Phân biệt các hợp kim Thép, Đồng, Đồng thau và kim loại Sắt

20/09/2018 

Sự khác nhau giữa các hợp kim Thép, Đồng, Đồng thau và kim loại Sắt là gì? Chúng có ứng dụng gì trong đời sống thực tế?

Sự khác biệt giữa đồng và đồng thau

Đồng là một loại kim loại đất phổ biến. Nó có nhiều công dụng trên toàn thế giới. Bây giờ, khi đồng được kết hợp với các kim loại khác, kết quả cuối cùng là một hợp kim. Cả đồng và đồng thau đều là những ví dụ về hợp kim đồng. Chúng cũng đóng vai trò rất quan trọng trong công nghiệp.

Phân biệt các kim loại Thép, Đồng, Đồng thau, Sắt

Sự khác biệt chính giữa đồng và đồng thau là đồng thau được tạo ra từ sự kết hợp của đồng với kẽm. Trong khi đồng nghĩa đen là đồng cộng với thiếc. Như đã đề cập, đồng hiện nay được sử dụng phổ biến trong nhiều ngành công nghiệp. Nhưng để nó trở nên hữu ích hơn, nó cần phải được kết hợp đầu tiên với các kim loại ổn định hơn. Điều này là do đồng ở dạng tinh khiết nhất của nó quá mềm. Đây là lý do tương tự tại sao đồng và đồng đã tồn tại.

Về mặt lịch sử, đồng là một hợp kim cũ vì nó được cho là đã được phát hiện sớm nhất là năm 3500 trước Công nguyên. Người Sumer được cho là nền văn minh đầu tiên đã sử dụng một hợp kim như vậy; vì độ dẻo dai của nó, khó hơn sắt thô.

Phân biệt các kim loại Thép, Đồng, Đồng thau, SắtHình ảnh Trống đồng Đông Sơn Thanh Hóa

Đồng cũng có khả năng chống ăn mòn khiến nó trở thành một lựa chọn lý tưởng cho vũ khí. Bởi vì hợp kim  thép vẫn chưa được phát hiện cho đến thời hiện đại, đồng là vật liệu lý tưởng cho nền văn minh cổ đại. Bởi vì nó là vật liệu tốt hơn sắt ở hầu hết mọi khía cạnh. Ngoài tin, có những yếu tố khác có thể được thêm vào đồng để làm đồng như mangan, phốt pho, silicon và nhôm.

Ngược lại, đồng thau không được phát hiện cho đến năm 500 trước Công nguyên, có lẽ do tai nạn. Vâng, kẽm nguyên chất thực sự chưa từng được phát hiện vào lúc này. Nó chỉ xảy ra như vậy mà mọi người trở lại sau đó đã thử nấu chảy đồng cùng với calamine, đó là một quặng kẽm. Nhiệt là chất giải phóng kẽm từ calamin và nó ngay lập tức kết hợp với đồng. Kết quả là một hợp kim chống xỉn có màu vàng. Hợp kim này sau này được biết đến như đồng thau với một đặc tính của việc có điểm nóng chảy thấp hơn và độ dẻo dai tốt hơn. Bởi vì tài sản này, đồng đã có nhiều trang trí sử dụng.

Phân biệt các kim loại Thép, Đồng, Đồng thau, SắtĐồ thờ làm từ đồng thau

Đã có được rất nhiều sự nhầm lẫn giữa đồng và đồng thau vì rất khó để phân biệt được. Đặc biệt là ở cái nhìn đầu tiên. Cả hai hợp kim cũng đã được kết hợp với các yếu tố khác để phần nào thay đổi một số thuộc tính của nó.

– Đồng thau được tạo thành từ đồng và kẽm trong khi đồng được tạo thành từ đồng và thiếc.

– Đồng là một hợp kim cũ hơn đồng thau.

– Đồng là khó khăn hơn, tốn kém hơn và chống ăn mòn hơn đồng thau.

Sự khác biệt giữa sắt và đồng

Sắt và đồng là hai kim loại đã được sử dụng cho thời xa xưa. Đây là những kim loại đầu tiên được phát hiện bởi những người đàn ông. Sắt và đồng khác nhau theo nhiều cách, chẳng hạn như trong tài sản và cách sử dụng của chúng.

Liên quan đến nguồn gốc của hai kim loại, đó là đồng được phát hiện đầu tiên. Đồng được phát hiện vào khoảng năm 3000 trước Công nguyên, và vào năm 1000 trước Công nguyên, sắt bắt đầu được sử dụng.

Phân biệt các kim loại Thép, Đồng, Đồng thau, SắtĐồ đồng cổ: Vòng tay đồng thời Hán

Vậy, đồng là gì, và sắt là gì? Đồng là một hợp kim thiếc / đồng. Mặt khác, sắt là kim loại tự nhiên.

Một trong những khác biệt có thể thấy giữa hai kim loại là đồng dày hơn sắt. Không giống như đồng, kim loại sắt có thể dễ dàng bị uốn cong. Một điều có thể thấy là đồng có thể mạnh hơn sắt đơn giản; nhưng nó yếu hơn sắt carburized.

Khi so sánh điểm nóng chảy của chúng, sắt có điểm đo cao hơn. Trong khi sắt có nhiệt độ nóng chảy là 1600 độ C, đồng có điểm nóng chảy là 1000 độ C.

Đồng là dễ dàng hơn để đúc, nhưng nó là khó hơn để giả mạo. Khi nung nóng, sắt giữ nhiệt, trong khi đồng nguội đi ngay lập tức. Một sự khác biệt có thể được nhìn thấy là sắt gỉ, trong khi đồng không. Không giống như đồng, sắt có đặc tính từ tính.

Phân biệt các kim loại Thép, Đồng, Đồng thau, SắtKhối sắt nguyên chất

Đồng cũng ít giòn hơn sắt. Điều này làm cho nó khó khăn để làm việc với các kim loại đồng. Khi so sánh màu của hai kim loại, sắt nguyên chất có màu bạc trắng, trong khi đồng có màu đồng màu vàng hoặc xám đậm.

Mặc dù cả hai kim loại được sử dụng cho các mục đích công nghiệp, đồng được sử dụng rộng rãi trong các bộ phận máy, vì nó gây ra ma sát ít hơn sắt.

Tóm lược:

– Đồng là một hợp kim thiếc và đồng. Mặt khác, sắt là kim loại tự nhiên.

– Đồng dày hơn sắt.

– Trong khi sắt có nhiệt độ nóng chảy là 1600 độ C, đồng có điểm nóng chảy là 1000 độ C.

– Đồng dễ đúc hơn, nhưng khó rèn hơn.

– Sắt gỉ, trong khi đồng không.

– Không giống như đồng, sắt có tính chất từ ​​tính.

– Đồng cũng ít giòn hơn sắt. Điều này làm cho nó khó khăn để làm việc với các kim loại đồng.

– Đồng mạnh hơn sắt đơn giản, nhưng nó yếu hơn sắt carburized.

Sự khác biệt giữa thép và đồng

Thép là một hợp kim kim loại, trong khi Đồng xuất hiện tự nhiên, là một trong số ít các kim loại tồn tại như một nguyên tố ở dạng tự nhiên của nó trên thế giới. Thép bao gồm sắt và các lượng carbon khác nhau; mặt khác, đồng là một nguyên tố hóa học có ký hiệu Cu, và số nguyên tử 29. Hợp kim thép được tạo thành từ hai hay nhiều nguyên tố, và nó chứa sắt và carbon, hoặc các kim loại khác.

Sự khác biệt giữa hợp kim thép và đồng là sự ăn mòn của vi khuẩn. Đồng có khả năng chống ăn mòn trong môi trường ngầm, và thép có thể rỉ sét. Đồng sẽ ăn mòn trong không khí ẩm, từ từ và sẫm màu tạo thành một lớp oxit đồng. Thép, với nhiều cacbon và sắt trong nó, cũng sẽ rỉ sét trong không khí ẩm. Đồng là một dây dẫn cao, và rất phổ biến cho tính dẫn nhiệt và điện.

Đồng là một kim loại dẻo và đồng nguyên chất mềm, dễ uốn, không từ tính và không phát ra tia lửa. Trong khi hợp kim thép là từ tính; và một số dạng của nó có thể được chế tác để tạo ra nhiều hình dạng khác nhau. Đồng là một thành phần của các hợp kim kim loại khác nhau, và thép chính nó là một hợp kim. Sử dụng phổ biến đồng là trong các ứng dụng quân sự, vũ khí; dây điện; hệ thống ống nước và các ứng dụng sưởi ấm; đường ống, dụng cụ nấu ăn…

Phân biệt các kim loại Thép, Đồng, Đồng thau, SắtThép được sử dụng nhiều và thịnh hành trong ngành xây dựng

Hợp kim hép là vật liệu xây dựng, dụng cụ gia đình. Và hơn nữa, thép đang là nguồn thu mua phe lieu thep kim loại phổ biến nhất; chủ yếu được sử dụng để chế tạo kết cấu thép, cửa thép và tay cầm; đinh và bu lông; ô tô; khung, đồ nội thất… Vai trò sinh học của đồng là cơ thể con người chứa khoảng 1,4 đến 2,1 mg cho mỗi kg trọng lượng cơ thể. Thiếu đồng hoặc tích lũy trong cơ thể cả hai đều có thể gây bệnh. Nó cũng được tìm thấy trong các enzym khác nhau. Độc tính đồng cũng có thể xảy ra nếu dụng cụ nấu bằng đồng bị ăn mòn.

Thép, khi được hợp kim với crom hoặc các kim loại khác, cũng được sử dụng cho cấy ghép phẫu thuật, chẳng hạn như kim loại trong một thay thế hip kim loại, và cấy ghép nha khoa. Nó cũng được sử dụng như tabletops và phụ kiện nhà bếp vì tính chất vệ sinh của nó. Thép mạnh hơn đồng và có thể chịu nhiều mệt mỏi hơn. Đồng là dễ uốn, và có thể được nối vào dây mỏng, mạnh mẽ và tốt.

Các mối nguy hiểm khác liên quan đến một số ứng dụng đồng là không chống cháy. Chúng có thể làm ố quần áo và có thể bị ăn mòn. Thép nặng hơn và độ dẻo của nó thay đổi rất nhiều. Hợp kim thép và đồng đều được sử dụng trong tiền đúc. Thép được đưa ra vào năm 1943 bởi Chính phủ Mỹ là một thảm họa. Trong khi đồng vẫn còn được sử dụng bởi nhiều quốc gia như Hoa Kỳ, Mỹ, Châu Âu, New Zealand, Úc và Vương quốc Anh. Đồng diệt khuẩn và có màu sắc tự nhiên độc đáo riêng.

Tóm lược:

– Đồng tồn tại tự nhiên, vì nó là một nguyên tố. Trong khi thép là một hợp kim.

– Thép là mạnh hơn và nặng hơn đồng. Và cả hai có thể ăn mòn trong một môi trường ẩm ướt.

– Đồng được sử dụng rộng rãi cho quân sự, điện, phẫu thuật, hệ thống dây điện và đường ống ứng dụng. Trong khi hợp kim thép được sử dụng để xây dựng cấu trúc, cửa ra vào và nhiều ngành công nghiệp khác như ô tô.

– Thép không được sử dụng để đúc, trong khi đồng tiền vẫn được sử dụng bởi nhiều quốc gia trên thế giới.

– Độ dẻo thay đổi rất nhiều trong hợp kim thép so với đồng, đó là một kim loại dẻo, dễ uốn, không từ tính và không phát ra tia lửa.

Sự khác biệt giữa hợp kim thép và đồng thau

Thép là một hợp kim sắt, và đồng là một hợp kim đồng – kẽm. Đồng thau có thể được đúc hoặc gia công thành tất cả mọi thứ từ nến đến đồ trang sức bắt chước vàng. Trong khi hợp kim thép là mạnh hơn và khó hơn, và các ứng dụng thép thường được sử dụng bởi các công ty xây dựng và các ngành công nghiệp. Thép là rẻ hơn, và đồng là tốn kém hơn, và không nhiều của một vật liệu cấu trúc.

Đồng thau là kim loại có độ bền kéo và có khả năng uốn cong tốt. Nó được sử dụng để làm cho vòng bi, van và các bộ phận chuyển động, bởi vì nó không phá vỡ dễ dàng. Thép, trái lại, rất khó để đúc, và khá khó khăn để làm việc với các máy nhỏ. Khả năng đồng thau với máy móc cao hơn nhiều so với thép; vì hợp kim thép chỉ có hiệu suất 40% đến 50% với máy móc. Đồng thau là tốt dẫn nhiệt và năng lượng so với thép. Thép và phế liệu đồng thau cũng có thể được so sánh về hiệu quả tổng thể của chúng. Phế liệu đồng thau không mất giá trị và chi phí của nó, với hiệu ứng tối thiểu về hiệu quả của nó, và là một vật liệu tái chế tốt.

Đồng thau có một số lợi thế đáng kể, chẳng hạn như nó được ưa thích cho các ứng dụng công nghiệp và nông nghiệp. Đồng thau là chống ăn mòn so với hợp kim thép, và không rỉ sét dễ dàng. Nhưng cả hai yếu tố có thể phản ứng với các tác nhân ăn mòn khác nhau.

Quạt cây cổ bằng đồng thau

Do thuộc tính chống ăn mòn cao, đồng được sử dụng cho các sản phẩm dầu mỏ và để mang nước nóng hoặc lạnh trong các hệ thống công nghiệp hoặc dân cư. Độ bền kéo của đồng thau cũng chồng chéo thép cacbon. Sức mạnh của đồng thau làm cho các bộ phận ren mạnh mẽ hơn.

Đồng thau được mạ niken để chống lại sự xỉn màu, để làm cứng bề mặt các sản phẩm và mục đích trang trí. Thép được mạ crom để làm bằng thép không gỉ. Dây thép cũng được mạ đồng thau cho lốp xe thép để thúc đẩy độ bám dính cao su. Thép có thể giòn ở nhiệt độ thấp, nhưng đồng thau có thể chịu điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Đồng thau có các sắc thái khác nhau từ vàng đến bạc. Chúng đủ dẻo để sử dụng trong việc chế tạo đồ trang sức và các mục đích trang trí. Kiến trúc sư sử dụng đồng thau để trang trí hoặc xây dựng lại các tòa nhà bởi vì nó có sẵn trong nhiều màu sắc và sắc thái.

Sản phẩm đồng thau một lần nữa chồng chéo thép trong lĩnh vực y tế và phẫu thuật vì phẩm chất vệ sinh của nó. Sử dụng phổ biến của đồng là để làm nhạc cụ, cũng như cần câu và chân, phụ kiện vệ sinh v.v… Thép có một cạnh trên đồng liên quan đến căng thẳng tích lũy, vì nó có một cuộc sống mệt mỏi lâu hơn so với đồng hoặc các sản phẩm kim loại khác. Đồng thau và thép đều dễ sử dụng để hàn và đúc.

Tóm lược:

– Thép và đồng thau đều là hợp kim.

– Đồng thau là một chất dẫn nhiệt và điện tuyệt vời.

– Kết cấu hợp kim thép có tuổi thọ và sức bền hơn.

– Đồng thau dẻo là rất hữu ích trong việc làm đồ trang sức và các sản phẩm trang trí.

– Đồng thau là hợp vệ sinh và không bị ăn mòn so với hợp kim thép.