Rủi ro khi kinh doanh phế liệu thường gặp phải

16/05/2018  Tin Tức

Kinh doanh phế liệu là nghề nhiều người hiện nay đang lựa chọn. Do nghề này không cần đầu tư nhiều vốn, không cần bằng cấp cao và thích hợp cho những người lao động phổ thông. Nhưng phải làm nghề bạn mới hiểu hết được; những vất vả mà chủ cơ sở đang trải qua. Bạn sẽ gặp phải rất nhiều rủi ro khi kinh doanh phế liệu.

Những rủi ro khi kinh doanh phế liệu thường gặp phải

Nghề kinh doanh phế liệu hiện đang là ngành nghề hot ở nhiều địa phương. Nhờ làm nghề mà nhiều gia đình đã trở nên khá giả hơn; con cái được đi học tập với điều kiện tốt hơn. Tuy nhiên nghề kinh doanh thu mua phế liệu khá vất vả lại nhiều rủi ro rình rập. Nhiều khi chỉ một chuyển động nhỏ của nền kinh tế như giá vật liệu lên xuống cũng khiến cuộc sống của họ bị ảnh hưởng. Nhưng vì không có vốn, trình độ văn hóa thấp; nên nhiều người đành phải chấp nhận để mưu sinh.

Rủi ro kinh doanh phế liệu các chủ cơ sở thường gặp phải:

–  Khi phế liệu lúc mua thì giá cao nhưng mấy ngày sau giá phế liệu xuống giá.  “Nhiều khi vừa thu mua sắt phế liệu xong thì giá sắt xuống, thế là lỗ vốn. Đã thế giá thuê nhà lại đắt. Còn bình thường, các mặt hàng phế liệu thu mua được đem bán cũng chỉ lãi được khoảng 300 đồng/kg; chưa trừ chi phí phát sinh như dây, hao mòn… nên nghề này chỉ lấy công làm lãi; chẳng bõ tiền thuốc thang khi ốm đau”. – Cô Ngự chủ đại lý thu mua phế liệu tại khu chợ Mễ Trì (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho biết.

– Chi phí thuê nhà xưởng, kho bãi để chứa phế liệu cũng mất một khoản lớn nếu giá thuê biến động; hoặc chỗ đất kinh doanh đó bị đòi lại.

– Chi phí khấu hao phế liệu trong quá trình mua bán.

– Biến động của cước phí vận chuyển phế liệu.

–  Làm sắt vụn nên thường xuyên phải tiếp xúc với các mảnh vụn kim loại. Do đó việc chân tay trầy xước suốt là chuyện bình thường; thế nên phải cẩn thận để tránh xảy ra tai nạn.

–  Những rủi ro khi kinh doanh phế liệu như ô nhiễm môi trường nơi sống, cháy nổ cũng thường xuyên rình rập; có thể xảy ra bất cứ khi nào nếu không cảnh giác cao độ.

–  Ảnh hưởng từ bụi bặm, ô nhiễm từ nhiều thứ đồ bỏ đi; không đảm bảo vệ sinh, phế liệu từ các thùng rác công cộng…; còn khiến họ có thể bị các chứng bệnh như dị ứng ngoài da, sốt, hô hấp…

Để tránh khỏi rủi ro, bạn có thể tìm hiểu một số bí kíp kinh doanh phế liệu an toàn, hiệu quả.

Trên đây là những rủi ro khi kinh doanh phế liệu thường gặp phải. Các chủ cơ sở thu mua nhôm phế liệu cũng có thể sẽ gặp phải. Do đó cần tìm hiểu để có những biện pháp phòng tránh nếu chẳng may những điều rủi ro đến.