Phế Liệu Điện Tử Được Tạo Ra Như Thế Nào Và Kết Thúc Ở Đâu?

30/08/2019  Tin Tức

Rác thải điện tử, thường được gọi là phế liệu điện tử và chất thải điện tử. Là rác chúng ta tạo ra từ các thiết bị điện tử dư thừa, hỏng và lỗi thời. Tái chế phế liệu điện tử là quá trình thu hồi vật liệu từ các thiệt bị cũ để sử dụng trong các sản phẩm mới.

Điện tử thường xuyên được thay thế

Chúng ta đang tạo ra “thế giới điện tử” với tốc độ nhanh chóng. Với thời gian sử dụng rất ngắn như vậy, các thiết bị điện tử chuyển sang phế liệu điện tử với tốc độ chóng mặt. Trên thực tế, ước tính đã có 422 triệu điện thoại di động không sử dụng và không mong muốn tích lũy trong nhà của mọi người vào cuối năm 2015.

Trên toàn cầu, một chiếc điện thoại di động được bán cho khoảng một trong bốn người trên cơ sở hàng năm. Mỗi năm, hàng triệu thiết bị điện tử như điện thoại di động, TV, máy tính, máy tính xách tay và máy tính bảng đã hết hạn sử dụng, trở thành phế liệu điện tử.

Điều gì xảy ra với các thiết bị điện tử khi không còn được sử dụng?

Thật không may, phần lớn các sản phẩm điện tử này kết thúc tại các bãi rác và chỉ một tỷ lệ nhỏ trở lại như trong các thiết bị điện tử mới. Theo một nghiên cứu của Liên Hợp Quốc, chỉ riêng trong năm 2014, 41,8 triệu tấn phế liệu điện tử (chất thải điện tử) đã bị loại bỏ trên toàn thế giới, chỉ với 10 đến 40 phần trăm được xử lý đúng cách.

Điện tử có đầy đủ các vật liệu có giá trị bao gồm đồng, thiếc, sắt, nhôm, nhiên liệu hóa thạch, titan, vàng và bạc. Nhiều vật liệu được sử dụng để chế tạo các thiết bị điện tử này có thể được phục hồi, tái sử dụng và tái chế, bao gồm nhựa, kim loại và thủy tinh. Trong một báo cáo, Apple tiết lộ rằng họ đã thu hồi được 2.204 pound vàng trị giá 40 triệu USD từ các loại iPhone, máy Mac và iPad tái chế vào năm 2015.

Một số sự thật tái chế phế liệu điện tử

– Năm 2016, 44,7 triệu tấn phế liệu điện tử đã được tạo ra, tương đương với gần 4.500 tháp Eiffel.

– Chỉ có 41 quốc gia có số liệu thống kê phế liệu điện tử chính thức. Ở các quốc gia không có luật về phế liệu điện tử, nó có thể được phân loại là chất thải khác hoặc chất thải chung.

– Từ năm 2014 đến 2017, tỷ lệ dân số thế giới được bảo vệ bởi luật phế liệu điện tử đã tăng từ 44% lên 66%.

– Hàng năm, từ 20 – 50 triệu tấn phế liệu điện tử được đưa vào bãi chôn lấp, và chỉ 10 đến 18% trong đó được tái chế. Nhưng theo EPA, tỷ lệ tái chế điện tử hiện tại chỉ là 12,5%.

– Phần lớn phế liệu điện tử được tạo ra ở Mỹ được xuất khẩu sang Trung Quốc, Ấn Độ, Pakistan, Nigeria và Ghana tạo ra một vấn đề bán phá giá ở các quốc gia đó.

Lợi ích của tái chế phế liệu điện tử

Tái chế phế liệu điện tử có nhiều lợi ích về môi trường và kinh tế:

– Theo EPA, tái chế một triệu máy tính xách tay có thể tiết kiệm năng lượng tương đương với điện có thể điều hành 3.657 hộ gia đình Mỹ trong một năm. EPA cũng tuyên bố rằng bằng cách tái chế một triệu điện thoại di động, chúng ta có thể phục hồi 75 lbs vàng, 772 lbs bạc và 35.274 lbs đồng và 33 lbs palladi.

– Theo Liên minh Điện tử TakeBack, phải mất 1,5 tấn nước, 530 lbs nhiên liệu hóa thạch và 40 Ibs hóa chất để sản xuất một máy tính và màn hình.

– 81 phần trăm năng lượng liên quan đến máy tính được sử dụng trong quá trình sản xuất và không hoạt động.

– Điện tử chứa các hóa chất và vật liệu độc hại và nguy hiểm khác nhau được thải ra môi trường nếu chúng ta không thải bỏ chúng đúng cách.

– Tái chế điện tử cho phép chúng tôi thu hồi các kim loại có giá trị khác và các vật liệu khác từ điện tử, tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên (năng lượng), giảm ô nhiễm, bảo tồn không gian bãi rác và tạo việc làm.

Quy trình tái chế phế liệu điện tử

Tái chế phế liệu điện tử có thể là thách thức vì các thiết bị điện tử bị loại bỏ là các thiết bị tinh vi được sản xuất từ ​​các tỷ lệ khác nhau của thủy tinh, kim loại và nhựa. Quá trình tái chế có thể khác nhau, tùy thuộc vào vật liệu được tái chế và các công nghệ được sử dụng, nhưng đây là một tổng quan chung.

Thu gom và vận chuyển:

Thu gom và vận chuyển là hai trong số các giai đoạn ban đầu của quy trình tái chế. Các nhà tái chế đặt thùng thu gom hoặc gian hàng lấy lại điện tử ở các địa điểm cụ thể và vận chuyển phế liệu điện tử được thu gom từ các địa điểm này đến các nhà máy và cơ sở tái chế.

Băm nhỏ, phân loại và phân tách:

Sau khi thu gom và vận chuyển đến các cơ sở tái chế, các vật liệu trong dòng phế liệu phải được xử lý và tách thành các hàng hóa sạch có thể được sử dụng để sản xuất các sản phẩm mới. Hiệu quả tách vật liệu là nền tảng của tái chế điện tử. Việc băm nhỏ rác thải điện tử tạo điều kiện cho việc phân loại và tách nhựa khỏi kim loại và mạch bên trong. Vì vậy, chúng được cắt nhỏ thành 100mm để chuẩn bị cho việc phân loại tiếp theo.

Một nam châm trên cao mạnh mẽ ngăn cách sắt và thép từ dòng chất thải trên băng tải. Các vật liệu thép tách rời sau đó được chuẩn bị để bán như thép tái chế. Tiếp tục xử lý cơ học tách nhôm, đồng và bảng mạch khỏi dòng vật liệu mà chủ yếu là nhựa. Sau đó, một công nghệ tách nước được sử dụng để tách thủy tinh khỏi nhựa. Kiểm tra trực quan và phân loại tay cải thiện chất lượng của vật liệu chiết xuất. Các dòng nhôm, đồng và bảng mạch riêng biệt được thu thập và chuẩn bị để bán phế liệu làm vật liệu tái chế.

Công nghệ tách tiên tiến được sử dụng trong quá trình. Bước cuối cùng trong quy trình phân tách định vị và trích xuất bất kỳ tàn dư kim loại còn lại từ nhựa để tiếp tục làm sạch dòng.

Chuẩn bị để bán làm nguyên liệu tái chế:

Sau khi các giai đoạn băm nhỏ, phân loại và phân tách đã được thực hiện, các vật liệu riêng biệt được chuẩn bị để bán làm nguyên liệu thô có thể sử dụng để sản xuất thiết bị điện tử mới hoặc các sản phẩm khác.

Những thách thức chính hiện nay đối với ngành tái chế điện tử

Ngành tái chế điện tử có một số thách thức đáng kể. Điều nay bao gồm:

Xuất khẩu sang các nước đang phát triển

Xuất khẩu phế liệu điện tử, bao gồm cả các vật liệu độc hại và rất nguy hiểm, dẫn đến các mối nguy hiểm nghiêm trọng cho sức khỏe của công nhân làm việc tháo dỡ các thiết bị điện tử ở các quốc gia mà không có biện pháp kiểm soát môi trường đầy đủ.

Hiện tại, 50 – 80% thiết bị điện điện tử được các nhà tái chế thu gom được xuất khẩu ra nước ngoài, bao gồm cả phế liệu điện tử xuất khẩu bất hợp pháp, là mối quan tâm đặc biệt. Nhìn chung, việc quản lý tái chế điện tử không đầy đủ ở các nước đang phát triển đã dẫn đến nhiều vấn đề về sức khỏe và môi trường.

Vật liệu ít giá trị hơn

Mặc dù khối lượng phế liệu điện tử đang tăng nhanh, chất lượng đang giảm. Các thiết bị ngày càng nhỏ hơn chứa ít kim loại quý hơn. Do đó, giá trị vật chất của nhiều thiết bị điện và điện tử cuối cùng đã giảm mạnh. Các nhà tái chế điện tử cũng đã phải chịu do giá cả toàn cầu của các mặt hàng tái chế bị sụt giảm, khiến lợi nhuận giảm và dẫn đến việc đóng cửa kinh doanh.

Điện tử không được thiết kế để tái chế và tái sử dụng

Nhiều sản phẩm tiếp tục được thiết kế theo cách mà chúng không dễ tái chế, có thể sửa chữa hoặc tái sử dụng. Thiết kế như vậy thường được thực hiện vì lý do độc quyền, gây bất lợi cho các mục tiêu môi trường tổng thể.

Về vấn đề này, các tổ chức như ISRI đã tích cực thúc đẩy các chính sách nhằm mở rộng phạm vi các công ty được ủy quyền được phép sửa chữa và tân trang điện thoại thông minh để tránh sự phá hủy không cần thiết của họ.

Hầu hết phế liệu điện tử vẫn đi đến các bãi chôn lấp

Tỷ lệ hoặc mức độ tái chế điện tử hiện nay chắc chắn là không đủ. Tỷ lệ tái chế hiện tại 15 – 18% có nhiều chỗ để cải thiện vì hầu hết phế liệu điện tử vẫn được chuyển xuống bãi rác.