Phân loại Thép và thép carbon, Thép và thép không gỉ, Thép và thép nhẹ

21/09/2018 

Thép hiện đang là kim loại thông dụng nhất bởi nhiều tính chất ưu việt. Thép được sử dụng nhiều trong ngành công nghiệp, xây dựng… Và ngay cả trong đời thường như những vật dụng bếp núc: xoong, nồi, chảo… Thế nhưng, liệu loại vật dụng nào cũng là thép hay là các loại thép khác nhau? Phân loại thép như thế nào? Liệu thép trong xây dựng có giống những loại thép tạo ra các vật dụng trong cuộc sống hằng ngày? Cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Phân loại thép và thép carbon

Dân số toàn cầu ngày càng tăng và các phong cách sống hiện tại đang nói lên các hệ sinh thái trên thế giới. Lượng phát thải CO2 cao và các vấn đề xử lý chất thải sau đó đặt ra các mối đe dọa vô song đối với nền văn minh hiện tại. Đến một mức độ lớn, những thách thức này hiện đang được giải quyết bằng cách sử dụng thép làm cơ sở hạ tầng để đáp ứng nhu cầu của thế giới. Nó xây dựng các thị trấn và thành phố hài hòa với khí hậu, và giảm thiểu tác động của thiên tai.

Bản chất tái chế của thép và các sản phẩm phụ của nó là một lợi ích. Bởi vì, nó là nguyên liệu chính này tích hợp nền kinh tế toàn cầu để thúc đẩy phát triển bền vững. Thép sẽ trở thành thép cacbon, khi carbon được thêm vào thép. Thép và thép cacbon được sử dụng trong sản xuất các loại ứng dụng thương mại và tiêu dùng khác nhau…

Thép

Con người bắt đầu sử dụng sắt vào khoảng năm 2000 TCN, đánh dấu thời kỳ đồ sắt ở Trung Á, bằng cách thay thế đồng để chế tạo vũ khí và dụng cụ. Sắt tiếp tục chiếm ưu thế trong 3000 năm tiếp theo ở châu Âu, châu Á và châu Phi. Nhưng ngay lập tức sắt phải nhường chỗ cho thép khi Henry Bessemer phát minh ra nó vào giữa những năm 1850.

Thép là sắt, và chứa Carbon; Silicon; Mangan. Nó được thực hiện thông qua quá trình oxy hóa chọn lọc các tạp chất trong kim loại nóng, phế liệu hoặc DRI. Thép có nhiều tiểu đơn vị xem xét chất lượng và đặc điểm của loại, và các tính chất như vậy bao gồm sức mạnh; độ dẻo; độ cứng; chi phí v.v…

Theo nghĩa chung, phân loại thép liên quan đến hàm lượng carbon của nó. Nó không ăn mòn; ít dễ uốn và cứng. Để tăng cường tính chất của nó thép được hợp kim với crôm; niken; molypden và các yếu tố khác… Bởi vì sức mạnh, độ cứng và độ đàn hồi, thép crom được sử dụng trong việc xây dựng ô tô và các bộ phận máy bay. Ngành công nghiệp lớn nhất thế giới là thép, trị giá 1,3 tỷ tấn mỗi năm.

Thép carbon

Theo từ điển Merriam-Webster, “Thép là sắt thương mại chứa cacbon trong khoảng 1,7% như một thành phần hợp kim thiết yếu, dễ uốn khi ở trong điều kiện thích hợp; và được phân biệt với gang bởi tính dễ uốn và hàm lượng carbon thấp hơn. Thép carbon đôi khi được gọi là ‘thép carbon đồng’. Viện Sắt và Thép Hoa Kỳ phân biệt thép carbon với lượng cacbon dưới 2% mà không có bất kỳ yếu tố hợp kim đáng chú ý nào khác. Tỷ trọng lớn trong sản xuất thép là thép carbon.

Khi hàm lượng carbon trong thép tăng lên, nó sẽ làm giảm điểm nóng chảy của thép và trở nên khó khăn hơn và mạnh hơn. Nhưng đồng thời nó sẽ có xu hướng ít dẻo hơn và dễ uốn. Thép sẽ uốn cong nhiều hơn cho phép tạo hình, khi hàm lượng carbon của nó giảm đi. Điều đó có nghĩa nó là carbon làm tăng thêm sức mạnh cho thép, trong khi để lại độ đàn hồi. Các sản phẩm thép carbon, như chảo và nồi được sử dụng để nấu ăn, nóng hơn đồng đều so với các loại thép khác. Thông thường, thép cacbon có kết thúc không bóng.

Ứng dụng của thép cacbon

Thép nhẹ là một dạng thép cacbon và nó chứa 0,05 – 0,29% cacbon. Trong khi loại trung bình có 0,30 – 0,59%. Có 0,60 – 0,99% cacbon trong thép cacbon cao. Và 1,00 – 2,00% carbon trong thép siêu carbon. Thép trở thành thép cacbon, với điều kiện carbon có tới 2,1%. Nếu phần trăm carbon trong thép là nhiều hơn thế này, thép như vậy được coi là gang.

Sự khác biệt giữa Thép vs thép không gỉ

Thép là một nguyên tố có sắt, cacbon và một số phần tử khác trong đó. Thép không gỉ được làm bằng cách sử dụng ít nhất 10,5% crôm, làm cho thép không rỉ. Có nhiều tạp chất được tìm thấy trong sắt. Chẳng hạn như silic; phốt pho; lưu huỳnh và mangan; và trong quá trình sản xuất thép. Tất cả các tạp chất này đều được loại bỏ. Sự khác biệt giữa thép và thép không gỉ là trong quá trình sản xuất thép thành thép không gỉ; crôm; niken; nitơ và molypđen được thêm vào để làm cho thép không gỉ. Thép không gỉ có khả năng chống ăn mòn và thép dễ bị bẩn và rỉ sét.

Nếu chúng ta so sánh sức mạnh của cả thép và thép không gỉ, chúng ta nên bỏ qua quan niệm sai lầm chung rằng cái này mạnh hơn cái kia.

Thép không thể thiếu trong ngành xây dựng

Thép không gỉ có hàm lượng carbon thấp mà không thể được cứng lại, và thép thông thường là hơi mạnh hơn thép lớp 2, và đồng thời nó là yếu hơn đáng kể nếu so sánh về độ cứng. Nếu chúng ta muốn tìm ra sự khác biệt giữa các tính chất từ ​​của cả hai nguyên tố, chúng ta thấy rằng thép không gỉ thường không có từ tính. Một số loại thép không gỉ có từ tính. Ngoại trừ Series 3xx và 4xx. Một loại thép không gỉ như vậy rẻ hơn, và thường không có thêm bất kỳ niken nào. Khi so sánh với thép không gỉ, thép là từ tính.

Cách phân loại thép và thép không gỉ

Thép có các loại khác nhau để phân loại hàm lượng carbon của nó. Chẳng hạn như carbon cao, carbon trung bình và carbon thấp. Thép không gỉ cũng có nhiều loại, và các loại của nó được phân loại theo cấu trúc vi mô của chúng. Chẳng hạn như phân loại thép không gỉ thành thép Austenitic; thép không gỉ Ferit; thép không gỉ Martensitic và thép không gỉ Duplex.

Thép được sử dụng cho khuôn; công cụ cắt; tấm và các hình thức cấu trúc; hàn và dụng cụ. Thép không gỉ được sử dụng chủ yếu cho yếu tố chống ăn mòn của nó. Vì nó đã được phát triển để chống lại một số môi trường ăn mòn. Nó đảm bảo an toàn cho nhà xưởng, tuổi thọ lâu dài và các bề mặt chuẩn bị thực phẩm hợp vệ sinh. Đó là linh hoạt, có chi phí bảo trì ít hơn; và có một giá trị phế liệu rất cao về ngừng hoạt động. Nó có thể tan chảy và tái chế; và nó là sinh thái an toàn và thân thiện với trái đất.

Hầu hết 60 lớp thép không gỉ khác nhau tùy thuộc vào mức độ từ tính của chúng, tỷ lệ crôm, và tỷ lệ của các nguyên tố khác. Trong vật liệu thép, cacbon và các nguyên tố khác hoạt động như một chất làm cứng. Độ cứng, độ đàn hồi, độ dẻo và độ bền kéo của thép được kiểm soát bởi các lượng hợp kim khác nhau và sự phân bố của chúng trong thép. Để tăng độ cứng và độ bền, thêm hàm lượng carbon.

Tóm lược:

– Tách các tạp chất khỏi sắt tạo ra thép và thêm các nguyên tố khác nhau tạo ra thép không gỉ.

– Thép là từ tính, và thép không gỉ là không từ tính, ngoại trừ một số lớp thép không gỉ có từ tính.

– Hàm lượng carbon của nó như cao, trung bình và thấp phân loại thép.

– Có bốn loại thép không gỉ, và gần sáu mươi lớp có sẵn.

– Thép không gỉ là không ăn mòn và trái đất thân thiện, và thép là dễ bị vết bẩn và rỉ sét.

Phân loại thép với thép nhẹ

Sự khác nhau giữa thép và thép nhẹ là gì? Người ta có thể nghĩ rằng đó là tất cả trong tên. Nhưng điều này chắc chắn không phải là trường hợp đó. Có sự khác biệt đáng kể giữa thép và thép nhẹ.

Nếu bạn sử dụng cái này hay cái kia, điều quan trọng là bạn phải chắc chắn rằng bạn có cái thích hợp cho dự án mà bạn có trong tay. Nếu không, công việc của bạn có thể bị tổn hại. Bây giờ chúng ta đã hiểu điều đó, chúng ta sẽ xem xét kỹ hơn hai loại kim loại này?

Phân loại thép thường được thông qua việc sử dụng hàm lượng carbon của nó.

Phân loại thép carbon cao thường được sử dụng để sản xuất dụng cụ cắt. Do độ cứng và độ cứng hoàn toàn của nó, nó cũng thường được sử dụng cho xây dựng cũng như các hình thức cấu trúc; do khả năng tương thích với công cụ và hàn.

Thép hợp kim hiện là một trong những loại thép được sử dụng rộng rãi nhất. Nhưng điều này cũng phụ thuộc vào mục đích của một loại thép cụ thể sẽ phục vụ. Ví dụ, khi nói đến chế tạo ô tô cũng như các bộ phận máy bay. Thép crom được sử dụng thường xuyên nhất do sức mạnh; độ cứng và độ đàn hồi của nó.

Chế tạo ô tô là một trong những ngành được ứng dụng nhiều thép cacbon nhất

Một điều mà bạn nên lưu ý liên quan đến thép là không phải tất cả các giống của nó là từ tính. Có lẽ bạn có thể đã đọc hoặc nghe nói về ‘kiểm tra nam châm’, thường được sử dụng để nói với thép ngoài các loại kim loại khác. Điều này không phải luôn luôn áp dụng. Chẳng hạn như trong trường hợp thép niken. Thép niken là không có từ tính, thiếu độ giòn của thép cacbon cao. Nhưng đồng thời, nó có tính chất bền kéo giống nhau. Để nói giống thép nonmagnetic ngoài các loại kim loại, bạn có thể muốn xem xét kiểm tra mật độ của nó. Có một số khác biệt lớn.

Thép tấm đục lỗ nhẹ

Mặt khác, thép nhẹ là một loạt các hợp kim thép bao gồm một lượng lớn carbon là một trong những thành phần chính của nó. Một hợp kim là một hỗn hợp của kim loại cũng như phi kim loại được thiết kế để có tính chất rất cụ thể.

Thép nhẹ khác với thép không gỉ qua hàm lượng crom. Và có thể phân loại thép và thép không gỉ qua đó. Thép không gỉ chứa hàm lượng crôm cao hơn so với thép nhẹ hoặc carbon thông thường. Đối với các tính chất của nó, thép nhẹ được biết đến là sự tăng màu khi nói đến sức mạnh, tính dễ uốn, độ dẻo và các tính chất vật lý khác của thép.

Sự thay đổi này xảy ra khi các thành phần thay đổi. Tuy nhiên, nó vẫn là một trong những hợp kim được sử dụng phổ biến nhất hiện có. Nó không phải là giòn như thép cao cấp, nhưng độ bền kéo của nó là thấp hơn.

Ứng dụng của thép nhẹ cũng xuất hiện nhiều trong đời sống thường ngày

Các phân loại thép nhẹ thường được sử dụng để sản xuất ống; đạn, áo giáp; dây chuyền; đai ốc và bu lông; bản lề, nam châm; dây, cáp và dao. Nó cũng trở nên mạnh hơn nếu bạn bổ sung thêm cacbon vào nó. Ngoài ra, khi nói đến khả năng chống ăn mòn, thép nhẹ dễ bị tổn thương hơn rất nhiều so với thép.

Khi thu mua thep phe lieu, các nhà thu mua cũng dựa vào phân loại loại thép để chào mua phế liệu. Các yếu tố có thể dựa trên phân loại theo đặc tính, tính chất của loại phế liệu. Như nguyên liệu tái chế, nguyên liệu tái sử dụng, hoặc để làm nguyên phụ liệu….

Về cơ bản, thép chứa một lượng crôm đủ để giúp tạo thành một màng thụ động được làm từ ôxit crôm giúp ngăn ngừa sự ăn mòn thêm. Có phương pháp điều trị hiện đại có thể được áp dụng cho thép nhẹ có thể giúp trì hoãn hoặc ngăn chặn hoàn toàn sự ăn mòn của nó.

Tóm lược:

– Thép là ít dễ uốn và khó hơn thép nhẹ.

– Thép nhẹ ít giòn hơn thép.

– Thép có khả năng chống ăn mòn cao hơn.

– Thép nhẹ có thể được tăng cường hơn nữa thông qua việc bổ sung cacbon.

Hotline