Toàn tập về việc tạo dựng đại lý thu mua phế liệu có thể bạn chưa biết

22/02/2019  Tin Tức

Trong giai đoạn hiện nay, hoạt động thu mua phế liệu diễn ra khá phát triển, nhiều đại lý thu mua phế liệu hình thành và dần mang đến tịnh cạnh tranh cao trong ngành. Tuy nhiên, đó chỉ là bề nổi của vấn đề, liệu rằng mở đại lý thu mua phế liệu có dễ dàng, cách thức để mở đại lý thu mua phế liệu như thế nào sao cho hiệu quả? Khi chưa hiểu hết được nó thì bạn không thể tham gia được hoạt động trong lĩnh vực này được. Vậy nên, bạn không thể bỏ qua những thông tin cần thiết dưới đây.

Việc thu mua phế liệu có dễ dàng

Việc thu mua phế liệu ngày nay đang ngày một phát triển và được nhiều đối tượng tham gia vào hoạt động này. Bởi lẽ, nó là hoạt động được xem là dễ dàng với nhiều ưu điểm. Có thể thấy, việc đại lý thu mua phế liệu hình thành bởi ngành này dễ hình thành bởi đặc điểm:

  • Hoạt động với thời gian linh hoạt: Ngành này có thể thực hiện bất cứ khi nào, không chịu sự gò bó thời gian giống như làm theo ca hay làm hành chính. Bất kể khi nào khách hàng muốn bán, thanh lý phế liệu gì thì họ đều sẵn sàng đáp ứng.
  • Hoạt động với nguồn vốn thấp: Hoạt động này hình thành không yêu cầu nhiều đến tiền vốn cao bởi giá trị của các mặt hàng phế liệu nhỏ hơn rất nhiều so  với giá trị sử dụng trước đây của nó. Các đại lý thu mua phế liệu có thể chỉ cần một nguồn vốn nhỏ khoảng vài chục triệu đồng là có thể thực hiện duy trì sự phát triển cho đơn vị.
  • Hoạt động với độ rủi ro thấp: hoạt động kinh doanh này không tốn nhiều nguồn vốn, khả năng tạo sự chênh lệch giữa chi phí thu mua với bán cho các đơn vị tái chế khá cao nên người thực hiện có được nguồn lợi tương đối tốt, việc rủi ro là ít gặp phải, phải chăng rủi ro đến chỉ từ phía cạnh tranh của các đơn vị cùng ngành.

Cần chuẩn bị gì trước khi mở đại lý thu mua phế liệu

Khi bạn có nhu cầu tự mở cho mình một đại lý thu mua phế liệu bạn cần biết được các công việc cần phải làm là những gì, định hướng sao cho đúng đắn nhất. Cụ thể cần thực hiện đầy đủ các công việc sau đây:

Chuẩn bị vốn là công việc đầu tiên muốn xây dựng đại lý thu mua phế liệu

Cần chuẩn bị vốn trước khi mở đại lý

Trong bất kỳ hoạt động kinh doanh nào thì việc đáp ứng đủ nguồn vốn đầu tư là rất cần thiết, nó hỗ trợ duy trì hoạt động trong thời gian dài. Với nguồn chi phí ban đầu bỏ ra ít là đã cơ bản xây dựng cho mình một cơ sở hoạt động kinh doanh ổn định rồi. Nguồn kinh phí này chủ yếu để duy trì việc thuê kho bãi, vận chuyển và công nhân, các chi phí về thu mua cũng không đáng kể nhiều.

Chuẩn bị kho bãi đủ rộng theo quy mô kinh doanh của mình

Chuẩn bị kho bãi đầy đủ điều kiện

Khi đã phân loại phế liệu và phế thải cùng với đó là xác định được nguồn đầu tư ban đầu thì việc cần phải làm tiếp theo thì đó là tìm kiếm kho bãi cho hoạt động thu mua. Kho bãi chính là nơi người thu mua chứa các phế liệu để chờ quá trình vận chuyển đến với các nơi tái chế thích hợp. Nhờ có các kho bãi này mà phế liệu không bị xả khắp nơi, không gây chiếm diện tích mà còn đảm bảo được chất lượng của các phế liệu thu mua. Các kho bãi cần phải đảm bảo việc xây dựng đảm bảo đồ che chắn tránh các tác động mạnh của môi trường.

Đảm bảo có đủ về giấy phép kinh doanh

Trong hoạt động kinh doanh thu mua phế liệu cần yêu cầu về giấy phép để hoạt động của các cơ quan có thẩm quyền, giấy phép về điều kiện đảm bảo an toàn kho bãi, vệ sinh, cháy nổ,.. Xin được các giấy phép này thì người kinh doanh được pháp luật đảm bảo và hoạt động đúng trong phạm vi chuyên môn của mình, có khả năng cạnh tranh trên thị trường.

Xây dựng nhân sự cho cơ sở thu mua

Tạo nguồn nhân sự chất lượng

Nhân sự là nhân tố cần thiết cho bất cứ hoạt động kinh doanh nào. Tùy thuộc vào quy mô mà cần số lượng người nhất định, tuy nhiên cần đảm bảo về chuyên môn, nghiệp vụ và cách thức thực hiện của họ có tận tâm hay không. Hãy cho khách hàng của bạn thấy được sự chuyên nghiệp từ cách thức làm việc của những người nhân viên này. Từ khâu tiếp nhận yêu cầu cho đến định giá phế liệu, thu gom và vận chuyển đều phải thể hiện được thái độ tận tình, sự chuyên nghiệp.

Tìm kiếm và lựa chọn các đối tác kinh doanh trong ngành

Cuối cùng, các đơn vị cần phải tìm kiếm cho mình đối tác là những nơi tái chế phế liệu để cung cấp phế liệu cho họ. Ngoài ra, trong quá trình thực hiện cần tìm kiếm các đơn vị có nguồn phế liệu để đàm phán, thu mua.

Để mở đại lý thu mua phế liệu không khó, nhưng để duy trì và cạnh tranh thì cần có những đầu tư thích hợp cả về công nghệ và con người. Đây sẽ là những lưu ý, là cách mở đại lý thu mua phế liệu cho những ai đang có ý định tham gia vào hoạt động này.