Thực Trạng Ô Nhiễm Môi Trường Năm 2020 Tại Việt Nam Trong 6 Tháng Đầu Năm

29/04/2020  Tin Tức

Ô nhiễm môi trường hiện đang là vấn đề nhức nhối của các quốc gia trên toàn cầu. Đây không phải là vấn đề hiện có mà là vấn đề đã tồn tại trên toàn thế giới. Chúng bắt đầu kể từ khi con người tạo ra lửa làm chất đốt. Hiện tương này được đẩy mạnh kể từ khi cuộc cách mạng công nghiệp trên thế giới được mở rộng. Các quốc gia chạy theo mục đích kinh tế, sản xuất hàng tiêu dùng và không chú ý đến vấn đề xử lý chất thải. Do vậy, môi trường đã bị ảnh hưởng nặng nề. Thực trạng ô nhiễm môi trường 2020 trong nửa tháng đầu năm đã có nhiều chuyển biến. Hãy cùng Phế Liệu 247 tìm hiểu những điều này.

Thực Trạng Ô Nhiễm Môi Trường 2020 Nửa Tháng Đầu Năm

Theo tổng cục môi trường, dịch Covid-19 đã gián tiếp tác động đến môi trường. Đặc biệt là môi trường tại thành thị và nhiều khu đô thị lớn trên cả nước. Thực trạng ô nhiễm môi trường 2020 nửa đầu năm nay có sự cải thiện đáng kể về các chỉ số ô nhiễm. Việc cách li xã hội, hạn chế các hoạt động tụ tập đông người, hạn chế đi lại trên thế giới đã giúp chữa những tổn thương vốn có của môi trường.

Tầng Ozone Tự “Chữa Lành” Vết Thương Và Đang Dần Tự Hồi Phục

Trong những ngày cả thế giới đang chìm trong ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19, các nhà khoa học đã thông báo một tin vui, đó là tầng Ozone phía trên Nam Cực đang tự chữa lành cho chính mình sau nhiều năm bị chính con người làm tổn hại.

Theo một báo cáo mới nhất từ Đại học Colorado Boulder, một lỗ hổng tầng Ozone phía trên Nam Cực đang lành lại và tạo ra những thay đổi tích cực với luồng gió (dòng tia – jet stream) trên bán cầu Nam. Việc này đã ngăn chặn rất nhiều nguy cơ và các mối đe dọa đáng lo ngại đang xảy ra trên toàn Trái Đất. Nguyên nhân gây thủng tầng Ozone chủ yếu do CO2 trong không khí ngày một gia tăng. Các hóa chất thải ra từ các khu công nghiệp nặng trên toàn thế giới cũng gây ảnh hưởng.

Trong những ngày dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, điều chúng ta cần phải làm đó là ‘ngồi yên’ để vừa ngăn chặn đại dịch, vừa đẩy nhanh việc chữa lành cho tầng Ozone. Thời gian vừa qua, việc giảm thiểu các phương tiện giao thông công cộng. Các nhà máy công nghiệp và rác thải sinh học dù nhỏ đã phần nào tạo nên những thay đổi đáng kể cho môi trường.

Cảnh Quan Có Sự Thay Đổi Đáng Kinh Ngạc

Nhờ Covid-19, lần đầu tiên trong 30 năm người ấn độ nhìn thấy dãy Himalaya. Ấn Độ có thể trông thấy trên chính nước mình từ khoảng cách 200 km. Mới đây, người dân địa phương ở Punjab đã khoe những bức ảnh đáng kinh ngạc về dãy núi Himalaya phủ đầy tuyết trắng mà họ được chứng kiến lần đầu tiên trong 30 năm.

Ấn độ có dân số khoảng 1,3 tỷ người. Nhiều thành phố thuộc top những nơi ô nhiễm nhất thế giới, theo Iqair. Tuy nhiên, lệnh phong tỏa kéo dài 21 ngày do đại dịch covid-19 đã đem lại một điều tích cực. Tình trạng ô nhiễm giảm trả lại bầu không khí trong lành cho người dân. Không những vậy, mọi người đã có thể nhìn thấy dãy himalaya từ xa. Điều mà họ không có cơ hội trải nghiệm trong hàng chục năm qua.

Nhờ chất lượng không khí cải thiện, tầm nhìn ở nhiều nơi đã trở nên tốt hơn bao giờ hết. Có người cho biết họ nhìn thấy nhiều sao trên bầu trời hơn vào ban đêm so với trước kia.

Không chỉ ở Ấn Độ, rất nhiều nước đang áp dụng lệnh phong tỏa cũng báo cáo sự cải thiện đáng kể chất lượng không khí do người dân buộc phải ở nhà và các ngành công nghiệp tạm dừng hoạt động.

Thực Trạng Ô Nhiễm Môi Trường 2020 – Lượng Khí Thải Giảm Đáng Kể

Mới đây, NASA vừa công bố hình ảnh theo dõi lượng khí thải tại Trung Quốc. So sánh có thể thấy sự khác biệt rõ ràng trước và sau khi đại dịch Covid-19 bùng phát. Hình ảnh ghi lại lượng khí thải CO2, NO2, khí thải độc hại từ các phương tiện, khí thải từ các nhà máy,…
Fei Liu, một nhà nghiên cứu chất lượng không khí tại Trung tâm bay không gian NASA God Goddard ở Maryland cho biết, đây là lần đầu tiên tôi thấy sự sụt giảm đáng kinh ngạc trên một khu vực rộng lớn như vậy đối với một sự kiện cụ thể.

Thực Trạng Ô Nhiễm Môi Trường 2020 Trong Thời Gian Tới

Sau khi kết thúc thời gian cách li Covid-19, mọi hoạt động lao động sản xuất được trở lại. Chất lượng không khí và môi trường trong thời gian tới được đánh giá là sẽ nhanh chóng trở về thực trạng trước đây. Mặc dù vấn đề cải thiện môi trường, nâng cao chất lượng môi trường luôn được nhắc tới nhưng lại chưa được thực hiện.

Tình trạng quy hoạch các khu đô thị chưa gắn liền với vấn đề xử lý chất thải, xử lý nước thải,… vẫn còn tồn đọng. Đặc biệt tại các thành phố lớn, các khu công nghiệp, khu đô thị. Tình trạng ô nhiễm môi trường đang ở mức báo động.

Theo ước tính, trong tổng số 183 khu công nghiệp trong cả nước thì có trên 60% khu công nghiệp chưa có hệ thống xử lý nước thải tập trung. Tại các đô thị, chỉ có khoảng 60% – 70% chất thải rắn được thu gom, cơ sở hạ tầng thoát nước và xử lý nước thải, chất thải nên chưa thể đáp ứng được các yêu cầu về bảo vệ môi trường. Hầu hết lượng nước thải bị nhiễm dầu mỡ, hóa chất tẩy rửa, hóa phẩm nhuộm,… Chưa được xử lý đều đổ thẳng ra các sông, hồ tự nhiên.

Nguyên Nhân Gây Ô Nhiễm Môi Trường Là Gì?

Ô Nhiễm Môi Trường Gây Ra Bởi Khí Thải Và Chất Thải Sinh Hoạt

Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường đến từ nhiều nguyên nhân. Tuy nhiên, ô nhiễm bởi khí thải và chất thải sinh hoạt là những nguyên nhân cơ bản. Các khí thải độc hại cho cơ thể sinh vật. Chúng gồm khí chủ yếu sau:

 • Cacbon ôxit (CO)
 • Lưu huỳnh điôxit (SO2)
 • Cacbonic (CO2)
 • Nitơ điôxit (NO2)… và bụi.

Ô Nhiễm Môi Trường Do Chất Thải Hóa Học

Việc sử dụng tràn lan thuốc hóa học trong nuôi trồng là nguyên nhân chính gây đến ô nhiễm môi trường. Thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, thuốc diệt ốc, bọ hại cây trồng làm chất lượng nguồn đất, chất lượng nguồn đất bị nhiễm độc nặng nề. Chất độc hóa học chiến tranh còn lại cũng góp phần gây hại.

Ô Nhiễm Do Các Chất Phóng Xạ

Dò rỉ chất phóng xạ hay nổ nhà máy phóng xạ vô cùng nguy hiểm đối với con người và thiên nhiên. Chất phóng xạ ngấm vào đất, lan vào không khí, tràn ra hệ thống nước trên sông biển. Chất này hại hầu hết các sinh vật như cây cối, con người, động vật. Chúng còn có khả năng làm biến đổi gen của con người, các sinh vật.

Ô Nhiễm Do Các Chất Thải Rắn

Chất thải rắn gây ô nhiễm môi trường là gì? Chúng rất phong phú. Bao gồm các dạng vật liệu được thải ra qua quá trinh sản xuất và sinh hoạt:

 • Các chất thải công nghiệp như đồ cao su, đồ nhựa, giấy, dụng cụ kim loại, đồ thuỷ tinh, tro xi,…
 • Các chất thài từ hoạt động nông nghiệp chủ yếu là rác thải hữu cơ như thực phẩm hư hỏng, lá cây,…
 • Chất thải từ hoạt động xây dựng gồm có đất, đá, vôi, cát,…
 • Chất thải từ khai thác khoáng sản gồm đất, đá,…
 • Hoạt động y tế thải ra bông băng bần, kim tiêm,…
 • Các gia đình thãi ra nhiều loại rác như túi nilon dùng đựng đồ và gói thức ăn, thức ăn thừa,…

Ô Nhiễm Môi Trường Do Sinh Vật Gây Bệnh

Bên cạnh những sinh vật có ích thì vẫn còn những sinh vật gây bệnh. Nguồn sinh vật gây bệnh đến từ rác thải sinh hoạt. Sông hồ ô nhiễm hoặc chất thải y tế. Những nguồn thải này chứa những vi khuẩn và sinh vật gây bệnh. Chúng không được thu gom xử lý đúng cách nên ngày càng bị lan truyền. Gây ô nhiễm môi trường nặng nề.

Hậu Quả Của Ô Nhiễm Môi Trường

Ảnh Hưởng Của Ô Nhiễm Môi Trường Đến Sức Khỏe Con Người

Ô nhiễm không khí có ảnh hưởng khá lớn đến hệ hô hấp của cả con người. Khí thải từ các phương tiện giao thông gây hại rất nhiều cho phổi. Ngoài ra, bụi mịn là yếu tố gây ô nhiễm nguy hiểm nhất. Vì nó tồn tại khá lâu trong không khí và phát tán rất xa. Do kích thước khá nhỏ, nếu xâm nhập sâu vào phổi, máu sẽ gây nên các bệnh hô hấp,…

Ô nhiễm không khí còn khiến con người bị chóng mặt, đau đầu, tim mạch… Đối tượng bị ảnh hưởng nhiều nhất là người cao tuổi, phụ nữ mang thai, người đang mang bệnh, trẻ em dưới 15 tuổi… Từng nhóm đối tượng sẽ bị ảnh hưởng khác nhau tuỳ tình trạng sức khoẻ và mức độ ô nhiễm.

Ngoài ra, sóng nhiệt hay tiếng ồn cũng gây ra những tác hại nhất định đối với con người. Tiếng ồn ngoài khả năng gây thương tích đối với tai mà còn gây đau đầu, stress, dễ bị căng thẳng thần kinh…

Ảnh Hưởng Của Ô Nhiễm Nước Đến Sức Khỏe Con Người

Ảnh hưởng của ô nhiễm nước đến sức khoẻ con người thông qua 2 con đường. Thứ nhất, ăn/ uống phải nước ô nhiễm hoặc thực vật, động vật được nuôi trồng trong môi trường ô nhiễm. Thứ hai, do tiếp xúc trực tiếp với môi trường nước bị ô nhiễm.

Các bệnh gây ra cho ô nhiễm nước là tiêu chảy, dịch tả, thương hàn, viêm gan, viêm não, bệnh do muỗi truyền, thiếu máu…

Ảnh Hưởng Của Ô Nhiễm Môi Trường Đến Hệ Sinh Thái

Hệ sinh thái là khu vực các quần thể sinh sống chung và tương tác với nhau. Ô nhiễm môi trường sẽ dẫn tới sự điều tiết của hệ sinh thái bị thay đổi. Mối đe doạ chính và tác động trực tiếp đối với hệ sinh thái chính là ô nhiễm không khí. Ô nhiễm không khí có thể dẫn tới mưa axit làm huỷ diệt các khu rừng. Mặc dù không dẫn tới tuyệt chủng nhưng việc cây cối bị chết sẽ dẫn tới cấu trúc loài bị giảm.

Ảnh Hưởng Của Ô Nhiễm Môi Trường Đến Nền Kinh Tế – Xã Hội

Theo đó, ô nhiễm môi trường có thể gây ảnh hưởng đối với môi trường kinh tế – xã hội. Cụ thể:

 • Gây thiệt hại về kinh tế do nhiều bệnh tật
 • Gây thiệt hại về kinh tế do ảnh hưởng đến nông sản và thuỷ sản
 • Gây thiệt hại đối với hoạt động du lịch
 • Gây thiệt hại về kinh tế do phải cải thiện môi trường

Vì những ảnh hưởng tiêu cực to lớn như vậy đến mọi mặt của đời sống xã hội, những sản phẩm đã qua sử dụng đều được khuyến khích tái chế hay tái sử dụng. Những công ty chuyên thu mua phế liệu hiện đang tích cực thực hiện những hoạt động thu gom sản phẩm thanh lý.

Phế Liệu 247 là đơn vị chuyên thu mua phế liệu giá cao trên toàn quốc. Với kinh nghiệm nhiều năm trên thị trường, chúng tôi hiện thu mua tất cả các loại phế liệu:

 • Thu mua phế liệu đồng
 • Thu mua phế liệu nhôm
 • Thu mua đồng phế liệu, giấy phế liệu,…

Xem thêm: Đồng phế liệu bao nhiêu tiền 1 kg?

Liên hệ 1900 6891 để được giải đáp thắc mắc và tư vấn tận tình nhất.