Móng băng là gì? Móng băng có tác dụng gì trong các công trình xây dựng?

28/09/2019  Tin Tức

Móng băng là gì?

Đối với các công trình xây dựng dân dụng, thì móng băng là loại thường được dùng khá phổ biến. Đây là loại móng được đổ thành một dải dài; chúng được liên kết với nhau và chạy theo chân tường, hoặc khi có sự giao cắt.

Ưu điểm của loại móng băng là khả năng chịu lún khá tốt và dàn đều, dễ thi công nền móng hơn so với loại móng đơn. Tuy nhiên, khi xây nhà cần lựa chọn móng băng một cách hợp lí, chiều rộng < 1,5m, nếu cấu tạo sai lệch có thể dẫn tới lún nhiều hơn móng đơn. Trong trường hợp chiều rộng > 1,5m, thì chúng ta có thể chuyển sang loại móng bè.

Móng băng tiếng Anh là gì?

Trong tiếng Anh, Móng băng là Strip foundation.

Tác dụng của việc sử dụng móng băng

Chức năng chính của kết cấu móng băng giảm áp lực đáy móng và đảm bảo truyền tải trọng lực công trình xuống đều cho các cọc bê tông bên dưới hoặc cọc cừ tràm. Đối với những ngôi nhà có xây dựng thêm tầng hầm thì móng băng còn có tác dụng chắn đất, tạo tường hầm, hầm giữ xe hoặc nhà kho.

Ở đây bạn có thể hiểu một cách đơn giản là móng băng giúp chịu một phần lực mà các loại cọc đã đóng trước đó giúp tăng cường độ bền và sức chịu lực cho công trình.

Cấu tạo móng băng là gì?

– Móng băng bao gồm lớp bê tông lót móng, bản móng chạy liên tục liên kết móng thành một khối dầm móng.

– Lớp bê tông lót dày 100mm.

– Kích thước bản móng phổ thông: (900-1200) x 350 (mm).

– Kích thước dầm móng phổ thông: 300 x (500-800) (mm).

– Thép bản móng phổ thông: Φ12a150.

– Thép dầm móng phổ thông: thép dọc 6Φ(18-22), thép đai Φ8a150.

Tùy theo điều kiện thi công, cũng như đặc điểm của công trình để lựa chọn một trong hai loại móng băng.

Thứ nhất:

Móng băng 1 phương là loại móng băng và được thiết kế theo phương dọc hoặc phương ngang. Móng băng 1 phương thường sẽ phải to hơn là móng băng 2 phương; do cả 1 phương đó chịu tải toàn bộ tải trọng của căn nhà.

Thứ hai:

Móng băng 2 phương là móng băng được thiết kế theo cả 2 phương ngang và dọc chịu; tải cho cả công trình. Loại này sẽ được sử dụng nhiều hơn.

Đối với mỗi công trình, mỗi khu đất riêng mà kỹ sư sẽ có lựa chọn sử dụng loại móng phù hợp. Nhằm đảm bảo độ an toàn cho ngôi nhà. Tuy nhiên móng băng thường được sử dụng nhiều nhất đối với các mẫu thiết kế nhà phố với quy mô từ 3 – 5 tầng.

Bản vẽ móng băng chuyên dụng hiện nay

1. Tại sao bạn nên tìm hiểu kỹ bản vẽ các loại móng nhà?

Có thể nói móng nhà quyết định đến 70% sự bền đẹp của một ngôi nhà. Vì vậy móng nhà cần được chú trọng nhất, để móng nhà không bị sụt lún, không bị nghiêng lệch, bị nứt tường hay nứt móng thì bạn cần phải đặt vấn đề chất lượng lên hàng đầu cũng như tìm hiểu kỹ về các loại móng đang phổ biến hiện nay.

Đầu tiên bạn nghiên cứu thật kỹ về địa chất khu đất mà bạn định làm công trình; cũng như xác định loại móng phù hợp với công trình. Để quá trình xây dựng được diễn ra thuận lợi thì bạn nên tìm các kiến trúc sư xây dựng để thiết kế bản vẽ trước.

2. Bản vẽ móng băng chi tiết

Dưới đây là bản vẽ móng băng chi tiết:

Móng băng gồm có cấu tạo nhiều phần, để chắc chắn người ta thường sử sử dụng chất liệu bê tông cốt thép để móng không bị sụt lún.

Cấu tạo móng băng

Mặt cắt móng băng

Xem thêm: Hệ số sử dụng đất là gì? Nó có ý nghĩa gì và tại sao nó lại quan trọng?

Ưu nhược điểm của các loại móng băng là gì?

Ưu điểm của móng băng là gì:

– Tác dụng chủ yếu là đảm bảo truyền tải trọng công trình xuống đều cho các cọc bê tông bên dưới. (Trong trường hợp tâm của tải trọng bên trên trùng với tâm trọng lực của móng băng).

– Giảm áp lực đáy móng

– Trong trường hợp không dùng được móng đơn thì móng băng là sự lựa chọn cần thiết

– Mong bang lún đều nên đây là ưu điểm của móng băng chống lại hiện tượng lún không đều giữa các cột

– Móng băng áp dụng cho các trường hợp nền xấu, những công trình không quá lớn.

Nhược điểm của móng băng là gì

– Như các bạn đã biết, móng băng thuộc loại móng nông, có chiều sâu chon móng nhỏ nên độ ổn định về lật, trượt của móng kém (chịu mô men là lực ngang).

– Ở các lớp đất phía trên có sức chịu tải không lớn, trừ khi lớp đất đá gốc gân mặt đất nên sức chịu tải của nền móng là không cao, chỉ thường sử dụng cho các công trình có quy mô nhỏ.

– Trường hợp mực nước mặt nằm sâu thì phương án thi công tương đối phức tạp do phải tăng chiều dài cọc ván và các công trình phụ trợ khi thi công.

– Trong trường hợp thi công trên nền đất địa chất đất bùn yếu, địa chất không ổn định thì tốt hơn nên chọn phương án móng cọc thay thế. Vì vậy trước khi bắt tay vào công đoạn làm móng bạn cần nghiên cứu kỹ ưu nhược điểm của các loại móng để biết nên chọn phương án làm móng nào.

Vì sao nên dùng móng băng khi xây nhà?

Nếu khu đất bạn đang sở hữu có địa chất đất không ổn định; và không sử dụng được các loại móng khác, thì móng băng gạch hoặc móng băng bê tông cốt thép sẽ là phương án phù hợp, nhờ vào việc dễ tiến hành thi công hơn. Thông thường thì đây được xem là loại móng được sử dụng nhiều nhất trong xây dựng nhà. Vì móng băng có độ lún đều hơn. Thi công móng băng dễ hơn thi công móng đơn.

Móng băng được sử dụng trong xây dựng nhà các loại nằm dưới hàng côt hoặc tường. Móng băng hay còn được gọi với cái tên khác là móng liên tục. Khi mà chúng ta không thể dùng móng đơn thi công. Khi mà khó cân bằng độ lún giữa các cột trong cùng một hàng, dưới tường thì chúng ta nên dùng loại móng băng này.

Móng băng dưới cột được dùng khi thi công công trình xây dựng có tải trọng quá lớn. Nếu dùng móng đơn thì nền đất sẽ có không đủ khả năng để chịu lực. Trong trường hợp này có thể sử dụng móng băng giao thoa để cân bằng độ lún theo hai hướng và tăng sức chịu tải của móng; giảm áp lực xuống dưới nền đất. Việc tính toán móng băng dưới cột có thể làm giống như tính toán dầm trên nền đàn hồi.

Lưu ý:

– Để sử dụng móng băng thì cần phải có chiều động < 1,5m

– Nếu chiều rộng > 1,5m thì nên sử dụng các loại móng bè trong xây dựng nhà.

– Khi thi công móng băng, nếu cấu tạo móng băng không hợp lý thì có thể lún lệch nhiều hơn so với móng đơn.

Khi nào nên sử dụng móng băng trong xây dựng?

Móng băng hiện đang là một nền móng phổ hiến nhất hiện nay. Dựa vào địa hình cũng như độ cứng, độ lún của đất mà chúng ta quyết định có nên sử dụng móng băng hay không?

Móng băng dưới cột được dùng khi tải trọng lớn; các cột đặt ở gần nhau nếu dùng móng đơn thì đất nền không đủ khả năng chịu lực hoặc biến dạng vượt quá trị số cho phép. Khi dùng móng băng dưới cột không đảm bảo điều kiện biến dạng hoặc sức chịu tải của nền không đủ thì người ta dùng móng băng giao thoa nhau để cân bằng độ lún theo hai hướng và tăng diện chịu tải của móng; giảm áp lực xuống nền đất. Việc tính toán móng băng dưới cột tiến hành như tính toán dầm trên nền đàn hồi.

Trong xây dựng nhà, móng băng hay dùng nhất. Vì nó lún đều hơn và dễ thi công hơn móng đơn. Tuy vậy chỉ nên dùng khi nó có chiều rộng < 1,5m (sẽ kinh tế hơn); khi chiều rộng > 1,5m thì nên dùng các loại móng bè trong xây dựng nhà. Chú ý là, nến cấu tạo móng băng không hợp lý thì có thể lún lệch nhiều hơn móng đơn.

Khi các hàng cột hoặc tường có cả hai phương thì dải móng băng giao nhau có dạng ô cờ trên mặt bằng. Móng băng ở hồi nhà thường dùng phải tốt hơn móng băng dọc nhà, móng băng tường ngăn. Thường đặt đáy móng băng cùng chiều sâu nên móng băng ở hồi nhà thường rộng hơn.

Hướng dẫn thi công các loại móng băng trong xây nhà 

Khi xây dựng nhà bằng móng băng thì bạn nên biết rằng có 3 loại móng băng chính đó chính là:

+ Móng cứng

+ Móng mềm

+ Móng kết hợp

Khi chiều sâu đặt móng lớn thì nên dùng móng băng mềm để giảm được chiều sâu khi đặt móng. Điều này sẽ giúp tiết kiệm chi phí khi thi công.

Khi chiều sâu đặt móng nông thì nên dùng móng bê tông cốt thép.

Khi móng cần có cường độ cao thì nên dùng móng bê tông cốt thép. Đế móng là bê tông cốt thép thì hầu hết các trường hợp nhà làm khung bê tông cốt thép. Khi đó cốt thép cột được liên kết với cố thép móng.

Khi thi công nhà có tầng hầm thì móng băng còn có tác dụng chắn đất, tạo tường hầm.Tường hầm có thể nằm dưới mặt đất hoặc một phần nằm trên mặt đất. Móng băng của tầng hầm phải đặt sâu hơn nền tầng hầm một khoảng ≥ 0,4m và đỉnh móng phải nằm dưới sàn tầng hầm.

Khi các hàng cột hoặc tường có cả hai phương thì dải móng băng giao nhau có dạng ô cờ trên mặt bằng. Móng băng ở hồi nhà thường dùng phải tốt hơn móng băng dọc nhà, móng băng tường ngăn. Thường đặt đáy móng băng cùng chiều sâu nên móng băng ở hồi nhà thường rộng hơn.

Quy trình thi công móng băng như thế nào?

1. Giải phóng mặt bằng

Trước khi tiến hành thi công móng băng, bạn cần phải giải phóng mặt bằng khu đất xây dựng, phải san bằng khu đất thật đều. Cùng với đó là chuẩn bị sẵn sàng các máy móc; thiết bị cần thiết và các nguyên vật liệu như sắt; thép; xi măng;… để quá trình thi công được diễn ra nhanh chóng và đáp ứng ứng đầy đủ chính xác các thông số kỹ thuật.

2. San lấp mặt bằng

a. Công tác cốt thép

Cốt thép cần phải gia công theo đúng thiết kế, thép cần được uốn nắn thẳng, có độ dẻo dai để dễ dàng uốn nắn phù hợp với công trình. Bề mặt thép cần sạch sẽ, không bị dính bùn đất, đầu mỡ, không có vẩy sát và các lớp gỉ. Các thanh thép cần phải có chất lượng tốt, tuy nhiên thép cũng có thể bị hẹp, bị giảm diện tích nhưng không được quá giới hạn 2% đường kính.

Các mối hàn nối, buộc nối thanh thép phải đảm bảo các yêu cầu và thông số kỹ thuật:  hàn nối đảm bảo >= 10d, buộc nối >= 30d (d là đường kính của thép).

Các bước tiến hành gia công cốt thép:

– Cắt thép và gia công thép. Cần chọn những thanh thép đảm bảo chất lượng, không bị gỉ.

– Đổ một lớp bê tông lót dày 10cm hoặc lớp lót gạch trên nền.

– Đặt các bản kê lên trên lớp bê tông lót.

– Đặt thép móng băng.

– Đặt thép dầm móng.

– Đặt thép chờ cột.

b. Công tác cốp pha

Công tác cốp pha là công đoạn thi công quan trọng nhất, ảnh hưởng trực tiếp đến độ bền chắc của công trình xây dựng. Trước khi tiến hành công đoạn này cần phải chuẩn bị kỹ lưỡng, thi công chắc chắn và đúng với mẫu thiết kế.

Cây chống cần được xây dựng đúng quy trình và đảm bảo đúng yêu cầu kỹ thuật, mật độ của cây chống cần được chính xác cụ thể và tỉ mỉ. Gỗ chống cần được chống xuôi, chân đế cây chống phải được làm bằng gỗ để chắc chắn, tránh tình trạng bị xê dịch trong quá trình thi công.

c. Công tác bê tông

Công tác bê tông là công đoạn cuối cùng trong quá trình thi công móng băng. Khi tiến hành đổ bê tông cần làm đúng theo quy chuẩn quy phạm xây dựng nhà ở, phải đảm bảo bê tông được đổ vào móng đầy và chắc, không được trộn lẫn rác vào bê tông.

Nên đổ móng bê tông từ phía xa đến phía gần, phải bắc sàn công tác ngang qua hố móng để không đứng trực tiếp trên thành cốp pha hoặc cốp thép gây sai lạc vị trí. Bạn cũng nên lựa chọn những đơn vị thi công có uy tín để đảm bảo công tác bê tông tiến hành thuận lợi.