Nhập khẩu phế liệu cần hạn chế tránh ô nhiễm môi trường

03/04/2018 

Hiện nay, ngoài việc thu gom phế liệu trong nước; nhiều cơ sở còn tiến hành nhập khẩu phế liệu từ nước ngoài như trung quốc, mỹ… để làm nguyên liệu tái chế. Tuy nhiên việc này lại đang là nguyên nhân gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường ở Việt Nam hiện nay. Vì vậy cần phải hạn chế nhập khẩu phế liệu để tránh ô nhiễm môi trường.

Nhập khẩu phế liệu cần hạn chế tránh ô nhiễm môi trường

Thực trạng về việc nhập khẩu phế liệu gây ô nhiễm môi trường ở Việt Nam hiện nay

Một vấn đề đang rất được quan tâm hiện nay; đó là việc nhập khẩu phế liệu từ nước khác về Việt Nam; gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường. Vì vậy cần một phương án; một giải pháp nào đó để hạn chế được việc này. Bởi những phế liệu này hầu như là những vật dụng được bỏ ra trong quá trình sử dụng ở các nước đổ về Việt Nam; nếu như không có biệt pháp khắc phục một cách nhanh chóng; thì sớm muộn gì Việt Nam sẽ trở thành một bãi rác phế liệu của thế giới.

Theo như thống kê thì hiện nay, trên cả nước đang có khoảng 200 -300 cơ sở thu mua phế liệu nhập khẩu làm nguyên liệu sản xuất; nằm trên các tỉnh thành hiện nay. Trong đó cơ sở nhập khẩu phế liệu trực tiếp và thu mua sắt phế liệu có hơn 200 cơ sở; nhưng chỉ có 35 cơ sở có xin giấy phép nhập khẩu phế liệu.

Và một điều đáng lo là đã có hơn 36,6 tấn phế liệu đã được đổ vào nước ta. Và phần lớn là những bình ắc quy vô cùng độc hại. Vậy nên rất cần một chính sách, biện pháp để hạn chế việc nhập khẩu phế liệu này. Nhất là nước ta hiện đang là một trong những nước đang trên đà phát triển; đô thị hóa, công nhiệp hóa đang diễn ra một cách nhanh chóng; thì việc bảo vệ môi trường luôn là ưu tiên hàng đầu hiện nay.

Nhập khẩu phế liệu cần hạn chế tránh ô nhiễm môi trường

Các biện pháp giúp hạn chế ô nhiễm môi trường

Mặc dù bộ luật bảo vệ môi trường, các quy định về nhập khẩu phế liệu đã được đưa ra. Song vẫn còn rất nhiều khuyết điểm; và lỗ hổng nên đã có rất nhiều doanh nghiệp đã lách luật. Vậy nên luật bảo vệ môi trường cần phải nghiêm ngặt hơn; đồng thời các doanh nghiệp cần phải nâng cao ý thức bảo vệ môi trường; tuân thủ cũng như phải kiểm soát chặt chẽ nguồn phế liệu nhập khẩu của mình.

Ngoài ra, yêu cầu các doanh nghiệp phải đăng kí; có giấy phép nhập khẩu phế liệu, và các loại phế liệu khi nhập khẩu cần kiểm tra một cách chặt chẽ; để các loại phế liệu bẩn không thể đánh tráo; qua mặt hải quan mang vào Việt Nam.

Đồng thời đẩy mạnh xử lý việc ô nhiễm môi trường; cũng như truy tố hình như những cơ sở, những cá nhân thu mua nhôm phế liệu hoặc thu mua sắt phế liệu mà không đáp ứng được những yêu cầu bảo vệ môi trường đưa ra như: gây ô nhiễm môi trường không khí, nước, đất…. ảnh hưởng tới đời sống con người. Không chỉ vậy, đối với những trường hợp chưa bị cấu thành tội; thì cần nâng mức phạt lên thật cao để răn đe mạnh những cơ sở đang cố ý chống đối luật. Và nếu cơ sở nào tái phạm sẽ thu hồi giấy phép kinh doanh.

Hotline