Cách nhận biết các loại nhựa khác nhau

26/08/2019  Tin Tức

Nhựa là một thành phần thiết yếu của nhiều vật dụng hàng ngày. Nhựa là vật liệu bao gồm bất kỳ một loạt các hợp chất hữu cơ tổng hợp hoặc bán tổng hợp có thể uốn dẻo và có thể được đúc thành các vật thể rắn. Do chi phí thấp, dễ sản xuất, tính linh hoạt và không thấm nước, các loại nhựa khác nhau được sử dụng trong vô số các sản phẩm có quy mô khác nhau, bao gồm kẹp giấy và tàu vũ trụ. Nhựa thực sự là một vật liệu đáng chú ý để làm việc, nhưng nó cũng đi kèm với những nhược điểm của nó. Bài viết này sẽ bao gồm tất cả các câu hỏi chính của bạn về nhựa.

Nhựa là một thành phần thiết yếu được sử dụng trong việc tạo ra nhiều loại sản phẩm. Một số mặt hàng được làm bằng nhựa bao gồm: chai nước, lược và hộp đựng đồ uống. Khi nói đến việc sử dụng nhựa, biết được sự khác biệt giữa các loại nhựa khác nhau, cũng như mã SPI của chúng, sẽ giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt hơn.

1. Có các loại nhựa nào trên thị trường hiện nay?

+ Polyetylen terephthalate (PETE hoặc PET)

+ Polyetylen mật độ cao (HDPE)

+ Polyvinyl Clorua (PVC)

+ Polyetylen mật độ thấp (LDPE)

+ Polypropylen (PP)

+ Polystyrene hoặc xốp (PS)

+ Nhựa khác (bao gồm: polycarbonate, polylactide, acrylic, acrylonitrile butadiene, styrene, sợi thủy tinh, và nylon)

Các loại nhựa khác nhau được phân biệt và phân tách dựa trên cấu trúc hóa học và mã được phân bổ cho chúng theo thỏa thuận quốc tế. Dưới đây là bảng giải thích từng loại nhựa.

7 loại nhựa đang được sử dụng

Kiểu Mô tả Đặc điểm & phân biệt
Các loại nhựa được xác định bởi các biểu tượng khác nhau. Các mã được thỏa thuận quốc tế để cung cấp sự rõ ràng về cấu trúc hóa học của từng chất nền nhựa và xác định phân loại để tái chế và tái sử dụng đồ nhựa có sẵn.
1. Polyetylen terephthalate (PETE hoặc PET)

Tên PET: Polyetylen terephthalate

Mô tả: Thường trong hoặc xanh, chìm trong nước, cứng, cứng, có thể được sử dụng làm sợi

Sử dụng: Chai uống dùng một lần, chai dầu thực vật, túi ngủ và gối, sợi dệt

Tái chế: mềm đồ uống, chai chất tẩy rửa, màng co, sợi thảm, áo khoác.

Loại nhựa polymer nhiệt dẻo phổ biến nhất thuộc họ polyester và được sử dụng làm sợi cho quần áo, hộp đựng chất lỏng và thực phẩm, ép nóng cho sản xuất và kết hợp với sợi thủy tinh cho nhựa kỹ thuật.
2. Polyetylen mật độ cao (HDPE)

Tên HDPE: Polyetylen mật độ cao

Mô tả: Bán cứng, chìm trong nước, chịu được hóa chất, màu đục

Sử dụng: chai nước, chai thuốc tẩy, chai sữa, thùng, chai hóa chất, túi mua sắm.

Tái chế: gỗ nhựa, thùng tái chế, ống nhựa

Nó được làm từ dầu mỏ. Đôi khi nó được gọi là “alkathene” hoặc “polythene” khi được sử dụng cho đường ống. Với tỷ lệ cường độ trên mật độ cao, HDPE được sử dụng trong sản xuất chai nhựa, đường ống chống ăn mòn, geomembranes và gỗ nhựa.
3. Polyvinyl Clorua (PVC)

Tên PVC: Polyvinyl Clorua

Mô tả: Bán cứng, bóng, chìm trong nước, có thể rõ ràng

Công dụng: chai tẩy rửa / ống tẩy rửa, đường ống, phụ kiện, khung cửa sổ / cửa, cách nhiệt (bọt PVC) và phụ tùng ô tô.

Tái chế: va chạm tốc độ, ủng giếng, sàn, vạt bùn

PVC là polymer nhựa tổng hợp được sản xuất rộng rãi thứ ba trên thế giới, sau polyetylen và polypropylen. Các hình thức cứng nhắc của PVC được sử dụng trong xây dựng cho đường ống và trong các ứng dụng hồ sơ như cửa ra vào và cửa sổ. Nó cũng được sử dụng để sản xuất chai, bao bì phi thực phẩm và thẻ (như thẻ ngân hàng hoặc thẻ thành viên)
4. Polyetylen mật độ thấp (LDPE)

Tên LDPE: Polyetylen mật độ thấp

Mô tả: Linh hoạt, mềm không nhăn

Sử dụng: 6 gói nhẫn, túi bánh mì, túi bánh sandwich, hộp đựng kem, túi đựng rác, tấm nhựa đen, thùng rác

Tái chế: tấm pallet, túi đựng rác

LDPE được sử dụng rộng rãi để sản xuất các thùng chứa khác nhau, phân phối chai, rửa chai, ống, túi nhựa cho các thành phần máy tính và các thiết bị phòng thí nghiệm đúc khác nhau. Sử dụng phổ biến nhất của nó là trong túi nhựa.
5. Polypropylen (PP)

 Tên PP: Polypropylen

Mô tả: Bán cứng, độ bóng thấp – nhiều công dụng

Sử dụng: bồn bơ thực vật, ống hút, vít trên nắp, khay đựng thức ăn có thể thu nhỏ, dây tóc cho thảm, tấm phủ tường và bọc xe.

Tái chế: vỏ ắc quy xe, phễu dầu, chốt, khay

Nó là một vật liệu trắng, cơ học chắc chắn và có khả năng kháng hóa chất cao. Polypropylen là loại nhựa hàng hóa được sản xuất rộng rãi thứ hai (sau polyetylen) và nó thường được sử dụng trong đóng gói và dán nhãn.
6. Polystyrene hoặc xốp (PS)

Tên PS: Polystyrene PS Mở rộng Poly Styrene EPS

Mô tả: Thường giòn, bóng, có thể trong, nhẹ, hấp thụ năng lượng, cách nhiệt.

Sử dụng: dao kéo nhựa, cốc uống nước nóng (bọt), hộp đựng thức ăn mang đi, khay đựng thịt, chip đóng gói, bao bì bảo vệ hàng điện và trắng.

Tái chế: Áo khoác, đế lót ly, khung tranh, khay hạt giống, sản phẩm xây dựng

Sử dụng bao gồm bao bì bảo vệ (như đóng gói đậu phộng và vỏ đĩa CD và DVD), hộp đựng (như “vỏ sò”), nắp đậy, chai, khay, cốc, dao kéo dùng một lần và trong việc tạo ra các mô hình.
7. Nhựa khác (polycarbonate, polylactide, acrylic, acrylonitrile butadiene, styrene, sợi thủy tinh, và nylon)

Tên: Polycarbonate, Acrylic, ABS (Acrylonitrile Butadiene Styrene), nhựa hỗn hợp / đa lớp

Mô tả: Polycarbonate – vật liệu bền, chống va đập cao, cách điện tốt

Sử dụng: Kính râm / kính mắt, kính bảo hộ / kính bảo hộ, kính bơi, kính bơi ống kính đèn pha, linh kiện điện tử, màn hình LCD, CD và DVD

Mô tả: Acrylic – rất cứng và chắc, có thể rõ ràng, chịu nhiệt và chịu va đập cao

Sử dụng: bể cá, sơn, giá đỡ sản phẩm

Mô tả: ABS – chống va đập và độ bền

Sử dụng: linh kiện trang trí ô tô, cản xe, mũ bảo vệ, hành lý, thiết bị nhà bếp nhỏ và đồ chơi (gạch LEGO

Tái chế: tất cả tái chế thành cùng một sản phẩm

Những loại nhựa linh tinh này thường được sử dụng trong các dụng cụ y tế và bảo quản thực phẩm.
Ngoài ra: Nếu bạn có các sản phẩm làm từ nhựa tái chế tất cả những biểu tượng 1-6 có R ở phía trước,
RPET, RHDPE, RPVC, RLDPE, RPP, RPS và có tiềm năng trong việc tái sinh.
Ưu điểm khi sử dụng nhựa Nhược điểm của nhựa
Bạn cần ít năng lượng hơn để vận chuyển và phân phối nhựa. Những sinh vật nhỏ như vi khuẩn không thể ăn chúng hoặc phá vỡ nhựa, vì nhựa không thể phân hủy.
Có thể tái chế (một số loại). Thường không được tái chế.
Nhựa có khả năng chống ăn mòn và hóa chất. Các yếu tố không phá vỡ hoàn toàn nhựa.
Nhựa có thể được tô màu, nấu chảy, tạo hình, ép, cuộn thành tấm hoặc làm thành sợi. Chúng không mạnh như kim loại như thép.
Nhựa tạo ra những dây câu, keo dán và sơn rất mạnh. Khi ném trên đất nó làm cho đất kém màu mỡ. Khi bị ném xuống nước, nó làm nghẹt ao, sông và đại dương của chúng ta và gây hại cho đời sống biển.

2. Phân biệt các loại nhựa khác nhau như thế nào?

Thử qua ngọn lửa: 

Một ngọn lửa màu xanh với đầu màu vàng sẽ là dấu hiệu của polyolefin và nylon. Bạn có thể nghĩ, làm thế nào bạn sẽ tách hai người này nếu ngọn lửa của họ giống nhau? Hãy nhớ từ trên cao, polyolefin sẽ nổi và nylon (PA) sẽ chìm.

Một ngọn lửa màu vàng với một đầu màu xanh lá cây khi tiếp xúc cho thấy PVC (Polyvinyl Choride), màu vàng với khói đen có thể là nhựa PET hoặc Polycarbonate, và màu vàng với muội, tối, khói có thể là polystyrene hoặc ABS (vỏ nhựa của màn hình máy tính của bạn).

Thử qua quá trình nóng chảy:

Các polyolefin bắt lửa khá dễ dàng. Hãy thật cẩn thận nếu bạn đang thử nghiệm loại nhựa này vì nhựa nóng chảy có thể nhỏ giọt và sẽ để lại vết bỏng xấu xí nếu bạn tiếp xúc với nó.

PVC (nhiều vòi tưới vườn và đường ống nhất định cho hệ thống ống nước hộ gia đình, nhưng nó đang trở thành một loại nhựa không phổ biến trong thời hiện đại) và ABS sẽ chỉ đốt cháy với sự nhiệt tình vừa phải và sẽ làm mềm, nhưng không giải phóng “ống lửa” nhỏ giọt nhựa; trong khi PET cũng đốt cháy vừa phải, nhưng bong bóng khi nó tan chảy.

Phân biệt các loại nhựa khác nhau qua mùi:

Sau khi bạn đã áp dụng một ngọn lửa vào miếng nhựa để kiểm tra nó, và quan sát cẩn thận khả năng bắt lửa và khói, bạn có thể cẩn thận đẩy một ít khói về phía mũi. CẢNH BÁO: nếu bạn đã xác định nhựa từ các phương pháp khác và đặc biệt ở nơi bạn nghi ngờ nhựa là PVC, đừng ngửi khói.

Nếu bạn phải, và chúng tôi khuyên bạn nên chống lại nó nếu có thể, một làn khói nhỏ sẽ cho bạn thêm manh mối về mã nhận dạng nhựa mà theo đó nghi phạm của bạn có thể được phân loại.

PET có mùi tương tự như đường bị cháy (mùi này gợi cho tác giả ăn kẹo-xỉa hoặc kẹo đường trong thời thơ ấu của mình). PVC có mùi hăng như clo, vì vậy hãy tránh xa khói và khí do PVC thải ra. LDPE và HDPE có mùi giống như sáp nến, trong khi Polypropylen có mùi tương tự như sáp nến, nhưng có thành phần parafin với nó. Cả ABS và polystyrene đều có mùi giống như styrene, nhưng ABS cũng có mùi cao su mờ nhạt.

Cảm nhận qua xúc giác và nghe âm thanh: 

Các polyolefin là một nhóm nhân vật khá phức tạp. Chúng thường nổi, có cùng một ngọn lửa và hiệu ứng “firebomb” nhỏ giọt và thậm chí có mùi giống nhau! Điều này làm cho chúng khá khó để phân biệt, đặc biệt khi chúng ở dạng phim. Nói cách khác, khi chúng được đóng gói như gói hoặc gói phim.

Các gói nhựa có thể được làm từ LDPE, HDPE hoặc PP. Bây giờ các giác quan của bạn về cảm ứng và thính giác được phác thảo vào chơi.

LDPE cho cảm giác mềm mại và mịn màng, giống như chiếc túi Mẹ gói bánh sandwich của bạn vào. Ngoài ra, nếu bạn chà xát nó với nhau, nó sẽ tạo ra âm thanh vù vù, trái ngược với âm thanh chói tai, khó nghe hơn.

HDPE cảm thấy khó khăn hơn và về cơ bản, nhăn hơn. Nhiều túi mua sắm bằng nhựa được sản xuất từ ​​nhựa HDPE và cách dễ nhất để phân biệt chúng với túi LDPE là từ âm thanh phát ra khi bạn vò chúng trong tay. Nếu âm thanh phát ra và mềm mại (nghĩ về những chiếc lá xanh thổi trong cây), thì bạn đã xác định LDPE; Nếu âm thanh giòn và khó chịu hơn (hãy nghĩ rằng những chiếc lá khô được ghép lại với nhau), thì bạn có nhựa HDPE. Hai âm thanh khá khác biệt.

Nhà vận động cuối cùng của chúng tôi trong phần này là PP, còn được gọi là polyprop hoặc polypropylen. Các gói được làm bằng nhựa này có âm thanh tương tự như nhựa HDPE và rất nhăn. PP thường được sử dụng để đóng gói thực phẩm, chẳng hạn như giấy gói sô cô la và khoai tây chiên, hoặc các gói rõ ràng bạn có thể mua áo sơ mi của một quý ông. Nó cảm thấy chắc chắn và cứng hơn nhiều, nhưng mẹo quan trọng nhất ở đây là nó không bị giãn. Nó chỉ đơn giản là rách và nước mắt mà không kéo dài.

3. Các loại nhựa đã làm gì đối với môi trường?

Các hòn đảo nổi khổng lồ bằng nhựa trong đại dương Thái Bình Dương bao gồm chỉ nhựa mà nổi. Tất cả những gì chìm? Nhựa ở đâu?

Cách dễ nhất để xác định giữa các loại nhựa khác nhau là bằng cách xác định xem chúng nổi hay chìm. Trong khi có những trường hợp ngoại lệ, polyolefin thường trôi nổi trong nước và phần còn lại, thường chìm.

Các polyolefin bao gồm các số 2, 4 và 5 từ phía trên (Polyurethane mật độ cao (2), Polyetylen mật độ thấp (4) và Polypropylen (5)). Vì vậy, theo nguyên tắc thông thường, nếu một mảnh nhựa nổi, nó sẽ là một trong những thứ này và nếu không, nó sẽ là thứ khác.

Điều này nghe có vẻ đáng kinh ngạc, nhưng hãy thử điều này và bạn sẽ thấy. Cắt một miếng có thể quản lý (có thể có kích thước bằng hình thu nhỏ) ra khỏi bình sữa (HDPE) và nó sẽ nổi; ngược lại, một mảnh từ chai nước uống mát (PET) sẽ chìm xuống!

Điều đáng sợ là hòn đảo nhựa nổi khổng lồ trong đại dương, bao gồm chủ yếu là nhựa trôi nổi và, như bạn có thể thấy từ những cái bồn so với những cái nổi, có nhiều loại nhựa chìm và chúng ta phải tất cả đều nằm dưới đáy đại dương của chúng ta.

Có nhiều quan niệm sai lầm về “hòn đảo rác” trôi nổi và thực tế rất khác với hình ảnh công khai về một đống rác khổng lồ trôi nổi trong đại dương.

4. Nhựa có thể gây hại cho sức khỏe con người?

Nhựa có thể có ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe con người. Hóa chất độc hại lọc ra khỏi nhựa và được tìm thấy trong máu và mô của gần như tất cả mọi người trên trái đất. Tiếp xúc quá nhiều với nhựa có liên quan đến một số bệnh ung thư, dị tật bẩm sinh, suy giảm miễn dịch, rối loạn nội tiết và các bệnh khác. Chính vì thế, nhựa cần được đưa đến các cơ sở thu mua phế liệu nhựa chuyên nghiệp để có thể xử lý một cách đúng đắn nhất. 

Cảng Manila – Bức ảnh này thường được sử dụng như một dấu hiệu cho thấy mức độ nghiêm trọng của đảo rác.

Ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe liên quan đến nhựa

Phthalates (DEHP): 

Phthalates gây rối loạn nội tiết, liên quan đến hen suyễn, ảnh hưởng phát triển và sinh sản. Chất thải y tế với PVC và pthalate thường xuyên được đốt, gây ra các ảnh hưởng sức khỏe cộng đồng từ việc giải phóng điôxin và thủy ngân, bao gồm ung thư, dị tật bẩm sinh, thay đổi nội tiết tố, giảm số lượng tinh trùng, vô sinh, lạc nội mạc tử cung và suy giảm hệ miễn dịch.

Polycarbonate với Bisphenol A (# 7):

Các nhà khoa học đã liên kết liều bisphenol A rất thấp tiếp xúc với bệnh ung thư, suy giảm chức năng miễn dịch, khởi phát sớm dậy thì, béo phì, tiểu đường và tăng động, trong số các vấn đề khác (Môi trường California).

Polyvinylchloride (# 3 PVC):

Polyvinylchloride Có thể gây ung thư, dị tật bẩm sinh, thay đổi di truyền, viêm phế quản mãn tính, loét, bệnh ngoài da, điếc, suy giảm thị lực, rối loạn chức năng gan.

5. Nhựa cũng có thể ảnh hưởng đến chất lượng không khí

Đốt nhựa trong không khí mở có thể dẫn đến ô nhiễm môi trường vì giải phóng các hóa chất độc hại. Không khí ô nhiễm, khi hít phải bởi người và động vật, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của họ và gây ra các vấn đề về hô hấp.

Cách tránh sử dụng sản phẩm nhựa

+ Mua thực phẩm trong hộp thủy tinh hoặc kim loại và tránh các chai nước uống bằng polycarbonate với Bisphenol A.

+ Tránh hâm nóng thực phẩm trong hộp nhựa, hoặc lưu trữ thực phẩm béo trong hộp nhựa hoặc bọc nhựa.

+ Không cho trẻ nhỏ răng nhựa hoặc đồ chơi.

+ Sử dụng quần áo sợi tự nhiên, bộ đồ giường, và đồ nội thất.

+ Tránh tất cả các sản phẩm PVC và Styrene.

+ Mua thực phẩm trong hộp thủy tinh hoặc kim loại.

+ Tránh hâm nóng thực phẩm trong hộp nhựa, hoặc lưu trữ thực phẩm béo trong hộp nhựa hoặc bọc nhựa. Học cách loại bỏ chất thải nhựa.

6. Nhựa là gì và nó được làm như thế nào?

Nhựa có nguồn gốc từ vật liệu tự nhiên và hữu cơ. Những vật liệu này bao gồm cellulose, than, khí tự nhiên và muối. Tất nhiên, nhựa cũng có nguồn gốc từ dầu thô. Dầu thô là một hỗn hợp phức tạp của hàng ngàn hợp chất và cần được xử lý trước khi có thể sử dụng.

Nhựa được làm như thế nào?

Việc sản xuất nhựa bắt đầu bằng việc chưng cất dầu thô trong nhà máy lọc dầu. Bước này tách dầu thô nặng thành các nhóm thành phần nhẹ hơn, được gọi là phân số. Mỗi phần là một hỗn hợp của các chuỗi hydrocarbon khác nhau, khác nhau về kích thước và cấu trúc của các phân tử của chúng. Một trong những phân số được tạo ra, naphtha, là hợp chất quan trọng để sản xuất nhựa.

Quy trình sản xuất nhựa

Hai quy trình chính được sử dụng để sản xuất nhựa. Một quá trình được gọi là trùng hợp và quá trình khác được gọi là polycondensation. Cả hai đều yêu cầu chất xúc tác cụ thể. Trong một lò phản ứng trùng hợp, các monome (ethylene và propylene) được liên kết với nhau để tạo thành chuỗi polymer dài. Mỗi chuỗi polymer có tính chất, cấu trúc và kích thước riêng. Tất cả phụ thuộc vào các loại đơn phân cơ bản khác nhau được sử dụng.

Hai họ polymer chính là:

+ Nhựa nhiệt dẻo (làm mềm khi đun nóng và sau đó cứng lại khi làm mát).

+ Bình giữ nhiệt (không bao giờ làm mềm một khi chúng đã được đúc).

Nhựa nhiệt dẻo
Bình giữ nhiệt
Acrylonitrile butadiene styren (ABS)
Epoxide (EP)
Polycarbonate (PC)
Phenol-formaldehyd (PF)
Polyetylen (PE)
Polyurethane (PUR)
Polyetylen terephthalate (PET)
Polytetrafluoroetylen (PTFE)
Polyvinyl clorua (PVC)
Nhựa polyester không bão hòa (UP)
Polymethyl methacrylate (PMMA)
Polypropylen (PP)
Polystyren (PS)
Polystyrene mở rộng (EPS)