Nấu ăn bằng nồi nhôm với những nguy hại đến con người có thể bạn chưa biết

08/12/2017  Tin Tức

Các nhà khoa học cảnh báo, dùng đồ nhôm để chứa đựng thức ăn nóng, chua (muối dưa, canh chua), bề mặt nhôm dễ bị rỗ; giải phóng các ion nhôm vào cơ thể, tích luỹ ở tế bào não, gây ra hội chứng “lú lẫn” sớm. Và đặc biệt là những nồi nhôm được làm từ phế liệu không đảm bảo chất lượng trong quá trình sản xuất. Sử dụng nồi nhôm kém chất lượng tác hại rất lớn tới sức khỏe con người.

Những tác hại của nồi nhôm kém chất lượng

Những tác hại của nồi nhôm kém chất lượng

Ảnh hưởng chức năng gan thận

Theo tiêu chuẩn quy định của Bộ Y tế, hàm lượng chì có trong sản phẩm nhôm tái chế là 7mg/kg, nếu hàm lượng chì vượt quá sẽ là nguyên nhân làm loãng máu, da xanh, hủy hoại hồng cầu. Ở mức độ nhiều hơn chúng sẽ tích tụ trong gan, thận gây ung thư, giảm chức năng gan và nặng nữa thì gây ngộ độc cấp tính…

Trong khi đó, những sản phẩm nồi nhôm kém chất lượng thường được bán tràn lan trên thị trường hầu hết đều không qua kiểm nghiệm nên rất khó để đảm bảo lượng chì không vượt quá mức quy định.

Suy giảm trí nhớ

Khi dùng nồi nhôm để nấu ở nhiệt độ cao với thức ăn có nước mắm, muối, canh chua… phản ứng hóa xảy ra nhanh hơn; tạp chất độc sẽ thôi nhiễm nhanh và lẫn vào thức ăn.

Theo các nghiên cứu khoa học đồ dùng nhóm chứa đựng các loại thức ăn này trong thời gian dài sẽ làm cho bề mặt nhôm dễ bị rỗ; giải phóng các ion nhôm vào thức ăn. Nếu ăn phải thức ăn đó; các ion nhôm sẽ vào trong cơ thể, tích lỹ ở tế bào não; gây ra hội chứng lú lẫn sớm như trí nhớ giảm sút, phản ứng trì trệ…

Gây nhiễm độc

Trong quá trình tái chế, ngoài nhôm; các nhà sản xuất còn độn thêm nhiều loại tạp chất, phụ gia… Các tạp chất này rất dễ bị bung ra trong quá trình đun nấu hay cọ rửa; chà xát mạnh, để lại các vết rỗ trên thành xoong, nồi, ấm đun nước… Chúng sẽ nhanh chóng ngấm vào thức ăn khi chúng ta chế biến; chứa đựng… và sau đó sẽ vào cơ thể qua đường ăn uống.

Sau một thời gian phơi nhiễm, lượng nhôm tích tụ trong các mô cơ thể có thể gây nhiễm độc nặng như suy thoái não, hay dị hình xương.

Những lưu ý trong sử dụng nồi nhôm

Những lưu ý trong sử dụng nồi nhôm

Theo các kỹ sư hóa thực phẩm; việc lưu trữ thức ăn trong nồi nhôm kém chất lượng sẽ rất độc hại vì các hóa chất; tạp chất bẩn sẽ hòa tan vào thức ăn. Sau một thời gian phơi nhiễm; lượng nhôm tích tụ trong các mô cơ thể có thể gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.

Đặc biệt, các thức ăn mặn, chua sẽ khiến cho quá trình ăn mòn kim loại càng xảy ra nhanh hơn; khiến cho bề mặt nhôm dễ chuyển màu và bị rỗ nhanh chóng. Chính các loại tạp chất này khi đi vào cơ thể cùng thức ăn là nguyên nhân gây nên các bệnh tật. Bạn cũng nên thường xuyên làm sạch nhôm, các đồ vật bằng nhôm đang bị oxy hóa.

Vì thế, khi dùng nồi nhôm, người tiêu dùng cần chú ý:

–  Không dùng nồi nhôm để nấu ăn trong khoảng thời gian dài: Nếu dùng nồi niêu bằng nhôm để nấu thức ăn thì; về lâu dài nguyên tố nhôm sẽ xâm nhập vào cơ thể ngày càng nhiều và gây hại. Khi mua nồi nhôm, người tiêu dùng cũng cần chú ý chọn lựa đồ có lớp phủ ôxit nhôm đồng nhất; ánh sáng phản quang tốt và mua hàng đảm bảo, có nguồn gốc rõ ràng.

–  Không để nồi nhôm bị cháy: Trong quá trình đun nấu chúng ta nên vặn lửa nhỏ; cho thức ăn vào mới vặn lửa to dần. Nếu không nồi nhôm sẽ bị cháy dẫn đến bong tróc lớp bảo vệ và hiện tượng ăn mòn xảy ra cao hơn.

–  Không sử dụng nồi nhôm trong việc đựng các loại dưa, cà… Do nhôm không chịu được các chất có tính ăn mòn nên nếu dùng để đựng các thức ăn có chất axit; chất kiềm, chất muối thì sẽ sinh phản ứng hóa học, tạo nên một hợp chất có hại cơ thể.

–  Ngoài ra, cũng không nên đánh trứng trong bát nhôm; kẻo lòng đỏ trứng sẽ biến thành màu xanh lục; lòng trắng trứng sẽ biến thành màu xám và mất chất dinh dưỡng.

Hãy là những bà nội trợ tỉnh táo. Lựa chọn cơ sở lớn mua nồi nhôm uy tín; tránh mua phải nồi nhôm từ phế liệu nhôm kém chất lượng. Để đảm bảo chất lượng và đảm bảo sức khỏe cho bạn và gia đình.