Sự thật về chì và ảnh hưởng của chì đến sức khỏe con người

28/05/2019  Tin Tức

Chì là một kim loại hữu ích và phổ biến đã được con người sử dụng trong hàng ngàn năm. Tuy nhiên, chì cũng là một chất độc rất nguy hiểm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người. Đặc biệt đối với trẻ em, ảnh hưởng của chì sẽ khiến trẻ em mắc nhiều bệnh tận khi trẻ em chỉ vô tình hít phải hoặc nuốt phải chì.

Sự thật về chì và ảnh hưởng của chì đến sức khỏe con người

Các quy tắc và quy định nghiêm cấm chì trong các sản phẩm phổ biến như hầu hết xăng và sơn. Vì vậy, tỳ lệ ngộ độc chì đã giảm đáng kể. Tuy nhiên, nó vẫn là một vấn đề thực sự đang tiếp tục đầu độc hàng ngàn người mỗi năm. Sau đây Phế liệu 247 sẽ cung cấp thông tin về các nguồn chì trong môi trường, những người có nguy cơ ngộ độc chì cao nhất, làm thế nào bạn có thể giảm ảnh hưởng của chì đến bạn và gia đình.

Không có mức độ an toàn của chì

Mặc dù chì được tìm thấy thường xuyên trong môi trường của chúng ta, nhưng nó không có mục đích được biết đến trong cơ thể chúng ta. Khi chì vào bên trong cơ thể, cơ thể nhầm lẫn với canxi và các chất dinh dưỡng cần thiết khác. Sự nhầm lẫn này có thể gây ra thiệt hại vĩnh viễn cho sức khỏe của cả trẻ em và người lớn.

Ảnh hưởng của chì đến trẻ em

Ở trẻ em, chì gây hại nhiều nhất khi các bé ở độ tuổi sáu tuổi và nhỏ hơn. Trẻ em đang phát triển với tốc độ rất nhanh – xương phát triển, phát triển cơ bắp mạnh mẽ hơn và tạo ra nhiều kết nối trong não. Khi chì thay vì các chất dinh dưỡng thiết yếu “có sẵn” cho cơ thể để tạo ra các kết nối xương, cơ và não, tác hại vĩnh viễn đến sức khỏe có thể xảy ra. Ngay cả ở mức độ thấp, chì có thể gây hại và có liên quan đến:

– Mất khả năng học tập dẫn đến trí thông minh giảm (IQ giảm)

– Rối loạn thiếu chú ý

– Vấn đề hành vi

– Tổn thương hệ thần kinh

– Khiếm khuyết ngôn ngữ và ngôn ngữ

– Giảm sự phát triển cơ bắp

– Giảm sự phát triển của xương

– Tổn thương thận

Hàm lượng chì cao đe dọa tính mạng và có thể gây co giật, bất tỉnh và tử vong.

Ảnh hưởng của chì đến người lớn

Ô nhiễm chì là mối quan tâm của người lớn, mặc dù cơ thể chúng ta đã phát triển xong. Vì cơ thể của một người trưởng thành lớn hơn nhiều so với cơ thể của trẻ em, cần nhiều chì hơn để gây thương tích nhưng tác hại của chì có thể gây ra cho người lớn là rất nghiêm trọng. Hàm lượng chì cao có thể gây ra:

– Tăng nguy cơ mắc bệnh khi mang thai

– Có hại cho thai nhi, bao gồm tổn thương não hoặc tử vong

– Vấn đề sinh sản ở cả nam và nữ

– Huyết áp cao

– Vấn đề tiêu hóa

– Rối loạn thần kinh

– Vấn đề về trí nhớ và sự tập trung

– Đau cơ và khớp

Ai có nguy cơ mắc bệnh cao nhất khi tiếp xúc với chì

Trẻ em có nguy cơ bị chấn thương chì cao nhất vì cơ thể chúng vẫn đang phát triển và vì chúng có xu hướng đặt những thứ có thể có bụi chì vào miệng:

Trẻ em vẫn đang phát triển

Cho đến khoảng 6 tuổi, trẻ nhỏ không có “hàng rào máu não” phát triển đầy đủ. Hàng rào máu não là cách cơ thể giữ các hóa chất độc hại ra khỏi não, nhưng nó không được hình thành đầy đủ khi sinh và phải mất khoảng sáu năm để được bảo vệ hoàn toàn. Không có hàng rào máu não, tác động của chì thậm chí còn tàn khốc hơn.

Đưa mọi thứ vào miệng

Trẻ em, đặc biệt là trẻ nhỏ, khám phá thế giới của chúng bằng cách chạm và nếm mọi thứ chúng có thể có trong tay. Đó là một phần tự nhiên của sự phát triển của họ. Trẻ em cũng dành nhiều thời gian hơn trên sàn nhà, bên ngoài trong bụi bẩn, và chơi và khám phá. Vì vậy, nếu có bụi chì hoặc bụi bẩn có chì trong môi trường, trẻ em sẽ lấy nó trên tay và ngón tay và vào miệng. Và vì trẻ em thấp, chúng thở gần sàn nhà và mặt đất, gần hơn với bụi bẩn có thể có chì trong đó.

Người mắc bệnh pica

Mặc dù trẻ em dưới 2 tuổi thường khám phá bằng cách cho mọi thứ vào miệng, nhưng có một tình trạng ở trẻ lớn và người lớn gọi là  pica . Đây là tình trạng một người thèm ăn và ăn các chất phi thực phẩm, bao gồm cả đất hoặc bụi bẩn. Trẻ em dưới hai tuổi ăn phi thực phẩm vì chúng đang khám phá thế giới của chúng. Tuy nhiên, khi những người trên hai tuổi làm điều đó và sự thèm muốn kéo dài ít nhất một tháng hoặc lâu hơn, đó là một điều kiện được gọi là pica.

Ảnh hưởng của chì xuất phát từ những nguồn nào?

Nếu quy trình tái chế chì không được đảm bảo, sẽ có nhiều nguồn chì trong môi trường của chúng ta. Dưới đây là một vài trong số phổ biến nhất:

Ảnh hưởng của chì xuất phát từ những nguồn nào?

Sở thích và nghệ thuật

Một số nguồn cung cấp nghệ thuật, như sơn của các nghệ sĩ, vẫn có chì trong đó. Chỉ mua sơn không độc hại cho con của bạn. Một số sở thích yêu cầu sử dụng chì, như kính màu, bắn súng, chế tạo đạn dược và chế tạo mồi câu cá và tàu chìm. Giữ trẻ em tránh xa khu vực đang sử dụng chì. Hãy chắc chắn không mang bụi chì vào quần áo của bạn vào nhà.

Đất bị ô nhiễm

Một nguồn chì phổ biến khác. Hai nguồn đất bị ô nhiễm có thể là xăng pha chì và các hoạt động công nghiệp như lò luyện kim. Mặc dù xăng nói chung không còn là nguồn chì chính, hàng thập kỷ xăng pha chì đã để lại ô nhiễm trong đất bên cạnh các con đường cách một phần tư dặm từ đường.

Trang sức

Một số đồ trang sức được làm bằng chì và có thể gây nguy hiểm cho trẻ em nếu chúng đặt đồ trang sức vào miệng. Chì không được hấp thụ qua da. Dạy trẻ cất đồ trang sức ra khỏi miệng, hoặc không cho phép trẻ có đồ trang sức bằng chì.

Nguồn chì khi làm việc

Người lớn làm việc trong các ngành sử dụng chì:

– sản xuất pin

– lắp ống

– phá hủy

– sản xuất thủy tinh

– vận hành luyện kim, v.v…

nên cẩn thận không mang chì về nhà. Tắm và thay quần áo và giày dép tại nơi làm việc. Đừng làm ô nhiễm xe của bạn. Nếu xung quanh bạn có khá nhiều kim loại chì, bạn có thể tận dụng dịch vụ thu mua phế liệu chì để giúp đỡ và xử lý chì đúng cách, không là nguy hại đến môi trường.

Sơn chì

Nguồn phổ biến nhất là sơn chì. Chì carbonate [PbCO3 / Pb (OH) 2)] đã được thêm vào sơn để tăng tốc độ làm khô, cải thiện độ bền và bảo vệ bề mặt khỏi bị ăn mòn.

Mặc dù những tác động tiêu cực đối với sức khỏe của sơn chì đã được biết đến từ đầu những năm 1900, chì trong sơn nhà ở không bị cấm cho đến năm 1978. Nếu một tòa nhà được xây dựng trước năm 1978 và có sơn cũ hơn, nó nên được coi là có sơn chì.

 

Trẻ em có nguy cơ đặc biệt từ sơn chì vì thỉnh thoảng chúng ăn chip sơn. Sơn chì có thể có một hương vị ngọt ngào, và trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi thường sẽ liếm hoặc hút bệ cửa sổ, thanh cũi và các đồ vật khác có thể được phủ bằng sơn chì. Bụi chì từ bong tróc, sứt mẻ, nứt hoặc làm hư hỏng sơn chì sẽ tích tụ trên sàn và các bề mặt khác. Trẻ em chạm vào bụi, và sau đó đưa ngón tay vào miệng.

 

Sơn chì sẽ chỉ gây hại cho bạn hoặc gia đình của bạn nếu nó bị bong tróc, bong tróc, hoặc nếu không ra khỏi bề mặt. Bụi chì từ sơn có thể là một vấn đề lớn trong quá trình tu sửa, khi bụi chì có thể trở thành mối nguy hiểm cho cả gia đình, đặc biệt là trẻ em.

Có nhiều lời khuyên cho việc tu sửa an toàn, hướng dẫn sử dụng máy đánh bóng, máy phay, súng nhiệt, giữ trẻ em và vật nuôi ra khỏi khu vực làm việc và cách dọn dẹp sau đó.

Ảnh hưởng của chì cũng có trong bát đĩa

Đồ gốm tráng men nhập khẩu và pha lê chì cũng có thể là nguồn chì. Giảm thiểu việc sử dụng các sản phẩm này.

Nguồn nước ngầm nhiễm chì

Nước uống có thể có chì trong đó, mặc dù mức cho phép trong các nguồn của thành phố được quy định cẩn thận. Nguồn chì lớn nhất trong nước uống xảy ra thông qua việc lọc từ các ống, vòi và chất hàn có chứa chì, có thể được tìm thấy trong hệ thống ống nước của các tòa nhà cũ.

Nếu bạn có đường ống cũ hơn trong nhà, hãy nhớ chạy nước trong 60 giây mỗi sáng trước khi sử dụng. Không sử dụng nước máy nóng cho mục đích uống.

Ai nên được xét nghiệm ngộ độc chì?

Nếu bạn lo lắng rằng bạn hoặc con bạn đã tiếp xúc với chì, hãy tìm đến dịch vụ chăm sóc sức khỏe địa phương. Dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể đặt câu hỏi để xác định nguy cơ ngộ độc chì. Cách duy nhất để biết chắc chắn liệu con bạn có bị nhiễm chì hay không là xét nghiệm máu.

Bạn có thể làm gì để giảm thiểu ảnh hưởng của chì?

Có nhiều bước bạn có thể thực hiện ngay bây giờ để giảm nguy cơ tiếp xúc với chì.

Xét nghiệm chì trong máu

Cách duy nhất để biết con bạn có bị nhiễm độc chì hay không là xét nghiệm chì trong máu. Nếu con bạn có bảo hiểm Trợ cấp y tế, việc xét nghiệm nồng độ chì trong máu là bắt buộc, đặc biệt là đối với trẻ em lúc 12 tháng và 24 tháng tuổi. Trẻ em có bảo hiểm Trợ cấp y tế trong độ tuổi từ 36 tháng đến 72 tháng tuổi phải được xét nghiệm máu sàng lọc chì nếu chúng chưa được xét nghiệm trước đó.

Để làm xét nghiệm, bác sĩ của bạn sẽ cần lấy một ít máu của con bạn. Máu có thể được rút ra theo hai cách:

 

1) từ tĩnh mạch ở cánh tay

2) chích vào ngón tay hoặc gót chân

 

Nếu máu được rút ra từ một mũi ở ngón tay hoặc gót chân và kết quả cao, con bạn nên được kiểm tra lại bằng cách sử dụng máu thu được từ cánh tay để xác nhận kết quả. Máu thu thập từ tĩnh mạch cung cấp kết quả chắc chắn nhất.

 

Nếu con bạn có mức độ chì trong máu cao, một số theo dõi có thể là cần thiết. Ví dụ, bạn có thể đủ điều kiện đến gặp chuyên gia Y tế, những người có thể điều tra các nguồn chì tiềm năng trong nhà bạn có thể đóng góp cho mức độ dẫn đầu của con bạn.

Kiểm tra ảnh hưởng của chì từ các thiết bị trong nhà

Tiến hành kiểm tra thường xuyên của ngôi nhà của bạn để tìm kiếm mối nguy hiểm chì. Một cách để làm như vậy là bằng cách liên hệ với một chuyên gia. Một chuyên gia có thể kiểm tra nhà của bạn theo một trong hai cách, hoặc cả hai:

  • Một thanh tra sơn cho bạn biết nội dung chính của tất cả các loại khác nhau của bề mặt sơn trong nhà của bạn. Nó sẽ không cho bạn biết liệu sơn có phải là mối nguy hiểm hay bạn nên đối phó với nó như thế nào.
  • Một đánh giá rủi ro cho bạn biết nếu có bất kỳ nguồn tiếp xúc chì đáng kể nào như sơn bong tróc và bụi chì) sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình bạn. Nó cũng cho bạn biết những hành động cần thực hiện để giải quyết những mối nguy hiểm này.

Giảm mức độ ảnh hưởng của chì từ bụi

+ Sử dụng thảm cửa để loại bỏ bụi bẩn khỏi giày trước khi cởi chúng ra. Làm sạch bụi từ bên dưới thảm thường xuyên.

+ Cởi giày trước khi vào nhà. Ngay cả sau khi cạo sạch bụi bẩn, giày sẽ theo dõi một số bụi và dẫn vào nhà bạn.

+ Giữ cho khu vực chơi sạch sẽ. Thường xuyên rửa đồ chơi, núm vú giả, thú nhồi bông và các đồ vật khác trẻ nhỏ bỏ vào miệng.

+ Bụi ẩm và ẩm ướt lau nhà ít nhất một lần một tuần. Lau ẩm và lau bụi rất hiệu quả trong việc nhặt bụi.

+ Giữ cho vỉa hè và hiên nhà của bạn không có bụi và mảnh vụn. Sử dụng máy hút bụi HEPA nếu có thể nhưng chổi cũng có thể hoạt động tốt.

Ăn uống lành mạnh

+ Rửa tay trước mỗi bữa ăn và bữa ăn nhẹ.

+ Giữ trẻ em ăn và nhai các mặt hàng phi thực phẩm như chip sơn, bệ cửa sổ và bụi bẩn.

+ Tránh sử dụng gốm tráng men nhập khẩu cho thực phẩm.

+ Ăn thực phẩm giàu canxi, Vitamin C và sắt. Dinh dưỡng tốt giúp cơ thể không hấp thụ chì.

+ Nếu bạn thích kẹo nhập khẩu, hãy kiểm tra danh sách kẹo đã được chứng minh là có chứa chì và tránh những loại kẹo đó.

Y tế cộng đồng cần nâng cao nhận thức về ngộ độc chì ở trẻ em và hỗ trợ các gia đình có trẻ em bị nhiễm chì.

Tu sửa an toàn

Có các chuyên gia có trình độ làm công việc tu sửa như sơn lại. Có những tiêu chuẩn mà các chuyên gia phải đáp ứng để đảm bảo công việc với sơn có chì được thực hiện một cách an toàn, đáng tin cậy và hiệu quả.

Nếu bạn biết bạn đã pha chì đất hoặc sơn chì, hãy thực hiện các bước tạm thời trong khi bạn đang tìm ra một giải pháp lâu dài. Ví dụ, tạm thời giảm nguy cơ sơn chì bằng cách sửa chữa các bề mặt sơn bị hư hỏng. Để giảm thiểu tiếp xúc với đất bị ô nhiễm, trồng cỏ hoặc sử dụng vỏ cây để che phủ đất. Những hành động này không phải là giải pháp lâu dài và sẽ cần sự chú ý liên tục.