Sự Phân Hủy Các Chất Thải Trong Các Bãi Chôn Lấp: Câu Chuyện Về Thời Gian Và Vật Liệu

09/05/2019  Tin Tức

Từ góc độ bền vững, trả lời câu hỏi “Mất bao lâu để phân loại các loại rác khác nhau?” là rất quan trọng. Chúng ta nên giảm tiêu thụ các sản phẩm tạo ra vật liệu phế thải mất nhiều thời gian trong các bãi chôn lấp để các chất thải được phân hủy hoàn toàn.

Rác Thải Đại Dương Ngày Càng Nặng Nề

Các nguồn trên đất liền đóng góp phần lớn các mảnh vụn biển trong các đại dương trên thế giới – 80% đến từ rác trên đường phố đô thị bị cuốn vào vùng nước địa phương và ven biển khi trời mưa.

Sự Phân Hủy Các Chất Thải Trong Các Bãi Chôn Lấp: Câu Chuyện Về Thời Gian Và Vật Liệu

Các thành phần chính của các nguồn rác biển trên đất liền bao gồm:

– Rác

– Mảnh vụn từ xây dựng

– Cảng và bến du thuyền

– Các cơ sở thương mại và công nghiệp

– Rác thải từ thùng rác, xe tải và bãi rác…

Nhựa chiếm 60 – 80% các mảnh vụn biển trong đại dương. Ngoài ra, nhựa được phân tán rộng rãi trong cột nước đại dương, dưới đáy biển và trong mọi đại dương trên hành tinh. Trong bản vá rác nổi tiếng ở Thái Bình Dương, nhựa vượt trội so với sinh vật phù du 46 đến 1. Con số này tăng gần gấp 10 lần trong thập kỷ qua và dự kiến ​​sẽ làm như vậy một lần nữa trong thập kỷ tới.

Sự Phân Hủy Các Chất Thải Trong Các Bãi Chôn Lấp: Câu Chuyện Về Thời Gian Và Vật Liệu

Các mảnh vụn nhựa làm bị thương và giết chết cá, chim biển và động vật có vú biển. Ô nhiễm nhựa biển đã ảnh hưởng đến ít nhất 267 loài trên toàn thế giới, bao gồm 86% tất cả các loài rùa biển, 44% của tất cả các loài chim biển và 43% của tất cả các loài động vật có vú biển.

Các tác động bao gồm tử vong do nuốt phải, chết đói, nghẹt thở, nhiễm trùng, chết đuối và vướng víu. Các mảnh vụn nhựa hấp phụ và vận chuyển các chất ô nhiễm, có thể tích lũy sinh học lên chuỗi thức ăn, gây ô nhiễm hải sản.

Tốc Độ Phân Hủy Các Chất Thải Có Thể Phụ Thuộc Vào Điều Kiện Chôn Lấp

Chúng ta hãy xem phải mất bao lâu để có thể phân hủy các chất thải khác nhau trong các bãi chôn lấp (dựa trên loại chất thải) với một số thống kê có liên quan.

Sự Phân Hủy Các Chất Thải Nhựa

Sản phẩm nhựa rất phổ biến trong cuộc sống hiện đại của chúng ta. Theo ước tính, mỗi năm chúng tôi sử dụng khoảng 1,6 triệu thùng dầu chỉ để sản xuất chai nước bằng nhựa. Chất thải nhựa là một trong nhiều loại chất thải mất quá nhiều thời gian để phân hủy.

Thông thường, các mặt hàng nhựa có thể mất tới 1000 năm để phân hủy trong các bãi chôn lấp. Nhưng túi nhựa chúng ta sử dụng trong cuộc sống hàng ngày phải mất 10 – 1000 năm để phân hủy, trong khi chai nhựa có thể mất 450 năm hoặc hơn. Chính vì thế là các dịch vụ thu mua phế liệu nhựa cần được đẩy mạnh để đưa vào quy trình tái chế, tái sử dụng nhựa, giúp ích cho môi trường hơn.

Phân Hủy Tã Dùng Một Lần

Mỗi năm có hơn 30 tỷ tã dùng một lần bị vứt đi. Những loại tã dùng một lần này mất khoảng 250 – 500 năm để phân hủy trong các bãi chôn lấp. Do đó nhấn mạnh những nỗ lực của các chương trình cung cấp tái chế sản phẩm tã và vệ sinh thấm nước.

tã dùng một lần này mất khoảng 250 - 500 năm để phân hủy trong các bãi chôn lấp

Phân Hủy Lon Nhôm

Mỗi phút, mỗi ngày, hơn 120.000 lon nhôm chỉ được tái chế. Nhưng, đồng thời, cứ sau ba tháng, đủ số lon nhôm bị vứt đi, chúng có thể xây dựng lại toàn bộ phi đội thương mại hàng không. Nếu không được thu mua phế liệu nhôm, mà chúng bị vứt đi bừa bãi, lon nhôm phải mất 80 – 200 năm trong các bãi chôn lấp để được phân hủy hoàn toàn.

lon nhôm phải mất 80 - 200 năm trong các bãi chôn lấp để được phân hủy hoàn toàn.

Phân Hủy Ly, Cốc Thủy Tinh

Thông thường, thủy tinh rất dễ tái chế chủ yếu vì thực tế là thủy tinh được làm từ cát. Chỉ cần phá vỡ kính và làm tan chảy nó, chúng ta có thể sản xuất thủy tinh mới. Nhưng sự thật gây sốc là nếu thủy tinh bị vứt trong bãi rác, phải mất hàng triệu năm để phân hủy. Và theo một số nguồn tin, nó hoàn toàn không bị phân hủy.

Ly cốc thủy tin hoàn toàn không bị phân hủy

Phân Hủy Các Giấy Thải

Dựa trên khối lượng, giấy là yếu tố lớn nhất trong các bãi chôn lấp. Thông thường, phải mất hai đến sáu tuần trong một bãi rác để được phân hủy hoàn toàn. Nếu chúng ta tái chế các mặt hàng giấy, chúng ta có thể dễ dàng tiết kiệm rất nhiều không gian chôn lấp, đồng thời giảm các yêu cầu về năng lượng và nguyên liệu thô để làm giấy không tái chế.

chúng ta tái chế các mặt hàng giấy, chúng ta có thể dễ dàng tiết kiệm rất nhiều không gian chôn lấp

Phân Hủy Các Chất Thải Thực Phẩm

Theo trọng lượng, chất thải thực phẩm là chất thải lớn nhất trong các bãi chôn lấp. Thời gian phân hủy chất thải thực phẩm phụ thuộc vào loại thực phẩm. Thông thường, một vỏ cam mất sáu tháng, nhưng lõi táo hoặc vỏ chuối mất khoảng một tháng để phân hủy. Một thành phần quan trọng của tái chế thực phẩm là có thùng chứa phù hợp để đối phó với nó.

Thời gian phân hủy chất thải thực phẩm phụ thuộc vào loại thực phẩm.

Thời Gian Đủ Để Phân Hủy Các Chất Thải Khác

Các nguồn khác nhau có thông tin khác nhau về thời gian thực tế các loại chất thải khác nhau cần để phân hủy trong các bãi chôn lấp.

– Tàn thuốc lá: 10 – 12 năm

– Dây câu đơn: 600 năm

– Đế cao su: 50 – 80 năm

– Cốc nhựa có bọt: 50 năm

– Giày da: 25 – 40 năm

– Hộp sữa: 5 năm

– Ván ép: 1 – 3 năm

– Bảng vẽ: 13 năm

– Găng tay cotton: 3 tháng

– Các tông: 2 tháng

– Vải nylon: 30 – 40 năm

– Tin lon: 50 năm

– Dây thừng: 3 – 14 tháng

– Hộp sữa sáp: 3 tháng

– Lon nhôm: 200 – 250 năm

– Vé tàu: hai tuần

– Sản phẩm vải: 1 năm

– Pin: 100 năm

– Gỗ xẻ: 10 – 15 năm

– Băng vệ sinh: 500 – 800 năm

– Quần áo len: 1 – 5 năm

– Tinfoil: Không phân hủy sinh học

– Xốp: Đây là một trong 9 thứ có hại có sức khỏe, không bao giờ phân hủy rác thải hoàn toàn. Nó không phân hủy sinh học nên dễ gây ô nhiễm môi trường.

Kiểm Soát Rác Và Dọn Dẹp

Kiểm soát và dọn dẹp rác thải là một cách để giải quyết vấn đề rác trong môi trường biển – và chúng tôi chắc chắn ủng hộ phương pháp này. Vấn đề là chúng ta không thể dọn sạch tất cả rác gây ô nhiễm đường thủy và việc dọn dẹp không giải quyết được việc tiêu thụ tài nguyên không bền vững liên quan đến sản xuất bao bì và hàng hóa dùng một lần.

Kiểm soát và dọn dẹp rác thải là một cách để giải quyết vấn đề rác

Hơn nữa, khi số lượng bao bì và sản phẩm dùng một lần tiếp tục tăng, việc kiểm soát xả rác thông qua giáo dục công cộng và dọn dẹp đường phố và đường thủy đòi hỏi phải có nguồn tài trợ đáng kể và bền vững mà hiếm khi có sẵn. Cưỡng chế phạt tiền để xả rác hiếm khi là ưu tiên hàng đầu của các cơ quan thực thi pháp luật, đặc biệt là ở các khu vực đô thị nơi tội phạm có tiền lệ.

Tái Chế Chỉ Là Một Phần Của Giải Pháp

Nhiều người quên rằng giảm và tái sử dụng đến trước khi tái chế trong 3R của quản lý chất thải (Giảm, tái sử dụng và tái chế). Mặc dù việc tái chế chắc chắn rất quan trọng, nhưng thường có quá nhiều sự tập trung vào việc chuyển hướng sử dụng một lần từ bãi rác bằng cách tái chế hoặc ủ phân; thay vì dừng chất thải này trước khi bắt đầu.

Tái Chế Chỉ Là Một Phần Của Giải Pháp BẢo Vệ Môi Trường

Những vật liệu này cần nhiều tài nguyên để sản xuất, sản xuất và tái chế – bao bì tổng thể và các sản phẩm sử dụng một lần thể hiện việc sử dụng không bền vững các nguồn tài nguyên quý giá (dầu, cây, năng lượng, nước).

Lưu Ý Cuối Cùng

Tăng khối lượng chất thải là mối quan tâm lớn đối với nhân loại. Cách tốt nhất để giải quyết vấn đề này là tránh các sản phẩm tạo ra vật liệu phế thải mất hơn một năm để phân hủy trong các bãi chôn lấp, thông qua một thiết kế chủ động để tái chế.