Sự khác nhau giữa kim loại Sắt – Thép, Gang – Thép, Sắt – Gang

20/09/2018 

Sự khác biệt giữa sắt và thép

Có nhiều khác biệt giữa kim loại sắt và thép. Chủ yếu, sắt là một nguyên tố trong khi thép là một hợp kim bao gồm sắt và carbon. Tuy nhiên, trong hợp kim sắt này có mặt với số lượng lớn hơn. Bạn có thể thêm các kim loại khác vào thép để sản xuất các hợp kim có tính chất khác nhau. Ví dụ, nếu crôm được thêm vào thép, thép không gỉ là sản phẩm bền và không dễ bị rỉ sét. Trong ngành xây dựng, thép được sử dụng trên quy mô lớn. Điều này là bởi vì thép là mạnh hơn kim loại sắt và nó có tính căng, thẳng và nén tốt hơn.

Tháp Eiffel – Công trình nổi tiếng thế giới được làm từ thép

Một sự khác biệt có thể được nhận thức thông qua việc xem xét tỷ lệ phần trăm của carbon. Sắt có chứa ít hơn 2% carbon được gọi là thép trong khi đó có chứa nhiều hơn 2% carbon được gọi là gang. Khi quặng sắt được xử lý bằng than cốc trong lò luyện gang, thu được gang. Khi gang này được chế biến thêm để giảm tỷ lệ cacbon, trong các lò khác nhau, thép thu được. Bây giờ, thép có thể được xử lý thêm để có được nhiều loại hợp kim khác nhau. Các nguyên tố như silicon, mangan và crôm được thêm vào để tạo ra các hợp kim.

Nhìn lại lịch sử, nó không được biết chính xác khi kỹ thuật làm kim loại sắt thực sự được phát hiện. Tuy nhiên, theo một số phát hiện khảo cổ nhất định, sắt được sử dụng để chế tạo công cụ ở Ai Cập vào năm 3000 TCN. Người Hy Lạp tiến xa hơn một chút và vào năm 1000 trước công nguyên, họ chế tạo vũ khí sắt cứng. Vì vậy, tất cả các loại sắt khác được sản xuất có thể được phân loại theo loại sắt rèn cho đến 1400 AD.

Chỉ sau thế kỷ 14, lò nung được sử dụng trong quá trình nấu chảy đã tăng kích cỡ. Sắt được đẩy vào phần trên của lò. Nó đã được giảm xuống kim loại sắt và sau đó khí carbon giàu được giới thiệu bởi một vụ nổ, để sắt kim loại sẽ hấp thụ chúng. Sản phẩm cuối cùng thu được là gang. Nó được tinh chế hơn nữa để sản xuất thép hình

Tóm tắt:

– Sắt là một nguyên tố trong khi thép là một hợp kim.

– Sắt được biết đến với con người từ đầu của nền văn minh; tuy nhiên thép được phát hiện sau đó.

– Thép là một dẫn xuất của kim loại sắt.

Sự khác biệt giữa thép và gang

Sắt là một kim loại màu xám cứng và nặng hơn bất kỳ nguyên tố nào khác được tìm thấy trên Trái Đất. Trong một quá trình, tạp chất hoặc xỉ được lấy ra từ kim loại sắt, và nó được biến thành một hợp kim thép. Điều này khẳng định rằng thép là một hợp kim, trong khi sắt là một nguyên tố. Sắt tồn tại ở dạng tự nhiên, và các nhà khoa học cũng tìm thấy nó trong đá thiên thạch.

Xem thêm: Phân Biệt Các Hợp Kim Thép, Đồng, Đồng Thau Và Kim Loại Sắt

Sự khác biệt chính giữa hai yếu tố là thép được sản xuất từ ​​quặng sắt và kim loại phế liệu, và được gọi là hợp kim sắt, với carbon được kiểm soát. Trong khi đó, khoảng 4% carbon trong sắt làm cho nó đúc sắt, và ít hơn 2% carbon làm cho thép.

Gang là rẻ hơn thép, và nó có một điểm nóng chảy thấp với khả năng đúc thành bất kỳ hình thức hoặc hình dạng bởi vì nó không co lại khi nó bị lạnh. Thép được chế tạo với lượng carbon được kiểm soát. Trong khi gang có thể có bất kỳ lượng carbon nào. Các nguyên tử cacbon và các kim loại khác như crom được thêm vào sắt để tạo ra các hợp kim và các chất lượng khác nhau hoặc các loại thép; chẳng hạn như thép không gỉ.

Sự khác biệt giữa thép và gang là đặc tính của chúng. 

Tính chất của thép là nó nhẹ, khó đúc hơn và có độ nhớt tương đối cao. Các tính chất của gang là nó giòn, giảm xóc và hấp thụ rung và tiếng ồn. Trong một hình thức nóng chảy, gang là đủ, đủ để làm cho phôi của bất kỳ loại nào, từ các thành phần của máy khác nhau để hình dạng phức tạp, chẳng hạn như gang hoặc đồ nội thất sắt hoặc cửa. Nó hơi phá hoại khi khoan, tạo ra bột, và không uốn cong hoặc bị lõm. Bởi vì nó rất cứng, nhưng nó phá vỡ dễ dàng; không giống như thép. Thép sản xuất chip nếu nó được nghiền, và nó là dễ uốn. Trong quá trình thu mua phế liệu thép, giá chào mua cũng cao hơn.

Gang và thép được sử dụng làm vật liệu xây dựng; kim loại phế liệu; và được sử dụng để làm cho cấu trúc cho các tòa nhà. Gang được sử dụng để làm cho đường ống và máng xối trong quá khứ. Nó vẫn được sử dụng để làm nắp cống, khối xi lanh trong động cơ của xe hơi. Đặc biệt là chế tạo các đồ dùng nấu ăn. Khác với các dụng cụ nấu ăn bằng inox thịnh hành bây giờ thì nồi gang rất nặng và đắt tiền. Bên cạnh việc sử dụng khác của nó như là một vật liệu xây dựng.

Nồi gang

Thép được sử dụng để làm cho dầm; cửa ra vào, v..v… Thép được ưa thích bởi ngành công nghiệp ô tô để chế tạo các bộ phận và thành phần thép. Nó được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác để chế tạo các công cụ; dao; khung v.v…

Sức mạnh của cả gang và thép cũng gây nhiều tranh cãi. Vì một số người nghĩ rằng thép mạnh hơn gang và những người khác nghĩ rằng kim loại sắt và thép cũng giống nhau. Nhưng sự thật là gang có cường độ nén cao hơn, và thép bền hơn. Nếu so sánh với gang, thép là cao hơn trong sự căng thẳng, và không gỉ.

Tóm lược:

– Thép là một hợp kim của sắt, và gang là một kim loại màu xám cứng.

– Gang là rẻ hơn thép, và có một điểm nóng chảy thấp với khả năng khuôn dễ dàng.

– Thép nhẹ và khó đúc hơn và mất độ nhớt.

– Gang được sử dụng để làm cho cống cửa cống, đường ống và máng xối.

– Thép được chế tạo để làm cho công cụ, cấu trúc, dao vv.

Sự khác biệt giữa kim loại sắt và gang

Sắt là một kim loại cũng như một nguyên tố hóa học. Là một phần tử nó được biểu diễn bằng ký hiệu Fe và số nguyên tử 26, ​​thuộc nhóm 8 và giai đoạn 4. Là một nguyên tố hóa học mà nó đặt trên bảng tuần hoàn phân loại nó như một kim loại chuyển tiếp. Sắt cùng với các hợp kim của nó là kim loại được sử dụng rộng rãi nhất và các vật liệu sắt từ phong phú nhất trong sử dụng hàng ngày.

Kim loại xuất hiện màu xám và bạc; nhưng tạo thành lớp phủ màu nâu của gỉ sắt (oxit sắt) khi tiếp xúc với không khí do oxy hóa. Các tinh thể sắt đơn ở dạng tinh khiết thường mềm nhưng chúng sẽ tăng cường khi các lượng tạp chất nhỏ. Ví dụ carbon, được thêm vào. Khi sắt được hợp kim với các kim loại khác và carbon với lượng nhỏ tạo ra thép, có thể nặng hơn hàng ngàn lần so với kim loại sắt.

Trong số tất cả các thiên thạch sắt và trong lõi kim loại hành tinh như trái đất, sắt tạo thành kim loại phong phú nhất cũng như cốt lõi của những gã khổng lồ đỏ. Trong dạng sắt nguyên chất của nó là một kim loại. Nhưng vì nó dễ dàng bị oxy hóa khi tiếp xúc với độ ẩm và oxy, nó hiếm khi được tìm thấy ở dạng tinh khiết của nó trên bề mặt trái đất. Kim loại sắt nguyên chất có thể được chiết xuất từ ​​quặng của nó như hematit quặng sắt bằng cách loại bỏ oxy ở nhiệt độ cao trong một quá trình được gọi là giảm hóa chất.

Đường sắt

Đúc sắt là một thuật ngữ thường đề cập đến sắt xám. Nói chung, gang là một thuật ngữ chăn mền xác định một nhóm lớn các hợp kim màu được củng cố bằng eutectic. Để xác định một hợp kim, màu sắc của bề mặt bị nứt của nó được sử dụng để biết nó là hợp kim nào.

Ví dụ, gang trắng được đặt tên như vậy vì bề mặt bị nứt trắng của nó; được mang bởi các tạp chất cacbua của nó cho phép các vết nứt đi thẳng qua. Sắt xám cũng được đặt tên như vậy. Vì bề mặt màu xám của nó khi bị gãy; mang lại do sự lệch của vết nứt đi qua các mảnh graphit, mà, khi vỡ vật liệu, bắt đầu vô số vết nứt mới.

Sắt tạo nên tỷ lệ phần trăm lớn nhất theo trọng lượng của vật liệu hợp kim. Trong khi cacbon và silicon tạo nên các nguyên tố hợp kim chính. Theo trọng lượng, gang có chứa 2,1 – 4% carbon. Gang thường dễ vỡ với ngoại trừ gang đúc dễ uốn.

Gang bây giờ là vật liệu kỹ thuật phổ biến với một loạt các ứng dụng vì điểm nóng chảy thấp; khả năng gia công tốt; khả năng chống mài mòn và biến dạng; và tính lưu động tốt… Gang cũng có khả năng chống oxy hóa hiệu ứng của rusting.

Tóm lược

– Sắt là một kim loại nguyên chất, tồn tại như một nguyên tố duy nhất. Trong khi đó, gang là hợp kim sắt được hợp kim sắt với các nguyên tố như carbon hoặc silicon.

– Sắt kim loại trải qua quá trình oxy hóa khi tiếp xúc với không khí và độ ẩm để tạo thành rỉ sét trong khi gang không bị oxy hóa bởi độ ẩm.

– Sắt tinh thể mềm mại trong khi gang có xu hướng giòn.

– Sắt kim loại có tính chất phù hợp trong khi sắt đúc thay đổi tùy thuộc vào loại nguyên tố hợp kim được thêm vào.

Hotline