Đào bitcoin là gì? máy đào tiền có nguy cơ trở thành sắt vụn

Hiện nay Bitcoin là một vấn đề nóng trên thị trường. Trên mạng xã hội cũng như trên các mặt báo đâu đâu cũng thấy tình hình biến động về Bitcoin. Ngân hàng Nhà nước trước đây đã cảnh báo về nguy cơ bong bóng tiền ảo Bitcoin bị xì hơi. Rất nhiều doanh nghiệp nhập máy đào chất lượng kém của Trung Quốc có thể chịu lỗ nặng. Và những máy đào tiền này đang có nguy cơ trở thành sắt vụn. Vì vậy bạn cần tỉnh táo nếu đang có ý định đầu vào Bitcoin thì nên tìm hiểu kĩ về máy đào Bitcoin trước khi mua.

Đào bitcoin là gì?

Đào Bitcoin là gì?

Đào Bitcoin hay đào tiền ảo là một hình thức sử dụng các máy PC có cấu hình VGA cao, hoặc các máy đào bitcoin chuyên dụng chạy phần mềm đào. Các phần mềm này tận dụng sức mạnh xử lý của CPU và GPU (VGA- card màn hình) để chạy các thuật toán cực kì phức tạp và sau đó chia sẻ giải pháp cho toàn bộ mạng lưới. Mặc dù các thuật toán rất khó tìm lời giải nhưng lại rất dễ kiểm tra kết quả đúng/sai và với mỗi kết quả đúng, “thợ đào” sẽ nhận được số Bitcoin hay tiền ảo phù hợp với công sức họ bỏ ra.

Đào Bitcoin được thực hiện bởi một ứng dụng cài đặt trên máy tính, hiện phải dùng loại cấu hình dành riêng cho việc khai thác Bitcoin. Các máy cày Bitcoin chuyên dụng phải giải được những bài toán mật mã đặc biệt phức tạp.

Máy đào tiền có nguy cơ thành đồng nát

Trên thị trường hiện nay, giá 1 máy tính đào Bitcoin khoảng 60 – 70 triệu đồng; thậm chí cao hơn, chưa kể chi phí mua sắm phần mềm và thuê “công nhân” đào tiền.

Song khả năng xử lý dữ liệu rất thấp, tiêu tốn nhiều năng lượng; tuổi thọ trung bình của hầu hết các loại máy “đào” được nhập khẩu về VN chỉ 2 – 3 tháng; sau đó phải mua sắm lại toàn bộ. Nếu không thay mới; tốc độ xử lý không cao, khả năng đào được Bitcoin rất thấp.

Đào bitcoin là gì? máy đào tiền có nguy cơ trở thành sắt vụn

Một nhà đầu tư đã mua máy đào Bitcoin với giá 90 triệu đồng cho biết: Độ khó của đồng tiền này ngày càng cao; nên ông chuyển qua đào đồng tiền ETH (có giá trị vốn hóa thị trường đứng sau Bitcoin). 12 tháng sau đào được 8,2 ETH. Nếu tính ETH là 290 USD (tính theo giá ngày 10.9.2017) số tiền thu về khoảng 54,1 triệu đồng nhưng tiền điện mỗi tháng mất 2 triệu đồng, tương đương 24 triệu đồng/năm; số tiền thực sự thu được chỉ 30 triệu đồng. Không biết 2 năm có lấy được vốn hay không bởi các chi phí phát sinh thêm như máy bị hư hoặc phải nâng cấp liên tục. Và cũng đã đến lúc phải thanh lý máy đào Coin.

Không chỉ thế, việc nhiều doanh nghiệp nhập khẩu một loạt máy tính nhằm xử lý dữ liệu giải mã để giải thuật toán Bitcoin đang gây lúng túng cho cơ quan hải quan. Do những loại máy tính dạng này không nằm trong danh mục cấm nhập khẩu; còn Bitcoin lại là đồng tiền chưa được pháp luật VN công nhận.

Do Trung Quốc siết chặt quản lý; nên giá máy đào Bitcoin nhập khẩu có thể giảm sâu. Trước đó, đã có tình trạng doanh nghiệp bỏ ra lượng tiền rất lớn để nhập khẩu ồ ạt; các loại máy tính đào Bitcoin và một số loại tiền ảo khác nhưng sau đó phải bán đồng nát do bị thua lỗ trầm trọng.

Rủi ro lớn từ đào Bitcoin

Không chỉ rủi ro mua máy, rủi ro đầu tư thu mua máy đào coin và chìm vào đồng tiền ảo cũng cực lớn. Theo dữ liệu thống kê, từ mức giá khoảng 13 USD trong năm 2013; hiện nay giá Bitcoin đã lên trên 4.000 USD và dân chơi tiền ảo kỳ vọng; giá Bitcoin có thể lên tới 10.000 USD.

Giá Bitcoin có thể tăng vọt đến hàng chục phần trăm; nhưng cũng có thể lao dốc đột ngột bất cứ lúc nào. Và không ai có thể lường trước được biến cố có thể xảy ra khi rất nhiều quốc gia chưa thừa nhận đồng tiền ảo này. Đó là rủi ro rất lớn đối với người chơi Bitcoin.

Bởi Ngân hàng Nhà nước đã có thông điệp không xem Bitcoin hay các tiền kỹ thuật số khác không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp. Trong khi mục đích của máy là đào tiền kỹ thuật số; đó cũng có nghĩa đồng tiền được phát hành. Thêm vào đó, nó tiêu tốn điện ở mức cao; ảnh hưởng đến môi trường thì cơ quan chức năng có thể cấm nhập những loại máy này.

Hotline