Top 5 quốc gia xuất khẩu phế liệu nhôm hàng đầu trên thế giới

07/09/2018 

Chúng ta đều biết về các tính chất tái chế vô hạn của nhôm. Tái chế nhôm đòi hỏi năng lượng ít hơn khoảng 95% so với việc xuất khẩu phế liệu nhôm. Nhôm vẫn là nguồn tài nguyên quan trọng để sử dụng làm nguyên liệu sản xuất nhôm thứ cấp và sau đó là sản phẩm nhôm mới.

Phế liệu nhôm không nhất thiết là sắt vụn thừa; chúng có thể là đồ cũ hoặc đồ mới. Với phế liệu mới, chúng được tạo ra bằng 2 phương pháp chủ yếu. Chính là trải qua quá trình thôi rèn hoặc công nghệ đúc nhôm. Vì kim loại được chế tạo bởi các nhà chế tạo thành các sản phẩm tiêu dùng hoặc công nghiệp. Phế liệu cũ được lấy từ các sản phẩm cuối đời hoặc các sản phẩm bị loại bỏ. Một nguồn tương đối ít quan trọng của nguồn nguyên liệu nhôm thứ cấp là sắt vụn.

Tỷ lệ tái chế cao nhất có thể được nhìn thấy trong lĩnh vực xây dựng và vận tải lên tới 95% nhưng ngành bao bì cũng tăng trưởng không kém. Như vậy, các quốc gia phát triển máy phát điện sẽ cần sử dụng nguồn phế liệu nhôm cao hơn các quốc gia. Và một phần lớn trong số đó được thu hồi trong nước để sản xuất nhôm mới.

Top 5 quốc gia xuất khẩu phế liệu nhôm hàng đầu trên thế giới

Khi mà ngành sản xuất ô tô phát triển; các công nghệ tái chế cũng được nhanh gọn hơn. Top 5 quốc gia sau đây tiêu thụ nhiều nhôm và cũng là quốc gia có lượng xuất khẩu phế liệu nhôm cao nhất thế giới.

– Hoa Kỳ.
– Đức.
– Vương quốc Anh.
– Pháp.
– Ả Rập Saudi.

Hoa Kỳ

Hơn 36% nguồn cung cấp nhôm kim loại của Hoa Kỳ là từ kim loại tái chế. Khu vực này là trang phục hồi thứ cấp giàu tài nguyên nhất trên thế giới; vì lịch sử lâu dài về sản xuất, tiêu thụ nhôm. Ngoài việc thu gom hay tự sản xuất nhôm thứ cấp để sử dụng nội bộ, Hoa Kỳ cũng đã thống kê số liệu xuất khẩu phế liệu nhôm lên đến gần 2 triệu tấn mỗi năm. Con số này đã chiếm khoảng 1/3 tổng lượng phế liệu trên thế giới. Nếu không có sự phục hồi phế liệu, công suất của ngành công nghiệp nhôm Hoa Kỳ sẽ bị cắt giảm đáng kể khi nước này đã đóng cửa khoảng 75% tổng công suất sơ cấp.

Các khu vực tái chế, sản xuất và xuất khẩu phế liệu nhôm tại Hoa Kỳ của công ty Công ty David J. Joseph

Tuy nhiên, gần đây số lượng sử dụng và xuất khẩu phế liệu nhôm ở Hoa Kỳ cũng đã giảm nhẹ. Nguyên nhân chính có thể bắt nguồn từ sự sụp đổ của ngành công nghiệp nhôm chính. Theo quan sát thì Hoa Kỳ đang đẩy mạnh vào sản xuất phế liệu và phục hồi để sản xuất nhôm thứ cấp.

Tập đoàn OmniSource; Quản lý kim loại Sims; Công ty David J. Joseph… hiện đang là những nhà xuất khẩu phế liệu nhôm đứng đầu ở Hoa Kỳ.

Đức

Châu Âu chiếm hơn 15% lượng tiêu thụ nhôm toàn cầu. Với vị thế số 1 về thị trường sản xuất ô tô lớn nhất của Đức, thì Đức hiện tại đang dẫn đầu trong thị trường phế liệu nhôm của Châu Âu. Đức đóng góp 25% tổng tiêu thụ nhôm ở châu Âu, và sự phát triển của ngành công nghiệp nhôm toàn cầu phụ thuộc đáng kể vào thị trường này. Đức vẫn đang cho thấy được khả năng phát triển của ngành sản xuất ô tô. Những mẫu xe xuất khẩu tử đây vẫn đang chiếm trọn niềm tin của các khách hàng trên toàn thế giới.

Các nhà sản xuất và chế biến nhôm của Đức sản xuất khoảng 560.000 tấn nhôm. Nó bao gồm khoảng 260.000 tấn nhôm nguyên sinh và 300.000 tấn nhôm tái chế.

Công ty xuất khẩu phế liệu nhôm tại Đức – Công ty tái chế TSR GmbH & Co. KG

Các nhà máy cán nhôm chiếm tỷ trọng lớn nhất trong sản xuất nhôm semis. Và các khách hàng lớn nhất cho nhôm cuộn cán là ngành công nghiệp ô tô cùng với các ứng dụng đóng gói và công nghiệp. Các ngành này tập hợp lại, chiếm gần 75% tổng nhu cầu sản phẩm cán. Ngành ô tô đã sản sinh một lượng lớn các sản phẩm từ phế liệu nhôm. Ngoài việc thu hồi nhôm thứ cấp từ phế liệu trong nước, cả nước cũng xuất khẩu phế liệu nhôm khoảng 1 triệu tấn mỗi năm.

Đức cũng nhiều công ty sản xuất phế liệu nhôm số lượng lớn. Trong đó có các công ty như Tái chế WMR; Công ty kim loại Harita; Công ty ScholzAlu Stockach GmbH; Công ty tái chế TSR GmbH & Co. KG.

Anh

EU là “khách quen” của thị trường xuất khẩu phế liệu nhôm, khi liên tục xuất khẩu phế liệu nhôm hàng năm bắt đầu từ 2002. Tuy nhiên, sự việc này cũng ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của ngành công nghiệp tái chế kim loại châu Âu. Thông kê cho thấy có đến hơn 80% phế liệu phát sinh ở Liên minh Âu – Á. Trong đó, Trung Quốc chiếm 37%; và 28% phế liệu sản xuất từ Ấn Độ.

Nhôm phế liệu được tạo ra ở Anh là nhiều hơn nhu cầu của ngành công nghiệp đúc Anh. Do đó, các nhà máy lọc dầu thứ cấp đã phát triển thị trường xuất khẩu cho các sản phẩm của họ. Bên cạnh đó, chúng ta còn phải kể đến nguồn xuất khẩu phế liệu nhôm đến Trung Quốc.

Những nơi thu mua phế liệu thường được kết nối với các công ty nhôm tích hợp. Thống kê cho thấy, Vương quốc Anh đã xuất khẩu phế liệu nhôm trung bình khoảng 514.762 tấn mỗi năm. Trong đó bao gồm khoảng 200.000 tấn sản xuất kim loại sơ cấp; khoảng 100.000 tấn là thu mua nhôm phế liệu tái chế ở những quốc gia khác.

Nước Pháp

Pháp là một trong những thị trường tăng trưởng quan trọng trong ngành công nghiệp nhôm châu Âu, tăng 2,4% so với năm trước. Tiêu thụ nhôm của đất nước được thúc đẩy bởi đóng gói, xây dựng và ngành ô tô. Ô tô của châu Âu hiện nay chứa khoảng 130 kg nhôm, khoảng 10% trọng lượng. Ước tính nhưng số liệu này vẫn còn đang gia tăng để phù hợp với nhu cầu thị trường. Bên cạnh đó, Pháp cũng tăng số lượng nhôm phế liệu phát sinh từ ngành công nghiệp ô tô. Trong cùng một cách đóng gói, xây dựng và phân khúc xây dựng tạo ra số lượng đáng kể của phế liệu. Pháp có khoảng 400.000 tấn nhôm được sản xuất mỗi năm.

Ngành công nghiệp ô tô tại Pháp sản xuất ra nhiều phế liệu nhôm

Thế nhưng, xuất khẩu phế liệu nhôm đã có dấu hiệu giảm đáng kể ở quốc gia này. Lý do chính là nhiều đại lý phế liệu đã có thông báo mức dự trữ phế liệu đã đạt chỉ tiêu. Sự gia tăng nỗ lực trong ngành thu mua tái chế phế liệu trong nước có thể hiệu quả hơn cho các nước châu Âu bao gồm cả Pháp.

Ả Rập Xê Út

Trung Đông và GCC là một trong những thị trường nhôm phát triển nhanh nhất trên thế giới. Thị trường tái chế nhôm chủ yếu xuất khẩu do ngành công nghiệp hạ nguồn vẫn chưa phát triển như một nhà thu mua phế liệu lớn trong khu vực. Trung Đông có tỷ lệ tái chế 20% nhôm phế liệu bao gồm việc tái nóng chảy; tạo phế liệu và tái nóng chảy thứ cấp. Dẫn đến tỷ lệ tái chế thấp là sự thiếu phát triển của ngành công nghiệp hạ nguồn.

Tổng số lượng nhôm phế liệu tạo ra ở khu vực Trung Đông được ước tính là khoảng 500.000 tấn. Trong đó khoảng 360.000 tấn được xuất khẩu tới các điểm đến trên thị trường quốc tế.

Vương quốc Ả Rập Xê Út (KSA) được coi là khu vực trung tâm để sản xuất phế liệu nhôm và các kim loại. Đứng ngay sau là các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) khu vực Tây Á. Đa số nguồn nhôm phế liệu được sản xuất ở Ả-rập Xê-út chủ yếu là từ người tiêu dùng; các ngành công nghiệp hoặc các khu vực đang được phá dỡ. Nước này xuất khẩu khoảng 210.000 tấn nhôm phế liệu cho các nước như Ấn Độ; Pakistan; Hàn Quốc; Brazil và Mỹ. Tiếp đến là hệ thống lò sưởi phát sinh tại các nước GCC. Tuy nhiên thì Saudi Arabia vẫn sẽ là quốc gia xuất khẩu phế liệu nhôm lớn nhất.

Tổng hợp

Dòng phế liệu đã chậm lại qua các năm, với số liệu thương mại ròng cho hầu hết các quốc gia cho thấy khối lượng thấp hơn năm trước. Nó là kết quả của sự miễn cưỡng của người bán để giảm tải nguyên liệu ở mức giá thấp hơn năm nay, và nhiều hơn nữa để làm với một do dự trong số những người mua để mua.

Phần lớn các thị trường kim loại màu gồm đồng, nhôm và kẽm đã đạt đến mức bão hòa, chủ yếu dựa trên giá cao vào cuối năm 2016. Tuy nhiên, với tình hình thị trường đang thay đổi, thị trường được kỳ vọng sẽ chuyển động. Tuy nhiên, với sự chú trọng hơn về một nền kinh tế phát triển, dự kiến ​​xuất khẩu phế liệu nhôm sẽ ở mức thấp và thu hồi phế liệu trong nước sẽ được khuyến khích nhiều hơn ở các nước châu Âu. Chú trọng hơn vào việc tái chế phế liệu cũng là một cách để phục hồi nền kinh tế quốc gia.

Hotline