Mạng Di Động 5G Là Gì? Và Nó Có Ý Nghĩa Gì Với Cuộc Sống Hiện Đại?

03/05/2019  Tin Tức

Internet di động “Công nghệ 5G thế hệ thứ năm” siêu tốc có thể được ra mắt sớm nhất là vào năm tới tại một số quốc gia, hứa hẹn tốc độ tải xuống nhanh hơn 10 đến 20 lần so với hiện tại. Nhưng mạng di động 5G chính xác là gì? Nó sẽ thực sự khác biệt gì với cuộc sống của chúng ta? Chúng ta sẽ cần điện thoại mới? Và nó sẽ giải quyết vấn đề “notspot” cho người dân ở vùng sâu vùng xa chứ?

Mạng Di Động 5G Là Gì? Và Nó Có Ý Nghĩa Gì Với Cuộc Sống Của Bạn?

 Mạng Di Động 5G Chính Xác Là Gì? 

Mạng di động 5G là thế hệ kết nối internet di động thế hệ thứ năm hứa hẹn tốc độ tải xuống và tải lên dữ liệu nhanh hơn nhiều, phạm vi phủ sóng rộng hơn và kết nối ổn định hơn.

Đó là tất cả về việc sử dụng tốt hơn phổ vô tuyến và cho phép nhiều thiết bị hơn truy cập internet di động cùng một lúc.

 Mạng 5G Sẽ Cho Phép Chúng Ta Làm Gì? 

“Bất cứ điều gì chúng ta làm bây giờ với điện thoại thông minh của mình, chúng ta sẽ có thể làm nhanh hơn và tốt hơn”, Ian Fogg từ OpenSignal, một công ty phân tích dữ liệu di động cho biết.

“Hãy nghĩ về kính thông minh có thực tế tăng cường, thực tế ảo di động, video chất lượng cao hơn nhiều, internet của những thứ làm cho các thành phố thông minh hơn.

“Nhưng điều thực sự thú vị là tất cả các dịch vụ mới sẽ được xây dựng mà chúng tôi không thể thấy trước.”

Mạng Di Động 5G Là Gì? Và Nó Có Ý Nghĩa Gì Với Cuộc Sống Của Bạn?

Những chiếc xe không người lái sẽ có thể “nói chuyện” với nhau và hệ thống quản lý giao thông

Hãy tưởng tượng một loạt các máy bay không người lái hợp tác để thực hiện các nhiệm vụ tìm kiếm và cứu hộ, đánh giá hỏa hoạn và giám sát giao thông, tất cả đều liên lạc không dây với nhau và các trạm căn cứ trên mạng di động 5G.

Tương tự, nhiều người nghĩ rằng 5G sẽ rất quan trọng để các phương tiện tự trị giao tiếp với nhau và đọc bản đồ trực tiếp và dữ liệu giao thông.

Thông thường hơn, các game thủ di động sẽ nhận thấy độ trễ ít hơn khi nhấn nút trên bộ điều khiển và thấy hiệu ứng trên màn hình. Các video di động phải ở gần tức thời và không bị trục trặc. Cuộc gọi video sẽ trở nên rõ ràng hơn và ít bị giật hơn. Thiết bị tập thể dục có thể đeo có thể theo dõi sức khỏe của bạn trong thời gian thực, cảnh báo các bác sĩ ngay khi có bất kỳ trường hợp khẩn cấp nào phát sinh.

 Làm Thế Nào Để Mạng Di Động 5G Có Thể Hoạt Động? 

Có một số công nghệ mới có khả năng được áp dụng – nhưng các tiêu chuẩn vẫn chưa được áp dụng cho tất cả các giao thức 5G. Các dải tần số cao hơn – 3,5 GHz (gigahertz) đến 26GHz và hơn thế nữa – có nhiều công suất nhưng bước sóng ngắn hơn có nghĩa là phạm vi của chúng thấp hơn – chúng dễ bị các vật thể vật lý chặn hơn.

Vì vậy, chúng ta có thể thấy các cụm điện thoại nhỏ hơn nằm sát mặt đất truyền cái gọi là “sóng milimet” giữa số lượng máy phát và máy thu cao hơn nhiều. Điều này sẽ cho phép mật độ sử dụng cao hơn. Nhưng nó đắt tiền và các công ty viễn thông chưa hoàn toàn cam kết.

 Có Phải Mạng 5G Rất Khác Với 4G? 

Đúng, đó là một công nghệ vô tuyến hoàn toàn mới, nhưng ban đầu bạn có thể không nhận thấy tốc độ cao hơn nhiều vì 5G có thể được các nhà khai thác mạng sử dụng ban đầu như một cách để tăng dung lượng trên các mạng 4G (LTE – Long Evolution) đảm bảo một dịch vụ phù hợp hơn cho khách hàng.

Tốc độ bạn nhận được sẽ phụ thuộc vào dải phổ mà nhà khai thác chạy mạng di động 5G và mức độ mà nhà cung cấp dịch vụ của bạn đã đầu tư vào cột buồm và máy phát mới.

 Mạng Di Động 5G Có Thể Nhanh Như Thế Nào? 

Các mạng di động 4G hiện tại nhanh nhất cung cấp trung bình khoảng 45Mb / giây (megabit / giây), mặc dù ngành công nghiệp vẫn hy vọng đạt được 1Gbps (gigabit mỗi giây = 1.000Mbps). Nhà sản xuất chip Qualcomm cho rằng 5G có thể đạt được tốc độ duyệt và tải xuống nhanh hơn khoảng 10 đến 20 lần trong điều kiện thực tế (trái ngược với phòng thí nghiệm).

Mạng Di Động 5G Là Gì? Và Nó Có Ý Nghĩa Gì Với Cuộc Sống Của Bạn?

Di động tốc độ cao có thể cho phép robot, cảm biến và các máy khác giao tiếp

Hãy tưởng tượng bạn có thể tải xuống một bộ phim độ nét cao trong một phút hoặc lâu hơn.

Điều này dành cho các mạng di động 5G được xây dựng cùng với các mạng 4G LTE hiện có. Mặt khác, mạng 5G độc lập, hoạt động ở tần số rất cao (30 GHz, nói) có thể dễ dàng đạt được tốc độ duyệt web gigabit cộng với tiêu chuẩn. Nhưng những điều này sẽ không xảy ra cho đến một vài năm sau đó.

 Tại Sao Chúng Ta Cần Mạng Di Động 5G? 

Thế giới đang phát triển di động và chúng ta đang tiêu thụ nhiều dữ liệu hơn mỗi năm, đặc biệt khi mức độ phổ biến của video và âm nhạc phát trực tuyến tăng lên. Các băng tần phổ hiện tại đang trở nên tắc nghẽn, dẫn đến sự cố trong dịch vụ, đặc biệt khi nhiều người trong cùng khu vực đang cố gắng truy cập các dịch vụ di động trực tuyến cùng một lúc.

Mạng di động 5G tốt hơn nhiều khi xử lý đồng thời hàng ngàn thiết bị, từ điện thoại di động đến cảm biến thiết bị, máy quay video cho đến đèn đường thông minh.

 Khi Nào Mạng Di Động 5G Được Phân Bố Trên Thế Giới? 

Hầu hết các quốc gia không có khả năng triển khai dịch vụ mạng di động 5G trước năm 2020, nhưng Ooredoo của Qatar cho biết họ đã triển khai dịch vụ thương mại, trong khi Hàn Quốc đang nhắm tới việc ra mắt vào năm tới, với ba nhà mạng lớn nhất đồng ý khởi động cùng một lúc. Trung Quốc cũng đang chạy đua ra mắt dịch vụ vào năm 2019.

Mạng Di Động 5G Là Gì? Và Nó Có Ý Nghĩa Gì Với Cuộc Sống Của Bạn?

Trung Quốc đang thử nghiệm chương trình phát sóng không người lái trực tiếp độ phân giải cực cao bằng 5G

Trong khi đó, các nhà quản lý trên khắp thế giới đang bận rộn bán đấu giá quang phổ cho các công ty viễn thông, những người đã thử nghiệm với các nhà sản xuất điện thoại di động trên các dịch vụ mới.

Việt Nam sẽ là một trong những nước triển khai 5G đầu tiên thế giới ???


 Tôi Sẽ Cần Một Chiếc Điện Thoại Mới Để Sử Dụng Mạng 5G? 

Vâng, tôi nghĩ là như vậy. Nhưng khi 4G được giới thiệu vào năm 2009/10, điện thoại thông minh tương thích đã xuất hiện trên thị trường trước khi cơ sở hạ tầng được triển khai đầy đủ, dẫn đến sự thất vọng của những người tiêu dùng cảm thấy họ trả nhiều tiền hơn khi đăng ký dịch vụ chắp vá.

Mạng Di Động 5G Là Gì? Và Nó Có Ý Nghĩa Gì Với Cuộc Sống Của Bạn?

Điện thoại thông minh sẽ cần chip máy tính mới để xử lý 5G

Lần này, theo Ian Fogg, các nhà sản xuất điện thoại khó có thể mắc lỗi tương tự, chỉ khởi động các thiết bị cầm tay 5G khi các mạng mới sẵn sàng, có thể là vào cuối năm 2019. Các điện thoại thế hệ tiếp theo này sẽ có thể chuyển đổi liền mạch giữa mạng 4G và 5G cho một dịch vụ ổn định hơn.

 Mạng Di Động 5G Sẽ Có Nghĩa Là Sự Kết Thúc Của Các Dịch Vụ Cố Định? 

Đáp án là, không. Các công ty viễn thông đã đầu tư quá nhiều vào băng thông rộng cố định cáp quang và dây đồng để từ bỏ những thứ này một cách vội vàng. Các dịch vụ băng rộng trong nước và văn phòng sẽ chủ yếu là đường dây cố định trong nhiều năm tới, mặc dù cái gọi là truy cập không dây cố định sẽ được cung cấp song song.

Tuy nhiên, kết nối không dây tốt trở nên, nhiều người thích sự ổn định và chắc chắn của dây dẫn vật lý.

Hãy nghĩ về 5G mobile như một dịch vụ bổ sung khi chúng ta ra ngoài và tương tác với thế giới xung quanh. Nó cũng sẽ tạo điều kiện cho “mạng vạn vật” được nhiều người biết đến.

Nếu bạn nghĩ đến việc bán thanh lý các thiết bị viễn thông, bạn có thể gọi cho chúng tôi, chúng tôi có những dịch vụ thu mua thiết bị điện tử giá cao nhất. Và chúng tôi cũng thu mua nhiều loại mặt hàng phế liệu với các mặt hàng thu mua phế liệu inox, đồng, chì, gang, sắt, thép, nhôm phế liệu giá cao.

 Mạng Di Động 5G Sẽ Có Mặt Ở Nông Thôn? 

Thiếu tín hiệu và tốc độ dữ liệu thấp ở khu vực nông thôn là một khiếu nại phổ biến ở Anh và nhiều quốc gia khác. Nhưng 5G sẽ không nhất thiết phải giải quyết vấn đề này vì nó sẽ hoạt động trên các dải tần số cao – bắt đầu với ít nhất – có nhiều công suất nhưng bao phủ khoảng cách ngắn hơn. Mạng di động 5G chủ yếu sẽ là một dịch vụ đô thị cho các khu vực đông dân cư.

Mạng Di Động 5G Là Gì? Và Nó Có Ý Nghĩa Gì Với Cuộc Sống Của Bạn?

Người dân ở khu vực nông thôn khó có thể hưởng lợi từ 5G trong thời gian ngắn

Các băng tần tần số thấp hơn (thường là 600-800Mhz) tốt hơn ở khoảng cách xa hơn, do đó, các nhà mạng sẽ tập trung vào việc cải thiện vùng phủ sóng 4G LTE của họ song song với việc triển khai 5G.

Nhưng thực tế thương mại có nghĩa là đối với một số người ở những vùng rất xa, khả năng kết nối sẽ vẫn ở mức tốt nhất nếu không có sự trợ cấp của chính phủ khiến cho các nhà mạng phải đến những nơi này một cách xứng đáng.