Thép Vẫn Là Vật Liệu Tốt Nhất Để Xây Dựng?

14/11/2019  Tin Tức

Thép có một lịch sử lâu dài trong ngành xây dựng, nhưng nó vẫn là vật liệu tốt nhất để xây dựng?

Kể từ khi những tòa nhà chọc trời đầu tiên đi lên ở Chicago vào cuối những năm 1800, thép đã là một thành phần chính trong xây dựng tòa nhà thương mại. Trước đó, các nhà xây dựng đã sử dụng gang. Nhưng họ phát hiện ra rằng các dầm thép kết cấu được đặt trong bê tông cho phép họ đóng khung các tòa nhà cao tầng có khả năng chống cháy và âm thanh có cấu trúc hơn so với gang. Kể từ thời điểm đó, thép (một hợp kim được tạo ra bằng cách kết hợp sắt và carbon) không chỉ trở thành vật liệu xây dựng tốt nhất cho xây dựng thương mại mà còn gắn chặt với sức khỏe kinh tế.

Trên thực tế, nhiều chuyên gia tìm đến ngành thép như một chỉ số cho thấy nền kinh tế đang hoạt động tốt như thế nào. Thép có một lịch sử lâu dài trong ngành xây dựng, nhưng nó vẫn là vật liệu tốt nhất để xây dựng?

Thép cũng đang trở nên đắt hơn vì giá nguyên liệu thô để sản xuất thép, sắt và than, đang tăng lên. Và trong khi thép vẫn còn phổ biến, các vật liệu xây dựng khác đang cho nó hoạt động vì tiền của nó.

Vật Liệu Xây Dựng Mới

Trong khi không có ai thay thế đã trở thành một tiêu chuẩn để thay thế thép, các vật liệu như gỗ kỹ thuật và vật liệu tổng hợp kim loại đang trở nên phổ biến hơn trong các dự án xây dựng mới.

Các công ty gỗ khai thác gỗ như một nguồn tài nguyên bền vững, có thể tái tạo và gỗ được thiết kế đang đạt được một số lực thay thế cho thép. Ví dụ, tòa nhà nghệ thuật và truyền thông mới tại Học viện Công nghệ Nelson Marlborough ở New Zealand đã sử dụng gỗ chế tạo thay cho thép xây dựng và bê tông điển hình, và công ty làm việc trên tòa nhà đó nói rằng họ sẽ tham gia ngày càng nhiều hợp đồng đã đến các công ty xây dựng thép.

Vật liệu tổng hợp như Sợi gia cường sợi (FRP) và hợp kim kim loại thay thế cũng đang trở nên phổ biến trong xây dựng thương mại. Vật liệu tổng hợp có thể bền hơn thép và sửa chữa các thành phần composite bị hư hỏng thường ít tốn kém hơn và đòi hỏi máy móc ít nặng hơn. Hạn chế lớn với các vật liệu thay thế này ngay bây giờ là chi phí. Bởi vì FRP và các vật liệu tổng hợp khác còn khá mới, nên chúng vẫn sản xuất đắt hơn các thành phần thép.

Thép Dân Dụng

Trong xây dựng nhà ở, thép thực sự được phổ biến. Trước đây, các nhà xây dựng ưa thích gỗ hơn thép để đóng khung các tòa nhà dân cư, nhưng độ bền của nó có một số nhà xây dựng tìm đến thép như một sự thay thế.

Những hạn chế chính của việc sử dụng thép trong xây dựng nhà ở là giá cả và năng lượng sử dụng. Mua bán thép phế liệu đang trở nên phổ biến hơn trong các tòa nhà dân cư, nhưng ở nhiều khu vực vẫn khó tìm được nhà thầu xây dựng nhà ở có khung thép. Một nghiên cứu của Bộ Nhà ở Hoa Kỳ năm 2002 đã xây dựng một ngôi nhà bằng thép cùng với một ngôi nhà gỗ để so sánh chi phí của hai vật liệu. Nhà thép tốn thêm khoảng 14% để xây dựng và cần thêm thời gian để hoàn thành.

Tuy nhiên, thép có tỷ lệ cường độ trên trọng lượng cao hơn gỗ; có nghĩa là các thành phần thép mạnh hơn mà không cần thêm trọng lượng. Điều đó giúp làm cho các cấu trúc thép mạnh hơn gỗ, rất hấp dẫn ở các khu vực dễ bị lốc xoáy , động đất và các thảm họa tự nhiên khác. Thép cũng chống cháy và mối mọt, làm cho nó bền hơn gỗ.

Ưu Và Nhược Điểm Của Thép – Thép Có Xứng Đáng Là Vật Liệu Xây Dựng Tốt Nhất?

Có một vài vấn đề với việc sử dụng thép trong xây dựng.

Ở những khu vực rất ẩm ướt, vùng ven biển, hoặc thậm chí trong các phòng như phòng tắm rất ẩm ướt, thép sẽ bị ăn mòn trừ khi các nhà xây dựng sử dụng lớp phủ chống ăn mòn bổ sung để bảo vệ nó. Ngoài ra, vì thép dẫn nhiệt và lạnh tốt, nó không lý tưởng từ quan điểm cách nhiệt. Để làm cho một tòa nhà thép năng lượng hiệu quả đòi hỏi cách nhiệt bổ sung.

Các nhà xây dựng xanh sử dụng thép trong các dự án xây dựng thân thiện với môi trường vì độ bền và khả năng tái tạo của nó. Thép được sử dụng lâu dài và kết hợp với các vật liệu xây dựng thân thiện với môi trường khác thường được sử dụng cho các dự án xây dựng xanh. Và không giống như các vật liệu có thể tái chế khác như nhựa, thép không bị giảm chất lượng mỗi khi được tái chế. Cũng có ít chất thải liên quan đến kết cấu thép so với gỗ, bởi vì bạn có thể hàn các “đường tắt” nhỏ lại với nhau để làm những công việc nhỏ hơn.

Mặc dù có một vài hạn chế, thép vẫn là vật liệu được ưa thích để đóng khung các tòa nhà thương mại và đang trở nên phổ biến cho xây dựng nhà ở.