Ngành công nghiệp phế liệu đang dần đổi mới nhờ những tiến bộ về công nghệ

05/10/2018 

Tiến bộ công nghệ đang mang lại những đổi mới cho ngành công nghiệp phế liệu tái chế kim loại.

Trong thế giới hiện đại của chúng ta, một yếu tố không thể tránh khỏi trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta là chúng ta sẽ tạo ra một lượng rác đáng kể mỗi tuần, một tình huống tiếp tục liên quan đến các nhóm môi trường theo dõi mọi vấn đề đó. Đó là lý do tại sao các tổ chức này đang thúc đẩy tái chế như một cách hiệu quả và hiệu quả để đối phó với lượng chất thải gia tăng.

Trên toàn thế giới, người tiêu dùng đang tạo ra nhiều chất thải hơn bao giờ hết. May mắn thay, tái chế có thể làm giảm tác động tiêu cực đến môi trường của chúng ta, và ngày nay, ngành công nghiệp tái chế không chỉ mở rộng mà còn phát triển. Đó là do đầu tư và đổi mới trong ngành công nghiệp phế liệu tái chế và chất thải phát triển nhanh.

Các công ty tái chế là một ngành công nghiệp trị giá 116 tỷ đô la Mỹ, chịu trách nhiệm xử lý khoảng 260 triệu tấn chất thải mỗi năm, với lượng chất thải 4,4 pound cho mỗi người Mỹ hàng ngày. Với loại khối lượng đó, các công ty tái chế đang tìm kiếm công nghệ tiên tiến để cải thiện hoạt động.

Điều này đặc biệt đúng đối với việc tái chế kim loại phế liệu, một ngành công nghiệp bền vững thúc đẩy tăng trưởng kinh tế đồng thời giúp bảo vệ môi trường và tài nguyên thiên nhiên của chúng ta.

Làm thế nào là ngành công nghiệp phế liệu tái chế phát triển?

Ở Việt Nam, việc chuyen thu mua sat vun vẫn đang dừng lại ở các công ty nhỏ lẻ hoặc là cơ sở tự phát. Nhưng nếu nhìn ra thế giới, các công ty nước ngoài đã chú trọng và đẩy mạnh ngành công nghiệp phế liệu tái chế một ngành công nghiệp có quy mô lớn.

Các công ty tái chế không ngừng đầu tư vào các cách cải tiến quy trình và kỹ thuật của họ. Ngày nay, các trung tâm tái chế phế liệu đang nhận được sự hỗ trợ từ các nhà nghiên cứu trường đại học và các công nghệ mới tinh vi. Nó trở thành một cuộc hành trình công nghệ cao để làm cho kim loại cũ thành thép và nhôm mới. Tái chế phế liệu đã được đưa tới một cấp độ xử lý mới, nơi nó có thể được sắp xếp tự động.

Nhật Bản

Tại Nhật Bản được cho là đất nước có ngành công nghiệp phế liệu phát triển nhất. Điều đó cũng thể hiện một phần tính chất tiết kiệm trong mỗi con người Nhật Bản. Ở đây, tái chế ô tô là bắt buộc, và các bộ phận phế liệu xe hơi thường được gộp lại với nhau để làm sắt. Kết quả là, các thành phần hợp kim cụ thể có trong phế liệu, như crôm và niken, không phải lúc nào cũng được tái chế theo cách có lợi nhất.

Một nghiên cứu của Đại học Tohoku cho thấy việc phân loại các bộ phận phế liệu thành 8 lớp sẽ làm tăng tỷ lệ tái chế các nguyên tố hợp kim lên hơn 97% ở Nhật Bản, tiết kiệm cho các nhà sản xuất thép Nhật Bản tương đương 287 triệu USD.

Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu thành phần của các bộ phận phế liệu xe hơi, xem xét những gì chúng có thể được sử dụng cho, và thấy loại phế liệu này là phù hợp nhất cho chín hợp kim thép.

Họ đã phát triển một quá trình để có kim loại phế liệu tan chảy trong lò hồ quang điện và làm lại thành các sản phẩm thép, trong khi các thành phần hợp kim tái chế có thể được tách ra và cũng được sử dụng.

Dự kiến ​​sẽ cho phép các nhà sản xuất thép Nhật Bản tiết kiệm tới 15,2% số tiền họ chi cho các hợp kim.

Phương pháp luận này có thể được áp dụng trên toàn cầu và các ngành công nghiệp khác. Khái niệm của họ cũng giúp thúc đẩy khái niệm “nền kinh tế tròn”, nơi tái chế cho phép sản phẩm kim loại phế liệu có tuổi thọ liên tục và giảm thiểu khả năng tác động môi trường có hại từ phế liệu bị loại bỏ.

Các tác giả của nghiên cứu cũng đang thúc đẩy việc phát triển các công nghệ phân loại tự động mới cho các nhà tái chế trong ngành công nghiệp phế liệu.

Phần Lan

Tại Phần Lan, ngành công nghiệp phế liệu đã phát triển một phương pháp mới để chiết xuất đồng, titan và niobi từ bất kỳ máy quét hình ảnh cộng hưởng từ (MRI) bệnh viện nào đã kết thúc tuổi thọ hữu ích của chúng. Khi điều đó xảy ra, thường có nhiều loại kim loại trong các máy quét có thể tái chế, bao gồm các dây siêu dẫn đồng và titan-niobium được sử dụng để tạo ra từ trường mà thiết bị MRI cần hoạt động.

Trong quá khứ, cuộn dây siêu dẫn tạo thành lõi của máy quét MRI được làm mát bằng các thành phần helium và máy quét đã được loại bỏ. Trong phương pháp mới của Kuusakoski, chỉ cấu trúc ngoài cùng của cuộn dây siêu dẫn được tháo dỡ bằng việc cắt ngọn lửa, chứ không phải toàn bộ cuộn dây. Quá trình này giúp tách dây đồng của cuộn dây để tái sử dụng.

Na Uy

Tại Na Uy, Tomra Systems, một công ty đa quốc gia trong lĩnh vực thiết bị tái chế các giải pháp. Họ đã phát triển một ngành công nghiệp phế liệu lớn mạnh. Nền công nghệ đó đã và đang phát hiện đối tượng laser hoặc LOD để bổ sung cho các hệ thống phân loại phế liệu tự động hiện có của mình.

LOD mới này sử dụng quét laser trên một băng tải phế liệu hỗn hợp để xác định bất kỳ phi kim loại nào – chẳng hạn như gỗ, ống cao su hoặc thủy tinh – gắn vào các bộ phận kim loại này để chúng có thể được lấy ra khỏi dòng kim loại. Điều đó giúp cung cấp một sản phẩm phế liệu sạch hơn và đảm bảo rằng mọi thứ không mong muốn trong hỗn hợp phế liệu vẫn hết. LOD cũng được dự kiến ​​sẽ tăng cường tái chế khối lượng lớn phế liệu điện tử bằng cách giúp tách các bảng mạch và dây điện khỏi nhựa đen, cuối cùng thêm giá trị cho các sản phẩm phế liệu được sắp xếp.

Việc đổi mới LOD được kỳ vọng sẽ có giá trị thị trường phế liệu mạnh trên thị trường Mỹ, vì thuế nhập khẩu từ thép và nhôm nhập khẩu vào Mỹ gần đây của Tổng thống Trump có nghĩa là có khả năng sẽ tăng sản xuất trong nước ở nước này, chưa kể đến việc tiêu thụ phế liệu trong nước tăng lên.

Nước Áo

Ở Áo, ngành công nghiệp phế liệu Redwave có công nghệ Compact Redwave XRF / C có thể giảm chi phí phế liệu bằng cách sử dụng công nghệ phân loại huỳnh quang tia X để phát hiện thành phần nguyên tố của các kim loại hỗn hợp đi qua nó. Vật liệu sau đó có thể được tách thành hai dòng được thu thập bởi băng tải và tách ra xa hơn, với phân loại tự động đưa chúng vào các phân số kim loại khác nhau. Công nghệ này cũng sử dụng các thuật toán phần mềm tiên tiến để phân biệt giữa các yếu tố mong muốn và không mong muốn.

Ưu điểm của những phương pháp mới này là gì?

Các phương pháp laser ứng dụng trong ngành công nghiệp phế liệu để phân loại kim loại phế liệu tự động có tiềm năng tiết kiệm rất lớn tại các nhà máy tái chế. Nhưng về lâu dài nó cũng có tiềm năng tiết kiệm kinh tế lớn. Việc xác định các thành phần vật chất của phế liệu có thể giúp đảm bảo rằng mọi thành phần có thể được sắp xếp và tái chế; có nghĩa là có nhiều kim loại hơn để tạo ra sản phẩm mới. Điều đó giúp giảm chi phí sản xuất sản phẩm mới. Ngoài ra còn có những lợi ích môi trường rõ ràng. Hơn 132 triệu tấn chất thải rắn đô thị được thải bỏ tại các bãi rác mỗi năm; nhưng chỉ có tới 35% được tái chế.

Phế liệu kết thúc ở bãi rác đặt ra những rủi ro nghiêm trọng về môi trường đối với đất, không khí và nước, vì các độc tố chứa trong chúng, như thủy ngân và chì. Đó là một nguy cơ sức khỏe đáng kể nếu tỷ lệ tái chế không tăng. Không ngạc nhiên, ở Mỹ, chính phủ đang tìm kiếm những cách sáng tạo cho ngành công nghiệp phế liệu để tái chế tất cả các loại chất thải.

Ngoài những đổi mới trong quy trình tái chế, một số nhà nghiên cứu cũng đang cố gắng cải thiện quy trình bằng cách hiểu người tiêu dùng tốt hơn.

Ngành công nghiệp phế liệu đang dần đổi mới nhờ những tiến bộ về công nghệ

Ví dụ:

Các nhà nghiên cứu tại WeRecycle, một văn phòng tại Đại học Georgia tìm kiếm những đổi mới tái chế, đang nghiên cứu cách hành vi của con người ảnh hưởng đến tỷ lệ tái chế.

Họ đang cài đặt các thiết bị đọc GPS được trang bị trên các thùng rác để gửi tín hiệu truyền đạt bao nhiêu chai đã được ném ra trong đó. Dữ liệu đó được kết nối với một trang web để tỷ lệ tái chế ở mỗi trang web có thể được nghiên cứu. Mục đích là để xác định nơi thùng rác nên được đặt để giúp tối đa hóa tỷ lệ tái chế.

WeRecycle cũng đã phát triển một ứng dụng Android giúp mọi người tìm thùng rác và thùng tái chế gần nhất, bao gồm cả các sự kiện ngoài trời và diễu hành lớn. Như các nhà nghiên cứu lưu ý, hành vi của con người đóng một vai trò quan trọng trong việc tái chế.

Các công ty khác đang phát triển các phương pháp tái chế khác nhau, bao gồm chuyển đổi chất thải thành nhiên liệu sinh học thông qua công nghệ khí hóa. Các công ty này đang tái chế các phân tử carbon từ chất thải để tạo ra các sản phẩm và nhiên liệu vận chuyển.

Điểm mấu chốt là công nghệ cao có tiềm năng không chỉ tái chế một quy trình kém tốn kém và hiệu quả hơn mà còn là một giải pháp thay thế hấp dẫn hơn cho phép phế liệu hoặc thiết bị điện tử được sử dụng để kết thúc trong dòng rác gia đình thông thường.

Phần kết luận

Ngày nay, các nhà nghiên cứu và các công ty chuyên về công nghiệp tái chế đang tìm kiếm những cách sáng tạo để làm cho quá trình tách kim loại và các thành phần riêng lẻ của họ hiệu quả hơn và hiệu quả hơn, và ít tốn kém hơn. Những sáng kiến ​​này giữ khả năng tăng đáng kể tỷ lệ tái chế, đó là một đóng góp lớn cho môi trường của chúng ta.

Trong khi chờ đợi, tất cả chúng ta vẫn có vai trò, và ngành công nghiệp phế liệu vẫn sẽ tiếp tục là một nhu cầu mạnh mẽ cho nhiều người tiêu dùng và doanh nghiệp mang phế liệu đã qua sử dụng đến một người tái chế có kinh nghiệm như Phế liệu 247, thực hiện xử lý và tái chế thân thiện với môi trường cơ sở và kim loại quý.

Doanh nghiệp do gia đình sở hữu và điều hành này sẽ mua, xử lý và tái tích hợp tất cả các kim loại cơ bản có thể tái chế được cung cấp cho các nhà máy trong nước và người dùng cuối toàn cầu được chuyển đổi thành các sản phẩm mới.

Phế liệu 247 cũng duy trì chính sách không bãi rác để sử dụng tài nguyên thiên nhiên và giúp tiết kiệm năng lượng.

Để tìm hiểu thêm, hãy gọi Phế liệu 247 và yêu cầu báo giá.

Thông tin liên hệ với CÔNG TY CỔ PHẦN 247G VIỆT NAM:

♦ Điểm thu mua phế liệu tại Hà Nội

Địa chỉ: Số 61 Phố Mễ Trì Thượng, Phường Mễ Trì, Quận Nam Từ Liêm, Thành phố Hà Nội

♦ Điểm thu mua phe lieu tại TP Hồ Chí Minh

HCM: Phòng 13.09- Lô C, Số 974A Trường Sa ( Co.Opmart Nhiêu Lộc), Phường 12, Quận 3, Hồ Chí Minh

Liên hệ trực tiếp

– Mobile: 1900 6891 – 0983123868

– Email: info@phelieu247.com

– Website: www.phelieu247.com

Hotline