Nghề đồng nát là gì? Nỗi lòng của những người làm nghề đồng nát

07/12/2017  Tin Tức

Nghề đồng nát đã xuất hiện lâu đời ở Việt Nam. Với hình ảnh là những người phụ nữ tần tảo, gầy guộc đạp xe đạp quanh các con phố và kèm theo những tiếng rao quen thuộc. Nghề đồng nát tuy vất vả nhưng đem lại niềm vui và nguồn thu nhập tạm đủ cho cuộc sống của nhiều người.

Nghề đồng nát là gì?

Nghề đồng nát hay còn gọi là nghề ve chai, thu mua phế liệu. Nghề đồng nát là nghề kén người. Không nhẫn nại, tỉ mỉ, sợ vất vả, khổ sở; không chịu được ánh nhìn khinh khi của người khác,… thì không thể theo nghề này. Bởi vậy, hầu hết những người hành nghề thu mua đồng nát trên từng con đường, góc phố là những người phụ nữ nông thôn lam lũ, cần cù.

Đồ nghề của họ chỉ có vài ba thứ: chiếc xe đạp cà tàng hay đôi quang gánh, một chiếc cân móc nhỏ, vài chiếc bao để đựng phế liệu, và một cọc tiền lẻ. Hàng ngày, từ sáng sớm đến chập choạng tối; những người phụ nữ này len lỏi vào từng ngõ hẻm để thu mua đủ thứ: sách cũ; bìa các tông; đồng nhôm; sắt vụn;… Những thứ tưởng chừng vô dụng nhưng vẫn có thể tái sử dụng, tái chế.

Có khi, họ dùng bàn tay trần, bới tìm những thứ có thể tái chế được trong những thùng rác ven đường. Cái gọi là đồ bỏ đi của người khác có thể chính là bữa cơm có thịt hay đồng học phí ít ỏi cho những đứa con nhỏ ở quê sớm phải xa mẹ vì gánh nặng mưu sinh. Mệt nhọc, vất vả nhưng họ mong muốn, một ngày, họ có thể làm giàu từ nghề đồng nát.

Nỗi lòng của những người làm nghề thu mua sắt vụn

Nhiều người cho rằng thời buổi này dân đồng nát dễ làm ăn lắm, mua 1 – 2 là bán được 10. Nhưng thực ra vào nghề mới biết; cả ngày đạp xe tê cứng cả chân; “đắt hàng” lắm mới lãi được 100.000 – 200.000 đồng.

Những đồng tiền gom góp hằng ngày từ những chai nhựa, giấy vụn mà gia đình có thêm đồng ra đồng vào trong chi tiêu; đủ để tạo động lực giúp các chị vượt qua khó khăn, vất vả. Cuộc sống của họ thật bình dị nhưng cũng lắm chông gai; họ tích góp niềm vui từ những bìa giấy loại, những mảnh sắt vụn hay mỗi bì nilông…

Thu mua phế liệu là một nghề kiếm sống của hàng nghìn người; nhưng trong đó lại đang tồn tại việc mua bán, cưa cắt chất cấm và đôi khi phải trả giá bằng tính mạng. Một vấn đề đáng lo ngại nữa là những người làm nghề đồng nát đang phải đối mặt với nguy cơ tai nạn giao thông; nguy cơ mắc bệnh về hô hấp, bệnh ngoài da… rất cao.

Mặc dù biết nghề vất vả gian nan nhưng vì miếng cơm manh áo; nhiều người đã hi sinh để con cái họ có một cuộc sống tốt đẹp. Đây được coi là nghề cao quý chứ không còn là nghề bị kì thị và xem thường như ngày trước. Nghề thu mua đồng nát vừa đem lại thu nhập ổn định, tạo ra nguyên liệu để sản xuất đồng thời giúp bảo vệ môi trường sống quanh ta.