Trung Quốc đẩy mạnh xuất khẩu sắt vụn vào Việt Nam cuối năm 2017

04/01/2018  Tin Tức

Do dư thừa hàng chục triệu tấn sắt vụn, nên Trung Quốc đang đẩy mạnh xuất khẩu sắt vụn. Việc đóng cửa các nhà máy sản xuất thép không đạt tiêu chuẩn đã dẫn tình trạng Trung Quốc dư thừa 68 triệu tấn sắt vụn. Việc Trung Quốc đẩy mạnh xuất khẩu sắt vụn cuối năm 2017 đã tác động đáng kể đến thị trường toàn cầu.

Trung Quốc xuất khẩu sắt vụn lớn nhất thế giới

Xuất khẩu sắt vụn từ Trung Quốc chỉ đạt khoảng 1.000 tấn vào năm 2016; một phần rất nhỏ so với con số 8,7 triệu tấn của Nhật Bản trong năm đó. Nhưng Trung Quốc có khoảng 7 tỷ tấn thép có nguy cơ tồn đọng. Con số này dự kiến sẽ vượt quá 10 tỷ tấn vào cuối năm 2020.

Hiện nay, sắt phế liệu Trung Quốc có giá khoảng 200 USD/tấn; mức giá này được xem là có lợi thế cạnh tranh so với các sản phẩm của Nhật Bản và Nga. Mặc dù vậy, một số nhà quan sát cho rằng; cơ hội để Trung Quốc XK sắt vụn có thể bị hạn chế; khi nhu cầu trong nước của quốc gia này có thể sẽ tăng trưởng đủ nhanh để tiêu thụ lượng cung dư thừa.

Trung Quốc đẩy mạnh XK sắt vụn vào Việt Nam cuối năm 2017

Khi Trung Quốc bắt đầu đẩy mạnh xuất khẩu sắt vụn vào Việt Nam; một trong những thị trường xuất khẩu sắt vụn lớn nhất của Nhật Bản; ngành công nghiệp Nhật Bản trở nên lo lắng. Trung Quốc hiện vẫn là quốc gia cung cấp các loại sắt thép lớn nhất cho Việt Nam; với số lượng hàng lên đến 4 triệu tấn, trị giá trên 2,2 tỷ USD.

Việc xuất khẩu thép của Trung Quốc có thể được thực hiện bằng đường bộ đến Việt Nam; mang lại lợi thế lớn cho sắt vụn Trung Quốc so với Nhật Bản. “Các đơn hàng nhập khẩu sắt vụn của Việt Nam từ Nhật Bản đang giảm. Điều này cho thấy XK sắt vụn của Trung Quốc đang tăng mạnh ở châu Á”; ông Kazuyoshi Aizawa, Tổng giám đốc một công ty thu mua phế liệu tại Kawasaki, Nhật Bản, cho biết.

Các nhà XK sắt vụn của Trung Quốc đang đẩy mạnh tìm kiếm khách hàng ở Hàn Quốc và các nước Đông Nam Á như Việt Nam.

Hiện nay, Việt Nam đang kêu gọi đầu tư nước ngoài vào việc xây dựng hạ tầng giao thông; đặc biệt là các dự án cầu đường, các tuyến metro… Các chuyên gia nhận định; đây rất có thể là cơ hội tiềm năng cho sắt thép nhập khẩu Trung Quốc tràn lan vào Việt Nam. Nếu Việt Nam không kiểm soát chặt chẽ; khả năng nguồn sắt thép chất lượng thấp của Trung Quốc sẽ tràn vào nước ta với số lượng không hề nhỏ.

Cùng theo dõi Phế Liệu 247 để cập nhật thêm các tin tức khác nhé! Việt Nam nói là làm “Độc – lạ – sốc” sau chiến thắng của U23 Việt Nam