Hướng dẫn cách xử lý đám cháy nhanh tại các cơ sở lưu trữ phế liệu

29/03/2018 

Thời gian gần đây xảy ra rất nhiều vụ việc cháy nổ xuất phát từ các cơ sở thu mua phế liệu; gây ra những thiệt hại rất lớn về người và của. Và hầu hết xảy ra tại các cơ sở nhỏ lẻ, tự phát; do không đảm bảo an toàn, luôn tiền ẩn những nguy cơ cháy nổ gây mất an toàn. Vậy làm thế nào để xử lý đám cháy nhanh nhất khi không may xảy ra bất ngờ. Trong bài viết dưới đây Phế liệu 247 sẽ hướng dẫn cho các bạn nhé.

Hướng dẫn cách xử lý đám cháy nhanh tại các cơ sở lưu trữ phế liệu

Nguy cơ cháy nổ luôn có thể xảy ra ở bất cứ đâu

Đi khắp các tuyến đường bạn đều có thể thấy; bất cứ nơi nào cũng rất dễ dàng trở thành một địa điểm tập kết thu mua sắt thép phế liệu. Nếu xét theo khía cạnh môi trường, việc có nhiều cơ sở thu mua sẽ làm cho môi trường bớt ô nhiễm; cũng như tiết kiệm được rất nhiều nguồn tài nguyên thiên nhiên; sử dụng triệt để nguồn phế liệu để tái chế. Đồng thời tạo nên rất nhiều việc làm cho hàng trăm lao động tại các địa phương.

Tuy nhiên, đối với các cơ sở lưu trữ phế liệu nhỏ lẻ tự phát thì lại là một mối nguy hại khác; mang rất nhiều tiềm ẩn nguy hiểm; không đảm bảo an toàn. Nhất là việc nguy cơ cháy nổ thì rất dễ dàng xảy ra. Vậy có cách xử lý đám cháy nhanh ở các địa điểm phế liệu này như thế nào khi có cháy nổ xảy ra.

Tại các địa điểm tập kết phế liệu tự phát từ việc thu mua nhôm phế liệu; thường có rất nhiều đường dây điện được lắp đặt rất lằng nhằng; và sát các loại phế liệu dễ cháy. Và nguyên nhân gây cháy nổ phổ biến tại các cơ sở thu mua phế liệu chính là chập điện.

Đồng thời, các loại phế liệu thường để rất ngổn ngang; dẫn tới khi cháy nổ xảy ra rất dễ bắt lửa cũng như làm việc thoát thân mất rất nhiều thời gian. Nhưng các chủ bãi phế liệu nhỏ này lại rất chủ quan; không để ý tới việc đảm bảo an toàn cháy nổ cho cơ sở của mình.

Hướng dẫn cách xử lý đám cháy nhanh tại các cơ sở lưu trữ phế liệu

–  Đầu tiên là phải theo đúng tiêu lệnh chữa cháy gồm 4 bước phòng cháy chữa cháy cơ bản:

tiêu lệnh chữa cháy

1. Báo động cho mọi người xung quanh biết gấp khi phát hiện ra đám cháy.

2. Ngắt cầu dao diện ngay lập tức khi phát hiện đám cháy để đề phòng việc cháy lan sang nơi khác thông qua việc cháy chập điện.

3. Dập lửa ban đầu bằng các dụng cụ chữa cháy sơ cấp căn bản như bình cứu hóa, cát, nước.

4. Gọi ngay cho 114 ngay sau khi đang thực hiện việc dập lửa ban đầu để đội chữa cháy chuyên nghiệp tới dập lửa một cách triệt để.

–  Tiếp theo, cần phải học cách sử dụng bình bột chữa cháy để phòng tránh khi có cháy nổ xảy ra. Loại bình chữa cháy thông thường được sử dụng là bình chữa cháy MFZ4 ABC, chuyên dùng để dập tắt các đám cháy rắn lỏng khí.

xử lý đám cháy nhanh

Để có thể sử dụng bình chữa cháy này cân phải thực hiện 4 bước sau:

1. Lắc bình chữa cháy bằng cách 1 tay cầm vào tay xách con bóp, tay kia đặt ở đáy bình vừa đi vừa lắc thật đều.

2. Giật khóa của bình chữa cháy. Chú ý khi giật khóa nên cầm vào van bên dưới để tránh trường hợp cầm cả van bên trên ngay khi đã giật khóa mà chưa sử dụng.

3. Đứng cách đám cháy 2 đến 3m. Tay thuận cầm đầu phun hướng về đám cháy; tay kia cầm vào tay xách con bóp mỏ vịt bên trên.

4. Không nên sử dụng bình chữa cháy đối với các đám cháy chất rắn như vỉ than; sắt thép bị nung chảy; bởi vì nếu như xịt khí CO2 vào khi nhiệt độ các chất rắn đó quá cao sẽ tạo thành khí CO; và phân hủy thành Oxi; sẽ khiến cho đám cháy càng nguy hiểm hơn và cháy lớn hơn rất nhiều.

Những khuyến cáo phòng cháy chữa cháy dành cho các cơ sở lưu trữ phế liệu

Các cơ sở mua bán, lưu trữ phế liệu cần đặc biệt lưu ý và tuần thủ các quy định về phòng cháy; chữa cháy như:

–  Đối với các cơ sở thu mua phế liệu nhựa, giấy, vải, các vật liệu dễ cháy…; cần phải sắp xếp hệ thống điện và dây dẫn diện trong các ống nhựa bảo vệ; và tránh tiếp xúc với phế liệu, cũng như phải sắp xếp hàng hóa gọn gàng. Và đặc biệt nghiêm cấm việc đun nấu hay cúng thờ; đốt vàng mã, hút thuốc trong những nơi này.

–  Còn đối với các sở sở lưu trữ phế liệu kim loại thì nên xây ở những nơi rộng rãi, thoáng khí; tránh xa khu dân cư; khu chế biến thực phẩm và bệnh viện, trường học. Và các loại phế liệu phải được phân loại; sắp xếp theo đúng nơi quy định và cách trần và đèn 50cm.

Đặc biệt cần phải có những biện pháp đối với những loại phế liệu dễ dàng gây nổ như bình gas cũ, vỏ đạn hay bom, mìn… cần phải được giám sát 24/24 với đầy đủ ánh sáng và trang thiết bị phòng cháy chữa cháy mọi lúc mọi nơi. Với những hướng dẫn về cách xử lý đám cháy nhanh của chúng tôi; hi vọng những cơ sở nào còn đang thờ ơ; phải có những biện pháp phòng cháy chữa cháy ngay cho cơ sở của mình; để tránh những tình trạng xấu nhất có thể xảy ra.

Hotline