Rỉ Sét Kim Loại Là Gì? Làm Thế Nào Để Ngăn Chặn Rỉ Sét Kim Loại?

20/05/2019  Tin Tức

Rỉ sét kim loại (gỉ sét) là một dạng oxit sắt. Nó xảy ra khi sắt kết hợp với oxy trong không khí khiến nó bị ăn mòn. Rỉ sét có thể ảnh hưởng đến sắt và hợp kim của nó, bao gồm cả thép.

Chất xúc tác chính cho rỉ sét xảy ra là nước. Mặc dù các cấu trúc sắt và thép có vẻ cứng đối với mắt, các phân tử nước có thể xuyên qua các khoảng trống siêu nhỏ trong kim loại. Điều này bắt đầu quá trình ăn mòn.

Nếu có muối, ví dụ trong nước biển, sự ăn mòn sẽ nhanh hơn. Tiếp xúc với sulfur dioxide và carbon dioxide cũng sẽ đẩy nhanh quá trình ăn mòn kim loại.

Nếu rỉ sét không được xử lý hoàn toàn có thể làm mất toàn bộ cấu trúc kim loại. Đồng thời, kim loại sẽ bị suy yếu và trở nên giòn và dễ bong. Rỉ sét thấm vào không khí và nước. Do đó kim loại bên dưới lớp gỉ sẽ tiếp tục bị ăn mòn. Sản phẩm thép được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp. Trong những trường hợp này, phòng chống gỉ nên được ưu tiên.

Thời Tiết Nào Có Thể Làm Rỉ Sét Kim Loại?

Rỉ Sét Kim Loại Là Gì? Làm Thế Nào Để Ngăn Chặn Rỉ Sét Kim Loại?

Độ Ẩm

Trong khí hậu nóng và khô, kim loại ít bị rỉ sét hơn nhiều so với khí hậu ẩm ướt hoặc ẩm ướt. Rỉ sét là sản phẩm phụ của một quá trình gọi là “ăn mòn”.

Ăn mòn kim loại khi nó đi qua một phản ứng hóa học liên quan đến oxy trong nước. Nếu kim loại luôn được giữ khô, nó sẽ ít bị rỉ hơn nhiều so với khi nó liên tục tiếp xúc với mưa hoặc độ ẩm cao ngưng tụ trên kim loại.

Nhiệt Độ

Nhiệt cũng đóng một phần trong việc gỉ kim loại nhanh như thế nào. Nói chung, nhiệt độ cao hơn có liên quan đến tỷ lệ ăn mòn cao hơn. Do đó, nhiệt độ gây ra bởi thời tiết có thể ảnh hưởng đến mức độ nhanh chóng của kim loại.

Bạn thường có thể mong đợi ít gỉ hơn vào mùa đông và nhiều hơn vào mùa hè; tuy nhiên, điều này có thể thay đổi dựa trên các yếu tố khác. Ví dụ, nhiệt độ thấp hơn nhưng độ ẩm tăng vẫn có thể dẫn đến tăng rỉ sét.

Bạn có thể ngăn chặn và phòng tránh gỉ sắt với những chất tẩy rửa làm sạch rỉ sét kim loại này.

Thời Tiết Mùa Đông

Thời tiết mùa đông ảnh hưởng đến tốc độ rỉ kim loại từ một nguyên nhân vượt quá các yếu tố nhiệt độ và độ ẩm. Đây cũng là nguyên nhân vệt liệu kim loại trở thành phế liệu bất đắc dĩ.

Khi một khu vực nhận được rất nhiều tuyết hoặc băng trên đường, kết quả là bộ phận đường bộ hoặc đường cao tốc địa phương sẽ đặt muối hoặc các chất khử băng khác xuống đường.

Muối và các chất khác được đưa xuống để đối phó với những con đường băng giá làm tăng đáng kể tốc độ hình thành rỉ sét trên các tòa nhà, phương tiện và các công trình khác.

Mưa Axit

Mặc dù tất cả mưa sẽ tăng tốc độ ăn mòn, mưa axit sẽ tăng tốc hơn nhiều. Mưa axit có thể được gây ra bởi ô nhiễm và ngành công nghiệp không được kiểm soát, và các sự cố tự nhiên như phun trào núi lửa cũng góp phần gây ra vấn đề.

Bất kỳ kim loại nào trên các tòa nhà, ô tô hoặc trên bất động sản sẽ bị rỉ sét nhanh hơn nếu tiếp xúc với cơn mưa axit kéo dài. Tốc độ mưa axit làm tăng tốc độ gỉ phụ thuộc một phần vào độ pH của nước đã giảm xuống thấp như thế nào so với mức bình thường là 5,6.

Làm Thế Nào Để Ngăn Chặn Rỉ Sét?

Rỉ sét kim loại xung quanh nhà là khó coi, gây ô nhiễm đất và nước ngầm với rỉ sét dư thừa và có thể làm hỏng vĩnh viễn bất cứ thứ gì đang rỉ sét. Cho dù kim loại ở trong vườn, trong nhà hoặc trên đồ nội thất sân cỏ của bạn, bạn muốn ngăn chặn sự rỉ sét của nó nếu có thể.

Hiểu được quy trình nào thúc đẩy và tăng tốc độ phát triển của rỉ sét giúp bạn biết liệu bạn có cần phải làm nhiều hơn để bảo vệ tài sản của mình khỏi rỉ sét hay không.

Làm Thế Nào Để Ngăn Chặn Rỉ Sét?

Tiếp xúc với điều kiện ngoài trời sẽ làm tăng nguy cơ rỉ sét, đặc biệt nếu khí hậu mưa hoặc ẩm ướt. Các cách tốt nhất để ngăn ngừa rỉ sét bao gồm:

+ Sử dụng hợp kim chống gỉ

+ Thiết kế cân nhắc

+ Mạ điện

+ Bluing

+ Lớp phủ hữu cơ

+ Sơn tĩnh điện

+ Bảo trì thường xuyên

Sử Dụng Hợp Kim Chống Rỉ Sét Kim Loại

Các hợp kim chống gỉ phổ biến nhất là thép không gỉ và thép phong hóa.

Inox phế liệu chứa tối thiểu 11% crôm. Điều này cho phép hình thành một lớp màng bảo vệ của oxit crom hoạt động như một lá chắn chống gỉ. Màng bảo vệ sẽ hình thành lại nếu bị hư hại. Khả năng chống ăn mòn có thể được tăng cường hơn nữa với việc bổ sung niken.

Thép phong hóa, còn được gọi là thép thép COR-TEN, có chứa tới 21% các nguyên tố hợp kim như crom, đồng, niken và phốt pho. Các hợp kim tạo thành một lớp gỉ bảo vệ làm giảm tốc độ ăn mòn theo thời gian. Thép COR-TEN có xu hướng rẻ hơn thép không gỉ.

Cân Nhắc Thiết Kế

Lập kế hoạch phù hợp trong giai đoạn thiết kế có thể giảm thiểu sự xâm nhập của nước và giảm nguy cơ rỉ sét. Sâu răng và kẽ hở nên tránh.

Mối nối nên được hàn không bắt vít. Lỗ thoát nước cho nước nên được xem xét nếu thích hợp. Thiết kế nên cho phép không khí lưu thông tự do. Đối với các cấu trúc lớn, nên bảo trì thường xuyên nếu không muốn sử dụng dịch vụ thu mua phế liệu sắt thép trong thời gian sớm nhất.

Mạ Điện

Các quá trình mạ điện liên quan đến lớp phủ bề mặt bằng một lớp bên ngoài của kẽm. Điều này được thực hiện thông qua mạ kẽm nhúng nóng hoặc mạ điện. Lớp kẽm ngăn chặn các chất ăn mòn xâm nhập sâu hơn vào kim loại. Ngoài ra, kẽm đóng vai trò là cực dương hy sinh. Điều đó có nghĩa là quá trình oxy hóa gây tổn hại của rỉ sét sẽ được chuyển sang lớp kẽm.

Bluing

Bluing là một kỹ thuật hữu ích trong đó cung cấp bảo vệ hạn chế chống gỉ cho các mặt hàng thép nhỏ. Thuật ngữ này có tên là bluing bluing xuất phát từ màu xanh đen của lớp hoàn thiện khi sử dụng kỹ thuật này. Blueing thường được sử dụng trong sản xuất vũ khí để cung cấp một mức độ chống ăn mòn. Nó cũng được sử dụng trong đồng hồ tốt và công việc kim loại khác.

Bluing được thực hiện bằng cách ngâm các bộ phận thép vào dung dịch kali nitrat, natri hydroxit và nước.

Lớp Phủ Hữu Cơ Chống Rỉ Sét Kim Loại

Các lớp phủ hữu cơ như sơn là một cách hiệu quả về chi phí để bảo vệ chống gỉ. Lớp phủ hữu cơ tạo thành một rào cản chống lại các yếu tố ăn mòn. Lớp phủ gốc dầu là lý tưởng để ngăn chặn sự xâm nhập của nước và oxy. Lớp phủ hữu cơ điển hình dày từ 15 đến 25 micromet.

Sơn Tĩnh Điện

Một loại bột khô được thoa đều lên bề mặt sạch. Tiếp theo, vật được nung nóng, biến bột thành một màng mỏng. Có một loạt các loại bột có sẵn bao gồm acrylic, polyester, nylon, vinyl, epoxy và urethane.

Bột thường được áp dụng bằng cách sử dụng quy trình phun tĩnh điện. Các vật dẫn điện được phun bằng một loại bột tích điện, không dẫn điện. Các hạt tích điện được thu hút vật thể và bám vào bề mặt của nó. Đối tượng được đặt trong một lò nóng, hợp nhất các hạt thành một màng liên tục. Bộ phim thường có độ dài từ 25 đến 125 micromet.

Bảo Trì Thường Xuyên Để Tránh Rỉ Sét Kim Loại

Bảo trì thường xuyên được khuyến cáo để ngăn chặn hình thành rỉ sét và ngăn chặn tiến trình của bất kỳ rỉ sét kim loại xảy ra. Đó là điều cần thiết để loại bỏ bất kỳ rỉ sét đã hình thành. Một lưỡi dao cạo có thể được sử dụng cho các khu vực nhỏ. Tiếp theo bất kỳ bụi bẩn bề mặt nên được loại bỏ bằng nước ấm và xà phòng. Cuối cùng, một lớp phủ chống gỉ nên được áp dụng cho bề mặt.