Phân Biệt Các Hợp Kim Thép, Đồng, Đồng Thau Và Kim Loại Sắt

20/09/2018  Tin Tức

Sự khác nhau giữa các hợp kim Thép, Đồng, Đồng thau và kim loại Sắt là gì? Chúng có ứng dụng gì trong đời sống thực tế?

Sự Khác Biệt Giữa Đồng Và Đồng Thau

Đồng là một loại kim loại đất phổ biến. Nó có nhiều công dụng trên toàn thế giới. Bây giờ, khi đồng được kết hợp với các kim loại khác, kết quả cuối cùng là một hợp kim. Cả đồng và đồng thau đều là những ví dụ về hợp kim đồng. Chúng cũng đóng vai trò rất quan trọng trong công nghiệp.

Sự khác biệt chính giữa đồng và đồng thau là đồng thau được tạo ra từ sự kết hợp của đồng với kẽm. Trong khi đồng nghĩa đen là đồng cộng với thiếc. Như đã đề cập, đồng hiện nay được sử dụng phổ biến trong nhiều ngành công nghiệp. Nhưng để nó trở nên hữu ích hơn, nó cần phải được kết hợp đầu tiên với các kim loại ổn định hơn. Điều này là do đồng ở dạng tinh khiết nhất của nó quá mềm. Đây là lý do tương tự tại sao đồng và đồng đã tồn tại.

Lịch Sử Và Tính Chất Của Đồng

Về mặt lịch sử, đồng là một hợp kim cũ vì nó được cho là đã được phát hiện sớm nhất là năm 3500 trước Công nguyên. Người Sumer được cho là nền văn minh đầu tiên đã sử dụng một hợp kim như vậy; vì độ dẻo dai của nó, khó hơn sắt thô.

Hình ảnh Trống đồng Đông Sơn Thanh Hóa

Đồng cũng có khả năng chống ăn mòn khiến nó trở thành một lựa chọn lý tưởng cho vũ khí. Bởi vì hợp kim thép vẫn chưa được phát hiện cho đến thời hiện đại. Sự quan trọng của đồng và sự cần thiết của tái chế đồng là vật liệu lý tưởng cho nền văn minh cổ đại. Bởi vì nó là vật liệu tốt hơn sắt ở hầu hết mọi khía cạnh. Ngoài tin, có những yếu tố khác có thể được thêm vào đồng để làm đồng như mangan, phốt pho, silicon và nhôm.

Lịch Sử Và Tính Chất Của Đồng Thau

Ngược lại, đồng thau không được phát hiện cho đến năm 500 trước Công nguyên. Vâng, kẽm nguyên chất thực sự chưa từng được phát hiện vào lúc này. Nó chỉ xảy ra như vậy mà mọi người trở lại sau đó đã thử nấu chảy đồng cùng với calamine, đó là một quặng kẽm. Nhiệt là chất giải phóng kẽm từ calamin và nó ngay lập tức kết hợp với đồng. Kết quả là một hợp kim chống xỉn có màu vàng. Hợp kim này sau này được biết đến như đồng thau với một đặc tính của việc có điểm nóng chảy thấp hơn và độ dẻo dai tốt hơn. Bởi vì tài sản này, đồng đã có nhiều trang trí sử dụng.

Đồ thờ làm từ đồng thau

Đã có được rất nhiều sự nhầm lẫn giữa đồng và đồng thau vì rất khó để phân biệt được. Đặc biệt là ở cái nhìn đầu tiên. Cả hai hợp kim cũng đã được kết hợp với các yếu tố khác để phần nào thay đổi một số thuộc tính của nó.

– Đồng thau được tạo thành từ đồng và kẽm trong khi đồng được tạo thành từ đồng và thiếc.

– Đồng là một hợp kim cũ hơn đồng thau.

– Đồng là khó khăn hơn, tốn kém hơn và chống ăn mòn hơn đồng thau.

Cách Nhận Biết Đồng Thau Từ Đồng

Trong thế giới của kim loại, đồng và đồng thau có thể bị nhầm là cặp song sinh giống hệt nhau. Nhìn bề ngoài, chúng dường như có chung màu sắc, cùng trọng lượng và cùng độ bóng. Cả hai cũng có mặt trong các vật thể hàng ngày mà thật khó để biết đó là cái gì. Nó thực sự không quan trọng trừ khi bạn có một mục đích cụ thể để phân biệt hai điều này.

Đối với những người trong ngành kinh doanh kim loại hoặc thậm chí là thợ săn kho báu, việc phân biệt hai vấn đề này rất nhiều.

Đồng ở dạng nguyên chất đã thu được một số giá trị tốt trên thị trường vì nó có cùng tính chất với vàng và bạc. Đây cũng là một chất dẫn điện tuyệt vời nên nhu cầu đối với mặt hàng này cũng cao hơn.

Mặt khác, đồng thau có giá trị trang trí và được sử dụng trong các vật dụng hàng ngày. Nếu bạn ra ngoài để thu mua phế liệu đồng / đồng thau, bạn nên biết rõ các thuộc tính của nó để có thể dễ dàng phân biệt sau này.

Tính Chất Của Đồng Và Đồng Thau

Đồng là một nguyên tố tinh khiết có chung đặc điểm với vàng và bạc.

Nó rất dễ uốn và có thể uốn cong dễ dàng để tạo thành các mặt hàng khác nhau. Đồng có màu đỏ và tuổi với các màu xanh lá cây trên đó khi nó bị oxy hóa. Chúng chứa 95% đồng và vì vậy một số người đã bắt đầu tích trữ chúng như một hình thức đầu tư.

Đồng thau mặt khác là một hợp kim, có nghĩa là nó là sự kết hợp của hai hoặc nhiều kim loại. Lý do tại sao nó giống với đồng rất nhiều là vì nó thực sự là một phần của đồng.

Đồng thau thường là sự kết hợp của đồng và kẽm hoặc mangan. Nó rất cứng không giống như đồng nhưng có thể vỡ nếu va chạm với kim loại cứng hơn nó.

Nó có một màu vàng nhạt trên nó và khi nó già đi, nó cho thấy các vết đen hoặc nâu. Đồng thau là tuyệt vời để làm các mặt hàng như nhạc cụ hoặc đồ nội thất.

Trên thực tế, đồng cổ cũng đã được lấy một số giá trị khá tốt trên thị trường.

So Sánh Đồng Và Đồng Thau

Đồng và đồng thau có thể trông giống nhau ở bên ngoài, nhưng sự xem xét kỹ lưỡng hơn sẽ cho bạn biết một khía cạnh khác của câu chuyện.

Ngoài tính linh hoạt của đồng và độ dẻo của đồng thau, chúng khác nhau về khả năng đáp ứng với lực từ. Đồng vốn dĩ không có từ tính trong khi đồng thau có thể thể hiện sức hút nhẹ đối với một nam châm rất mạnh.

Bên cạnh đó, đồng thau thường có mã số C được khắc ở đâu đó trong vật phẩm trong khi đồng không có dấu hiệu nào như vậy.

Đồng và đồng thau cũng khác nhau về mục đích. Đồng được sử dụng trong việc truyền tải điện vì nó dẫn điện thực sự tốt. Điều này đến trong sự tồn tại của dây đồng.

Mặt khác, đồng thau được sử dụng nhiều hơn cho đồ đạc trong nhà và đồ nội thất như tay nắm cửa và giá treo tường.

Đồng Thau
mềm và dễ uốn cứng và dễ vỡ
màu đỏ màu hơi vàng
tuổi với vết bẩn màu xanh lá cây tuổi với vết bẩn màu nâu
không từ tính hơi từ tính
không có mã có mã (C ###)
dùng để dẫn điện dùng cho mục đích trang trí

Phân Biệt Đồng Từ Đồng Thau

Với các đặc tính riêng biệt của hai loại này, giờ đây việc xem xét đồng từ các vật phẩm bằng đồng dễ dàng hơn.

Bắt đầu kiểm tra của bạn bằng cách kiểm tra màu sắc. Đồng có màu nâu đỏ trong khi đồng thau có màu nâu vàng.

– Tìm mã. Kiểm tra xem vật phẩm đó có mã khắc chữ cái C hay không, theo sau là số có ba hoặc năm chữ số. Nếu có, các mục là đồng thau. Nếu không, nó có thể là đồng.

Đối với các mặt hàng bị lão hóa, hãy kiểm tra xem sự hao mòn có hiển thị các vệt màu xanh lá cây hoặc vết rách không. Nếu có, nó có thể là đồng.

– Kiểm tra âm thanh. Tấn công vật phẩm nhẹ nhàng. Nếu nó tạo ra âm thanh sâu và thấp, vật phẩm có thể là đồng. Nếu nó tạo ra âm thanh cao, rất có thể là đồng thau.

Bây giờ bạn đã tìm ra một số kỹ thuật, sẽ rất tốt nếu bạn tiếp tục cố gắng để bạn có thể có được kinh nghiệm cá nhân quý giá từ việc xác định đồng nào là đồng và đâu là đồng thau. Đối với các trường hợp đồng và đồng thau cần nghiên cứu thêm, có thể cần sự hỗ trợ của chuyên gia để tiến hành thử nghiệm hóa học.

Cách Nhận Biết Đồng Đen

Đồng đen (hay còn gọi là ô kim) là hợp kim của đồng và một số kim loại quý khác như vàng, bạc, thiếc,… Chúng thường được dùng để đúc tượng, đúc chuông. Sau đây là cách nhận biết đồng đen:

» Màu sắc: đen / đen bóng.

 

» Đồng đen nặng.

 

» Khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời đồng đen có thể thay đổi liên tục.

 

» Khi thả đồng đen vào chậu nước bằng sắt thì không chìm hẳn, mà cứ lơ lửng.

 

» Khi để thủy ngân dạng lỏng bên cạnh, vài phút thủy ngân bị đông cứng.

 

» Khi mài đồ đồng đen xuống nền xi măng hoặc lấy dao cắt, thì vết mài cắt đó sẽ đen trở lại.

 

» Nở ra khi gặp lạnh. (các kim loại khác là khi gặp lạnh sẽ co vào).

 

» Đồng đen có thể chữa được một số bệnh như cảm gió, thương hàn.

 

» Giá bán của đồng đen hiện nay rơi vào khoảng 10 tỷ đồng/kg.

 

Ở Hà Nội, có một bức tượng nổi tiếng được làm bằng đồng đen. Đó chính là pho tượng thần Huyền Thiên Trấn Vũ ở đền Quán Thánh. Tượng được xây dựng vào năm Vĩnh Trị thứ 2 (1677), đời Lê Hy Tông.

Cách Nhận Biết Đồng Lạnh

Đồng lạnh thường xuất hiện trong các món đồ cổ như đồ thờ cúng, con gà ở trên bàn là than từ thời Pháp.

Cách kiểm tra xem có phải đồng lạnh thật không được giới thu mua chỉ dẫn bằng cách khá phức tạp. Đó là nung đồng lạnh trong bếp ga khoảng 1 giờ rồi bỏ ra, đồng thời lấy cây nến dí vào, nếu nến không chảy thì đó chính xác là đồng lạnh.

Hoặc có thể dùng bình khò ga, khò trực tiếp ít nhất 40 phút rồi tiếp tục dùng nến thử như trên, nến không chảy là đồng lạnh.

Ngoài ra bạn có thể xác định xem đó có phải là đồng lạnh không bằng cách xác định bằng cảm nhận của mình:

 

+ Khối lượng của đồng lạnh phải gấp 3-4 lần đồng bình thường, có thể nặng hơn

 

+ Đồng lạnh có thể có màu sắc bất kì, tùy theo niên đại của từng món đồ bạn có

 

Giá bán của đồng lạnh hiện nay trên thị trường khoảng 5 tỷ đồng/kg

Cách Nhận Biết Đồng Đổi Màu

Loại đồng này thường được dùng để đúc các đồ thờ cúng ngày xưa như lư, bình,.. Dấu hiệu nhận biết đồng đổi màu này đơn giản hơn so với 2 loại đồng bên trên.

– Màu sắc của đồng đổi màu đa dạng, có màu đen, xám đen, đen hạt nhãn, xám lông chuột và xám

– Đồng đổi màu khá nặng, nặng hơn khoảng 2-3 lần đồng bình thường, có thể nặng hơn

– Có thể lấy dũa thép dũa mạnh lên đồng, chỗ vừa dũa liền chuyển sang màu vàng, vàng nhạt, vàng bông bí, đỏ đun, đỏ hồng, trắng bạc. Sau 1 tiếng rưỡi chỗ bị dũa sẽ trở về màu ban đầu

– Ngoài ra một số người có cách nhận biết khác là mang điện thoại đến gần đồng đổi màu thì điện thoại sẽ bị mất sóng

– Phụ thuộc vào thời gian đổi lại màu và loại màu của đồng khi dũa. Giá tham khảo trên thị trường hiện nay rẻ nhất là 1.5 tỷ đồng/kg .

Lưu ý: Các loại đồng bị oxi hóa chuyển màu xanh đều không phải 3 loại đồng quý hiếm này.

Tuy nhiên, những thông tin nhận biết và giá thành của các loại đồng này cũng chỉ mang tính tham khảo. Chứ cũng chưa có thông tin chính thức nào về cách nhận biết chính xác mà cũng chỉ là thông tin truyền miệng nhau và tham khảo từ nhiều nguồn khác nhau trên internet.

Sự Khác Biệt Giữa Sắt Và Đồng

Sắt và đồng là hai kim loại đã được sử dụng cho thời xa xưa. Đây là những kim loại đầu tiên được phát hiện bởi những người đàn ông. Sắt và đồng khác nhau theo nhiều cách, chẳng hạn như trong tài sản và cách sử dụng của chúng.

Liên quan đến nguồn gốc của hai kim loại, đó là đồng được phát hiện đầu tiên. Đồng được phát hiện vào khoảng năm 3000 trước Công nguyên, và vào năm 1000 trước Công nguyên, sắt bắt đầu được sử dụng.

Đồ đồng cổ: Vòng tay đồng thời Hán

Vậy, đồng là gì, và sắt là gì? 

Đồng là một hợp kim thiếc / đồng. Mặt khác, sắt là kim loại tự nhiên.

Một trong những khác biệt có thể thấy giữa hai kim loại là đồng dày hơn sắt. Không giống như đồng, kim loại sắt có thể dễ dàng bị uốn cong. Một điều có thể thấy là đồng có thể mạnh hơn sắt đơn giản; nhưng nó yếu hơn sắt carburized.

Khi so sánh điểm nóng chảy của chúng, sắt có điểm đo cao hơn. Trong khi sắt có nhiệt độ nóng chảy là 1600 độ C, đồng có điểm nóng chảy là 1000 độ C.

Đồng là dễ dàng hơn để đúc, nhưng nó là khó hơn để giả mạo. Khi nung nóng, sắt giữ nhiệt, trong khi đồng nguội đi ngay lập tức. Một sự khác biệt có thể được nhìn thấy là sắt gỉ, trong khi đồng không. Không giống như đồng, sắt có đặc tính từ tính. Đây cũng là đặc điểm dễ phân biệt giữa kim loại màu (không chứa sắt) và kim loại đen (chứa sắt).

Khối sắt nguyên chất

Đồng cũng ít giòn hơn sắt. Điều này làm cho nó khó khăn để làm việc với các kim loại đồng. Khi so sánh màu của hai kim loại, sắt nguyên chất có màu bạc trắng, trong khi đồng có màu đồng màu vàng hoặc xám đậm.

Mặc dù cả hai kim loại được sử dụng cho các mục đích công nghiệp, đồng được sử dụng rộng rãi trong các bộ phận máy, vì nó gây ra ma sát ít hơn sắt.

Tóm Lược Sự Khác Biệt Giữa Sắt Và Đồng:

– Đồng là một hợp kim thiếc và đồng. Mặt khác, sắt là kim loại tự nhiên.

– Đồng dày hơn sắt.

– Trong khi sắt có nhiệt độ nóng chảy là 1600 độ C, đồng có điểm nóng chảy là 1000 độ C.

– Đồng dễ đúc hơn, nhưng khó rèn hơn.

– Sắt gỉ, trong khi đồng không.

– Không giống như đồng, sắt có tính chất từ ​​tính.

– Đồng cũng ít giòn hơn sắt. Điều này làm cho nó khó khăn để làm việc với các kim loại đồng.

– Đồng mạnh hơn sắt đơn giản, nhưng nó yếu hơn sắt carburized.

Sự Khác Biệt Giữa Thép Và Đồng

Thép là một hợp kim kim loại, trong khi Đồng xuất hiện tự nhiên, là một trong số ít các kim loại tồn tại như một nguyên tố ở dạng tự nhiên của nó trên thế giới. Thép bao gồm sắt và các lượng carbon khác nhau; mặt khác, đồng là một nguyên tố hóa học có ký hiệu Cu, và số nguyên tử 29. Hợp kim thép được tạo thành từ hai hay nhiều nguyên tố, và nó chứa sắt và carbon, hoặc các kim loại khác.

Sự khác biệt giữa hợp kim thép và đồng là sự ăn mòn của vi khuẩn. Đồng có khả năng chống ăn mòn trong môi trường ngầm, và thép có thể rỉ sét. Đồng sẽ ăn mòn trong không khí ẩm, từ từ và sẫm màu tạo thành một lớp oxit đồng. Thép, với nhiều cacbon và sắt trong nó, cũng sẽ rỉ sét trong không khí ẩm. Đồng là một dây dẫn cao, và rất phổ biến cho tính dẫn nhiệt và điện.

Đồng là một kim loại dẻo và đồng nguyên chất mềm, dễ uốn, không từ tính và không phát ra tia lửa. Trong khi hợp kim thép là từ tính; và một số dạng của nó có thể được chế tác để tạo ra nhiều hình dạng khác nhau. Đồng là một thành phần của các hợp kim kim loại khác nhau, và thép chính nó là một hợp kim. Sử dụng phổ biến đồng là trong các ứng dụng quân sự, vũ khí; dây điện; hệ thống ống nước và các ứng dụng sưởi ấm; đường ống, dụng cụ nấu ăn…

Thép được sử dụng nhiều và thịnh hành trong ngành xây dựng

Hợp Kim Thép Là Gì?

Hợp kim hép là vật liệu xây dựng, dụng cụ gia đình. Và hơn nữa, thép đang là nguồn thu mua phe lieu thep kim loại phổ biến nhất; chủ yếu được sử dụng để chế tạo kết cấu thép, cửa thép và tay cầm; đinh và bu lông; ô tô; khung, đồ nội thất… Vai trò sinh học của đồng là cơ thể con người chứa khoảng 1,4 đến 2,1 mg cho mỗi kg trọng lượng cơ thể. Thiếu đồng hoặc tích lũy trong cơ thể cả hai đều có thể gây bệnh. Nó cũng được tìm thấy trong các enzym khác nhau. Độc tính đồng cũng có thể xảy ra nếu dụng cụ nấu bằng đồng bị ăn mòn.

Thép, khi được hợp kim với crom hoặc các kim loại khác, cũng được sử dụng cho cấy ghép phẫu thuật, chẳng hạn như kim loại trong một thay thế hip kim loại, và cấy ghép nha khoa. Nó cũng được sử dụng như tabletops và phụ kiện nhà bếp vì tính chất vệ sinh của nó. Thép mạnh hơn đồng và có thể chịu nhiều mệt mỏi hơn. Đồng là dễ uốn, và có thể được nối vào dây mỏng, mạnh mẽ và tốt.

Ứng Dụng Của Hợp Kim Thép Và Đồng:

Các mối nguy hiểm khác liên quan đến một số ứng dụng đồng là không chống cháy. Chúng có thể làm ố quần áo và có thể bị ăn mòn. Thép nặng hơn và độ dẻo của nó thay đổi rất nhiều. Hợp kim thép và đồng đều được sử dụng trong tiền đúc. Thép được đưa ra vào năm 1943 bởi Chính phủ Mỹ là một thảm họa. Trong khi đồng vẫn còn được sử dụng bởi nhiều quốc gia như Hoa Kỳ, Mỹ, Châu Âu, New Zealand, Úc và Vương quốc Anh. Đồng diệt khuẩn và có màu sắc tự nhiên độc đáo riêng.

Tóm Lược Sự Khác Biệt Giữa Thép Và Đồng:

– Đồng tồn tại tự nhiên, vì nó là một nguyên tố. Trong khi thép là một hợp kim.

Thép hình là mạnh hơn và nặng hơn đồng. Và cả hai có thể ăn mòn trong một môi trường ẩm ướt.

– Đồng được sử dụng rộng rãi cho quân sự, điện, phẫu thuật, hệ thống dây điện và đường ống ứng dụng. Trong khi hợp kim thép được sử dụng để xây dựng cấu trúc, cửa ra vào và nhiều ngành công nghiệp khác như ô tô.

– Thép không được sử dụng để đúc, trong khi đồng tiền vẫn được sử dụng bởi nhiều quốc gia trên thế giới.

– Độ dẻo thay đổi rất nhiều trong hợp kim thép so với đồng, đó là một kim loại dẻo, dễ uốn, không từ tính và không phát ra tia lửa.

Sự Khác Biệt Giữa Hợp Kim Thép Và Đồng Thau

Về Hợp Kim Thép:

Thép là một hợp kim sắt, và đồng là một hợp kim đồng – kẽm. Đồng thau có thể được đúc hoặc gia công thành tất cả mọi thứ từ nến đến đồ trang sức bắt chước vàng. Trong khi hợp kim thép là mạnh hơn và khó hơn; và các ứng dụng thép thường được sử dụng bởi các công ty xây dựng và các ngành công nghiệp. Thép là rẻ hơn, và đồng là tốn kém hơn, và không nhiều của một vật liệu cấu trúc.

Về Đồng Thau:

Đồng thau là kim loại có độ bền kéo và có khả năng uốn cong tốt. Nó được sử dụng để làm cho vòng bi, van và các bộ phận chuyển động, bởi vì nó không phá vỡ dễ dàng. Thép, trái lại, rất khó để đúc, và khá khó khăn để làm việc với các máy nhỏ. Khả năng đồng thau với máy móc cao hơn nhiều so với thép; vì hợp kim thép chỉ có hiệu suất 40% đến 50% với máy móc. Đồng thau là tốt dẫn nhiệt và năng lượng so với thép. Thép và phế liệu đồng thau cũng có thể được so sánh về hiệu quả tổng thể của chúng. Phế liệu đồng thau không mất giá trị và chi phí của nó, với hiệu ứng tối thiểu về hiệu quả của nó, và là một vật liệu tái chế đồng tốt.

Đồng thau có một số lợi thế đáng kể, chẳng hạn như nó được ưa thích cho các ứng dụng công nghiệp và nông nghiệp. Đồng thau là chống ăn mòn so với hợp kim thép, và không rỉ sét dễ dàng. Nhưng cả hai yếu tố có thể phản ứng với các tác nhân ăn mòn khác nhau.

Quạt cây cổ bằng đồng thau

So Sánh Ứng Dụng Của Hợp Kim Thép Và Đồng Thau:

Do thuộc tính chống ăn mòn cao, đồng được sử dụng cho các sản phẩm dầu mỏ và để mang nước nóng hoặc lạnh trong các hệ thống công nghiệp hoặc dân cư. Độ bền kéo của đồng thau cũng chồng chéo thép cacbon. Sức mạnh của đồng thau làm cho các bộ phận ren mạnh mẽ hơn.

Đồng thau được mạ niken để chống lại sự xỉn màu, để làm cứng bề mặt các sản phẩm và mục đích trang trí. Thép được mạ crom để làm bằng thép không gỉ / inox. Dây thép cũng được mạ đồng thau cho lốp xe thép để thúc đẩy độ bám dính cao su.

Thép có thể giòn ở nhiệt độ thấp; nhưng đồng thau có thể chịu điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Đồng thau có các sắc thái khác nhau từ vàng đến bạc. Chúng đủ dẻo để sử dụng trong việc chế tạo đồ trang sức và các mục đích trang trí. Kiến trúc sư sử dụng đồng thau để trang trí hoặc xây dựng lại các tòa nhà; bởi vì nó có sẵn trong nhiều màu sắc và sắc thái.

Sản phẩm đồng thau một lần nữa chồng chéo thép trong lĩnh vực y tế và phẫu thuật vì phẩm chất vệ sinh của nó. Sử dụng phổ biến của đồng là để làm nhạc cụ, cũng như cần câu và chân, phụ kiện vệ sinh v.v… Đồng thau và thép đều dễ sử dụng để hàn và đúc.

Sự Khác Biệt Giữa Các Hợp Kim Thép, Đồng, Đồng Thau Và Kim Loại Sắt:

– Thép và đồng thau đều là hợp kim.

– Đồng thau là một chất dẫn nhiệt và điện tuyệt vời.

– Kết cấu hợp kim thép có tuổi thọ và sức bền hơn.

– Đồng thau dẻo là rất hữu ích trong việc làm đồ trang sức và các sản phẩm trang trí.

– Đồng thau là hợp vệ sinh và không bị ăn mòn so với hợp kim thép.

Từ khóa liên quan:

» giá đồng thau » » đồng thau dẻo » » » đồ cổ bằng đồng đổi màu
» đồng thau tấm » » kim loại đồng lạnh » » » đồng đen có khả năng gì
» đồng thau và đồng đỏ » » đồng thau bao nhiêu 1 kg » » » lịch sử đồng đen
» thanh đồng thau » » cách thử đồng lửa » » » đồng đổi màu và cách thử nhân gian
» trang sức đồng thau » » cách thử đồng cổ » » » dong doi mau co that khong