Inox phế liệu và những vấn đề về inox cần quan tâm

13/02/2019 

Inox hiện nay được biết đến là một trong những loại được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống cũng như các hoạt động công nghiệp khác. Inox mang lại giá trị sử dụng và kinh tế lớn. Chính vì vậy, vấn đề tái sử dụng hay biến các loại inox phế liệu thành vật dụng mới đang được rất chú ý. Để mọi người có được cái nhìn cụ thể về nó, trong bài viết này sẽ nêu lên các vấn để về vật liệu inox cần quan tâm.

inox và những vấn đề cần quan tâm

⇒Tổng quan một số vấn đề về inox

→Khái niệm về inox

Đây được biết đến là một dạng thép không gỉ có màu trắng. Chúng được hình thành từ hợp kim của sắt và crom với tác dụng chống ăn mòn và oxi hóa cho sắt. Ngoài ra, trong thành phần của nó còn bao gồm một số loại nguyên tố như cacbon, silic, mangan tạo độ bền và chắc cho loại vật liệu này. Tuy nhiên, inox không hoàn toàn đảm bảo được độ chống ăn mòn hoàn hảo mà trong một số môi trường đặc biệt, lâu ngày nó sẽ gây phân hủy crom trong hợp kim gây ố vàng và gỉ.

→Inox dùng để làm gì trong các lĩnh vực

Các loại đồ dùng làm từ inox

Inox được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực khác nhau trong đời sống cũng như sản xuất, có thể kể đến:

 • Làm dụng cụ: dao, kéo, vòi nước,..
 • Hóa dược: bình, máy áp suất, dụng cụ làm thí nghiệm,..
 • Lĩnh vực y tế: dụng cụ làm y tế, máy do
 • Lĩnh vực dầu, ga: Bình ga,..
 • Lĩnh vực vận tải: xe đạp, tàu thuyền,…
 • ….

Một số lưu ý về inox chúng ta thường thấy khi sử dụng làm đồ dùng nhà bếp thường gặp như: chảo, kệ, dao,..  Chúng được tạo ra từ một số loại inox khác nhau để phục vụ cho mục đích chính của đồ dùng cho công việc nhà bếp. Đối với vật liệu này chúng ta có loại: 430 (chứa niken và crom sáng bóng, dùng được trên bếp từ), loại 201 ( khả năng chống được mài mòn cao, nhẹ, an toàn), loại 410 (giá cả vừa phải, nhẹ, an toàn khi sử dụng), Loại 304 ( chống oxi hóa cao, bền, dẻo).

→Một số lưu ý sử dụng các loại đồ dùng bằng inox an toàn hơn

Vật liệu này được sử dụng rộng rãi và rất có ích, tuy nhiên nó cũng khó tránh khỏi những tác hại sinh ra từ điều kiện môi trường trong quá trình sử dụng. Chính vì vậy, khi sử dụng cần thực hiện theo các nguyên tắc cơ bản sau:

Một số lưu ý cần thiết
 • Không cho dụng cụ lên bếp nếu không có thức ăn gây bong tróc và độc hại cho sức khỏe.
 • Không dùng vật cứng để cọ phần cháy đen dưới lớp nồi mà nên sử dụng nước tẩy rửa.
 • Không dùng các vật dụng bằng sắt, cứng để cọ rửa các vật dụng này hàng ngày.
 • Không rửa ngay vật dụng khi nó còn nóng.
 • Loại inox được khuyên dùng làm dụng cụ nhà bếp là loại 304.

⇒Những vấn đề chung về phế liệu inox cần lưu ý

Phế liệu là những vật dụng không còn giá trị sử dụng ban đầu nữa nhưng chúng có thể được dùng để tạo ra vật dụng mới có giá trị sử dụng khác. Nó là tổng hợp của nhiều loại hợp chất khác nhau nên độ bền của nó phản ánh tỷ lệ pha trộn giữa các thành phần.

Lựa chọn đơn vị thu mua phế liệu Hà Nội giá cao

Khi các vật dụng trong cuộc sống hay sản xuất từ kim loại này không còn sử dụng được nữa thì đừng vội mà vứt đi, hãy biết cách đưa chúng đến đúng nơi tái chế phù hợp. Nhất là đối với các đơn vị hoạt động trong ngành xây dựng thì loại phế liệu này có sản lượng rất lớn nên họ cần phải tìm hiểu kỹ về cách thức cũng như đơn vị nào uy tín thu mua phế liệu với giá cao. Việc thu mua phế liệu inox toàn miền Bắc hay một số tỉnh thành lớn khá khó khăn.  Do việc các đơn vị thi nhau mọc lên nhưng không phải ai cũng uy tín và cho bạn được mức giá tốt nhất. Vậy để bán được phế liệu loại này với giá cao thì người bán cần lưu ý những gì?

→Cụ thể, bạn có thể quan tâm đến các lưu ý cơ bản nhất như sau:

Hiểu rõ phế liệu mình đang sở hữu là loại nào, đặc điểm của nó như thế nào (nó có thể là loại 1, 2 hay 3).

Chú ý đến giá của loại phế liệu trên thị trường vì chúng không cố định mà thay đổi không ngừng.

Nên có hoạt động xin báo giá trước từ các đơn vị thu mua để có được những so sánh tốt nhất.

Inox là vật liệu hữu ích không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại và chúng ta cần phải hiểu và sử dụng chúng theo những nguyên tắc nhất định để không gây ảnh hưởng đến chính bản thân mình. Khi loại vật liệu này hết giá trị sử dụng ban đầu thì đừng vội vứt đi gây ảnh hưởng đến môi trường sống mà hãy biết cách đưa chúng đến nơi tái chế phù hợp, bạn đương nhiên sẽ có được mổ khoản thu sau cùng từ nó.

Hotline