Dụng Cụ Nấu Ăn Bằng Kim Loại Thông Thường Có Thể Gây Ung Thư? Làm Sao Để Sử Dụng An Toàn Hơn?

25/06/2019  Tin Tức

Khi chúng ta tìm hiểu thêm về những nguyên nhân ung thư, bạn biết đấy, có rất nhiều tác nhận gây ra căn bệnh quái ác này. Bất kể là từ những vật thể hàng ngày cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh của bạn. Mặc dù một số thực phẩm được cho là làm giảm nguy cơ ung thư, nhưng một số dụng cụ nấu ăn bằng kim loại thông thường bạn sử dụng để nấu hoặc chế biến những thực phẩm đó có thể góp phần vào nguy cơ ung thư của bạn. Bạn tin không?

Dụng Cụ Nấu Ăn Bằng Kim Loại Thông Thường Có Thể Gây Ung Thư? Làm Sao Để Sử Dụng An Toàn Hơn?

Hình ảnh bản quyền thuộc Pixabay

Khi mua sắm dụng cụ nấu ăn mới hoặc dọn dẹp tủ của bạn, hầu hết những gì trên thị trường nói chung là an toàn, nhưng bạn có thể muốn chọn một số vật liệu hơn các vật liệu khác để giảm tiếp xúc với kim loại và lớp phủ độc hại.Tác Hại Của Dụng Cụ Nấu Ăn Bằng Kim Loại

Bạn có biết dụng cụ nấu món ăn yêu thích của bạn có tốt cho sức khỏe hay không? Nếu thực phẩm giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe cho gia đình bạn nằm trong danh sách ưu tiên của bạn, thì bạn phải đọc vì hầu hết các dụng cụ chúng ta sử dụng để nấu không tốt cho sức khỏe và thường hoạt động như chất xúc tác cho các phản ứng hóa học khác nhau trong cơ thể chúng ta, và ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta!


Chảo Chống Dính

Chảo chống dính rất có hại cho sức khỏe của bạn. Các mặt sơn trong chảo chống dính được làm từ một chất gọi là axit perfluorooctanoic. Khi chảo nóng, chất này ngấm vào thực phẩm và đi vào cơ thể. Nó có thể gây ra các khối u.

Hình ảnh bản quyền thuộc Pixabay


Dụng Cụ Bằng Đồng Và Nikel

Đồ dùng bằng Inox là một trong những dụng cụ nấu ăn được sử dụng phổ biến nhất, nhưng điều mà hầu hết mọi người không biết là nó không phải là một lựa chọn lành mạnh để nấu các bữa ăn yêu thích của bạn. Inox là một hợp kim kim loại, là sự pha trộn của crom, niken, silicon và carbon.

Mặc dù, Inox không phản ứng với thực phẩm axit. Nhưng trước khi bạn mua các dụng cụ bằng Inox, hãy kiểm tra chất lượng vì nó được tạo ra bằng cách trộn các kim loại, nếu không được tạo ra đúng cách có thể gây hại cho cơ thể con người. Vì vậy, luôn luôn đi cho một dụng cụ bằng Inox chất lượng cao và bền.

Hình ảnh bản quyền thuộc Pixabay

Đồ đồng và nikel có thể gây hại cho bạn. Khi đồng và niken bị nung nóng cùng nhau, chúng sẽ tạo ra nhiều độc tố, dần ngấm vào vào thực phẩm và cơ thể. Dụng cụ nấu ăn bằng đồng thường được coi là một lựa chọn lành mạnh để nấu ăn và phục vụ. Đồng có chất lượng để giữ ấm cho thực phẩm trong một thời gian dài.

Tuy nhiên, nấu thức ăn mặn trong nồi đồng không được khuyến khích. Đơn giản vì iốt có trong muối nhanh chóng phản ứng với đồng, giải phóng nhiều hạt đồng hơn. Do đó, bạn phải cẩn thận trước khi nấu ăn trong các dụng cụ như vậy.


Dụng Cụ Bằng Nhôm

Đồ nhôm: phải tránh không được nấu đồ ăn trong nồi nhôm quá lâu, vì nó có thể khiến nhô ngấm vào trong thức ăn và gây nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Tuy nhiên, nó vẫn ít độc hại hơn các dụng cụ chống dính. Một dụng cụ rất thường được sử dụng là Nhôm, trông có vẻ rất hấp dẫn khi bạn nấu hoặc phục vụ, nhưng như họ nói – ‘tất cả những thứ lấp lánh không phải là vàng’.

Hình ảnh bản quyền thuộc Pixabay

Dụng cụ nấu bằng Nhôm có thể không phải là thứ phù hợp! Nhôm nóng lên rất nhanh và dễ dàng phản ứng với các loại rau và thực phẩm có tính axit. Vì vậy nên tránh nấu nướng trong các dụng cụ như vậy. Những phản ứng hóa học ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch của bạn.


Dụng Cụ Bằng Chì

Dụng cụ nấu ăn có chứa chì rất nguy hiểm. Chì có thể được thêm vào trong bất kỳ đồ nấu nướng nào để nó trông đẹp và sáng hơn. Thường thì tỉ lệ trong các dụng cụ nấu ít tuy nhiên bạn vẫn nên cẩn thận bởi 1 số dụng cụ hàng nhái, hàng giả thường không theo mức quy định.


Ngoài ra bạn cũng cần chú ý:
– Đảm bảo dụng cụ nấu ăn trong tình trạng tốt. Bất kể vật liệu là gì, luôn đảm bảo dụng cụ nấu của bạn không có vết nứt hoặc cạnh thô có thể bẫy vi khuẩn. Vứt bỏ bất kỳ dụng cụ nấu ăn bằng kim loại mà lớp phủ không dính bị bong tróc.

– Sử dụng thìa gỗ hoặc thìa và đũa. Đồ dùng bằng kim loại và nhựa cứng có thể làm trầy xước bề mặt không dính, tạo không gian cho vi khuẩn phát triển.

– Hạn chế thực phẩm có tính axit nấu chín và lưu trữ trong chảo kim loại. Các loại thực phẩm như cam quýt, giấm và cà chua làm tăng lượng kim loại có thể bị rò rỉ ra khỏi dụng cụ nấu nướng. Để nấu thực phẩm có tính axit, gang có thể là một trong những lựa chọn tốt nhất.


An Toàn Trong Sử Dụng Dụng Cụ Nấu Ăn Bằng Kim Loại

Nhìn chung, nghiên cứu đã không chỉ ra mối liên hệ giữa nguy cơ ung thư và các dụng cụ nấu ăn thường được sử dụng. Tuy nhiên, nếu bạn lo lắng về việc tích tụ hóa chất hoặc kim loại được thải vào thực phẩm từ nấu ăn, đây là những bước đơn giản để giảm bớt sự tiếp xúc của bạn.

Nhôm, gang và Inox là những lựa chọn tuyệt vời cho dụng cụ nhà bếp và dụng cụ nấu ăn. Mặc dù tất cả các kim loại có thể giải phóng, đi vào thực phẩm, nhưng số lượng là tối thiểu và ba tùy chọn này có ít hoặc không có ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.


Dưới đây là một số vật liệu được sử dụng nấu ăn hằng ngày:

Dụng Cụ Nấu Ăn Bằng Kim Loại Nhôm

Nhôm nhẹ, dẫn nhiệt tốt và khá rẻ, làm cho nó trở thành một lựa chọn phổ biến để nấu ăn.

Người ta thường lấy khoảng 10 miligam nhôm mỗi ngày; chủ yếu là từ thực phẩm. Nồi và chảo nhôm chỉ cung cấp một hoặc hai miligam trong tổng số đó. Trong khi nhôm có liên quan đến bệnh Alzheimer, không có mối liên hệ rõ ràng nào được chứng minh. Tổ chức Y tế Thế giới ước tính rằng người trưởng thành có thể tiêu thụ hơn 50 miligam nhôm mỗi ngày mà không gây hại.

Trong quá trình nấu, nhôm dễ dàng hòa tan nhất từ ​​nồi nhôm và chảo nhôm bị mòn. Thực phẩm để lâu, được nấu hoặc lưu trữ bằng dụng cụ nấu ăn bằng nhôm, lượng nhôm vào thực phẩm càng nhiều. Các loại rau lá và thực phẩm có tính axit; chẳng hạn như cà chua và các sản phẩm có múi, hấp thụ nhiều nhôm nhất.


⛔️? CẢNH BÁO KHI DÙNG DỤNG CỤ NẤU ĂN BẰNG KIM LOẠI NHÔM


– Không nấu hoặc lưu trữ thực phẩm trong thời gian dài trong dụng cụ nấu bằng nhôm.

– Lưu trữ thức ăn thừa trong hộp thủy tinh, thay vì nhôm hoặc nhựa. Nhôm bị hỏng theo thời gian, đặc biệt là trong lon và nhựa có thể giải phóng hóa chất trong thực phẩm trong khi lưu trữ và khi hâm nóng.


Dụng Cụ Nấu Ăn Bằng Kim Loại Anodized

Khi nhôm được đặt trong dung dịch axit và tiếp xúc với dòng điện, một lớp oxit nhôm được lắng đọng trên bề mặt nhôm. Quá trình này được gọi là anodization.

Dụng cụ nấu bằng nhôm anod hóa dẫn nhiệt tốt như nhôm thông thường, nhưng có bề mặt cứng, chống dính giúp chống trầy xước, bền và dễ lau chùi. Anod hóa cũng làm giảm quá trình lọc nhôm từ dụng cụ nấu ăn thành thực phẩm, đặc biệt là thực phẩm có tính axit như cà chua và đại hoàng.Khi nhôm được đặt trong dung dịch axit và tiếp xúc với dòng điện, một lớp oxit nhôm được lắng đọng trên bề mặt nhôm. Quá trình này được gọi là anodization.


Dụng Cụ Nấu Ăn Bằng Kim Loại Đồng

Đồng là kim loại của mọi thời đại lịch sử. Đồng dẫn nhiệt tốt, giúp dễ dàng kiểm soát nhiệt độ nấu. Đồng thau, được làm từ đồng và kẽm, ít được sử dụng cho dụng cụ nấu nướng.

Một lượng nhỏ đồng rất tốt cho sức khỏe hàng ngày. Tuy nhiên, số lượng lớn trong một liều duy nhất hoặc trong một thời gian ngắn có thể gây độc. Không chắc chắn bao nhiêu có thể được thực hiện một cách an toàn mỗi ngày.

Bởi vì điều này, chảo đồng và đồng thau sẽ được phủ một kim loại khác để ngăn đồng tiếp xúc với thực phẩm. Một lượng nhỏ của lớp phủ có thể được hòa tan bởi thực phẩm, đặc biệt là thực phẩm có tính axit, khi nấu chín hoặc lưu trữ trong thời gian dài.


⛔️? CẢNH BÁO KHI DÙNG DỤNG CỤ NẤU ĂN BẰNG KIM LOẠI ĐỒNG


– Không sử dụng dụng cụ nấu bằng đồng bị trầy xước hoặc không tráng phủ để nấu hoặc lưu trữ thực phẩm. Dụng cụ nấu bằng đồng tráng có thể mất lớp bảo vệ nếu bị cọ rửa. Nếu bạn có một số dụng cụ nấu bằng thiếc hoặc niken cũ, chỉ sử dụng cho mục đích trang trí. Không cọ rửa dụng cụ nấu ăn bằng kim loại đồng tráng.

Trước đây, thiếc và niken đôi khi được sử dụng trong lớp phủ đồng nấu ăn. Dụng cụ nấu ăn bằng kim loại như vậy chỉ nên được sử dụng cho mục đích trang trí. Bất cứ ai bị dị ứng với niken nên đặc biệt tránh dụng cụ nấu bằng niken.


Dụng Cụ Nấu Ăn Bằng Kim Loại Inox Và Sắt

Inox, được làm từ sắt và các kim loại khác, rất bền và chống hao mòn. Nó là không tốn kém, lâu dài và là dụng cụ nấu ăn phổ biến. Các kim loại được sử dụng trong Inox hoặc dụng cụ nấu bằng sắt có thể tạo ra ảnh hưởng sức khỏe là sắt, niken và crôm.

Sắt rất cần thiết để tạo ra các tế bào hồng cầu. Một lượng lớn có thể gây độc, nhưng ở Bắc Mỹ có nhiều khả năng thiếu chất sắt hơn là có quá nhiều. Dụng cụ nấu ăn bằng kim loại sắt cung cấp ít hơn 20% tổng lượng sắt hàng ngày – trong mức an toàn.

Nikel không độc với số lượng nhỏ nhưng nó có thể gây ra phản ứng ở những người dị ứng với nikel. Người trưởng thành trung bình tiêu thụ từ 150 đến 250 microgam nikel mỗi ngày. Sử dụng dụng cụ nấu bằng Inox, nikel chống ăn mòn. Ngay cả để nấu các thực phẩm có tính axit như đại hoàng, quả mơ hoặc cà chua, sẽ không thêm một lượng nikel đáng kể vào chế độ ăn uống.


⛔️? CẢNH BÁO KHI DÙNG DỤNG CỤ NẤU ĂN BẰNG KIM LOẠI INOX


– Không lưu trữ thực phẩm có tính axit cao; chẳng hạn như đại hoàng hầm hoặc cà chua hầm, trong các thùng chứa bằng Inox. Hãy xem Tổng hợp bí kíp chọn nồi inox chất lượng.

– Nếu bạn biết bạn bị dị ứng với niken, không sử dụng dụng cụ nấu mạ niken. Nếu bạn nhạy cảm với niken và gặp khó khăn trong việc kiểm soát dị ứng, hãy thảo luận về các lựa chọn với bác sĩ. Thực phẩm được biết đến có chứa hàm lượng niken cao hơn; bao gồm yến mạch và các sản phẩm yến mạch, đậu Hà Lan, đậu, đậu lăng và các sản phẩm ca cao, như sô cô la, đặc biệt là sô cô la đen.

Liều lượng nhỏ của crom, như sắt, rất tốt cho sức khỏe của bạn, nhưng chúng có thể gây hại với số lượng cao hơn. Phạm vi hấp thụ an toàn là khoảng 50 đến 200 microgam mỗi ngày, điều mà hầu hết người tham gia. Một bữa ăn được chuẩn bị bằng thiết bị bằng Inox cung cấp cho bạn khoảng 45 microgam crom, không đủ để gây lo ngại.


Gang thép

Gang có thể là một trong những lựa chọn tốt nhất cho dụng cụ nấu nướng. Nó dẫn nhiệt tốt và gây ra ít rủi ro cho việc nấu nướng. Hơn nữa, một lượng nhỏ sắt có thể được thêm vào chế độ ăn uống của bạn thông qua việc sử dụng gang.


Khi chúng ta tìm hiểu ngày càng nhiều về bản chất của bệnh ung thư… và nhiều nguyên nhân khác nhau, có thể làm nhiều hơn để giúp tìm ra phương pháp chữa trị và ngăn ngừa căn bệnh này.

Phế liệu 247 thu mua inox và các kim loại khác với giá cả cạnh trạnh thị trường.
Liên hệ để nhận được giá ưu đãi nhất!