Tính chất của Đồng (Cu) theo các phương diện hóa học, cơ học và vật lý

26/12/2019  Tin Tức

Đồng là một trong những kim loại cần thiết cho bất kỳ ai và những ứng dụng trong cuộc sống. Nó cung cấp điện và nước sạch vào nhà và thành phố của chúng ta và đóng góp quan trọng cho sự phát triển bền vững cho xã hội. Hơn thế nữa, đồng là một chất cần thiết cho chính cuộc sống. Dưới đây mô tả các tính chất khác nhau của đồng, chia theo loại (hóa học, cơ học và vật lý).


Bảng tóm tắt tính chất của đồng


1 Số nguyên tử 29
2 Khối lượng nguyên tử 63,546 g.mol -1
3 Độ âm điện theo Pauling 1.9
4 Tỉ trọng 8,9 g.cm -3 ở 20 ° C
5 Độ nóng chảy 1083 ° C
6 Điểm sôi 2595 ° C
7 Bán kính Vanderwaals 0,125nm
8 Bán kính ion 0,096nm (+1); 0,069nm (+3)
9 Đồng vị 6
10 Vỏ điện tử [Ar] 3d 10 4s 1
11 Năng lượng của sự ion hóa đầu tiên 743,5 kJ.mol -1
12 Năng lượng của sự ion hóa thứ hai 1946 kJ.mol -1
13 Tiềm năng tiêu chuẩn + 0,522 V (Cu + / Cu); + 0,345 V (Cu 2+ / Cu)
14 Phát hiện Người xưa

Tính chất hóa học của đồng

Tất cả các kim loại và hợp kim phổ biến phản ứng với một bầu không khí ẩm và ăn mòn. Chỉ trong môi trường nóng / khô (sa mạc) và lạnh / khô, kim loại mới chống ăn mòn. Tuy nhiên, do tính chất hóa học của đồng, quá trình ăn mòn rất chậm.

Khả năng chống ăn mòn của đồng và các hợp kim của đồng dựa trên khả năng tạo thành các hợp chất ổn định cung cấp một số bảo vệ khỏi sự tấn công ăn mòn. Khi tiếp xúc với khí quyển, các lớp oxit bảo vệ và muối cơ bản hòa tan kém hình thành trên bề mặt hợp kim đồng và đồng. Các yếu tố hợp kim phù hợp có thể ảnh hưởng tích cực đến sự hình thành của các lớp phủ này.

Nguyên tố đồng nằm trong nhóm bảng tuần hoàn giống như bạc và vàng. Do đó, nó tương đối trơ với hóa chất. Trong hầu hết các hợp chất của nó, nó có thể có hóa trị (trạng thái oxy hóa) là + I; hoặc trạng thái hóa trị + II. Các dung dịch nước của các ion đồng ở trạng thái oxy hóa + II có màu xanh lam. Trong khi các ion đồng ở trạng thái oxy hóa + I không màu. Các hợp chất đồng và đồng cho màu xanh lục vào ngọn lửa.

Tính chất cơ học của đồng

Các tính chất cơ học cơ bản của độ cứng, sức mạnh và độ dẻo của đồng đỏ quyết định tình trạng của nó. Điều kiện vật liệu (thuật ngữ thay thế: nhiệt độ) được chỉ định trong các tiêu chuẩn bằng chữ H, đại diện cho độ cứng tối thiểu; hoặc chữ R, đại diện cho độ bền kéo tối thiểu.

Đồng có thể được cung cấp trong một loạt các điều kiện từ ủ (mềm) đến cứng hoàn toàn, thu được bằng cách gia công nguội.

Đồng được ủ (H040) có độ cứng tối thiểu 40HV, độ bền kéo minium 200 N / mm2 (R200). Đồng được gia công nguội hoàn toàn (H110) có độ cứng tối thiểu 110HV và độ bền kéo tối thiểu 360 N / mm² (R360).

Độ dẻo của đồng được gia công nguội hoàn toàn ít hơn nhiều so với trong điều kiện ủ với giá trị độ giãn dài 2%.

Sức mạnh và độ cứng của đồng cũng có thể được tăng lên bằng cách hợp kim hóa; nhưng điều này dẫn đến giảm độ dẫn điện. Hợp kim đồng mạnh nhất của tất cả được sản xuất bằng cách hợp kim với Berili. Sau đó là xử lý nhiệt cứng hóa theo tuổi dẫn đến độ bền kéo lên tới 1500 N / mm².

Tính chất vật lý của đồng

Như chúng ta đã biết, đồng là dạng kim loại khá hiếm ngoài tự nhiên. Vậy nên đồng có giá thành rất cao trên thị trường. Chính vì vậy giá cả khi thu mua đồng phế liệu cũng khá cao. Nó chủ yếu được dùng làm nguyên liệu luyện ra đồng chính phẩm.

Đồng phế liệu có 3 dạng cơ bản: đồng đỏ, đồng vàng và đồng ửng (lưỡng tính giữa 2 dạng đồng kia). Kim loại đồng được ứng dụng rộng rãi trong công nghiệp. Chúng được dùng để sản xuất dây điện, điện tử, ngành gas, viễn thông…

Tính dẫn điện

Việc tạo ra, truyền tải và sử dụng điện đã thay đổi thế giới hiện đại. Điều này đã được thực hiện bằng đồng (có độ tinh khiết ít nhất 99,9%), có độ dẫn điện tốt nhất so với bất kỳ kim loại thông thường nào – một trong những tính chất vật lý nổi tiếng của đồng. Nó có sẵn ở dạng rèn như dây, cáp, dải và thanh cái và như đúc cho các thành phần như thiết bị đóng cắt điện và thiết bị hàn.

Tính dẫn nhiệt

Đồng là một chất dẫn nhiệt tốt (tốt hơn khoảng 30 lần so với thép không gỉ và tốt hơn 1,5 lần so với nhôm). Điều này dẫn đến các ứng dụng đòi hỏi phải truyền nhiệt nhanh như bộ trao đổi nhiệt trong các thiết bị điều hòa không khí; bộ tản nhiệt xe; tản nhiệt trong máy tính; máy hàn nhiệt và TV và làm các bộ phận của lò làm mát bằng nước…

Bugi chất lượng tốt có điện cực đồng trung tâm để cho phép loại bỏ nhiệt và tránh quá nóng. Các chảo chất lượng tốt nhất là đáy đồng để đảm bảo đồng đều, làm nóng nhanh.

Phù hợp nhiều ngành công nghiệp

Đồng có thể dễ dàng tham gia bằng cách hàn, hàn, bắt vít hoặc chất kết dính. Trong công nghiệp, điều này rất hữu ích cho hệ thống đường ống dẫn nước và tham gia các thanh cái, là những yếu tố quan trọng của hệ thống phân phối điện.

Ở những nơi khác, nó cũng là một tính năng quan trọng đối với các nghệ sĩ chế tác các tác phẩm điêu khắc và tượng, và cho các nhà chế tác trang sức và các nghệ nhân khác làm việc với kim loại tuyệt đẹp này.

Điêu khắc tượng Bác Hồ bằng đồng

Xuất hiện trong nhiều công nghệ hiện đại

Hãy tưởng tượng một thế giới không có điện: không có ánh sáng; không có TV; không có đầu DVD; không có iPad; không có ấm điện; không có điện thoại di động; không có máy giặt, tủ lạnh, máy hút bụi, máy tính; không có ô tô, xe buýt, đường sắt điện; không có hệ thống giao thông ngầm hoặc xe điện.

Phục vụ cho nhiều chi tiết của ô tô và xe tải

Một hệ thống khai thác dây đồng có độ tinh khiết cao mang dòng điện từ pin xuyên qua xe đến các thiết bị như đèn, khóa trung tâm, máy tính trên tàu và hệ thống định vị vệ tinh. Động cơ điện, được quấn bằng dây dẫn cao; được sử dụng trong nhiều thiết bị này. Chiếc xe trung bình chứa khoảng 1 km dây.

Đồng đóng một vai trò quan trọng trong xã hội hiện đại. Nó được sử dụng bởi nhiều cá nhân hơn, và trong nhiều ứng dụng hơn là hầu hết mọi người nhận ra.

Sử dụng trong các đường ống nước

Đồng được sử dụng bởi người Ai Cập cổ đại; các mẫu lấy từ Kim tự tháp vẫn còn trong tình trạng tốt. Ngày nay, ống đồng được sử dụng cho khoảng 90% nguồn cung cấp nước nóng và lạnh của châu Âu và Bắc Mỹ với đường kính từ 6 đến 159mm.

Vận chuyển khí gas

Cũng như phân phối nước cho hệ thống ống nước trong nhà, ống đồng được sử dụng để truyền khí tự nhiên đến nhà và doanh nghiệp một cách an toàn.