Việt Nam quyết tâm đổi mới – Nỗ lực giảm thiểu rác thải nhựa

23/01/2019  Tin Tức
Việt Nam quyết tâm đổi mới – Nỗ lực giảm thiểu rác thải nhựa hướng đến tương lai tươi sáng

Theo một nghiên cứu của Ngân hàng Thế giới, tổng số 109 nước được khảo sát, Việt Nam là quốc gia sản xuất chất thải nhựa lớn đứng thứ 17 và đứng thứ 5 thứ trên thế giới về chất thải nhựa được “tuồn ra” cho các đại dương. Việt Nam hiện đang cần các giải pháp mạnh mẽ để giảm thiểu rác thải nhựa.

Việt Nam rất quyết tâm để thực hiện kế hoạch giảm thiểu rác thải nhựa có thể được nhìn thấy trong các cam kết chính trị mạnh mẽ trong quản lý chất thải nhựa. Trong khi phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh G7 ở Canada vào tháng 6 năm ngoái, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hoan nghênh sáng kiến ​​của Canada về ngăn chặn rác thải nhựa đại dương. Đặc biệt, Thủ tướng nhấn mạnh rằng Việt Nam sẵn sàng hợp tác với Canada và các nước khác trên toàn thế giới để hiện thực hóa sáng kiến ​​này.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đề xuất thiết lập một cơ chế hợp tác mở rộng giữa Nhóm G7 và các quốc gia khác để các đại dương sạch không có rác thải nhựa. Việt Nam đang chuẩn bị một kế hoạch với các mục tiêu và hành động rõ ràng và cụ thể về giảm thiểu rác thải nhựa đại dương.

Bộ Tài nguyên và Môi trường gần đây đã phát động một chiến dịch để khuyến khích mọi người thay đổi thói quen sử dụng túi nhựa sử dụng một lần.

“Chiến dịch kêu gọi các cộng đồng từ bỏ túi nhựa sử dụng một lần và các mặt hàng nhựa mất nhiều thời gian để phân rã. Chúng tôi kêu gọi các bộ, ngành và toàn xã hội, đặc biệt là giới trẻ và doanh nghiệp, cùng chung tay trong nỗ lực này”, Vũ Minh Lý, Phó Giám đốc Trung tâm Truyền thông của Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết.

Ô nhiễm chất thải nhựa là một vấn đề liên khu vực. Sở Công Thương Thành phố Đà Nẵng đã phát động một chiến dịch có tên là Nói không với túi nhựa. Việt Nam cũng đã có quyết định chấm dứt nhập khẩu phế liệu nhựa từ năm 2025. Khuyến khích các siêu thị, trung tâm thương mại và các nhà bán lẻ trên thị trường không sử dụng túi nhựa.

“Thành phố Đà Nẵng đã đặt mục tiêu xây dựng thành phố thân thiện với môi trường. Chúng tôi mong muốn nâng cao nhận thức của cộng đồng về bảo vệ môi trường, khuyến khích mọi người thay đổi thói quen sử dụng túi nhựa và kêu gọi khu vực tư nhân tham gia thu gom rác thải. Chúng tôi cũng đang lên kế hoạch xây dựng một khu xử lý chất thải”, ông Lê Quang Nam, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Đà Nẵng cho biết.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ tham gia một cuộc tranh luận mở về các vấn đề môi trường tại Diễn đàn kinh tế thế giới sắp diễn ra tại Davos, Thụy Sĩ vào cuối tháng này. Ông chuẩn bị đưa ra tuyên bố về các giải pháp công nghệ mới để xử lý phế liệu nhựa bền vững hơn, tập trung vào việc thay đổi nhận thức của mọi người và đổi mới công nghệ xử lý chất thải nhựa.

Vì đó, những biện pháp giảm thiểu ống hút nhựa được đưa ra. Trong đó, có việc cân nhắc lỹ lưỡng việc lựa chọn cơ sở thu mua phế liệu nhựa để những phế liệu nhựa có thể được xử lý tốt nhất, tránh gây ô nhiễm môi trường sống!