Đặt báo động đỏ cho tình trạng nhập khẩu phế liệu

27/07/2018 

Tình trạng nhập khẩu phế liệu diễn ra hết sức phức tạp

Theo bao chí, tin tức đưa tin, vào ngày hôm qua, ngày 26 tháng 7, đã diễn ra hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công việc 6 tháng đầu năm. Tại đây, các chính quyền các cấp đã khai triển nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018; những thành viên Ban Chỉ đạo đất nước chống buôn lậu, ăn gian thương mại và hàng giả (BCĐ 389) Tìm hiểu hiện trạng nhập khẩu truất phế liệu vào Việt Nam. Các ban ngành đoàn thể đều nêu ý kiến cho rằng tình trạng nhập khẩu phế liệu của nước ta đang diễn biến phức tạp; khó kiểm soát việc lợi dụng nhập cảng để tải hàng cấm.

Tổng cục trưởng Tổng cục thương chính (Bộ tài chính) – Nguyễn Văn Cẩn. Ông cho biết trước những nguy cơ và diễn biến phức tạp của việc nhập khẩu phế liệu vào Việt Nam, tổng cục đã chỉ đạo ngăn chặn và đưa lực lượng kiểm định xuống cùng mang các tổ chức tại cảng biển; để rà soát hàng hóa nhập cảng trên hạ tầng quy chuẩn của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Thu mua phế liệu đang cần được kiểm soát chặt chẽ

Công đoạn kiểm tra đã phát hiện những lỗ hổng trong thời kỳ tiền kiểm và hậu kiểm của những cơ quan chức năng đối với hàng truất phế liệu.

“Những đối tượng đã lợi dụng sơ hở để khiến cho giả giấy má giấy tờ sở hữu mục đích du nhập truất phế liệu. hải quan đã kết hợp mang hàng ngũ công an phát hiện 1 số vụ việc và đã khởi tố vụ án”.

Không những thế, Tổng cục thương chính còn làm rõ được một số mánh lới mới của những đối tượng thu mua phe lieu vào Việt Nam. Theo đấy, lợi dụng việc chính phủ Trung Quốc cấm nhập cảng phế truất liệu. Một số tư nhân người Trung Quốc đã chuyển hướng đưa loại hàng hóa này vào Việt Nam ưng chuẩn các cảng biển.

“Họ sang tìm cách kết nối, thuê người Việt Nam đi xin giấy phép thành lập các nhà máy xử lý phế liệu. Qua đấu tranh, nắm bắt nhận thấy có nhà máy đủ tiêu chuẩn nhưng nhiều nhà máy hoạt động trá hình chủ yếu để nhập khẩu phế liệu vào Việt Nam để tiêu thụ”.

Cụ thể, các tư nhân người Trung Quốc thu nhặt nguồn phế liệu từ những nước châu Âu. Sau đấy mua bí quyết du nhập vào Việt Nam. Họ khai báo là phế liệu đủ tiêu chuẩn nhập cảng nhưng bản tính qua kiểm tra đều không đủ và hiện mang khoảng 1.000 container hàng hóa thuộc mẫu này.

Ông Nguyễn Văn Cẩn chứng dẫn về các khuông tranh cũ. Sau khi đưa vào Việt Nam, các đối tượng người Trung Quốc sẽ thuê người tách lấy phần nhôm; còn số đông rác thải (nhựa, kính…) để lại Việt Nam. “Hiện chúng tôi đang phối hợp sở hữu cơ quan công an thăm dò về quy mô của các hoạt động này để mang hướng xử lý”.

Số hàng phế liệu Việt Nam nhập khẩu chỉ còn là nhựa, kính…

Trước ấy, tại cuộc họp túc trực Chính phủ về tình hình nhập cảng phế liệu vào Việt Nam và những biện pháp điều hành, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đề xuất những bộ, ngành nghề rà lại đầy đủ giấy phép còn hạn ngạch; không cấp mới giấy phép nhập truất phế liệu vào Việt Nam. Thủ tướng cũng khẳng định không thể để Việt Nam trở thành bãi thải; không vì lợi ích nhóm nào ấy mà ảnh hưởng đến không gian sống của nhân dân, cộng đồng; ảnh hưởng tới uy tín của Việt Nam.

Thủ tướng giao Bộ Công an hài hòa sở hữu nhóm hải quan khẩn trương dò xét, truy tố nhanh 1 số vụ vi phạm về môi trường do nhập khẩu phế liệu tại Việt Nam dưới hình thức trái phép để làm gương, tránh hiện trạng coi thường pháp luật, khinh thường không gian sống của người dân.

Đặt báo động đỏ cho tình trạng nhập khẩu phế liệu

Vấn đề phức tạp khác được nêu tại hội nghị là việc đơn vị Việt Nam đặt hàng phân phối ở Trung Quốc đem về gắn nhãn mác “Made in Vietnam” để trà trộn có hàng hóa sở hữu cỗi nguồn trong nước. Lãnh đạo Tổng cục thương chính cho biết đã kết hợp sở hữu Bộ Công an phát hiện, bắt giữ và khởi tố một số vụ việc về hành vi này.

Một dạng hoạt động tinh vi hơn mà hải quan cũng phát hiện trong giai đoạn chống chọi là hàng hóa làm cho kém chất lượng duyên cớ Việt Nam. Cụ thể, những đối tượng nước ngoài móc nối với tổ chức Việt Nam khiến fake căn do Việt Nam đối sở hữu các mặt hàng không hề Việt Nam cung cấp nhằm được hưởng những ưu đãi quan thuế ở các nước nhập cảng.

Ông Cẩn lấy tỉ dụ về sản phẩm nhôm khi nhập vào thị phần Mỹ, giả dụ của Việt Nam phân phối chỉ chịu mức thuế 15% nhưng nếu như là sản phẩm của Trung Quốc phải chịu thuế nhập cảng đến 374%. Cơ quan hải quan đã kết hợp có công an ngăn chặn một vụ việc nhập khẩu nhôm tại Bà Rịa – Vũng Tàu lên tới hàng trăm ngàn tấn, giá trị 2 tỉ USD. Tổng cục hải quan Nhận định đây là 1 dạng tù nhân nhưng chế tài xử lý chưa có, trong khi nó đang tác động trực tiếp đến ích lợi quốc gia.

Hotline