Tiết kiệm nguồn tài nguyên bằng tái sử dụng và tái chế vật liệu

28/09/2018 

Mọi người bây giờ ý thức hơn về cách tái chế vật liệu có thể giúp chúng tôi cải thiện cuộc sống và tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên của mình. Mỗi ngày, chúng ta thải bỏ tấn và tấn rác. Trước khi chúng ta kết thúc mất tài nguyên thiên nhiên vì những ảnh hưởng xấu của quá nhiều rác thải, chúng ta nên thực hành tái sử dụng và tái chế vật liệu.

Điều quan trọng là mọi người đều quan sát các quy tắc khi xử lý các nguồn tài nguyên có thể tái chế và rác thải, để loại bỏ mọi vấn đề có thể xảy ra với mọi người xung quanh.

Giảm rác thải với 3Rs

Các vật phẩm đã qua sử dụng thay vì vứt chúng đi, hãy cùng nhau làm việc để giảm rác thải, tái sử dụng và tái chế vật liệu, các nguồn tài nguyên có thể tái chế. Vì rác thải giúp môi trường toàn cầu bảo vệ tài nguyên thiên nhiên. Cùng xem xét kế hoạch 3R sau đây để giảm rác thải:

○ Reduce – Giảm

Thiểu các vật phẩm sẽ trở thành rác. Ví dụ, không mua các vật dụng không cần thiết.

○ Reuse – Tái sử dụng

Tận dụng tối đa các vật phẩm mà không vứt chúng đi. Ví dụ, sử dụng cùng một chai hơn và hơn nữa.

○ Recycle – Tái chế

Các vật phẩm có thể tái chế. Ví dụ, tách giấy cũ; chai; và lon và xử lý chúng như là nguồn tài nguyên tái chế.

Lợi ích khi tái chế vât liệu

Đây chỉ là năm lợi ích không ngờ khi tái chế vật liệu có thể giúp hành tinh của chúng ta trở nên tốt đẹp hơn:

1. Tái chế vật liệu giúp giảm thiểu ô nhiễm

Một cách chúng ta có thể giảm thiểu ô nhiễm là thông qua tái chế và tái sử dụng rác thải. Khi mọi người đốt rác, điều này có thể gây hại cho tầng ôzôn và tạo ra khí độc hại có thể dẫn đến các bệnh về đường hô hấp như ho và hen suyễn. Khi rác được ném vào đại dương, nó có thể giết chết và ảnh hưởng đến tài nguyên biển và các rạn san hô của chúng ta.

Đó là lý do tại sao mỗi khi chúng ta giảm chất thải, tái sử dụng và tái chế vật liệu rác thải của chúng ta từ các chai nhựa đã qua sử dụng, chén và dụng cụ dùng một lần, giấy và các sản phẩm nhựa khác, chúng ta có thể cứu lấy trái đất và thậm chí hàng triệu mạng sống.

2. Tái chế vật liệu cho môi trường xanh

Bạn có biết rằng tái chế vật liệu cũng cung cấp công việc xanh cho hàng triệu người? Khi cộng đồng đầu tư vào các nỗ lực tái chế rác thải và các vật liệu phế thải khác, người ta có cơ hội làm việc và kiếm tiền.

Từ việc thu gom rác thải, tách biệt, vận chuyển, tái chế vật liệu thành các sản phẩm có thể sử dụng, người ta có cơ hội để giúp tiết kiệm môi trường và đồng thời kiếm tiền để kiếm sống. Những người mở cửa hàng rác ví dụ cũng tham gia vào một nỗ lực đáng giá.

3. Tái chế vật liệu giúp bảo tồn tài nguyên thiên nhiên của chúng ta

Bạn có thể tưởng tượng có bao nhiêu cây được cắt mỗi ngày để cung cấp cho chúng tôi tất cả giấy và gỗ của chúng tôi? Vâng, nếu chúng ta tái chế vật liệu giấy như báo và sách, chúng ta có thể tiết kiệm nhiều cây hơn trên trái đất.

Như vậy, các sản phẩm tái chế là cực kỳ quan trọng để chúng tôi có thể giúp bảo tồn tài nguyên thiên nhiên của chúng ta – từ cây này sang khoáng sản khác cho các nguồn tài nguyên biển. Nếu chúng ta tiếp tục lãng phí nguồn lực của mình, thời gian có thể đến mà tất cả chúng sẽ được sử dụng hết và chúng ta sẽ không có gì.

4. Tái chế vật liệu giúp tạo ra nhận thức

Một lợi ích khác của việc tái chế vật liệu là hiệu ứng gợn sóng mà nó có trên con người. Khi một trường học ví dụ mạo hiểm vào tái chế. Điều này có thể được chấp nhận bởi cộng đồng; và sau đó là bởi một tổ chức lớn hơn, hoặc toàn bộ chính nhà nước.

Thông qua tái chế vật liệu, mọi người trở nên nhận thức được tầm quan trọng của nó. Từ đó lan truyền khắp mọi nơi. Bằng cách này, mọi người có thể làm việc cùng nhau để giúp tiết kiệm môi trường.

5. Tái chế vật liệu tiết kiệm chi phí và nguồn lực

Cuối cùng, tái chế vật liệu có thể giúp tiết kiệm chi phí và nguồn lực của chúng tôi. Nó giúp giảm lượng vật liệu bị lãng phí hoặc ném vào các bãi chôn lấp như giấy; nhựa; thủy tinh và nhôm. Điều này cũng cho phép các công ty phụ thuộc ít vào nguyên liệu thô, đòi hỏi nhiều năng lượng hơn để sản xuất một sản phẩm mới.

Ví dụ, quy trình tái chế phế liệu vật liệu nhựa đòi hỏi ít năng lượng hơn là nó được sản xuất từ ​​nguyên liệu thô. Điều này có hiệu quả về chi phí và thân thiện với môi trường hơn vì lượng khí thải carbon giảm đi và việc sử dụng năng lượng giảm đáng kể.

Cách phân loại tài nguyên có thể tái chế vật liệu

Thế loại vật liệu Những điều cần lưu ý

Báo chí (tờ rơi…)

Tạp chí (hộp bánh kẹo; giấy gói và phong bì…)

Hộp

Giấy các tông

Thu thập 1 lần /tuần ○ Gắn các mục với chuỗi theo loại.

○ Sắp xếp theo các khung giấy, kích thước giấy.

○ Các vật dụng sau đây không được thu gom như các nguồn tái chế. Vì vậy hãy vứt bỏ chúng như rác dễ cháy:

– Ảnh; giấy dễ bắt lửa; cốc giấy; phong bì cửa sổ; giấy vụn; giấy tráng nhựa; các tông sáp; giấy màu nhờn như hộp pizza giao hàng tận nơi; v.v…

○ Có một khoản phí cho việc thu thập các nguồn tài nguyên có thể tái chế vật liệu liên quan đến kinh doanh.

Thùng nhựa và bao bì (như chai nhựa; ly, khay; bao bì… túi nhựa để bảo quản và thực phẩm đông lạnh; túi vặn lại; nắp nhựa; móc nhựa; túi mua sắm bằng nhựa; v.v…)

○ Các vật dụng bẩn không được coi là tài nguyên có thể tái chế.

○ Các vật phẩm không được làm sạch hoàn toàn hoặc khó vệ sinh nên được xử lý như rác dễ cháy.

○ Vứt bỏ các vật dụng trong thùng rác có nắp đậy hoặc túi rác trong suốt / bán trong suốt.

○ Có một khoản phí cho việc thu thập các nguồn tài nguyên có thể tái chế liên quan đến kinh doanh.

Chai / lọ thực phẩm

Chai đồ uống

Chai / lọ mỹ phẩm

Thu thập 1 lần /tuần ○ Sau khi rửa sạch bên trong bằng nước, vui lòng đặt các vật dụng này trong túi nhựa trong suốt / bán trong suốt. Như một quy luật, chai bị hỏng, chai bạn không thể làm sạch đúng cách, chai thuốc (trừ chai chứa đồ uống thuốc), bóng đèn, và đèn huỳnh quang không được thu thập như tài nguyên có thể tái chế.

○ Vui lòng vứt bỏ các vật dụng này cùng với các vật dụng bằng kim loại, gốm và thủy tinh.

○ Lấy các chai có thể tái sử dụng / tái chế vật liệu.

Lon thực phẩm

Lon đồ uống

Thu thập 1 lần /tuần  ○ Sau khi rửa sạch bên trong bằng nước, vui lòng đặt các vật dụng này trong túi nhựa trong suốt / bán trong suốt.

Lon bạn không thể làm sạch đúng cách, lon chứa nội dung khác với thực phẩm và đồ uống, và itto-kan (lon 18 lít) không được thu thập như là nguồn tài nguyên có thể tái chế. Hãy vứt bỏ chúng cùng với các vật dụng bằng kim loại, gốm và thủy tinh.

Bình xịt, bình gas, pin khô-tế bào dùng một lần

Thu thập 1 lần /tuần  ○ Vui lòng đặt các vật dụng này trong túi nhựa trong suốt / bán trong suốt sau khi sử dụng hoàn toàn nội dung của chúng.

Chai nhựa có ký hiệu PET

 ○ Sau khi rửa sạch bên trong bằng nước, hãy nghiền nát các chai nhựa và đặt chúng vào một túi nhựa trong suốt / bán trong suốt. Vứt bỏ mũ và nhãn cùng với hộp nhựa và bao bì.

Ghi chú:

1. Tại một số địa điểm thu mua phe lieu sắt, thép, nhựa… Chẳng hạn như các khu chung cư và tập thể, các thùng chứa / lưới thu gom được phân phối. Xin vui lòng đặt chai trong các thùng chứa màu vàng; lon trong hộp màu xanh; bình xịt, hộp chứa khí và pin khô trong thùng chứa màu xanh; và chai nhựa PET trong lưới màu xanh.

2. Một khoản phí được tính cho việc thu thập các nguồn tài nguyên có thể tái chế liên quan đến kinh doanh.

Pin khô dùng một lần (kiềm, mangan và lithium)

Thu thập 1 lần /tuần ○ Vui lòng đặt pin khô dùng một lần vào hộp thu gom pin khô.

○ Hãy lấy pin loại nút, pin nhỏ có thể sạc lại (pin nickel-cadmium, pin nickel metal hydride và pin lithium ion) và pin di động cho các cửa hàng tái chế vật liệu hợp tác.

Thùng (500 ml hoặc lớn hơn)

Thu thập 1 lần /tuần ○ Sau khi đã làm trống thùng carton, hãy để khô và đặt vào hộp thu gom. Hãy vứt bỏ các thùng rác và những thùng có lớp lót bên trong bằng nhôm như rác dễ cháy.

○ Thu thập tại các cơ sở thành phố và các hộp thu thập tài nguyên có thể tái chế được đặt tại các siêu thị và các địa điểm tương tự.

Khay xốp trắng

Thu thập 1 lần /tuần ○ Hãy tráng nhẹ khay xốp màu trắng và lau khô trước khi cho vào hộp.

○ Ngoài các cơ sở thành phố, một số siêu thị, hợp tác xã, v.v … tiến hành các bộ sưu tập độc lập.

○ Kiểm tra các quy tắc của cửa hàng thu thập (chẳng hạn như rửa sạch bụi bẩn và bám vào các loại khay được chấp nhận) trước khi đặt vật phẩm vào hộp thu thập.

Thu thập các thiết bị điện tử nhỏ được sử dụng (điện thoại di động, máy nghe nhạc di động, thiết bị trò chơi di động, máy ảnh kỹ thuật số, máy quay video xách tay, điều hướng xe hơi di động, từ điển điện tử, máy tính và phụ kiện như bộ điều khiển từ xa, bộ điều hợp AC và cáp)

○ Chín loại thiết bị điện tử nhỏ được sử dụng được thu thập tại quầy dịch vụ của các địa điểm thu gom ở bên trái.

○ Xin lưu ý rằng lịch trình thu thập của các quầy dịch vụ này khác nhau.

○ Đặt các vật dụng này vào các hộp thu gom tại thành phố của bạn.

Cách vứt bỏ rác

Thể loại vật liệu Những điều cần lưu ý

Rác dễ cháy

Đồ dùng nhà bếp, giấy vụn, dăm gỗ, đồ nhựa không phải là vật chứa, bao bì có nhãn hiệu, mặt hàng cao su, đồ da, tã dùng một lần, khăn vệ sinh, giẻ rách, tàn thuốc, v.v…

○ Hãy đổ rác đúng cách và đổ rác vào thùng chứa hoặc túi nhựa trong suốt / bán trong suốt. Vui lòng nhận các thùng chứa trống của bạn càng sớm càng tốt.

○ Bọc các vật sắc nhọn như kính và xiên, sử dụng giấy dày và dán nhãn “kiken (nguy hiểm)” trước khi vứt bỏ.

○ Đảm bảo sử dụng bật lửa hoàn toàn trước khi vứt bỏ. Vui lòng bỏ chúng vào một túi riêng từ thùng rác khác.

○ Hãy chắc chắn đặt các nhiệt kế thủy ngân trong gia đình và các máy đo huyết áp thủy ngân trong một túi trong suốt / bán trong suốt riêng biệt để có thể nhìn thấy các nội dung.

○ Hãy đặt đèn huỳnh quang trong các trường hợp giấy trước khi vứt bỏ.

○ Có một khoản phí cho việc thu gom rác thải liên quan đến kinh doanh.

Kim loại, Gốm sứ và Thủy tinh

(Loại này bao gồm các thiết bị điện nhỏ, bật lửa, v.v …)

Thu thập 2 lần /tháng

Rác thải quá khổ (trừ máy điều hòa, TV, tủ lạnh, tủ đông, máy giặt, máy sấy quần áo và máy tính cá nhân)

Trên cơ sở đặt trước ○ Các loại rác có kích thước trên 30 cm ở bất kỳ bên nào. Chẳng hạn như đồ nội thất, bộ đồ giường, sản phẩm điện hoặc xe đạp – được coi là rác quá khổ.

○ Có một khoản phí cho việc thu gom tất cả rác thải quá khổ. Thực hiện đặt chỗ thích hợp và đính kèm chúng vào thùng rác quá khổ vào ngày thu gom.

○ Có các chương trình giảm phí xử lý cho nạn nhân thiên tai và hỏa hoạn, những người nhận hỗ trợ tài chính công cho sinh hoạt hàng ngày, và người nhận trợ cấp nuôi con, trợ cấp nuôi con đặc biệt và trợ cấp phúc lợi tuổi.

○ Thành phố không thu gom rác quá khổ được sản xuất từ ​​hoạt động kinh doanh. Vui lòng sắp xếp để vứt bỏ những mặt hàng này.

Máy lạnh, TV, tủ lạnh (máy làm đá), máy giặt, máy sấy quần áo và máy tính cá nhân

Điều hòa không khí, TV, tủ lạnh (máy lạnh), máy giặt và máy sấy quần áo

○ Vì các vật dụng này được bao gồm trong Luật Tái chế Thiết bị Gia dụng, thành phố không thu thập chúng.

○ Khi thay thế các thiết bị cũ của bạn, hãy hỏi cửa hàng nơi bạn đang mua một thiết bị mới để xử lý thiết bị đã qua sử dụng của bạn. Nếu bạn chỉ đơn giản là vứt bỏ thiết bị cũ của mình, hãy hỏi cửa hàng mua hàng ban đầu để xử lý thiết bị bạn đã sử dụng.

○ Nếu bạn không thể yêu cầu cửa hàng thiết bị điện để xử lý thiết bị đã qua sử dụng của mình, vui lòng gọi cho Trung tâm Tiếp nhận Tái chế Thiết bị Điện.

○ Người vứt bỏ các vật dụng phải chịu chi phí tái chế vật liệu và phí thu gom / vận chuyển riêng.

Máy tính cá nhân

○ Máy tính cá nhân không còn cần thiết được thu thập và tái chế vật liệu bởi các nhà sản xuất.

○ Máy tính cá nhân không được thành phố thu thập. Vui lòng đăng ký bộ sưu tập với nhà sản xuất máy tính bạn định loại bỏ.

Lưu ý: Các thành phần sau không được thành phố thu thập. Vui lòng gọi cho văn phòng thu gom rác thải hoặc trung tâm thu gom rác thải để biết thêm thông tin. Các vật nguy hiểm, vật dụng nguy hiểm, vật phẩm phát ra mùi mạnh và những vật phẩm khó vứt bỏ.

Ví dụ: Hóa chất công nghiệp, pháo hoa, trận đấu, bình gas (không bao gồm thiết bị nấu ăn bàn), sơn mỏng hơn; dầu nhẹ; dầu hỏa; xăng; mực in; pin xe hơi; đất; cát; đá; khối bê tông; bùn; lửa bình chữa cháy; ô tô; xe máy; lốp xe; đàn piano; két chịu nhiệt; v.v…

Tag:
Hotline