Tỷ lệ tái chế cao hơn cung cấp giải pháp tốt nhất cho ngành công nghiệp tái chế phế liệu Trung Quốc

04/10/2018 

Trung Quốc đang tạo ra những cơn đau đầu mới và không chắc chắn đối với thị trường tái chế của Mỹ, sau quyết định ngừng chấp nhận nhập khẩu phế liệu kim loại. Bây giờ với một cuộc chiến tranh thương mại leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc, ngành công nghiệp tái chế Trung Quốc có thể phải đối mặt với nhiều thử thách hơn nữa.

Giải pháp này có thể không đến từ sự thay đổi đột ngột trong chính phủ Trung Quốc, hoặc thay đổi trong chính sách thương mại của Mỹ. Giải pháp thực sự có thể đến từ một nhóm hoàn toàn khác: người tiêu dùng Mỹ.

Thay vì dựa vào xuất khẩu phế liệu sang Trung Quốc, chúng ta cần phải tăng tỷ lệ tái chế kim loại phế liệu. Điều này sẽ không chỉ giúp ngành công nghiệp tái chế về tài chính mà còn chứng minh là có lợi cho môi trường của chúng ta.

Tình trạng thực tế của ngành công nghiệp tái chế Trung Quốc

Trong thực tế, khi chiến tranh thương mại Mỹ – Trung nóng lên, có ý nghĩa ngày càng tăng rằng khách hàng Mỹ có thể giúp tình trạng này, đồng thời giúp giữ chi phí thấp cho các thành phố và tiểu bang chạy các chương trình phục vụ cho ngành công nghiệp tái chế.

Một giải pháp quan trọng giúp ích cho ngành công nghiệp tái chế lúc này là tìm ra cách khuyến khích người Mỹ làm tốt hơn việc phân loại rác và tái chế của họ. Các nghiên cứu chỉ ra rằng ở một số thành phố của Mỹ, tới 50% nguyên liệu trong thùng tái chế hộ gia đình có thể bị ô nhiễm hoặc không thể tái chế. Do đó yếu tố then chốt là đưa ra lời nhắn cho người tiêu dùng.

Và điều đó cũng đúng đối với việc tái chế các vật phẩm như kim loại phế liệu hoặc các thiết bị điện tử đã qua sử dụng. Có những lợi ích kinh tế và môi trường mạnh mẽ để làm như vậy.

Nếu người tiêu dùng trở nên tốt hơn với những gì chúng tôi vứt bỏ – và những gì chúng tôi không làm – điều đó sẽ mang lại một sự thúc đẩy lâu dài cho ngành công nghiệp tái chế tại thời điểm mà lĩnh vực này thực sự cần nó.

Trung Quốc đã tác động như thế nào đến ngành công nghiệp tái chế phế liệu?

Ngành công nghiệp tái chế phế liệu đã phải đối mặt với sự không chắc chắn kể từ tháng 7 năm 2017, khi Trung Quốc tuyên bố sẽ cấm hàng chục loại phế liệu để thắt chặt các tiêu chuẩn ô nhiễm của nó.

Sau đó, các nhà tái chế phế liệu trên khắp thế giới thấy mình xáo trộn khi Hội đồng Nhà nước Trung Quốc mới vạch ra kế hoạch “cấm nhập khẩu chất thải rắn” vĩnh viễn vào cuối năm 2020. Được thiết kế như một kế hoạch chống ô nhiễm, hội đồng đã đề xuất khả năng cấm hoàn toàn nhập khẩu phế liệu.

Điều đó xuất hiện trên những động thái trong 18 tháng qua bởi chính phủ Trung Quốc để hạn chế một số loại kim loại phế liệu và áp đặt mức độ gây ô nhiễm khiến cho việc nhập khẩu phế liệu không vượt qua bất kỳ sự kiểm tra nào.

Đây là một sự thay đổi đáng kể cho Trung Quốc. Trong hầu hết thế kỷ này, Trung Quốc đã dẫn đầu thế giới trong việc thu mua phế liệu giá caothu mua sắt thép phế liệu giá cao…. Các Viện phế liệu tái chế Industries lưu ý rằng Trung Quốc dẫn đầu thế giới vào năm 2016 bằng cách nhập 28 triệu tấn phế liệu và 3 triệu tấn phế liệu đồng chịu. Một lệnh cấm hoàn chỉnh vào đầu năm 2021 sẽ là một sự thay đổi đáng kể.

Và đó không phải là tất cả…

Kể từ ngày 23/8, kim loại phế liệu, giấy phế thải và hàng nhựa của Mỹ đến Trung Quốc đã phải trả một khoản tiền mới, sau khi Trung Quốc tuyên bố sẽ áp đặt một danh sách thuế quan trị giá 16 tỷ đô la Mỹ sau khi Tổng thống Donald Trump áp đặt mức thuế tương tự hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu. Khi một nhà nhập khẩu hàng đầu về kim loại phế liệu của Mỹ, Trung Quốc giờ đây dường như quyết tâm trả đũa thuế quan của Tổng thống Trump với các nhiệm vụ mới khó khăn của riêng mình.

Nếu thị trường Trung Quốc bị đóng cửa đối với phế liệu của Mỹ, ngành công nghiệp tái chế sẽ cần phải tìm các thị trường nước ngoài khác cung cấp các cơ hội có quy mô lớn, chẳng hạn như Ấn Độ và Thổ Nhĩ Kỳ.

Nhưng có thể có một lựa chọn khác: người tiêu dùng Mỹ.

Làm thế nào người tiêu dùng Mỹ có thể đóng một vai trò to lớn như vậy?

Các nhà kinh tế cho rằng giải pháp tốt nhất cho cuộc chiến thương mại này là thúc đẩy cái được gọi là “nền kinh tế tròn”, hay là nơi chúng ta giữ tài nguyên của mình được sử dụng trong một thời gian dài hơn. Điều đó mang lại lợi ích của việc giảm cả rác thải và ô nhiễm, nhưng nó cũng tạo ra một kế hoạch dài hạn rất cần thiết cho một cách tiếp cận mạnh mẽ hơn trong quản lý chất thải.

Một ví dụ quan trọng:

Hoa Kỳ sản xuất hầu hết thép và nhôm bằng cách tái chế kim loại phế liệu từ các nhà sản xuất hoặc từ các mặt hàng bị loại bỏ tại các dự án như các tòa nhà bị phá hủy hoặc các dự án cơ sở hạ tầng. Riêng năm 2017, Mỹ đã sản xuất 82 triệu tấn thép. Gần 70% trong số đó được làm từ kim loại phế liệu.

Và năm ngoái, 83% trong số 4 triệu tấn nhôm được sản xuất tại quốc gia này xuất phát từ kim loại tái chế.

Những con số này nghe có vẻ ấn tượng, nhưng các nhà nghiên cứu cho biết khi bạn thêm tất cả các vật liệu phế thải, tỷ lệ tái chế thấp hơn và chắc chắn có thể được cải thiện. Một thách thức là không đủ sản phẩm thép hoặc nhôm được thu gom để tái chế, và phần còn lại kết thúc tại các bãi rác.

Đó là một mối quan tâm, bởi vì kim loại được đặt trong các bãi chôn lấp chứa các hóa chất độc hại đe dọa đến đất và nước – chưa kể đến động vật hoang dã gần đó và thậm chí cả con người.

Đó là lý do tại sao nhiều nhà nghiên cứu và nhà kinh tế nói rằng giải pháp là để Hoa Kỳ đẩy mạnh tái sử dụng kim loại phế liệu.

Vì sao Mỹ chú trọng vào ngành công nghiệp tái chế?

Là một quốc gia công nghiệp hóa hoàn toàn, nhu cầu trong nước của Hoa Kỳ có thể được đáp ứng bằng cách ngành công nghiệp tái chế thay vì nhập khẩu kim loại mới. Thay thế ô tô, các tòa nhà bị phá hủy, và cơ sở hạ tầng chính như đường bộ và đường sắt bằng cách tái sử dụng và tái chế thép và nhôm là thân thiện với môi trường hơn là tạo ra kim loại mới bằng cách khai thác quặng nguyên chất, một quá trình được biết đến để tiêu diệt môi trường sống của động vật hoang dã và thực vật và động vật đang bị đe dọa.

Ngành công nghiệp tái chế cũng cung cấp một lượng khí thải carbon nhỏ hơn nhiều, với ít nguy cơ phát thải khí nhà kính hơn so với sản xuất thép mới. Nó đã được chứng minh rằng nhôm tái chế sẽ làm giảm lượng khí thải hơn 80 phần trăm.

Vì vậy, giải pháp là khuyến khích nhiều cá nhân, doanh nghiệp và các cơ quan chính phủ cam kết tái chế từng mảnh phế liệu mà họ có. Cũng có thể có vai trò ở đây để tăng cường hỗ trợ liên bang cho tái chế kim loại, bao gồm tài trợ nghiên cứu để thúc đẩy tinh luyện kim loại phế liệu và công nghệ tinh chế.

Thách thức đối mặt với ngành công nghiệp tái chế là gì?

Theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường, người Mỹ tạo ra hơn 250 triệu tấn rác trong những năm gần đây, tương đương với 4,5 pound rác / người / ngày. Nhưng ở hầu hết các bang, chúng tôi chỉ tái chế khoảng 35% chất thải mà chúng tôi tạo ra.

Một nghiên cứu của Johnson & Johnson Family of Consumer Companies (là một phần của chương trình Care To Recycle) cho thấy người tiêu dùng Mỹ đang cố gắng làm phần của họ, với 72% người Mỹ tái chế liên tục ở nhà.

Nhưng cuộc khảo sát đó đã đặt ra câu hỏi: nếu đa số người Mỹ đang thực sự tái chế, tại sao chúng ta tiếp tục vứt bỏ một lượng lớn những gì có thể được tái chế?

Nghiên cứu kết luận nó không phải là sự thờ ơ để tái chế, và ngành công nghiệp tái chế người Mỹ cần được tập hợp ở đúng nơi. Nhưng trong quá nhiều trường hợp, chúng đang tái chế không chính xác và có thể không biết có bao nhiêu mục mà chúng có thể tái chế. Đó là sự thật của các vật phẩm không kết thúc trong thùng rác tái chế của thành phố.

Ví dụ:

Rất nhiều người tiêu dùng đã trả lời khảo sát của họ cho biết họ tái chế các mặt hàng được dán nhãn rõ ràng là có thể tái chế, như chai nhựa và lon thực phẩm.

Nhưng các vật phẩm không có nhãn – và có thể bao gồm kim loại phế liệu – đang bị vứt bỏ thay vì tái chế, dẫn đến phần lớn chất thải chúng tôi sản xuất mỗi năm.

Và nó không rõ ràng nếu những người tiêu dùng sẽ nỗ lực thêm để có được những thông tin cần thiết về những gì có thể được tái chế, và làm thế nào. Điều này đã dẫn đến khái niệm “Khi nghi ngờ, vứt nó đi” cho quá nhiều mặt hàng.

Vì vậy, điều này đưa chúng ta trở lại với khái niệm về ngành công nghiệp tái chế để giải quyết những thách thức trong việc cải thiện tỷ lệ tái chế. Người tiêu dùng, cộng đồng và công ty có thể đóng một vai trò chung trong việc cải thiện tỷ lệ tái chế của Mỹ.

Chúng tôi cũng cần một cách tốt hơn để thông báo cho người tiêu dùng về các trung tâm tái chế kim loại phế liệu gần tôi, cách tái chế kim loại phế liệu và những lợi ích ngành công nghiệp tái chế đó là gì.

Phần kết luận

Vẫn còn quá sớm để dự đoán chính xác mức thuế ngành công nghiệp tái chế sẽ thay đổi bức tranh tổng thể cho ngành công nghiệp tái chế như thế nào, nhưng chúng tôi biết có nhu cầu liên tục về kim loại phế liệu có thể tái chế.

Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải mang tất cả kim loại phế liệu đến một nhà tái chế như Phế liệu 247, một công ty tái chế đầy đủ dịch vụ, tất cả – trong – một với các hoạt động trên khắp Hoa Kỳ.

Phế liệu 247 tái chế hơn 250 triệu pound kim loại phế liệu mỗi năm và sử dụng đội ngũ hậu cần có kinh nghiệm xử lý đội xe tải mở rộng cũng như thiết bị cho mọi công việc ở bất kỳ quy mô nào.

Để tìm hiểu thêm, hãy liên hệ đến công ty chúng tôi:

Thông tin liên hệ với CÔNG TY CỔ PHẦN 247G VIỆT NAM:

♦ Điểm thu mua phế liệu tại Hà Nội

Địa chỉ: Số 61 Phố Mễ Trì Thượng, Phường Mễ Trì, Quận Nam Từ Liêm, Thành phố Hà Nội

♦ Điểm thu mua phe lieu tại TP Hồ Chí Minh

HCM: Phòng 13.09- Lô C, Số 974A Trường Sa ( Co.Opmart Nhiêu Lộc), Phường 12, Quận 3, Hồ Chí Minh

Liên hệ trực tiếp

– Mobile: 1900 6891 – 0983123868

– Email: info@phelieu247.com

– Website: www.phelieu247.com

Hotline