Học Cách Giảm Thiểu Rác Thải, Tái Sử Dụng và Tái Chế Ngay Tại Nhà

07/05/2019  Tin Tức

Bạn có thể quen thuộc với phương châm từ phong trào môi trường, “Giảm thiểu, tái sử dụng, tái chế”. Cả ba hành động này đều tập trung vào việc giảm thiểu rác thải, cho dù thông qua bảo tồn nguyên liệu thô và năng lượng, hoặc tái sử dụng và tái chế sản phẩm. Bạn có thể thực hiện phần của mình trong việc giảm lãng phí bằng cách xem những gì bạn mua và xem xét lại những gì bạn làm với nó một khi nó không còn hữu ích cho bạn.

Ngoài ra còn có một số thói quen đơn giản để áp dụng giảm thiểu rác thải sẽ cho phép bạn tiêu thụ ít nước và điện hơn. Bạn có thể cải thiện môi trường mà không cần tốn thời gian, nó giúp bạn tiết kiệm tiền và mang lại cho bạn cảm giác hài lòng từ việc đưa ra các lựa chọn thân thiện với môi trường.

Phương Pháp 1. Giảm Thiểu Rác Thải Vật Liệu Và Năng Lượng

Mua Sản Phẩm Có Ít Bao Bì

Bạn nên tránh các mặt hàng phục vụ đơn hoặc bọc riêng lẻ. Như vậy bạn tự động đã giảm thiểu rác thải nilon ra ngoài môi trường.

Mua sắm tại các cửa hàng có máy pha chế số lượng lớn cho các loại ngũ cốc, các loại hạt, trái cây khô và đồ ăn nhẹ. Mang theo túi nhựa hoặc hộp đựng riêng của bạn để đặt thực phẩm số lượng lớn vào. Và cố gắng mua kích thước lớn của thực phẩm hoặc các sản phẩm vệ sinh, giúp tiết kiệm bao bì.

Học Cách Giảm Thiểu Rác Thải, Tái Sử Dụng và Tái Chế Ngay Tại Nhà

– Khi mua sản phẩm tại cửa hàng tạp hóa, tránh đóng gói sản phẩm trong một túi nhựa nếu không cần thiết. Các loại rau như khoai tây, hành tây, ớt, cà chua, củ cải đường; và các loại trái cây như chuối, táo, mận và dưa không cần thêm túi.

– Thay vì mua súp đóng hộp hoặc nước sốt mì ống, hãy đọc trong sách hướng dẫn cách chế biến những thứ này ở nhà.

– Học cách tạo thói quen chỉ mua các sản phẩm có thể tái chế để giảm thiểu rác thải ra môi trường.

Mang Theo Một Túi Tái Sử Dụng Khi Mua Sắm

Mang túi vải hoặc sợi tổng hợp bền, ba lô hoặc giỏ với bạn đến cửa hàng, đủ để chứa bất cứ thứ gì bạn dự định mua. Chúng thường có thể được mua tại các cửa hàng. Một túi nhựa nặng mà bạn sử dụng nhiều lần cũng có thể phục vụ mục đích gần như là tốt.

Học Cách Giảm Thiểu Rác Thải, Tái Sử Dụng và Tái Chế Ngay Tại Nhà

Giảm Thiểu Rác Thải Với Cách Làm Mà Không Cần Vứt Bỏ

Các chất thải đóng góp một lượng lớn chất thải cho môi trường của chúng ta. Chúng bao gồm những thứ như dĩa nhựa, dao, đĩa và cốc. Chúng cũng bao gồm những thứ như tã và lưỡi dao cạo. Thay vì mua những món đồ mà bạn sẽ vứt đi sau khi sử dụng chúng, hãy mua những món đồ mà bạn có thể sử dụng nhiều lần để giảm thiểu rác thải.

Học Cách Giảm Thiểu Rác Thải, Tái Sử Dụng và Tái Chế Ngay Tại Nhà

Ví dụ:

– Thay vì sử dụng tã giấy dùng một lần, hãy thử tã vải hoặc tã lót. Bạn sẽ phải làm sạch chúng thường xuyên hơn, nhưng bạn sẽ giảm thiểu rác thải lãng phí.

– Lấy dao cạo với lưỡi dao có thể thay thế thay vì dao cạo dùng một lần. Bạn vẫn sẽ phải vứt những lưỡi dao cũ đi, nhưng bạn sẽ tiết kiệm được tay cầm bằng nhựa.

– Đối với các buổi dã ngoại, bạn có thể giảm thiểu rác thải khi tự phục vụ với các tấm, cốc và dụng cụ bằng nhựa có thể tái sử dụng thay vì giấy dùng một lần hoặc nhựa. Hoặc nếu dùng đĩa giấy, hãy giữ lại và học cách làm các sản phẩm handmade từ đĩa giấy dùng một lần.

Cắt Giảm Sử Dụng Điện

Tắt hoặc rút phích cắm của bất kỳ thiết bị điện nào không được sử dụng, chẳng hạn như TV, radio, âm thanh nổi, máy tính, đèn hoặc bộ sạc cho điện thoại di động hoặc máy nghe nhạc mp3. Cố gắng giặt quần áo bằng tay, và phơi khô bên ngoài càng nhiều càng tốt. Và nếu bạn mua các thiết bị, như máy rửa chén, máy giặt và máy sấy, hãy chọn những thiết bị được xếp hạng với phân loại Ngôi sao năng lượng.

– Thay thế tất cả các bóng đèn sợi đốt bằng bóng đèn huỳnh quang compact (CFLs) được xếp hạng Năng lượng, có thể giúp bạn tiết kiệm 6 đô la chi phí năng lượng mỗi năm.

– Hãy thử dùng khăn lau khô tóc thay vì sấy khô.

– Nếu trời lạnh trong nhà của bạn, chỉ cần mặc áo khoác hoặc áo len thay vì tăng nhiệt.

Sử Dụng Ít Nước

Cố gắng giảm thời gian tắm của bạn xuống từ 5 đến 10 phút. Tắt nước khi gội đầu hoặc chà. Tắm ít hơn là tốt, vì họ có thể tiêu thụ nhiều nước hơn một vòi hoa sen ngắn.

– Khi bạn đánh răng, tắt vòi giữa ngâm và rửa bàn chải.

Giảm Thiểu Rác Thải Thư Rác Và Hóa Đơn Giấy

Nếu bạn đang nhận được thư rác, hãy gọi cho công ty gửi, thường được tìm thấy trên trang ưu đãi hoặc đặt hàng và yêu cầu xóa khỏi danh sách gửi thư của họ.

– Yêu cầu hóa đơn điện tử thay vì giấy cho tất cả các tiện ích, phí thành viên và các khoản thanh toán định kỳ khác. Bạn có thể chọn điều này khi đăng ký tài khoản.

– Nếu bạn đã nhận được hóa đơn giấy, không quá muộn để thay đổi. Truy cập tài khoản của bạn trực tuyến hoặc qua điện thoại và xem liệu bạn có thể chuyển sang hóa đơn điện tử thay thế không.

Xem Xét Vận Chuyển Thay Thế

Cố gắng đi bộ, đi xe đạp, hoặc đi phương tiện công cộng đến trường hoặc nơi làm việc. Nếu có thể, hãy đầu tư vào một chiếc xe điện hoặc hybrid – những tùy chọn này tiết kiệm nhiên liệu hơn và thải ra ít carbon vào khí quyển.

– Tổ chức đi chung xe với hàng xóm hoặc đồng nghiệp của bạn để giảm sử dụng nhiên liệu hóa thạch.

– Chọn một nơi cư trú càng gần nơi làm việc của bạn sẽ giảm cả thời gian đi lại và tiêu thụ năng lượng của bạn.

Phương Pháp 2: Tái Sử Dụng Nhiều Loại Hàng Hóa

Tiết Kiệm Vật Liệu Đóng Gói

Treo vào bất kỳ hộp, phong bì và các vật liệu đóng gói khác từ các sản phẩm bạn mua hoặc nhận trong thư. Bạn có thể tái sử dụng và tái chế những thứ này khi bạn cần một hộp đựng để đặt quà trước khi gói chúng, khi gửi phong bì hoặc hộp, và khi bạn cần vật liệu đóng gói, chẳng hạn như đậu phộng xốp, cho một lô hàng.

Hộp có thể chiếm rất nhiều không gian. Lưu 1 hộp để lưu trữ tất cả các vật liệu đóng gói của bạn, nhưng gấp các hộp khác lên để chúng chiếm ít không gian hơn.

Mua Và Tặng Quần Áo Đã Qua Sử Dụng

Mua sắm tại các cửa hàng tiết kiệm hoặc ký gửi là một cách tuyệt vời để truyền các sản phẩm mới gây lãng phí năng lượng và vật liệu. Để hỗ trợ các hoạt động của các cửa hàng này, hãy tập thói quen thường xuyên dọn dẹp tủ quần áo, nhà để xe và tầng hầm của bạn để tìm những món đồ bạn muốn tặng.

– Bạn cũng có thể đưa quần áo xuống cho anh chị em của bạn. Nếu bạn và trang phục của bạn mặc một kích thước tương tự nhau, hãy xem xét giao dịch trang phục với họ.

– Khi tặng quần áo, hãy chắc chắn rằng mọi thứ đều trong tình trạng tốt. Đừng tặng quần áo cũ, cũ, bẩn hoặc rách.

Mua Sản Phẩm Tái Sử Dụng

Sản phẩm thực phẩm ưa thích được đóng gói trong lọ, chai và thùng nhựa có thể tái chế. Đây có thể hữu ích để lưu trữ thức ăn thừa. Và bằng cách sử dụng pin sạc niken-kim loại hydrua (NiMH), bạn sẽ tránh góp phần vào nguồn thải độc hại của pin dùng một lần.

– Thay vì mua nước đóng chai, hãy đổ đầy chai nhựa hoặc lọ thủy tinh có thể tái sử dụng từ vòi. Nếu bạn mua nước đóng chai vì lý do sức khỏe, hãy lấy kích thước lớn nhất có sẵn để cắt giảm thiểu rác thải bao bì.

– Sử dụng khăn tay vải có thể giặt và khăn ăn tối thay vì khăn giấy dùng một lần.

Giảm Thiểu Rác Thải Túi Nhựa Và Giấy

Bạn có thể tái sử dụng chúng để mang đồ tạp hóa hoặc thậm chí là túi rác. Chúng cũng tốt để lưu trữ các sản phẩm được sử dụng một phần trong tủ lạnh, bảo vệ các mặt hàng dễ vỡ hoặc có khả năng bị rò rỉ trong vali và để mang theo chung.

– Sử dụng túi mua hàng bằng nhựa cho thùng rác nhỏ, thay vì mua túi rác nhỏ.

– Một số cửa hàng bán túi tái sử dụng đẹp. Cân nhắc lấy một vài trong số này và giữ chúng trong xe của bạn để bạn có thể sử dụng chúng khi đi mua sắm.

Biến Vật Liệu Cũ Thành Nghệ Thuật

Vải, giấy, bìa, kim loại và nhựa đều có thể dễ dàng sử dụng cho nghệ thuật và thủ công. Một số mặt hàng có thể hoàn toàn là trang trí, chẳng hạn như ảnh ghép, trong khi các mặt hàng khác có thể hữu ích hơn, chẳng hạn như ví tiền xu. Ví dụ:

– Biến ảnh tạp chí cũ thành ảnh ghép.

– Biến chai nhựa thành ví tiền xu.

– Làm một con bù nhìn cho khu vườn của bạn ra khỏi quần áo cũ và vật liệu đóng gói.

– Biến lọ mason hoặc lon kim loại thành chậu trồng cho các loại thảo mộc của bạn.

Phương Pháp 3: Bắt Đầu Thói Quen Tái Chế Và Giảm Thiểu Rác Thải

Cửa Hàng Cho Các Sản Phẩm Tái Chế

Kiểm tra nhãn của các sản phẩm giấy, nhựa và kim loại để xem chúng có được làm từ vật liệu tái chế không. Hãy tìm một cụm từ gần mã vạch có nội dung giống như, sản phẩm này được làm từ 50% vật liệu tái chế sau tiêu dùng.

– Một số mặt hàng được làm từ vật liệu phân hủy sinh học. Ví dụ, một số nhựa và ống hút được làm từ ngô phân hủy sinh học.

Sắp Xếp Đồ Tái Chế Của Bạn

Gần thùng rác nhà bếp của bạn, sắp xếp một thùng rác hoặc túi đựng riêng để chứa thủy tinh, nhựa và vật liệu có thể tái chế. Đặt một thùng chứa khác gần đó để giữ báo và bìa cứng, nếu thành phố của bạn yêu cầu những thứ này phải được xử lý riêng.

– Không phải tất cả các thành phố yêu cầu bạn sắp xếp tái chế. Kiểm tra các quy tắc tái chế của thành phố của bạn về việc sắp xếp, thời gian lấy hàng, v.v.

– Không phải tất cả các loại nhựa đều giống nhau. Một số trong số họ có thể được tái chế trong khi những người khác không thể. Kiểm tra các số ở dưới cùng của mặt hàng nhựa của bạn, sau đó tham khảo các quy tắc tái chế của thành phố.

Tận Dụng Lợi Thế Của Trung Tâm Tái Chế Địa Phương

Nếu khu vực tái chế thu gom rác tái chế không có sẵn trong khu vực của bạn, hãy tìm cơ sở tái chế gần nơi cư trú của bạn. Hãy chắc chắn lưu ý giờ hoạt động, vì một số trung tâm có thời gian truy cập hạn chế.

– Ví dụ: thực hiện tìm kiếm trên internet cho cơ sở tái chế thành phố [tên của thành phố hoặc quận] của bạn.

– Một số trung tâm tái chế trả tiền cho bạn để mang rác tái chế.

Giảm Thiểu Rác Thải Điện Tử Bằng Cách Tái Chế

Máy tính, điện thoại di động, máy tính bảng, thiết bị âm thanh nổi, lò vi sóng và các thiết bị tương tự có chứa kim loại độc hại và các hóa chất khác. Tốt nhất là tái chế chúng, giảm thiểu rác thải điện tử để giảm tác động môi trường của chúng. Kiểm tra với trung tâm tái chế tại địa phương của bạn về thời gian thả cho các thiết bị điện tử. Hoặc tặng thiết bị của bạn cho một tổ chức phi lợi nhuận địa phương, chẳng hạn như trung tâm cộng đồng hoặc hiệp hội cựu chiến binh.

– Một số công ty máy tính, chẳng hạn như Dell, đề nghị nhận máy tính không mong muốn của bạn miễn phí để tái chế. Tái chế hộp mực, pin máy tính xách tay và điện thoại di động, cùng với các loại khác. Apple cung cấp thẻ quà tặng để đổi lấy máy tính cũ của bạn.

Phế liệu 247 có dịch vụ thu mua phế liệu điện tử và các phế liệu kim loại số lượng lớn như nhôm, đồng, sắt, thép, gang, chì phế liệu… nếu bạn có nhu cầu, xin hãy liên hệ 1900 6891.

Phân Hủy Thức Ăn Và Chất Thải

Thay vì vứt bỏ những gì bạn không ăn, và ném đồ trang trí cảnh quan của bạn, tại sao không đặt chúng vào một đống phân ủ cho khu vườn của bạn? Bằng cách này, bạn sẽ tiết kiệm được phân bón và tiết kiệm cho thành phố của bạn một số thay đổi trong việc thu gom rác thải, giảm thiểu tỉ lệ rác thải được đưa ra môi trường. Bạn có thể mua một thùng phân nhựa ở hầu hết các trung tâm vườn.

– Các vật liệu được ủ phổ biến bao gồm phế liệu rau và trái cây, vỏ trứng, rơm, tóc và lông, bã cà phê, túi trà, phân ngựa, cỏ và cành cây, và lá.

– Tránh ủ phân các sản phẩm sữa, thịt và cá, thực phẩm nấu chín, cỏ dại, khăn giấy, giấy được xử lý hoặc màu, và tro than.