Cuộc Sống Của Một Chai Nhựa

05/07/2019  Tin Tức

Khi tôi đi xuống phố hôm nay để đi đến khuôn viên trường, tôi nhận thấy rất nhiều chai nước bằng nhựa, ống hút và hộp đựng thức ăn sử dụng một lần trong các thùng rác tái chế bên lề đường. Tôi cũng thấy nhiều túi rác chứa đầy những sản phẩm có thể tái chế này, nhưng bây giờ được trộn lẫn với chất hữu cơ mà chúng không thể tái sử dụng.

Đặc biệt đối với sinh viên, chai nước bằng nhựa có vẻ như là một cách rẻ tiền, nhanh chóng để giữ nước; khi một sinh viên ném một chai vào việc tái chế thùng sau khi họ đã làm trống nó, tôi có thể đặt cược với bạn rằng họ không dừng lại để suy nghĩ về nơi chai có nghĩa là sẽ đi tiếp theo.

Trong bài đăng này, tôi sẽ chỉ cho bạn thấy nơi mà chai mà bạn đã uống từ hôm nay có thể kết thúc vào ngày mai hoặc tuần tới hoặc năm tới. Bằng cách làm như vậy, tôi hy vọng sẽ cung cấp cho bạn một góc nhìn mới về thế giới và làm thế nào những hành động nhỏ của chúng ta, tốt hay xấu, có thể có ảnh hưởng lâu dài đến môi trường xung quanh chúng ta.


MT CHÚT NN TNG V TIÊU TH NHA


Các nhà khoa học lần đầu tiên bắt đầu báo cáo về tác hại của rác thải nhựa trong các đại dương cách đây 50 năm, chỉ hai thập kỷ sau khi các sản phẩm nhựa như chai nước, bọc nhựa và bao bì thực phẩm đã có sẵn trên thị trường.

+ Năm 2016, sản lượng nhựa trong năm đó đạt mức cao nhất mọi thời đại với 335 triệu tấn; 322 triệu tấn đã được sản xuất trong năm 2015, tăng 13 triệu tấn. Để đặt nó trong viễn cảnh, một con cá voi xanh (động vật có vú lớn nhất trên trái đất) có thể nặng tới 200 tấn. Số lượng nhựa chúng tôi sản xuất trong năm 2015 tương đương với trọng lượng của 1.675.000 con cá voi xanh kích thước đầy đủ!

Và nếu không dừng lại, 104 triệu tấn rác thải nhựa nguy cơ gây ô nhiễm vào năm 2030.

Sản xuất nhựa chỉ được dự kiến ​​sẽ tăng lên khi các cộng đồng nông thôn một thời phải đối mặt với quá trình đô thị hóa nhanh chóng, gia nhập xã hội tiêu dùng phát triển nhanh chóng mà chúng ta đang sống ngày nay. Với tất cả nhựa mới này được sản xuất hàng năm, hầu hết là nhựa sử dụng một lần, bạn sẽ nghĩ rằng nó sẽ có tuổi thọ ngắn, xem xét chúng ta liên tục sản xuất bao nhiêu, phải không?

Thật không may, trong khi chúng ta sử dụng các loại nhựa này trong một khoảng thời gian ngắn, cuộc sống của chúng không kết thúc một khi chúng ta vứt chúng đi.


NHA CÓ TH SNG BAO NHIÊU NĂM?

______________________

Nhựa có thể vượt xa bất kỳ con người nào, nói gì đến hầu hết các sinh vật khác trên hành tinh.

Linh hoạt, đàn hồi và bền. Nhựa đã tạo điều kiện cho sự đổi mới và thuận tiện trong hầu hết mọi lĩnh vực trong đời sống. Từ nguồn cung cấp y tế đến hộp đựng thực phẩm của chúng tôi, nhựa là một giải pháp phổ biến và rẻ tiền cho nhiều người.

Nhưng, nhựa không phải là không có sai sót của nó. Polyme mạnh trong nhựa có khả năng chống lại quá trình phân hủy sinh học tự nhiên. Điều này có nghĩa là các sản phẩm nhựa truyền thống có thể tồn tại trong các bãi chôn lấp hàng trăm năm, nếu không nói là vô thời hạn.

Có bao giờ bạn tự hỏi, thiên nhiên sẽ phân hủy chất thải mất bao lâu? Dưới đây là tuổi thọ của các sản phẩm nhựa khác nhau mà chúng ta sử dụng hàng ngày.

– Chai nước bằng nhựa: 450 năm

– Tã dùng một lần: 500 năm

– Hộp đựng bằng nhựa: 450 năm

– Bọt Polystrene (Xốp): hơn 5.000 năm

Bạn có thể đặt câu hỏi về tính chính xác của những tuổi thọ này. Rốt cuộc, làm thế nào chúng ta có thể dự đoán những gì sẽ xảy ra với một mảnh nhựa trong 5.000 năm? Mặc dù những tuổi thọ này có thể thay đổi đôi chút do điều kiện môi trường hoặc nguyên liệu mà một thương hiệu cụ thể của sản phẩm nhựa được tạo ra, nhưng chúng là những dự đoán rất chính xác.


TIP XÚC VI NHA HNG NGÀY NHƯNG KHÔNG QUAN TÂM ĐN CHÚNG

______________________

Khi chúng ta đến cửa hàng để mua một thùng nước bằng nhựa, hoặc đặt mua từ nhà hàng thức ăn nhanh yêu thích của chúng tôi, hay mua một ly cà phê đá để uống trong lớp, chúng ta thường không dừng lại để xem xét các nguyên liệu làm ở đâu lên chai / ống hút nhựa chúng tôi đang sử dụng đến từ đâu. Chúng ta cũng không nghĩ về nơi nó sẽ đi sau khi chúng tôi vứt nó vào thùng rác.

Chúng ta có xu hướng phân tách bản thân khỏi chất thải của chúng ta: ra khỏi tầm mắt, ra khỏi tâm trí. Cái thứ hai mà chai rời khỏi tay chúng ta, hoặc hộp đựng thức ăn Xốp bị vứt vào thùng rác, hoặc ống hút nhựa rơi ra khỏi cốc, chúng ta quên nó đi. Đã có một số tranh luận về vấn đề cấm ống hút nhựa nhưng chúng ta đã không xem xét điều đó. Những gì sẽ xảy ra với nó tiếp theo, nơi nó sẽ kết thúc? Điều này tự nó là một vấn đề.


BN ĐÃ SN SÀNG CHO CUC HÀNH TRÌNH CA MT CHAI NHA?


Bây giờ tôi sẽ đưa bạn vào cuộc hành trình cuộc sống của một chai nước.

Đầu tiên, tôi sẽ chỉ cho bạn cách làm chai nước. Sau đó, chúng tôi sẽ xem cách họ đến với bạn, người tiêu dùng, từ nhà máy. Sau đó, chúng ta sẽ thấy tuổi thọ của họ hữu ích trên mạng của họ là bao lâu, và chính xác, họ sẽ đi đâu khi bạn ném chúng đi.

Một thực tế đơn giản là ý thức hệ ngoài tầm nhìn, ra khỏi tâm trí cuối cùng dẫn đến thiệt hại môi trường không thể đảo ngược. Thậm chí tệ hơn, suy nghĩ này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn cuối cùng. Hãy đọc để tìm hiểu làm thế nào.

Không phải chờ đợi thêm, chúng ta hãy tìm hiểu về cuộc sống của một chai nước bằng nhựa.


QUÁ TRÌNH TO RA NHA

______________________

Cuộc sống của một chai nước bằng nhựa bắt đầu giống như nhiều sản phẩm sử dụng một lần giá rẻ mà chúng ta có ngày nay: trong một nhà máy. Hầu hết nếu không phải tất cả các chai được làm bằng polyetylen terephthalate (PET), một loại polymer tổng hợp có thể đúc được khi đun nóng. Nó cũng được gọi là polyester, mà bạn có thể nhận ra là một vật liệu chính trong quần áo của bạn. Trong một nhà máy, polymer được nung nóng và đúc thành hình dạng của một cái chai.

Không chỉ là PET đi vào làm chai. Phải mất 3,4 megajoules (MJ) năng lượng để sản xuất một chai, chỉ dưới một kilowatt năng lượng (1 kW = 3,6 MJ). Nguồn năng lượng này thường là dầu, một loại nhiên liệu hóa thạch tạo ra khí nhà kính khi bị đốt cháy.

Nhiên liệu hóa thạch và GHG là một vấn đề hoàn toàn khác, chúng làm hỏng ozone của chúng ta, gây ra axit hóa đại dương, tăng cường biến đổi khí hậu.

Sản xuất chai nước sử dụng khoảng 17 triệu thùng dầu / nămđủ dầu để cung cấp nhiên liệu cho 1 triệu xe hơi / năm. 

Đừng quên năng lượng cần thiết cung cấp năng lượng cho nhà máy sản xuất, vận hành máy móc, đóng gói chai, vận chuyển chai cho người tiêu dùng, điều hành các cửa hàng bán chai, thậm chí tái chế chúng.

Phải mất 22 gallon nước để sản xuất một pound nhựa và gấp đôi lượng nước được tìm thấy trong một chai 500 mL tiêu chuẩn. Đáng buồn, có những cộng đồng trên thế giới không được tiếp cận với nguồn nước ngọt này trong suốt cuộc đời của họ.


NHA ĐƯỢC VN CHUYN ĐN NƠI TIÊU DÙNG

______________________

Sau khi sản xuất xong, các chai được vận chuyển trên toàn quốc hoặc thế giới cho các nhà bán lẻ. Năng lượng và các tài nguyên khác cung cấp năng lượng cho cửa hàng bán lẻ mà bạn mua chai từ, vào chiếc xe bạn lái đến và đi từ cửa hàng, và túi nhựa mà bạn sử dụng để mang chai vào nhà.

Sau khi mua chai, chúng ta uống nước. Nếu bạn khát, bạn có thể uống toàn bộ chai trong vài phút. Bạn có thể uống nhiều trong một ngày. Thật đáng kinh ngạc khi nghĩ rằng chúng tôi sản xuất 20.000 chai nước mỗi giây nhưng chỉ có thể sử dụng chúng trong vài phút.

Một chai nước rỗng là nơi vấn đề chính bắt đầu: bây giờ là lúc để xử lý nó.

Chai nước bằng nhựa nên được tái chế, nhưng nếu chúng bị nhiễm các chất khác (có lẽ được phủ trong bụi bẩn / thực phẩm / dầu mỡ) thì có thể không thể tái chế. Ngay cả khi nó hoàn toàn sạch sẽ, số liệu thống kê cho thấy các chai nước bằng nhựa của chúng ta không được xử lý đúng cách. Bạn muốn đoán phần trăm chai thực sự được tái chế?

Trong số các chai nhựa bị vứt đi, 91% nhựa không được tái chế. Đó là khoảng 8,3 tỷ tấn ném không đúng cách vào thùng rác. Hãy nhớ rằng, chúng ta sản xuất 20.000 chai một giây; đó là 19.800 chai mỗi giây cuối cùng rơi vào thùng rác. 


VÀ ĐÂY LÀ LÚC BT ĐU HÀNH TRÌNH CA MT CHAI NƯỚC RNG

______________________

Toàn bộ mục đích của tái chế là tái sử dụng nhựa và tạo ra một sản phẩm mới từ nó, ngăn không cho nó kết thúc tại một trong những bãi rác tràn ngập của đất nước chúng ta. Khi những chai này được ném vào thùng rác thay vì thùng tái chế, không có cách nào để tái sử dụng vật liệu của chúng. Thậm chí tệ hơn, thùng rác thường không phải là điểm đến cuối cùng cho chai. Do đó, bắt đầu hành trình phá hoại của chai vào môi trường tự nhiên của chúng ta.

Khi trời mưa hoặc có gió, các vật thể trong thùng rác của bạn có thể bị tách ra và trôi dạt. Điều này có thể xảy ra tại các thùng chứa rác công cộng, khi đó là ngày thu gom rác và bạn bỏ túi rác ra lề đường, hoặc ngay cả khi rác được đổ vào bãi rác.

Tất nhiên, xả rác chỉ làm tăng thêm vấn đề bằng cách làm cho nhựa dễ dàng trôi qua môi trường hơn nhiều. Ngoài ra, microplastic có thể thoát ra khỏi cống của bồn rửa, vòi hoa sen hoặc máy giặt trong chính ngôi nhà của bạn, chảy trực tiếp vào hệ thống nước của chúng tôi. Những sản phẩm này khó ngăn chặn việc xâm nhập vào đường thủy của chúng ta hơn, vì vậy hãy tập trung vào các chai nhựa, mỗi người trong chúng ta có thể hành động ngay lập tức để ngăn chặn việc kết thúc ở đại dương của chúng ta.


NH HƯỞNG CA VIC KHÔNG TÁI CH HOC TÁI S DNG NHA


Chai nước rất nhẹ khi rỗng, khiến chúng dễ dàng trôi ra khỏi đống chất thải. Gió hoặc nước có thể mang rác qua các thành phố, vào rừng cho đến khi nó bị cuốn vào dòng suối hoặc dòng sông; từ vùng nước nhỏ hơn đó, chất thải chảy xuôi dòng cho đến khi nó đến những vùng nước lớn hơn, như hồ hoặc đại dương. Một khi nhựa đến đây, nó có thể bị kẹt trong một thời gian dài. Đây là nơi xảy ra thiệt hại nghiêm trọng.


TÁC ĐNG XU ĐN VI ĐNG VT BIN

______________________

Cá, rùa biển, động vật có vú và các loài chim biển, giống như hải âu, nhìn thấy nắp chai nước nhỏ và nhầm chúng với thức ăn. Họ bị nghẹn những mảnh này, nuốt chúng chỉ để chúng chặn các cơ quan nội tạng như ruột của chúng, hoặc khiến các cơ quan của chúng bị xé nát bởi những mảnh nhựa khó tiêu này.

Cá là một trong những lựa chọn protein phổ biến nhất trên thế giới đối với con người. Nhựa mà chúng ta vứt đi, bị gió hoặc nước cuốn lên và kết thúc ở đại dương, sau đó sẽ bị cá ăn mà cuối cùng chúng ta ănChúng ta đang gián tiếp tiêu thụ chất thải nhựa của chúng ta và bằng cách đó, tiêu thụ tất cả các biến chứng khác mà chúng ta đã tạo ra cho các hệ sinh thái của hành tinh.


TÁC ĐNG XU ĐN ĐNG VT SNG GN BIN

______________________

Hy vọng của tôi là bây giờ bạn nhận ra tầm quan trọng của việc chúng tôi giải quyết vấn đề này và ngừng mua các mặt hàng nhựa sử dụng một lần như chai nước. Như tôi đã đề cập, chất thải nhựa của chúng ta kết thúc ở các đại dương này cuối cùng kết thúc ở cá và các sinh vật khác sống ở đó.

Động vật cũng có thể bị mắc kẹt bên trong chai nhựa hoặc các mảnh nhựa trôi khác, hạn chế chuyển động của chúng. Kết quả là, chúng có thể chết đói nếu không thể săn mồi, trốn tránh kẻ săn mồi hoặc thậm chí chết đuối nếu chúng cần oxy nhưng không thể bơi lên mặt nước.


TÁC ĐNG XU ĐN CON NGƯỜI

______________________

Hóa chất được giải phóng từ chai nước bằng nhựa cũng có thể gây ra thiệt hại to lớn. Nhiều chai nước bằng nhựa chứa các hóa chất gây rối loạn nội tiết như Bisphenol A hoặc BPA. Chất gây rối loạn nội tiết là một chất hóa học tác động đến khả năng tạo và xử lý tín hiệu từ cơ thể của cơ thể.

Hormone đóng một vai trò thiết yếu trong cơ thể để điều chỉnh và duy trì cân bằng nội môi của cơ thể chúng ta, hoặc cân bằng tự nhiên. Hormone đóng vai trò trong hệ thống tuần hoàn, tiêu hóa và miễn dịch của chúng ta, cũng như các quá trình thiết yếu khác trong cơ thể. BPA và các hóa chất khác trong các phân tử tín hiệu hormone bắt chước bằng nhựa, bám vào các thụ thể có nghĩa là chấp nhận các hormone.

Kết quả là các hormone không thể đến các vị trí nhận của chúng và không thể truyền thông điệp quan trọng của chúng đến cơ thể. Do đó các hệ thống dựa trên các tín hiệu này (tuần hoàn, tiêu hóa, miễn dịch, v.v.) bắt đầu thất bại.

Tôi có thể tiếp tục về các tác động bất lợi của chất thải nhựa, nhưng tôi không muốn áp đảo bạn với quá nhiều thông tin khiến bạn bối rối. Điểm tôi đang cố gắng thực hiện là Làm Thế Nào Để Có Thể Giảm Chất Thải Nhựa Ngoài Đại Dương? Giảm thiểu các sản phẩm sử dụng một lần như chai nước bằng nhựa chắc chắn đang tàn phá hành tinh của chúng ta và các hệ sinh thái của nó.


NHÌN NHN VN Đ GIM THIU NHA MT CÁCH NGHIÊM TÚC


Tôi không lên án xã hội vì đã mua nhựa dùng một lần, đó không phải là phong cách của tôi và tôi nhận ra rằng tấn công mọi người về thói quen của họ không phải là cách hiệu quả để tạo ra thay đổi tích cực.

Thay vào đó, tôi hy vọng sẽ giáo dục và thông báo cho bạn về những tác động mà hành động của chúng ta có thể có trên hành tinh để lần tới khi bạn lấy chai nước bằng nhựa hoặc dao kéo hoặc ống hút dùng một lần, bạn dừng lại và suy nghĩ về cuộc sống của một chai nhựa đó.

+ Nó được làm ở đâu?

+ Làm thế nào mà nó đến được với bạn?

+ Nơi nào nó sẽ kết thúc một khi bạn vứt nó vào thùng rác, hoặc ném nó lên cỏ?

+ Có cách nào khác để bạn uống / ăn / thực hiện các hoạt động hàng ngày không liên quan đến nhựa sử dụng một lần không?

Nó thực sự khá dễ dàng để giảm tiêu thụ nhựa của bạn. Yêu cầu không có ống hút tại nhà hàng, hoặc mang ống hút bằng kim loại / thủy tinh của riêng bạn. Rất dễ dàng tìm thấy những thứ này trong các cửa hàng ngày hôm nay.

Nếu có thể, hãy tìm đến cơ sở thu mua phế liệu nhựa để có thể chuyển đổi những đồ nhựa không dùng đến thành những thứ có giá trị hơn.


CN GIM THIU NHA NGAY LP TC

______________________

Một số nhà hàng và quán cà phê đã bắt đầu phục vụ đồ uống mà không có ống hút, hoặc thậm chí sử dụng ống hút kim loại thay vì ống nhựa. Tôi rất phấn khích khi một trong những quán cà phê yêu thích của tôi phục vụ tôi một ly cà phê đá với ống hút kim loại vào ngày khác!

Bạn cũng có thể hỏi nhà hàng / thức ăn nhanh yêu thích của bạn nếu họ sẽ đặt thức ăn của bạn vào một hộp đựng có thể tái sử dụng; nhiều nhà bán lẻ thực phẩm hiện cho phép bạn mang theo hộp đựng có thể tái sử dụng của riêng bạn, điều này thật tuyệt vời. Một số nơi thậm chí sẽ giảm giá cho đơn đặt hàng của bạn khi bạn mang theo hộp đựng của riêng bạn!

Tôi mua bàn chải đánh răng làm bằng tre thay vì nhựa, luôn mang theo một chai nước có thể tái sử dụng, và thậm chí có bộ dao kéo kim loại của riêng tôi. Tôi đã thực hiện nhiều bước khác để sống một lối sống lãng phí thấp hơn, tất cả đều rất dễ dàng để bạn thực hiện!


TM KT


Cảm ơn tất cả các bạn đã đọc. Ô nhiễm nhựa là một vấn đề quan trọng đáng được ghi nhận hơn; cách duy nhất chúng ta có thể ngăn chặn nó là nói với nhiều người hơn về nó. Mỗi người trong chúng ta tạo ra một thay đổi duy nhất trong thói quen hàng ngày có thể tạo ra tác động tích cực to lớn đến hành tinh.

Tôi khuyến khích bạn thực hiện một thay đổi nhỏ trong cuộc sống của bạn ngày hôm nay xung quanh việc sử dụng nhựa của bạn.

Thu thập các đồ vật không dùng đến (có thể là nhựa, hoặc không – kim loại, thủy tinh…) trong nhà, các gia đình hàng xóm… để đưa chúng đến những cơ sở tái chế tốt hơn.

Nếu bạn ngừng sử dụng ngay cả một mảnh nhựa ngày hôm nay, thì đó là một mảnh ít hơn có thể kết thúc ở đại dương của chúng ta vào ngày mai. Việt Nam cũng đã quyết tâm đổi mới – Nỗ lực giảm thiểu rác thải nhựa và quyết định chấm dứt nhập khẩu phế liệu nhựa từ năm 2025. Hãy là người thay đổi, bắt đầu ngay bây giờ.