Giá Trị Phế Liệu Của Đồng – Tài Nguyên Tái Sử Dụng Nhiều Nhất Thế Giới

12/06/2019  Tin Tức

Trong gần 5.000 năm cổ xưa, đồng là kim loại duy nhất được con người biết đến. Ngày nay, nó là một trong những kim loại “hiện đại” được sử dụng và sử dụng nhiều nhất. Bạn sẽ không cần quá ngạc nhiên khi biết rằng giá trị phế liệu đồng còn to lớn hơn thế. Đồng là kim loại được tái sự dụng nhiều nhất trên thế giới.

– Đồng được sử dụng lần đầu tiên bởi con người hơn 10.000 năm trước. Một mặt dây chuyền bằng đồng được phát hiện ở miền bắc Iraq ngày nay đã có từ năm 8700 trước Công nguyên

– Các nguồn tài nguyên đồng được biết đến trên toàn thế giới được ước tính là gần 5,8 nghìn tỷ, trong đó chỉ có khoảng 0,7 nghìn tỷ (12%) được khai thác trong suốt lịch sử… và gần như tất cả số đó vẫn đang được lưu hành, bởi vì tỷ lệ tái chế của đồng cao hơn bất kỳ kim loại kỹ thuật khác.

– Hơn một nửa số phế liệu này là phế liệu “mới”, chẳng hạn như chip và tiện từ sản xuất máy trục vít… phần còn lại là phế liệu “cũ”, chẳng hạn như cáp điện bị vứt bỏ, tản nhiệt ô tô rác hoặc thậm chí cả hệ thống ống nước Ai Cập cổ đại.

Giá trị phế liệu đồng lớn đến mức phế liệu cao cấp thường có ít nhất 95% giá trị của kim loại chính từ quặng mới khai thác.

– Khả năng tái sử dụng đồng được chiết xuất từ ​​sản phẩm tái chế là một sự tôn vinh cho một ngành công nghiệp có ý thức về môi trường liên quan đến việc sử dụng tài nguyên thiên nhiên thay mặt cho người tiêu dùng.

Giá trị phế liệu

Trong hàng ngàn năm, đồng và hợp kim đồng đã được tái chế. Đây là một thực tế kinh tế bình thường, ngay cả khi một số người hối tiếc. Một trong những kỳ quan của thế giới cũ, Bức tượng khổng lồ Rhodes, một bức tượng trải dài qua lối vào Cảng Rhodes, được cho là được làm bằng đồng. Không có dấu vết của nó kể từ khi nó được tái chế để tạo ra các đồ tạo tác hữu ích.

Vào thời trung cổ, thông thường sau một cuộc chiến, các khẩu pháo bằng đồng đã được nấu chảy để tạo ra nhiều vật phẩm hữu ích hơn. Trong thời chiến, ngay cả chuông nhà thờ cũng được sử dụng để sản xuất pháo.

Bức tượng khổng lồ Rhodes

Toàn bộ nền kinh tế của ngành công nghiệp hợp kim đồng và đồng phụ thuộc vào việc tái chế kinh tế của bất kỳ sản phẩm dư thừa nào. Có một loạt các vật liệu dựa trên đồng được làm cho rất nhiều ứng dụng. Để sử dụng nguyên liệu phù hợp nhất và rẻ nhất để chế tạo các thành phần mang lại giá thành kinh tế nhất cho vật liệu.

Giá trị phế liệu – Đồng

Các nguồn cung cấp thương mại thông thường của đồng nguyên chất được sử dụng cho các ứng dụng điện quan trọng nhất như sản xuất dây tráng men mịn và siêu mịn. Điều cần thiết là độ tinh khiết phải được duy trì sao chép để đảm bảo độ dẫn cao, khả năng ủ ổn định và không bị đứt trong quá trình sản xuất que và kéo dây tiếp theo. Vì các lớp men ứng dụng mỏng nhưng phải chịu được điện áp, chúng phải không có sai sót bề mặt; do đó, dây đồng cơ sở phải có chất lượng bề mặt tuyệt vời.

Đồng sơ cấp loại tốt nhất được sử dụng để sản xuất thanh cho công việc này. Phế liệu tái chế chưa qua xử lý và phế liệu khác đã được tinh chế điện trở lại chất lượng ‘A’ cũng có thể được sử dụng.

Đồng được sử dụng cho cáp điện cũng được rút ra từ thanh dẫn có độ dẫn cao nhưng có kích thước dày hơn dây dẫn tốt. 

 

Sự hiện diện của bất kỳ tạp chất không mong muốn nào có thể gây ra các vấn đề như độ nóng nóng gây ra những thất bại đắt tiền trong quá trình đúc và cán nóng.

 

Vì lý do tương tự, phế liệu có chứa tạp chất như vậy chỉ có thể được sử dụng cho mục đích này nếu được pha loãng tốt với đồng chất lượng tốt.

Đối với các mục đích không dùng điện, đồng cũng được sử dụng để sản xuất số lượng lớn ống nước, tấm lợp và bộ trao đổi nhiệt. Độ dẫn điện cao là không bắt buộc và các yêu cầu chất lượng khác không quá khó khăn. Đồng thứ cấp có thể được sử dụng để sản xuất các vật liệu này, mặc dù vẫn trong giới hạn chất lượng quy định đối với tạp chất.

Trường hợp đồng phế liệu được liên kết với các vật liệu khác, ví dụ sau khi được đóng hộp hoặc hàn, việc tận dụng sự ô nhiễm đó thường sẽ kinh tế hơn là cố gắng loại bỏ nó bằng cách tinh chế. Nhiều thông số kỹ thuật cho gunmetals và đồng thanh đòi hỏi sự có mặt của cả thiếc và chì, vì vậy loại phế liệu này là nguyên liệu lý tưởng. Thông thường, nó được làm lại và chuyển sang dạng phân tích được chứng nhận trước khi sử dụng trong xưởng đúc. Phế liệu loại này có giá thấp hơn đồng không nhiễm bẩn.

Để cập nhật giá đồng trên thị trường, mời bạn tham khảo: Giá thu mua phế liệu đồng hôm nay

Giá trị phế liệu – Đồng thau

Việc tái chế phế liệu đồng thau là một điều thiết yếu cơ bản của nền kinh tế của ngành. Đồng thau để ép đùn và dập nóng thường được chế tạo từ sự tan chảy cơ bản của phế liệu có thành phần tương tự được điều chỉnh bằng cách bổ sung đồng nguyên chất hoặc kẽm theo yêu cầu để đáp ứng các đặc điểm kỹ thuật trước khi đổ. Việc sử dụng phế liệu đồng thau được mua với giá thấp hơn đáng kể so với giá hỗn hợp kim loại có nghĩa là chi phí của đồng thau chế tạo ít hơn đáng kể so với mức khác.

Sự hiện diện trong đồng thau của một số yếu tố khác như chì thường được yêu cầu để cải thiện khả năng gia công nên phế liệu như vậy thường được chấp nhận. Bên cạnh các đồng thau gia công tự do thông thường, có nhiều loại khác được chế tạo cho các mục đích đặc biệt với các tính chất được sửa đổi để tăng thêm độ bền, độ cứng, khả năng chống ăn mòn hoặc các thuộc tính khác. Vì vậy việc phân tách phế liệu nghiêm ngặt là rất cần thiết.

Phế liệu đồng thau phát sinh từ các hoạt động gia công có thể được xử lý lại về mặt kinh tế nhưng không được có chất bôi trơn dư thừa, đặc biệt là các chất bao gồm các hợp chất hữu cơ gây ra khói không thể chấp nhận được trong quá trình làm lại.

 

Khi đồng thau được làm lại, thường có một số sự tiến hóa của kẽm dễ bay hơi hơn. Điều này được tạo thành trong sự tan chảy để đưa nó trở lại trong đặc điểm kỹ thuật. Kẽm được phát triển dưới dạng oxit được rút ra và bị giữ lại trong một nhà máy đóng gói và tái chế để sản xuất các sản phẩm khác.

Đồng thau được chế tạo thành tấm, dải hoặc dạng dây phải không có tạp chất có hại đáng kể để giữ được độ dẻo khi lạnh. Sau đó, nó có thể được cuộn, vẽ, vẽ sâu, tráo đổi, tán đinh, xoay tròn hoặc hình thành lạnh khác. Do đó, điều bình thường là làm cho nó đáng kể từ đồng nguyên chất và kẽm, cùng với phế liệu quá trình phát sinh từ quá trình chế biến đã được giữ sạch sẽ, tách biệt và xác định cẩn thận.

Giá trị phế liệu – Hợp kim đồng khác

Các hợp kim đồng như đồng thanh phốt pho, súng, đồng chì và đồng nhôm thường được chế tạo theo các thông số kỹ thuật được kiểm soát chặt chẽ để đảm bảo phù hợp với dịch vụ đòi hỏi khắt khe. Chúng thường được làm từ các thỏi có thành phần được bảo đảm cùng với phế liệu của quá trình có cùng thành phần được giữ tách biệt cẩn thận.

Trường hợp phế liệu đã được trộn lẫn, hoặc là thành phần không xác định, trước tiên nó được một nhà sản xuất phôi làm lại và phân tích để thành phần có thể được điều chỉnh phù hợp để đưa nó vào cấp cho một hợp kim.

Đồng có độ dẫn cao chất lượng tốt có thể được tái chế bằng cách nấu chảy đơn giản và kiểm tra phân tích trước khi đúc, để tạo hình hoàn thiện hoặc cho chế tạo tiếp theo. Tuy nhiên, điều này thường chỉ áp dụng cho quá trình phế liệu phát sinh trong một công trình đồng.

Trường hợp đồng đã bị ô nhiễm và cần phải tinh chế lại, nó thường được làm lại và đúc thành hình cực dương để có thể được tinh chế điện hóa. Tuy nhiên, nếu mức độ tạp chất trong cực dương đúc là đáng kể, thì chắc chắn rằng cực âm được tạo ra sau đó sẽ đáp ứng các tiêu chuẩn rất cao về đồng loại ‘A’ được sử dụng để sản xuất dây dẫn tốt.

Trong trường hợp phế liệu đồng và hợp kim đồng rất ô nhiễm và không phù hợp để làm lại đơn giản, chúng có thể được tái chế bằng các phương tiện khác để thu hồi đồng dưới dạng kim loại hoặc cung cấp một số hợp chất đồng cần thiết cho công nghiệp và nông nghiệp. Đây là cách thông thường để tìm kiếm phế liệu đồng có thể sử dụng trong xỉ hoặc quy mô nhà máy phát sinh từ các quy trình sản xuất hoặc từ các cụm linh kiện hết hạn sử dụng có chứa số lượng đồng hữu ích.

Cân nhắc môi trường

Đồng là một nguyên tố vi lượng thiết yếu cần thiết cho sự phát triển lành mạnh của hầu hết thực vật, động vật và con người. Nói chung, lượng đồng dư vừa phải không được biết là gây ra vấn đề. Mọi sự chăm sóc được thực hiện để tránh lãng phí đồng và nó được tái chế nếu có thể. Đồng dư thừa không được phép thoát ra ngoài khí quyển như khói, cũng không vào nước làm mát quá trình thải, tất cả đều được xử lý để giữ trong giới hạn đã thỏa thuận.

Các kim loại khác liên quan đến hợp kim đồng thường không ở dạng nguy hiểm. Tuy nhiên, khi khói được tạo ra, ví dụ bằng cách nấu chảy hoặc hàn, có thể cần phải sử dụng thiết bị chiết khói.

Beryllium (Be) đôi khi được sử dụng như một nguyên tố hợp kim trong đồng để tạo ra một số hợp kim đồng mạnh nhất được biết đến, là vô giá để sản xuất lò xo nặng. Khi được hợp kim với đồng và ở trạng thái rắn, điều này không gây nguy hiểm cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu có trong khí quyển, berili có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe và cần được kiểm soát.

Giá trị sản phẩm

Nếu phế liệu là đồng nguyên chất và không bị ô nhiễm bởi bất cứ thứ gì không mong muốn, một sản phẩm chất lượng cao có thể được làm từ nó. Tương tự, nếu phế liệu chỉ bao gồm một thành phần hợp kim thì việc tái sản xuất thành một sản phẩm chất lượng tốt sẽ dễ dàng hơn, mặc dù có thể phải có một số điều chỉnh về thành phần khi làm lại.

 

Nếu phế liệu được trộn, nhiễm bẩn hoặc bao gồm các vật liệu khác như hàn sau đó, khi được làm lại, sẽ khó điều chỉnh thành phần hơn trong giới hạn của thông số kỹ thuật được chọn.

 

Trường hợp đã bao gồm chì hoặc thiếc, nhưng không có tạp chất có hại, thường có thể điều chỉnh thành phần bằng cách thêm nhiều chì hoặc thiếc để tạo ra các đồng bron chì.

 

Đối với một số phế liệu bị nhiễm tạp chất không mong muốn, đôi khi có thể pha loãng nó khi tan chảy để mức độ tạp chất nằm trong một đặc điểm kỹ thuật chấp nhận được.

Tất cả các kỹ thuật này giữ lại nhiều giá trị của phế liệu. Cách thức mà hợp kim có thể được tạo ra từ phế liệu được thể hiện dưới dạng sơ đồ đơn giản hóa trong hình.

Trường hợp phế liệu đã bị ô nhiễm vượt quá giới hạn cho phép, cần phải tinh chế lại thành đồng nguyên chất bằng cách sử dụng các kỹ thuật tinh luyện kim loại thứ cấp thông thường cung cấp bổ sung hữu ích cho nguồn cung cấp đồng nguyên sinh.