Du Học Sinh Nhật Bản Bật Mí Về Cách Phân Loại Rác Tại Nhật Bản

20/02/2019  Tin Tức

Ở hầu hết các quốc gia trên thế giới, vứt rác “khá đơn giản”. Rác là rác, và đó là kết thúc của các sản phẩm, vật dụng hay bất kỳ cái gì không mong muốn. Chỉ cần đặt chúng ở trong bất kỳ container thùng rác nào cũng đã có thể “tạm biệt”. Mặc dù một số nỗ lực đã được thực hiện ở các quốc gia khác để phân loại rác ở một mức độ nhất định, chẳng hạn như bìa các tông hoặc chất thải thực phẩm, vứt rác vẫn tương đối đơn giản và không tốn quá nhiều thời gian và công sức của bạn. Nhưng Nhật Bản lại khác! Các công đoạn phân loại rác không hề được xem nhẹ.

Hầu hết người nước ngoài lần đầu tiên đến Nhật Bản thường ngạc nhiên (và đôi khi bối rối) bởi sự phân tách và xử lý rác rất có hệ thống và chính xác trong công đoạn phân loại rác của Nhật Bản. Mỗi thành phố có những quy tắc riêng, vì vậy bạn phải cẩn thận. Nhưng nói chung, các quy tắc này khá giống nhau. Bài viết này là một hướng dẫn về cách phân loại rác ở Nhật Bản và các quy tắc đi kèm với nó, các loại rác và loại rác nào phù hợp với các loại đó.

Hình ảnh bản quyền thuộc jp.fotolia.com

Các Loại Rác Được Phân Loại


Ở Nhật Bản, rác về cơ bản được phân thành bốn loại khác nhau. Mỗi loại có ngày thu riêng. Bạn cần để sắp xếp, phân loại rác đúng thùng rác trên đường phố hoặc trong căn hộ. Đặc biệt chú ý đến những ngày thu gom để cuối cùng bạn không bỏ lỡ nó và phải giữ rác trong nhà thêm một tuần nữa!

Hình ảnh bản quyền thuộc jp.fotolia.com

1. Phân Loại Rác Dễ Cháy

Rác dễ cháy hoặc rác có thể đốt được thu gom hai lần một tuần. Các loại rác dễ cháy bao gồm:

● – – –  Giấy (thùng rác, cuộn bếp, tã)

● – – –  Túi nhựa và giấy gói (giấy gói thực phẩm, giấy gói quà, giấy gói kẹo, túi tạp hóa)

● – – –  Cao su và da (túi, giày, dép, ủng)

● – – –  Ống và hộp nhựa khác (hộp đựng kem đánh răng, hộp đựng dầu ăn, hộp đựng nước tương, hộp đựng nước sốt cà chua, hộp đựng bơ thực vật, hộp đựng sữa chua).

2. Phân Loại Rác Không Cháy Được

Người Nhật sẽ thu gom các loại rác không cháy vào mỗi tháng một lần. Rác không cháy được bao gồm:

● – – –  Nhựa dài (dây nhựa, ống mềm, dây thừng)

● – – –  Đồ gốm (ấm trà, đĩa, chậu hoa)

● – – –  Kim loại, thủy tinh (lọ hoa, kính mắt)

● – – –  Các thiết bị nhỏ (bàn là phẳng, radio cassette, nồi cơm điện).

3. Phân Loại Rác Quá Khổ

Rác quá khổ sẽ bao gồm:

● – – –  Đồ nội thất gia đình như: tủ, giá sách, ghế sofa, giường, bàn

● – – –  Hoặc những thứ khác như: đồ chơi nhồi bông dài hơn 50 cm, xe đạp, xe máy dưới 60cc, quạt điện, máy hút bụi, thảm và giường.

4. Phân Loại Chai Và Lon

Các loại chai và lon thường được thu thập hai lần một tháng. Chai bao gồm lọ thủy tinh rỗng (phải tháo nắp), lon thiếc và lon nhôm. Chúng phải được đặt trong các túi rác riêng biệt, hoặc bạn có thể gửi chúng vào các hộp được cung cấp như chúng có.

Các chai nhựa PET, là những chai nước uống bằng nhựa (có số 1 bên trong biểu tượng hình tam giác) cũng phải được đựng trong một túi rác riêng biệt với nắp được tháo ra, rửa sạch, làm sạch và nén (bạn có thể làm điều này bằng cách bước lên chúng).

Các vật phẩm thuộc nhóm này nếu như ở Việt Nam, bạn còn có thể đem kinh doanh thu mua phế liệu, kiếm thêm thu nhập từ những đồ bỏ đi nữa.

5. Phân Loại Quần Áo Cũ Và Giấy Đã Qua Sử Dụng

Khi bạn đã đọc xong báo và tạp chí, đừng chỉ vứt chúng vào thùng rác. Có những cách khôn ngoan hơn để tái chế các mặt hàng như vậy mà không làm tổn hại đến môi trường. Sách, báo, tạp chí và các tông thường được thu thập một hoặc hai lần một tháng để chúng đảm bảo theo hệ thống phân cấp 3R – Giảm, tái sử dụng và tái chế.

Khi tái chế sách và báo cũ, đừng quên buộc chúng bằng dây thừng. Quần áo cũ cũng có thể được tái chế. Chỉ cần đặt chúng bên trong một túi nhựa trong suốt để người thu gom rác có thể dễ dàng nhìn thấy nội dung và đặt chúng bên ngoài vào cùng ngày mà giấy, bìa cứng, sách, tạp chí và những thứ tương tự được thu thập. Hãy nhớ rằng một số khu vực không thu thập các mặt hàng này vào những ngày mưa.

Quy Tắc Phân Loại Rác Của Người Nhật Bản


Túi rác được chỉ định được phân loại thành màu sắc (mỗi thành phố có màu sắc khác nhau) và được bán trong các siêu thị và cửa hàng tiện lợi. Hãy chắc chắn để sử dụng đúng. Nó có thể tốn thời gian nhưng không sao nếu bạn luôn nhanh chân đứng đầu.

Hình ảnh bản quyền thuộc jp.fotolia.com

Ngày thu gom rác, khu vực thu gom và quy tắc thu gom khác nhau tùy theo khu vực. Thường có một hướng dẫn ở trên nơi rác được thu thập cho biết ngày nào loại rác được thu thập. Lập kế hoạch phù hợp và đảm bảo tất cả rác của bạn nằm trong đúng túi và sẵn sàng để đi vào buổi tối trước ngày thu gom.

Chi Phí Cho Việc Thu Gom Rác Thải

Có một khoản phí cụ thể để vứt bỏ tivi bị hỏng, điều hòa, máy giặt, tủ lạnh và các loại rác quá khổ khác. Thông thường, mặt hàng càng lớn, phí sẽ càng cao.

Ví dụ, ở Shibuya, Tokyo, bạn phải mất 400 yên cho việc vứt bỏ 1 bộ ghế, 1200 yên cho nệm giường và 2000 yên cho ghế sofa. Bạn cũng được yêu cầu áp dụng một nhãn dán cho mặt hàng để chứng minh rằng bạn đã trả tiền cho việc loại bỏ nó. Bạn có thể nộp đơn xin xử lý chất thải trong cộng đồng địa phương của bạn qua điện thoại hoặc tại văn phòng thành phố gần nhất.

Dầu ăn đã qua sử dụng phải được làm cứng và vứt đi như rác dễ cháy. Nó không nên được đổ xuống bồn rửa vì nó dày và có thể chặn cống.

Sử dụng Quy tắc 3R (Giảm, Tái sử dụng, Tái chế) rất được khuyến khích ⇒ Tiết kiệm nguồn tài nguyên bằng tái sử dụng và tái chế vật liệu. Nếu một cái gì đó có thể được tái sử dụng, sau đó sử dụng lại!

Ví dụ, hộp quà bằng bìa cứng cũ có thể rất tuyệt để lưu trữ văn phòng phẩm, đồ trang điểm hoặc phụ kiện tóc của bạn. Hộp các tông lớn có thể được giữ trong trường hợp bạn chuyển nhà hoặc cần vận chuyển nhiều vật dụng. Cuộn giấy vệ sinh thậm chí có thể được sử dụng làm đồ chơi cho một con hamster thú cưng!

Thời Gian Thu Gom Rác

Thời gian thu gom rác khác nhau, nhưng nó có thể là bất cứ thứ gì từ 8:00 sáng đến 10:00 sáng. Hãy chắc chắn để bỏ rác trước thời gian dự kiến, hoặc bạn có thể bỏ lỡ nó và phải chờ một tuần nữa hoặc lâu hơn. Bạn có thể dậy rất sớm hoặc mang nó ra ngoài đêm hôm trước. Tuy nhiên, bạn nên mang nó ra ngoài vào buổi sáng của bộ sưu tập. Vì một số cộng đồng cung cấp hộp cho những thứ như lon và chai, và chúng có thể không được lấy ra vào buổi tối trước đó.

Một số khu vực yêu cầu bạn viết tên của bạn trên túi rác trước khi bạn đặt nó vào khu vực thu gom. Kiểm tra kỹ các quy tắc địa phương và sử dụng bút đánh dấu màu đen vĩnh viễn để viết rõ tên của bạn. Nếu rác được đưa ra không đúng ngày hoặc có một số vấn đề với nội dung, chủ nhà sẽ phải trả lại cho bạn. Tuy nhiên, nếu bạn tuân theo các quy tắc trên, điều đó rất khó xảy ra.

Các Cách Khác Để Vứt Và Phân Loại Tác Tiện Lợi


Hình ảnh bản quyền thuộc jp.fotolia.com

Ngoài việc xử lý chất thải cá nhân trong nhà của bạn, bạn luôn có thể tận dụng các siêu thị và cửa hàng tiện lợi cho phép bạn thải bỏ bao bì trong cửa hàng. Đây là một ý tưởng tuyệt vời và giúp bạn tiết kiệm một chút thời gian và không gian phải vứt bỏ nó khỏi ngôi nhà của bạn.

Trong nhiều siêu thị hiện nay, có thùng rác ngay bên cạnh quầy thanh toán.

Ví dụ, khi bạn đã sắp xếp việc mua sắm của mình, hãy thoải mái tháo một số bao bì và vứt nó đi. Cửa hàng tiện lợi cũng có thùng rác bạn có thể sử dụng.

Một Số Mẹo Để Tái Chế Tại Nhật Bản


Dự Án Huy Chương Tokyo 2020

Tokyo sẽ tổ chức Thế vận hội Olympic và Paralympic vào năm 2020, và hiện đang thực hiện dự án làm huy chương bằng điện tử tiêu dùng tái chế như điện thoại di động đã qua sử dụng. Tokyo đặt mục tiêu sản xuất khoảng 5.000 huy chương vàng, bạc và đồng từ vàng được khai thác.

Bạn có thể tham gia dự án này bằng cách đến bất kỳ cửa hàng Docomo nào (một trong những công ty di động hàng đầu của Nhật Bản) để tặng điện thoại di động / điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng đã sử dụng của bạn. Bạn cũng có thể đến thành phố hoặc văn phòng tại địa phương vì hầu hết trong số họ đã tham gia dự án.

Tái Chế Cá Nhân Và Hỗ Trợ Lẫn Nhau

Rác của bạn có thể là kho báu của ai đó. Jimoty là một bảng thông báo miễn phí cho phép người dân địa phương liên lạc với nhau. Nó có nhiều kênh như lời mời làm việc hoặc nhận nuôi thú cưng, nhưng Jimoty nổi tiếng nhất với danh sách các mặt hàng mọi người không còn cần và những thứ khác có thể lấy miễn phí hoặc giá thấp.

Tại Nhật Bản, thông tin đã từng sử dụng trang web này để loại bỏ một chiếc ghế văn phòng cũ. Nó được cho là có giá 1.000 yên vì nó được coi là rác quá khổ, nhưng nhờ trang web này, chiếc ghế của chúng tôi đã tìm được chủ sở hữu mới và chúng tôi đã không chi bất kỳ khoản tiền nào!

Ngoài ra, bạn có thể bán quần áo cũ tại Mercari, một ứng dụng có thể hoạt động như một chợ trời. Chúng ta nên xem xét liệu rác của chúng ta có thực sự là rác hay không trước khi xử lý. Nếu không, bạn có thể sử dụng dịch vụ thu mua hàng thanh lý sẽ có rất nhiều lợi ích.

Các mặt hàng tiện lợi để sống ở Nhật Bản


Túi Sinh Thái

Gần đây ngày càng nhiều cửa hàng tạp hóa tính phí một túi. Chẳng hạn, AEON  một trong những siêu thị lớn nhất của Nhật Bản yêu cầu 3 yên (cỡ nhỏ) và 5 yên (cỡ lớn) mỗi mảnh. Để tránh lãng phí tiền bạc và bảo vệ môi trường, hoặc chỉ cần thời trang hơn, hãy mang theo Eco Bag một lựa chọn sáng suốt Mỗi chiếc túi siêu nhẹ để mang theo và sẽ giúp bạn mang đồ tạp hóa về nhà dễ dàng.

Katameru-Temple

Khi bạn chiên một thứ gì đó như Karaage (gà rán) hoặc tempura ở nhà, bạn tự hỏi làm thế nào để loại bỏ nhiều dầu từ chảo chiên của bạn và cách bạn vứt nó đi. (Một lần nữa, đừng đổ nó trực tiếp vào bồn rửa. Không bao giờ!) Katameru-Temple là câu trả lời. Ngay sau khi chiên xong, chỉ cần cho nó vào dầu nóng và chờ trong nửa giờ. Nó dần dần trở nên trắng và cứng, điều đó có nghĩa là bạn có thể cạo sạch và vứt nó đi như một loại rác thông thường.

Hashi / Đũa và Suitou / Phích

Khi bạn mua một hộp bento / Hộp cơm trưa hoặc cốc mì tại các cửa hàng tiện lợi, bạn chắc chắn sẽ được hỏi Oh Oh / Spoon ha irimasuka? (Cần đũa gỗ hay muỗng nhựa?). Nếu bạn mang theo đũa của mình – My hashi (đũa của tôi), bạn có thể góp phần cứu hành tinh này! Tại bàn tay Tokyu, bạn có thể tìm thấy rất nhiều bộ hashi và dao kéo sẽ tạo thêm nét đẹp cho giờ ăn trưa của bạn.

Ngoài ra, để sử dụng hàng ngày, Suitou / phích rất thuận tiện để giữ nước hoặc trà nóng hoặc lạnh. Mua từ Jihanki (máy bán hàng tự động) hàng ngày khiến bạn tốn quá nhiều tiền. Bình giữ nhiệt có thể tiết kiệm tiền của bạn và là cách khôn ngoan để giảm rác nhựa.

Điều Gì Xảy Ra Nếu Không Phân Loại Rác Chính Xác?


Một điều cần lưu ý ở Nhật Bản là mọi người rất coi trọng việc xử lý rác thải. Người dân luôn nỗ lực phối hợp để đảm bảo rằng họ đang xử lý chất thải của mình một cách chính xác. Vì vậy, nếu bạn sống hoặc đang chuyển đến Nhật Bản, bạn có thể muốn tuân thủ các thói quen xử lý của riêng bạn nếu bạn muốn ở bên phải của hàng xóm.

Hình ảnh bản quyền thuộc jp.fotolia.com

Chú Ý Phân Loại Rác Khi Ở Khu Chung Cư

Một điều cần nhớ là nếu bạn không phân loại rác chính xác, mọi khả năng nó sẽ bị ‘từ chối’. Nhân viên thu gom chất thải sẽ dán một nhãn dán màu đỏ khá đáng chú ý lên túi rác của bạn, thùng rác của bạn không được chấp nhận. Đây là một rắc rối thực sự, vì vậy hãy cố gắng để có được nó ngay lần đầu tiên!

Cuối cùng, nếu bạn thực sự không quan tâm đến việc phân loại rác một cách chính xác và nếu bạn liên tục không làm điều đó, bạn cũng có thể nhận được khiếu nại từ hàng xóm. Điều này được biết là đã xảy ra trước đây và có thể dẫn đến cảnh sát được gọi hoặc chủ nhà của bạn phát hiện và đe dọa hành động. Như tôi đã nói, đây là một công việc nghiêm túc ở Nhật Bản!

Vì vậy, hãy cố gắng để ý đến tầm quan trọng của việc này ở Nhật Bản. Có khả năng sẽ có hậu quả cho việc không tuân thủ các quy tắc. Và ngoài ra, để tốt hơn cho môi trường và đi một cách nào đó để khắc phục sự thật rằng Nhật Bản có vấn đề thực sự với bao bì quá mức và thực sự cần phải tái chế. Đừng lo lắng!

Đối Với Du Học Sinh / Người Mới Đến Nhật Bản

Đối với sinh viên quốc tế ở lại Nhật Bản trong một vài tháng hoặc vài năm, các trường đại học thực hiện các định hướng về cuộc sống và bao gồm cách xử lý rác thải đúng cách tại Nhật Bản. Điều này là để các trường đại học có thể đảm bảo rằng sinh viên của họ thích nghi tốt với cuộc sống mới. Hãy chắc chắn làm theo các quy tắc bạn được đưa ra.

Khi bạn chuyển đến một căn hộ mới, bạn sẽ nhận được một cuốn sách nhỏ từ chủ nhà về việc xử lý rác thải hợp lý trong khu vực của bạn. Ban đầu có vẻ hơi khó hiểu, nhưng một khi bạn đã quen với nó, nó không còn là mồ hôi nữa. Cuối cùng, nó sẽ cho bạn cảm giác tự hào vì là một phần của một Nhật Bản sạch sẽ. Tạo không gian cho thùng rác của bạn, có thể mua một thùng rác riêng và suy nghĩ cẩn thận trước khi bạn vứt bỏ mọi thứ!