TOP 5 Cách Phòng Ngừa Và Giảm Ô Nhiễm Đất Hiệu Quả Cho Bà Con

16/05/2019  Tin Tức

Đất là một nguồn tài nguyên mà con người chắc chắn coi là đương nhiên. Đất là không thể thiếu trong quá trình trồng trọt và chăn nuôi – tức là hai khu vực khổng lồ của ngành nông nghiệp hoàn toàn cần thiết cho sự sống của con người. Thậm chí có ý kiến ​​cho rằng đất có thể tác động tích cực đến biến đổi khí hậu. Mặc dù giá trị rõ ràng của đất, ô nhiễm đất là một vấn đề chúng ta đang phải đối mặt do các hoạt động công nghiệp có hại.

Cách Phòng Ngừa Và Giảm Ô Nhiễm Đất Hiệu Quả

Trong blog tuần này, chúng tôi đang xem xét tất cả các khía cạnh của vấn đề ô nhiễm đất: Ô nhiễm đất là gì? Tác động của ô nhiễm đất là gì? Và làm thế nào để giảm bớt ô nhiễm đất?

Ô Nhiễm Đất Là Gì?

Ô nhiễm đất được định nghĩa là tình trạng đất có nguy cơ tiềm ẩn đối với sức khỏe của chúng ta hoặc môi trường xung quanh. Nó thường được liên kết với thực tế là trong khu vực bị ảnh hưởng, các chất gây ô nhiễm (như hóa chất và chất thải) có mặt ở mức cao hơn mức chấp nhận được.

Ô nhiễm đất có thể được gây ra bởi một số yếu tố. Ba nguyên nhân phổ biến gây ô nhiễm đất bao gồm:

– Hoạt động công nghiệp

– Xử lý chất thải

– Nông nghiệp

Ảnh Hưởng Của Ô Nhiễm Đất Là Gì?

ảnh hưởng của việc vị ô nhiễm đất

Tác Động Tiêu Cực Đến An Ninh Lương Thực

An ninh lương thực được định nghĩa là trạng thái mà mọi người có quyền tác động vào một lượng thực phẩm đủ dinh dưỡng và an toàn. Để sản xuất thực phẩm cần thiết để đạt được an ninh lương thực. Do đó các ngành nông nghiệp phải có đủ số lượng cây trồng để đáp ứng dân số có liên quan.

Các vấn đề với ô nhiễm đất là nó đe dọa những loại cây trồng, không cung cấp cho chúng với an ninh lương thực. Ô nhiễm đất có thể gây xói mòn, mất chất dinh dưỡng và tăng độc tính. Đất sau đó ảnh hưởng đến cây trồng theo cách tương tự. Ở mức tồi tệ nhất, ô nhiễm đất có thể dẫn đến việc sản xuất thực phẩm không an toàn hoặc độc hại, cuối cùng đe dọa an ninh lương thực.

Hiệu Ứng Domino Trong Không Khí Và Nước

Thực tế là đất bị ô nhiễm là môi trường kém thân thiện cho các sinh vật sống phát triển có nghĩa là đất cũng không liên kết với nhau. Nói cách khác, nó ăn mòn. Xói mòn đất sau đó làm tăng khả năng bụi độc hại, có thể được mô tả là các hạt của đất bị ô nhiễm do gió mang theo. Điều này làm cho không khí không an toàn cho người và động vật, vì bụi độc hại có thể hít phải.

Hiệu Ứng Domino Trên Không Khí Và Nước

Các chất ô nhiễm cũng có thể đi đến nước ngầm gần đó thông qua đất. Quá trình này được gọi là lọc. Nó có thể xảy ra trong các trang trại và các lĩnh vực, các trang web sản xuất và xử lý. Vấn đề hóa chất thấm vào nước ngầm thật đáng lo ngại; nước ngầm chiếm khoảng một phần ba nước uống.

Tác Động Tàn Phá Đến Sức Khỏe

Việc đất bị ô nhiễm có thể tác động đến không khí, nước và thực phẩm là tin tức cực kỳ nguy hiểm đối với con người; đây là những tài nguyên không thể thiếu cho sự sống còn của chúng ta. Đất xâm nhập vào cơ thể chúng ta thông qua tiêu hóa, tiếp xúc với da, hít phải và tiếp xúc gián tiếp.

Đất có nguy cơ thường được phân loại theo ‘kim loại nặng’ mà nó có thể chứa. Kim loại nặng (còn được gọi là nguyên tố vi lượng) đề cập đến các nguyên tố kim loại, bán kim loại hoặc kim loại có trong đá và đất. Đất có hàm lượng kim loại nặng cao gây rủi ro cho sức khỏe của con người và động vật. Một số ví dụ về kim loại nặng bao gồm:

– Asen

– Chì

– Đồng

– Niken

– Thủy ngân

Các yếu tố khác nhau được tìm thấy trong đất ô nhiễm gây ra những rủi ro sức khỏe khác nhau. Một số tác động gây ô nhiễm đất đối với sức khỏe con người bao gồm:

– Bệnh về máu

– Gây ung thư

– Vấn đề sinh sản và phát triển

– Tổn thương thần kinh

– Tổn thương gan thận

Cây trồng bị ô nhiễm cũng ảnh hưởng đến động vật vì những lý do tương tự mà chúng ảnh hưởng đến con người. Một lần nữa, sự gián đoạn của hệ sinh thái tự nhiên này có tác động tiêu cực đến nông nghiệp và nông nghiệp.

Không những vậy, nếu không giải quyết kịp thời, các vấn đề ô nhiễm sẽ còn lan đến nguồn nước và lây lan ô nhiễm không khí nặng nề. Cần phải có biện pháp phòng chánh nhanh chóng! Và tái chế là một trong những biện pháp hữu hiệu. Tái chế làm giảm ô nhiễm không khí, cũng ngăn chặn phần nào ô nhiễm nguồn nước và đất.

Mất Tài Nguyên Quý Giá

Tùy thuộc vào môi trường nhất định, có thể mất từ 200 – 400 năm để hình thành giá trị đất của một centimetre. Để có đủ đất và tài nguyên tích lũy và trở nên màu mỡ, phải mất 3000 năm. Do đó, đất được coi là một nguồn tài nguyên không tái tạo. Đó là, một khi đất đã bị phá hủy do ô nhiễm, nó sẽ không tái sinh hoàn toàn trong một khoảng thời gian bền vững.

Mất Tài Nguyên Quý Giá

Đổi lại, điều này gây ra thiệt hại kinh tế cho ngành nông nghiệp. Các phần đất có thể không còn được sử dụng do thời gian cần thiết để đất tái tạo các đặc tính giàu dinh dưỡng ban đầu của nó. Điều này giới hạn số lượng nông dân của chúng tôi có thể sản xuất một cách an toàn. Nếu ô nhiễm đất trở nên phổ biến, điều này sẽ gây mất tài nguyên, doanh thu và việc làm.

Tôi Có Thể Làm Gì Để Giảm Ô Nhiễm Đất?

chúng ta phải làm gì để bảo vệ tài nguyên đất

Sử Dụng Phân Bón Sinh Học

Phân bón sinh học là một chất có chứa vi sinh vật sống. Khi nó được trao cho cây, đất và hạt, nó làm tăng việc cung cấp chất dinh dưỡng cho cây chủ. Đây là một lựa chọn phân bón lành mạnh hơn cho môi trường của chúng ta (trái ngược với phân bón hóa học).

Phân bón hóa học – trong khi chúng làm tăng năng suất cây trồng – thực sự khiến đất mất đi độ phì có giá trị. Ngoài tác dụng đối với đất, phân bón hóa học cũng có hại cho các khía cạnh khác của môi trường. Ở những khu vực có lượng mưa lớn, ví dụ, phân bón hóa học có thể gây ô nhiễm nước ngầm và đường thủy.

Giảm Mức Chất Thải Độc Hại

Sự cố tràn dầu và hóa chất xảy ra ở những khu vực đồng nghĩa nhất với ô nhiễm đất (ví dụ như nông nghiệp, xử lý chất thải, khai thác mỏ và các hoạt động công nghiệp khác). Và sự cố tràn không ảnh hưởng đến tính toàn vẹn của đất – chúng cũng là một chất gây ô nhiễm nước ngầm.

sự cố tràn dầu

Một cách mà bạn có thể làm giảm khả năng xảy ra sự cố tràn không bị phát hiện là tiến hành kiểm tra thường xuyên các thùng chứa hóa chất của bạn để đảm bảo không có rò rỉ. Bạn cũng nên đảm bảo mỗi hóa chất được dán nhãn rõ ràng và nắp đậy chắc chắn và an toàn. Một lĩnh vực khác để xem xét là phương pháp xử lý chất thải của bạn. Bạn có xử lý hóa chất theo cách thân thiện với môi trường nhất có thể không?

Có lẽ cách tốt nhất để giảm khả năng bị đổ là chỉ sử dụng hóa chất khi thực sự cần thiết. Nó có thể hữu ích để xem xét mức độ chứng khoán của bạn và đánh giá xem bạn có thực sự cần lô hóa chất mới đó hay không.

Giảm Chất Thải Nói Chung

Bạn đã nghe cụm từ ‘Giảm thiểu, tái sử dụng, tái chế’ hàng ngàn lần, nhưng điều đó thực sự có nghĩa là sự khác biệt giữa tiết kiệm và mất tài nguyên giúp các ngành nông nghiệp của chúng ta hoạt động. Các khu thu mua phế liệu hoặc các khu chôn lấp xử lý khoảng 50 triệu tấn chất thải mỗi năm. Và do đó, các bãi chôn lấp là nguồn gây ô nhiễm cho các khu vực xung quanh.

giảm chất thải đi vào bãi rác

Giảm chất thải cá nhân của bạn sẽ làm giảm lượng rác được gửi đến các bãi rác. Do đó, đây là một biện pháp khác bạn có thể thực hiện để giúp bảo tồn đất. Nếu lối sống tối giản có vẻ như quá nhiều để lên tàu lúc đầu, bạn có thể bắt đầu giảm chất thải của mình theo những cách nhỏ hơn trước.

Một số cách đơn giản để bạn có thể giảm lãng phí :

– Sử dụng thùng ủ

– Sử dụng túi tái sử dụng thay vì nhựa

– Tránh đồ dùng một lần

Tái Chế Chất Thải Của Bạn

Tái chế là quá trình chuyển đổi chất thải thành vật liệu hoặc vật thể mới. Quá trình tái chế bao gồm phân loại chất thải của bạn và xử lý chất thải phù hợp. Một ví dụ về điều này là chỉ đưa các vật liệu có thể tái chế vào thùng tái chế để chúng có thể được tái sử dụng để tạo ra sản phẩm mới.

tái chế giúp giảm thiểu chất thải

Có nhiều cách để tái chế. Chúng tôi biết các vật phẩm bạn có thể bỏ vào thùng tái chế: lon và chai rỗng, thủy tinh và bìa cứng là một trong những vật liệu phổ biến nhất để bỏ vào thùng. Nhưng đây là một số cách để tái chế mà bạn có thể chưa xem xét theo quy ước:

– Dệt áo thun cũ để làm thảm

– Xóa nhãn khỏi lọ thủy tinh của bạn và tái sử dụng chúng để lưu trữ

– Sử dụng thùng trứng làm khởi đầu hạt giống

– Mua đồ tái chế thay vì đồ mới

Sử Dụng Phụ Gia Đất Tự Nhiên

Giảm ô nhiễm đất đồng nghĩa với việc giảm số lượng hóa chất chúng ta sử dụng – và chất thải. Thực hiện một hệ thống phân hữu cơ cho nơi làm việc hoặc nhà của bạn là một cách tuyệt vời để nuôi dưỡng đất một cách tự nhiên trong khi giảm lượng rác thải của bạn.

Phân là một chất phụ gia đất phổ biến khác là tự nhiên và có thể dễ dàng tìm thấy trong các trang trại nơi nuôi gia súc. Khi sử dụng phân làm phụ gia đất, hãy cảnh giác rằng cây trồng không thể phát triển trên đất ngay sau khi sử dụng. Ít nhất ba đến sáu tháng nên được cho phép giữa việc bón phân và trồng trọt để ngăn ngừa nguy cơ ô nhiễm. Bạn cũng nên đảm bảo rằng khu vực áp dụng phân bón không gây rủi ro cho nước ngầm gần đó.