấn đề ô nhiễm rác nhựa ở các đại dương theo nhiều cách. Lưới được sử dụng cho một số hoạt động chèo thuyền đánh cá quy mô lớn thường được làm bằng nhựa.

Đầu tiên, những người này trải qua thời gian dài chìm trong nước, rò rỉ độc tố theo ý muốn, nhưng họ cũng thường bị vỡ hoặc mất, để lại bất cứ nơi nào họ rơi. Điều này không chỉ giết chết và gây hại cho động vật hoang dã địa phương, mà còn đảm bảo các chất ô nhiễm xâm nhập vào nước và cá của khu vực.

Xử Lý Rác Nhựa Chưa Đúng Cách Làm Ô Nhiễm Môi Trường

Điều này nghe có vẻ hơi khó hiểu, nhưng vì nhựa có nghĩa là kéo dài, nên gần như không thể phá vỡ. Đốt nhựa là cực kỳ độc hại, và có thể dẫn đến các điều kiện khí quyển có hại và bệnh tật chết người. Do đó, nếu nó nằm trong bãi rác, nó sẽ không bao giờ ngừng thải độc tố ở khu vực đó.

Ngay cả việc tái chế cũng không cắt giảm nhựa. Vì về cơ bản nó sử dụng nhựa hiện có, mặc dù ở dạng mới. Quá trình tái chế nhựa phế liệu cũng có thể dẫn đến các chất kích thích nhựa được phát hành theo một số cách.

Ảnh Hưởng Nghiêm Trọng Của Ô nhiễm Rác Nhựa

Có vẻ khá rõ ràng rằng lượng vật liệu không có ý định phá vỡ này có thể tàn phá môi trường tự nhiên. Dẫn đến các vấn đề lâu dài cho thực vật, động vật và con người. Một số tác động lâu dài chính của ô nhiễm rác nhựa là:

Ô Nhiễm Rác Nhựa Có Thể Làm Đảo Lộn Chuỗi Thức Ăn

Bởi vì nó có kích thước lớn và nhỏ, nhựa gây ô nhiễm thậm chí ảnh hưởng đến các sinh vật nhỏ nhất thế giới như sinh vật phù du. Khi những sinh vật này bị nhiễm độc do ăn phải nhựa, điều này gây ra vấn đề cho những động vật lớn hơn phụ thuộc vào chúng để làm thức ăn. Điều này có thể gây ra một loạt các vấn đề, mỗi bước xa hơn trong chuỗi thức ăn. Thêm vào đó, nó có nghĩa là nhựa có trong cá mà nhiều người ăn hàng ngày.

Rác Nhựa Bị Bỏ Dưới Nước Làm Ô Nhiễm Mạch Nước Ngầm

Bảo tồn nước đã là một mối quan tâm ở những nơi từ California đến các vùng của Ấn Độ, nhưng nước trên thế giới đang gặp nguy hiểm lớn vì rò rỉ nhựa và chất thải. Nếu bạn đã từng nhìn thấy một bãi rác, hãy tưởng tượng những gì xảy ra mỗi khi trời mưa – thì hãy tưởng tượng rằng đó là trong nước uống của bạn. Nước ngầm và hồ chứa dễ bị rò rỉ độc tố môi trường.

Hầu hết rác thải và ô nhiễm ảnh hưởng đến các đại dương trên thế giới cũng bắt nguồn từ nhựa. Điều này đã gây ra hậu quả khủng khiếp đối với nhiều loài sinh vật biển, có thể dẫn đến hậu quả cho những người ăn cá và sinh vật biển để lấy chất dinh dưỡng – bao gồm cả con người.

Bãi Rác Quá Tải Và Chứa Nhựa Không Phân Hủy Làm Ô Nhiễm Đất

Khi nhựa được đổ trong các bãi chôn lấp mà không được thu mua nhựa phế liệu đúng cách, nó sẽ tiếp xúc với nước và tạo thành các hóa chất nguy hiểm. Khi các hóa chất này ngấm ngầm, chúng làm giảm chất lượng nước. Gió mang và gửi nhựa từ nơi này sang nơi khác, làm tăng rác thải trên đất. Nó cũng có thể bị mắc kẹt trên cột điện, đèn giao thông, cây cối, hàng rào, tháp, v.v. và động vật có thể đến trong vùng lân cận và có thể khiến chúng chết ngạt.

Ô Nhiễm Không Khí

Đốt nhựa trong không khí mở, dẫn đến ô nhiễm môi trường do giải phóng các hóa chất độc hại. Không khí ô nhiễm khi hít phải bởi người và động vật ảnh hưởng đến sức khỏe của họ và có thể gây ra các vấn đề về hô hấp.

Nhựa Có Thể Giết Chết Động Vật

Mặc dù có vô số quảng cáo trên truyền hình trong nhiều năm cho thấy vịt hoặc cá heo bị nhốt trong hộp nhựa sáu vòng, những vật phẩm này vẫn được sử dụng và vứt bỏ hàng ngày. Cho dù vì khối lượng nhựa đã di dời động vật hoặc các chất độc liên quan đã đầu độc chúng, ô nhiễm rác nhựa gây ra nhiều thiệt hại cho hệ sinh thái của thế giới .

Nhựa Độc

Con người tạo ra nhựa nhân tạo bằng cách sử dụng một số hóa chất độc hại. Do đó, việc sử dụng và tiếp xúc với nhựa có liên quan đến một số mối lo ngại về sức khỏe ảnh hưởng đến mọi người trên khắp thế giới. Các quy trình sản xuất, lưu trữ, xử lý và chỉ là xung quanh nhựa có thể cực kỳ có hại cho sinh vật.

Chi Phí Dọn Dẹp Đắt Tiền

Chi phí hàng triệu đô la mỗi năm để làm sạch các khu vực bị ảnh hưởng sau khi tiếp xúc, chưa kể đến việc mất mạng đối với thực vật, động vật và con người. Khi đất đai trở nên có giá trị hơn, chỉ cần tìm một nơi để bỏ rác đang trở thành một vấn đề ở nhiều nơi trên thế giới.

Thêm vào đó, ô nhiễm dư thừa dẫn đến giảm du lịch ở các khu vực bị ảnh hưởng, ảnh hưởng đáng kể đến các nền kinh tế.

Giải Pháp Hiệu Quả Cho Ô Nhiễm Rác Nhựa

Thực tế là cách duy nhất vấn đề này có thể được giải quyết là các cá nhân và công ty trên toàn thế giới đồng ý thực hiện các thực hành giảm chất thải ở mọi cấp độ. Các mẹo hàng đầu để giảm chất thải nhựa là:

Đến Cửa Hàng Thân Thiện

Túi nhựa đã từng là một tiện ích hiện đại nhưng có thể được thay thế một cách hiệu quả bằng các túi có thể tái sử dụng, nhiều túi được gấp gọn để có thể mang theo. Chỉ cần nghĩ về số lượng túi bạn thường mang ra khỏi cửa hàng tạp hóa và nhân số đó với số lần bạn mua hàng tạp hóa. Đó là rất nhiều nhựa! Mang theo một chiếc túi và luôn tái sử dụng túi nhựa càng nhiều càng tốt nếu bạn có chúng.

Thoát Khỏi Nước Đóng Chai

Mọi người thường uống nhiều nước mỗi ngày và chai nước bằng nhựa đã trở thành một cách tuyệt vời để giữ nước trong suốt cả ngày. Tuy nhiên, hầu hết trong số này chỉ được khuyến nghị cho sử dụng một lần, và điều đó có nghĩa là mỗi khi ai đó hoàn thành một chai, nó sẽ đi vào thùng rác. Nhiều công ty hiện đang bán chai nước có thể tái sử dụng thay thế, giảm chất thải nhựa và tiếp xúc với chai bị rò rỉ.

Quên Container Đi

Bạn sẽ ngạc nhiên về số lượng nhựa có liên quan đến việc sản xuất và đóng gói các hộp đựng thực phẩm. Hãy nghĩ rằng cốc uống nước của quán cà phê là giấy? Nó có thể được lót bằng nhựa để cách nhiệt (rót một tách cà phê lên một vài tấm bìa cứng và xem điều gì xảy ra).

Hộp đựng thức ăn bằng nhựa, nắp đậy và dụng cụ đều dễ dàng thay thế bằng hộp đựng có thể tái sử dụng, chúng sẽ cắt giảm đáng kể ngay cả chất thải của một bữa ăn.

Giáo Dục Doanh Nghiệp

Nói chuyện với các nhà hàng và doanh nghiệp địa phương về các lựa chọn mà họ có thể chuyển sang đóng gói, lưu trữ và đóng gói các mặt hàng. Nhiều công ty đang bắt đầu đưa ra các sản phẩm thay thế giá rẻ tuyệt vời, như dụng cụ bằng tre thay cho đồ nhựa.

Tham Gia Tình Nguyện

Nói chuyện với các nhà lập pháp và tham gia với chính phủ ở bất kỳ cấp độ nào, và bạn sẽ thấy có bao nhiêu nhóm lợi ích đặc biệt đã làm cho nó để chúng ta phụ thuộc vào nhựa mà không cần phải như vậy. Khuyến khích phát triển các mặt hàng, và đề xuất các lựa chọn thay thế khi áp dụng.

Tái Chế Mọi Thứ Giảm Thiểu Ô Nhiễm Rác Nhựa

Hãy thử và chọn những vật phẩm có thể tái chế và vật phẩm nào không thế tái chế, để cố gắng hết sức để xử lý đúng các mặt hàng không thể tái sử dụng. Kiểm tra mọi thứ trước khi bạn bỏ nó vào thùng rác, vì ngày càng có nhiều vật phẩm có thể được tái chế trong những ngày này.

Hãy nhớ rằng vì nhựa không dễ bị phân hủy (nếu có), tái chế nhựa có nghĩa là nó vẫn là nhựa, chỉ được sử dụng cho mục đích khác. Do đó, bạn không thực sự giảm lượng nhựa hoặc phơi nhiễm, ngay cả trong quá trình tái chế .