Tìm Hiểu Về Quy Trình Tái Chế Chì Phế Liệu

20/08/2019  Tin Tức

Chì luôn là một trong những vật liệu được tái chế nhiều nhất về tỷ lệ thu hồi. Nó có thể được làm lại vô hạn để loại bỏ tạp chất. Các đặc tính cơ bản của nó làm cho nó dễ dàng nhận dạng và hiệu quả chi phí để thu thập và tái chế chì phế liệu.

Hơn 50 phần trăm chì được sử dụng trong sản xuất các sản phẩm chì mới trên toàn thế giới có nguồn gốc từ chì tái chế. Vì chất lượng của chì tái chế gần giống với chì chính được thu thập trực tiếp từ khai thác, giá trị và nhu cầu của nó như là một vật liệu tái chế là rất cao.

Những thông tin và số liệu tái chế chì phế liệu

Hiện tại, hơn 85% chì được sử dụng trong sản xuất pin chì, trong khi gần 100 phần trăm số đó có thể phục hồi và tái chế dễ dàng. Trở lại năm 2013, sản lượng chì tái chế trên toàn thế giới là 6,7 triệu tấn, tương đương 54% tổng sản lượng chì toàn cầu. Tất cả chì được sản xuất tại Mỹ và 74% chì được sản xuất ở châu Âu đến từ nguồn tái chế. Số lượng thu mua chì phế liệu được tái chế đạt tỷ lệ lên đến gần 100% tại Bắc Mỹ và Châu Âu.

Theo EUROBAT và Hội đồng pin quốc tế (BCI), pin axit-chì là sản phẩm tiêu dùng được tái chế nhiều nhất trên thế giới.

Tấm chì được sử dụng như một lá chắn bức xạ trong ngành chăm sóc sức khỏe và để lợp trong ngành xây dựng. Như trong trường hợp pin chì, tấm chì có thành công tái chế đáng kể. Gần như tất cả các tấm chì được sử dụng trong các ứng dụng này được sản xuất từ chì tái chế .

Theo một ước tính, sẽ có khoảng 37 triệu pin chì bắt đầu dừng trong những chiếc xe siêu nhỏ vào năm 2020.

Quy trình tái chế chì phế liệu

Tìm kiếm và sưu tập phế liệu chì

Bộ sưu tập và sản phẩm thoát hơi được trả lại cho các đại lý kim loại, cửa hàng DIY, doanh nghiệp tái chế, xưởng xe hơi và đại lý phụ kiện xe hơi trước khi được gửi đến các điểm thu gom. Phế liệu chì sau đó được thu thập bởi các công ty chuyên ngành. Cuối cùng, phế liệu được tích lũy và gửi đến một lò luyện kim.

Gia công tái chế chì phế liệu

Tại lò luyện, các sản phẩm có chì thu được bị hỏng và chì phế liệu được tách ra khỏi các thành phần khác một cách an toàn. Sau đó, các thành phần chì được nấu chảy và tinh chế một cách có hệ thống. Nếu làm không đúng cách, chì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Sử dụng chì phế liệu trong sản xuất

Loại chì tinh chế này sau đó được sử dụng trong sản xuất pin axit-chì mới, vật liệu xây dựng, vỏ cáp và trong ngành chăm sóc sức khỏe để che chắn bức xạ.

Tầm quan trọng của tái chế chì phế liệu

Pin dựa trên chì là một thành phần rất quan trọng của hơn một tỷ xe chạy bằng diesel và xăng hiện có trên toàn cầu. Pin như vậy cũng được sử dụng trong một số ứng dụng cố định quan trọng như cung cấp năng lượng dự phòng cho các hệ thống viễn thông. Cho rằng ắc quy axit chì rất cần thiết cho ô tô hoạt động, việc tái chế chì có hệ thống và có trách nhiệm là ưu tiên hàng đầu.

Phục hồi và tái chế chì phế liệu có lợi thế môi trường lớn. Tái chế chì làm giảm việc giải phóng chì ra môi trường và bảo tồn tài nguyên thiên nhiên. Pin chì là một chất thải nguy hại. Xử lý của nó đặt ra cả mối đe dọa sức khỏe và môi trường.

Việc sử dụng phế liệu chì tái chế trong sản xuất sản phẩm mới có hiệu quả năng lượng cao. Sản xuất chì tái chế chỉ mất 35 đến 40 phần trăm năng lượng cần thiết để sản xuất chì chính từ quặng.

Không giống như hầu hết các vật liệu khác, Chì có thể được nấu chảy lại và tái chế vô thời hạn mà không làm giảm chất lượng, làm cho nó trở thành vật liệu hoàn hảo cho nền kinh tế tuần hoàn.