Những hạn chế từ nhập khẩu phế liệu và các loại phế liệu cấm nhập khẩu

06/11/2018 

Việc nhập khẩu phế liệu vào nước ta vừa giải quyết được các vấn đề về tiết kiệm nguồn nguyên liệu cho sản xuất, tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, hoạt động đó sẽ gây ra những tác đông và hạn chế nhất định. Tại đây, chúng tôi sẽ chỉ ra cho bạn thấy những hạn chế mà việc nhập khẩu mang lại cũng như để siết chặt tình hình thì nhà nước đã đưa ra những danh mục các loại phế liệu cấm nhập khẩu và đó là những loại nào?

Hạn chế của việc nhập khẩu phế liệu đem lại

Nhập khẩu phế liệu vào Việt Nam có những hạn chế căn bản, cần tuân thủ theo các điều kiện nhập khẩu phế liệu cần thiết. Nếu không, nó sẽ tác động lớn đến đất nước như sau:

– Mang đến cho đất nước nguuy cơ đứng trước thách thức trở thành một nơi để chế biến các loại rác thải và là kho rác của thế giới do nhu cầu cho sản xuất nhựa, thép, giấy,…

– Các loại phế liệu nhập khẩu vào đều có khả năng gây ô nhiễm môi trường không khí, đất, nước,.. cao

– Tình trạng gian lận, làm giả hay tẩy xóa các văn bản liên quan đến nhập khẩu phế liệu vẫn không thể ngăn chặn.

– Các loại phế liệu nhập khẩu vào không có kho chứa đựng hay tái chế theo đúng tiêu chuẩn đã quy định.

– Nhập khẩu với số lượng lớn không kiểm soát được, không có kế hoạch sử dụng gây tồn đọng

– Phế liệu nhập khẩu vào bị luồn lách và đứng ra thu mua phế liệu không đúng với tên các loại.

Danh mục các loại phế liệu cấm nhập khẩu

Với các chính sách nhằm siết chặt hơn các vấn đề liên quan đến nhập khẩu phế liệu, nhằm hạn chế những vấn đề gây ảnh hưởng xấu, chúng ta đã xác định được các loại phế liệu cấm nhập khẩu. Và trong thời gian gần đây, các đơn vị tiếp tục đưa ra chính sách loại bổ một số phế liệu khỏi danh mục được phép nhập khẩu. Cụ thể các loại cấm nhập khẩu mới được đề nghị loại bỏ như:

– Giấy hoặc bìa loại thu hồi thuộc danh mục các loại phế liệu cấm nhập khẩu: đây là các loại có tính hỗn hợp cao, nó được thu hồi ở các nguồn khác nhau cũng như các chất liệu khác nhau và chưa được phân loại rõ ràng. Khi sử dụng nó để tái chế sẽ tạo ra nhiều chất thải và sản phẩm có chất lượng thấp.

– Thêm Phế liệu và mẩu vụn từ nhựa khác vào danh sách các loại phế liệu cấm nhập khẩu: đó là các loại nguồn gốc từ sinh hoạt.

– Loại bỏ nhập khẩu phế liệu thạch cao và khuyến khích sử dụng, xử lý tro, xỉ các nhà máy nhiệt điện,.. để phục vụ sản xuất vật liệu xây dựng

– Các nguyên tố hóa học đã được kích nạp dung tích trong điện tử bị loại bỏ danh sách nhập khẩu

– Không nhập khẩu tơ tằm mã HS 50030000 do trong nước có loại phế liệu này, cần đẩy mạnh sử dụng phế liệu trong nước.

– Không nhập khẩu phế liệu xỉ hạt nhỏ từ công nghiệp luyện sắt.

Có thể thấy các mặt hàng cấm nhập khẩu đều là những loại chưa xác định được chính xác hiệu quả sử dụng của nó. Các loại này cũng chưa kiểm soát được chất lượng cho việc nhập khẩu cũng như nhu cầu sử dụng và đáp ứng công nghệ cho nó chưa đủ.

Hotline