Ô Nhiễm Chất Thải Ảnh Hưởng Như Thế Nào Đến Đời Sống?

23/07/2019  Tin Tức

Rác đã trở thành một vấn đề nghiêm trọng trên thế giới. Theo báo cáo trên tạp chí Nature, vấn đề ô nhiễm rác thải hoặc chất thải rắn đang giả định tỷ lệ khủng khiếp ngày nay. Vào cuối thế kỷ này (2100), rác sẽ được thu gom với tốc độ 11 triệu tấn mỗi ngày trên toàn cầu; nhiều hơn ba lần so với tỷ lệ ngày nay. Ngụ ý rằng việc tạo ra rác thải lên tới 3,5 triệu tấn mỗi ngày trong năm 2010 sẽ trở thành 6 triệu tấn mỗi ngày vào năm 2025.

Các nước sản xuất chất thải nhiều nhất là Mỹ. Họ sản xuất 624.700 tấn rác mỗi ngày, cao nhất thế giới; trong khi lớn thứ hai là đô thị Trung Quốc với 520.548 tấn mỗi ngày.

Ô Nhiễm Chất Thải Là Gì?

Ô nhiễm chất thải phát sinh khi chất thải được thu gom tại các bãi thải tiếp tục thối rữa, lan tỏa mùi và gây ô nhiễm không khí ở các khu vực xung quanh. Điều này cũng tạo ra vấn đề ở cấp hành chính. Người ta thường thấy rằng chất thải bao gồm các vật liệu vô cơ như lon sắt, giấy, nhựa, mảnh thủy tinh hoặc thức ăn thừa, xương động vật, vỏ rau v.v … được đổ ra ngoài trời.

Ở những nơi người ta duy trì động vật sữa, gia cầm hoặc động vật khác, phân của chúng cũng gây ô nhiễm bầu không khí. Thường lửa bùng phát trong các bãi rác cố ý hoặc vô tình. Ô nhiễm không khí cũng lan rộng khi rác được đốt ở ngoài trời trong các ngôi làng. Do đó gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với sức khỏe và môi trường.

Sông cũng là nạn nhân của các loại ô nhiễm chất thải khác nhau được tạo ra bởi chất thải công nghiệp và hộ gia đình. Gia tăng xử lý chất thải rắn và nước thải; cũng như xả nước thải công nghiệp vào nguồn nước đang làm hỏng cảnh quan của các điểm đẹp; phát triển ngành du lịch – công nghiệp không ống khói.

Vấn Đề Với Rác Thải Là Gì?

Vào thời xa xưa, rác thải thường chỉ bao gồm chất thải hữu cơ đi vào lòng đất; nhưng tỷ lệ hóa chất trong chất thải đang gia tăng cùng với tốc độ phát triển hiện đại.

Rác có mặt ở khắp mọi nơi dưới hình thức. Vấn đề này đã gia tăng kể từ gần ba thập kỷ qua, dẫn đến các vấn đề sức khỏe và suy thoái môi trường. Ngày nay chúng ta là nạn nhân của nhiều loại chất thải; bao gồm cả chất thải sinh hoạt, nông nghiệp và công nghiệp. Hàng năm hàng tấn chất thải hoặc rác thải được sản xuất trong nước và chỉ một phần trăm trong số đó được tái chế. Phần còn lại hoặc tích lũy trên các cánh đồng hoặc trên đường phố. Và cuối cùng, trong mùa mưa; nó đến các đại dương qua các con sông.

Có nhiều lý do để sản xuất rác. Một lý do cho điều này là đô thị hóa ngày càng phát triển và thịnh vượng. Đất nước hoặc thành phố càng mạnh thì càng tạo ra nhiều rác.

Ngày nay, Trung Quốc và Ấn Độ là những ví dụ nổi bật về điều này trên thế giới. Cả hai đang có những bước tiến trong phát triển kinh tế; nhưng trong quá trình đó, họ cũng đang sản xuất hàng đống rác. Các lý do khác cho điều này. Bao gồm thay đổi lối sống; thiếu quản lý chất thải và các lựa chọn; và cũng là câu hỏi lớn về đạo đức bị xói mòn nhanh. Chúng ta cho rằng đó là bắt buộc để sản xuất rác và xử lý nó là công việc của chính phủ.

Chất Thải Đóng Góp Vào Ô Nhiễm Không Khí Như Thế Nào?

Ngày nay, đất, nước và không khí đã trở nên ô nhiễm. Rác được đổ trong không gian mở. Các nhà máy lớn thải ra rất nhiều khói. Do các hạt bụi trong khói, không khí bị ô nhiễm.

Ngoài sự lây lan của mùi hôi, vi trùng cũng sinh sản trong rác thối rữa dẫn đến các bệnh khác nhau. Muỗi, ruồi và chuột tìm thấy một nơi sinh sản màu mỡ trong các đống chất thải. Rác, từ các hộ gia đình và chất thải công nghiệp, rơi xuống sông. Điều này làm cho nước của các con sông bị ô nhiễm. Do đó, việc tăng rác trong nhà, bên ngoài hoặc trong các nguồn nước đã làm trầm trọng thêm vấn đề ô nhiễm không khí.

Đốt Rác Có Ảnh Hưởng Đến Môi Trường?

Các hạt vi mô hoặc vật chất hạt là những hạt độc hại. Chúng có kích thước nhỏ đến mức có thể xâm nhập vào cơ thể chúng ta thông qua hô hấp; và đặc biệt có thể làm hỏng phổi. Ở Ấn Độ và Trung Quốc, mọi loại rác bao gồm chai nhựa, hàng điện tử đều bị cháy. Đây là nguyên nhân chính gây ô nhiễm không khí.

Khói từ rác đốt không chỉ đầu độc không khí, nó còn làm tăng sự lây lan của bệnh tật. Nghiên cứu gần đây đã cung cấp thông tin về việc phát thải các loại khí độc như carbon dioxide và carbon monoxide do đốt chất thải. Đồng thời, các hạt có trong không khí cũng là nguyên nhân gây ra nhiều loại bệnh.

Theo nhà nghiên cứu Rd. Christine Wiedinmyer, Phó Giám đốc Khoa học tại Đại học Colorado, chúng ta có rất ít thông tin về quản lý chất thải và đốt rác. Sự cần thiết là nghiên cứu sâu các loại độc tố khác nhau phát ra từ các hoạt động đó.

Wiedinmyer lần đầu tiên đã chuẩn bị một báo cáo trong đó tất cả các quốc gia đã được thông báo về chất lượng không khí. Báo cáo sẽ giúp chính phủ sửa đổi chính sách môi trường của họ. Đề ra các biện pháp phù hợp chống lại các hạt siêu nhỏ có trong không khí. Báo cáo tập trung vào các loại hạt vi mô khác nhau có tác dụng khác nhau đối với cả sức khỏe và môi trường.

Làm Thế Nào Để Ngăn Chặn / Kiểm Soát Ô Nhiễm Chất Thải?

Chất thải là lý do chính gây ô nhiễm độc hại ngoài môi trường ở cả các nước phát triển và đang phát triển. Cường độ phát triển ngày càng trở nên thách thức. Môi trường trở nên lộn xộn do xử lý rác thải không đúng cách. Nhưng sử dụng công nghệ hiện đại, nhiều nước phát triển đã không chỉ giảm ô nhiễm bằng cách quản lý chất thải mà còn lấy nó làm nguồn năng lượng chính. Có thể tái sử dụng nhiều thứ vứt vào thùng rác. Sự lãng phí tài nguyên có thể được ngăn chặn bằng cách tái chế của chúng và môi trường có thể được bảo tồn.

Trong bối cảnh hiện tại, các biện pháp sau đây có thể được thực hiện để xử lý chất thải ở quy mô nhỏ:

Ủ Phân

Ưu điểm của việc ủ phân:

– Những hạt cỏ xa hoa được tìm thấy trên các cánh đồng bị phá hủy do nhiệt.

– Nó ngăn ngừa ô nhiễm do thối rác.

– Phân tốt được chuẩn bị từ chất thải hữu ích trong việc tăng năng suất của cánh đồng.

Ủ Phân Làm Phân Trộn

*/ Phân trộn: Đây là quá trình mà chất thải sinh hoạt như cỏ, lá cây, thức ăn thừa, phân bò v.v … được sử dụng để làm phân trộn. Một cái chậu được đào lên để chuẩn bị phân ra khỏi phân và rác. Kích thước của hố tương ứng với lượng rác và không gian có sẵn.

Thông thường, một gia đình nhỏ ở nông thôn có thể đào dài 1 mét và rộng 1 mét và hố sâu 0,8 mét. Phần trên của hố phải được giữ cao một hoặc một nửa hoặc hai feet so với mặt đất. Làm điều này sẽ không khiến nước mưa thấm vào nó.

Các hộ gia đình trong làng có thể bỏ rác nông nghiệp và phân vào hố. Bằng cách này, phân đã sẵn sàng trong khoảng sáu tháng. Phân hữu cơ này nên được loại bỏ khỏi hố và phủ đất. Sau đó nó có thể được sử dụng cho trồng trọt.

Ủ Phân Để Hỗ Trợ Trồng Trọt

*/ Đây là quá trình phân hủy chất hữu cơ của vi sinh vật trong điều kiện được kiểm soát. Trong đó, phân được chuẩn bị bằng cách phân hủy chất thải hữu cơ như vỏ rau, lá, cỏ, tàn dư cây trồng, chất thải động vật và rác thực phẩm, vv do giun đất tạo ra.

Theo phương pháp này, một lớp vật liệu thải hữu cơ được đặt trong hộp gỗ hoặc hố đất và một số giun đất được thả ra trên nó. Rác được đặt lên trên và nước được phun để duy trì độ ẩm. Sau một thời gian, giun đất tiêu thụ một lượng lớn rác hữu cơ hoặc chất thải và tạo ra phân hữu cơ, một nguồn chất hữu cơ phong phú có vai trò quan trọng trong việc duy trì độ phì nhiêu của đất.

Ở nông thôn, phân, chất thải sinh hoạt và chất thải nông nghiệp không được sử dụng đầy đủ. Do đó, điều cần thiết là dân làng cần được thông báo về việc sản xuất phân bón từ chất thải để ngăn ngừa ô nhiễm ở khu vực nông thôn. Nhìn chung, chất thải được sử dụng tốt nhất.

Xử lý rác tại các khu vực đô thị

Việc sắp xếp hợp lý để xử lý rác thải trong các thành phố được thực hiện bởi các thành phố. Nhưng công dân cần phải cảnh giác để đảm bảo công việc diễn ra suôn sẻ; và chất thải được vận chuyển từ một nơi cụ thể đến trung tâm thu gom của thành phố; nơi có thể xử lý đúng cách. Nếu việc thu mua phế liệu và quản lý chất thải rắn được thực hiện bằng cách áp dụng các kỹ thuật hiện đại, môi trường có thể được bảo vệ khỏi ô nhiễm.

Cần quản lý chất thải khoa học

Để quản lý rác đúng cách, chúng ta phải chuẩn bị để đối phó với vấn đề này theo bốn giai đoạn. Bước đầu tiên, chúng ta nên cố gắng giảm lượng chất thải phát sinh trên mỗi người.

– Trong thực tế, một chút giảm về số lượng này sẽ chứng tỏ là một động thái tích cực rất lớn.

– Bước thứ hai nên tái chế và tái sử dụng. Bằng cách tái chế một tấn sắt, không chỉ nhu cầu khai thác sắt giảm mà còn tránh được sự phát thải của một tấn carbon dioxide.

– Trong giai đoạn thứ ba, chúng ta nên sản xuất khí sinh học và phân hữu cơ từ chất thải sinh học này còn sót lại sau khi tái chế và tái sử dụng. Kim loại, pin, bóng đèn, nên được thu thập riêng. Chất thải dễ cháy còn lại nên được sử dụng làm nhiên liệu để sản xuất điện, từ đó tiết kiệm nhiên liệu hóa thạch và giảm lượng khí nhà kính thải ra trong khí quyển.

Thụy Điển – Điển Hình Cho Quy Cách Quản Lý Chất Thải Đúng Cách

Chúng ta có thể học hỏi rất nhiều từ Thụy Điển:

 

– Tái sử dụng và tái chế 47% chất thải được tạo ra trong khu vực

– Sử dụng 50% chất thải làm nhiên liệu để sản xuất năng lượng

– Chỉ có 3% chất thải không sinh sản là cần thiết để được đổ.

– Giảm tỉ lệ rò rỉ các chất độc hại từ các bãi thải

– Cấm đưa chất thải hữu cơ và dễ cháy tại các bãi thải.

– Nâng cao tránh nhiệm thu gom và xử lý rác. Công việc này được phân chia giữa các ngành công nghiệp sản xuất chất thải; nhà kinh doanh; đô thị và doanh nghiệp tư nhân. Mỗi nhiệm vụ được ủy thác riêng như thu gom rác; vận chuyển đến trung tâm xử lý và xử lý khoa học.

– Trách nhiệm của các thành phố là thu gom rác thải sinh hoạt.

– Các công ty sản xuất chất thải nguy hiểm như pin, gương, bóng đèn, chất thải điện tử cần áp dụng quản lý và xử lý chất thải đúng cách.

– Xây dựng bể chứa nước ngầm để xử lý chất thải đô thị, được kết nối với các ống lớn đi đến điểm tải. Rác được đẩy từ áp suất chân không đến điểm bốc hàng, đấy rác vào xe và vận chuyển đến các trung tâm xử lý.

Con Số Thống Kế Về Hiệu Quả Xử Lý Chất Thải Ở Thụy Điển

Một mạng lưới các loại trung tâm điều trị khác nhau đã được thành lập. Ước tính, Thụy Điển đã sản xuất 5,67,630 MW điện vào năm 2013, trong đó 14,74.190 tấn chất thải hữu cơ được xử lý. Khí sinh học được sử dụng làm nhiên liệu cho xe. Điện được tạo ra bằng cách đốt chất thải dễ cháy còn lại trong các thiết bị bảo vệ; kỹ thuật của nó rất tiên tiến, dẫn đến lượng khí thải rất ít. Thụy Điển là quốc gia tiên tiến nhất để sản xuất điện từ chất thải. Nó tạo ra ba megawatt năng lượng từ một tấn chất thải.

Thụy Điển, vào năm 2013, đã nhập 8,31,400 tấn rác từ các quốc gia khác ở châu Âu để giúp họ xử lý vấn đề rác thải. Sau khi đốt rác trong lò đốt, tro còn lại được trồng trong công trình xây dựng tại các bãi thải. Khí nhiên liệu, kết quả từ việc đốt nhiên liệu hóa thạch như than, dầu và khí tự nhiên, cũng được xử lý để loại bỏ các chất ô nhiễm.

Phần Kết Luận

Ví dụ trên cho thấy rằng khi rác trở thành một phương tiện thu nhập, sự sắp xếp cho việc xử lý của nó cũng được tăng cường. Bằng cách chi tiêu vào tiền lương của công nhân và công nhân vệ sinh tham gia hệ thống xử lý, điều kiện của họ có thể được cải thiện hơn nữa.

Gánh nặng cơ hội việc làm cũng được sinh ra. Nếu được tổ chức tốt, hệ thống này có khả năng tiến về phía trước với sức mạnh của chính nó. Là một xã hội, chúng ta phải vượt lên trên sơ suất của chất thải và bỏ thói quen vứt rác ở đây và đó.

Vấn đề này phát sinh khi chúng ta chuyển giải pháp của mình cho chính phủ và do đó giải pháp trở nên khó khăn. Sự thay đổi này sẽ phải đi vào suy nghĩ của toàn xã hội. Với điều này, chúng ta sẽ có thể thực hiện các bước nghiêm túc và chủ động đối với việc xử lý rác. Chúng ta cần nhớ rằng rác nằm sai vị trí đặt ra một vấn đề nghiêm trọng nhưng rác được xử lý ở dạng thích hợp cũng là một tài nguyên hữu ích.

Đã Đến Lúc Chúng Ta Nên Suy Nghĩ Lại Về Lối Sống Của Mình

Dù dân số của chúng ta đến ba thập kỷ trước là bao nhiêu, lượng rác được tạo ra không quá lớn; bởi vì các yêu cầu đã được kiểm soát. Ngày nay chúng ta không có hoạt động nào ngày nay không tạo ra rác.

Chúng ta đã học được mọi thứ từ các nước phương tây; nhưng chúng ta không thể học được cách mọi người có ý thức về sự sạch sẽ. Người dân ở nước ngoài coi đường phố và những nơi công cộng khác bên ngoài nhà là một phần của không gian sống của họ. Nhưng chúng ta nghĩ rằng trách nhiệm của chúng ta chỉ đơn giản là dọn dẹp nhà cửa. Chúng ta cần khắc sâu sự thay đổi trong thái độ đối với rác thải hoặc rác thải. Nhưng là một phần của nghĩa vụ đạo đức và nghĩa vụ xã hội ở đó.