Quy Trình Xử Lý Nước Thải Và Xử Lý Bùn Hiệu Quả Cho Bãi Phế Liệu

20/02/2020  Tin Tức

Nước thải là nước đã được sử dụng. Nó bao gồm các chất như chất thải của con người, phế liệu thực phẩm, dầu, xà phòng và hóa chất. Trong nhà, nước thải từ nước bồn rửa, vòi hoa sen, bồn tắm, nhà vệ sinh, máy giặt và máy rửa chén… Các doanh nghiệp và ngành công nghiệp cũng đóng góp phần nước đã qua sử dụng phải được làm sạch. Nhất là đối với các doanh nghiệp tái chế và xử lý phế liệu, quy trình xử lý nước thải cần phải chú trọng. Cùng tìm hiểu xem quy trình xử lý nước thải cho bãi phế liệu sẽ như thế nào nhé!

Nước Thải Là Gì Và Tại Sao Phải Xử Lý Nó?

Chúng tôi coi quy trình xử lý nước thải là sử dụng nước vì nó liên kết với các công dụng khác của nước. Phần lớn nước được sử dụng bởi các gia đình, ngành công nghiệp và doanh nghiệp phải được xử lý trước khi nó được thải ra môi trường.

Thiên nhiên có một khả năng tuyệt vời để đối phó với một lượng nhỏ chất thải nước và ô nhiễm, nhưng sẽ bị choáng ngợp nếu chúng ta không xử lý hàng tỷ gallon phế thải và nước thải được sản xuất mỗi ngày trước khi thải ra môi trường. Các nhà máy xử lý làm giảm các chất ô nhiễm trong nước thải đến mức có thể xử lý.

Nước thải cũng bao gồm dòng chảy bão. Mặc dù một số người cho rằng mưa chảy xuống đường trong cơn bão khá sạch, nhưng không phải vậy. Các chất có hại rửa trôi đường, bãi đỗ xe và mái nhà có thể gây hại cho sông hồ của chúng ta.

Tại Sao Phải Xử Lý Nước Thải?

Đó là vấn đề chăm sóc môi trường và sức khỏe của chính chúng ta. Có rất nhiều lý do tốt để giữ cho nước sạch của chúng tôi là một ưu tiên quan trọng:

CÁ: Nước sạch rất quan trọng đối với thực vật và động vật sống trong nước. Điều này rất quan trọng đối với ngành công nghiệp đánh cá, những người đam mê câu cá thể thao và các thế hệ tương lai.
NGUỒN NƯỚC SẠCH: Sông và nước biển của chúng ta tràn đầy sự sống phụ thuộc vào bờ biển, bãi biển và đầm lầy. Chúng là môi trường sống quan trọng đối với hàng trăm loài cá và các sinh vật sống dưới nước khác. Chim nước di cư sử dụng các khu vực để nghỉ ngơi và cho ăn.
CHẤT LƯỢNG CUỘC SỐNG: Nước là sân chơi tuyệt vời cho tất cả chúng ta. Các giá trị danh lam thắng cảnh và giải trí của vùng biển của chúng tôi là lý do nhiều người chọn sống ở nơi họ làm. Du khách bị cuốn hút vào các hoạt động dưới nước như bơi lội, câu cá, chèo thuyền và dã ngoại.
Ý TƯỞNG SỨC KHỎE: Nếu không được làm sạch đúng cách, nước có thể mang mầm bệnh. Vì chúng ta sống, làm việc và chơi rất gần với nước, vi khuẩn có hại phải được loại bỏ để làm cho nước an toàn.

Quy Trình Xử Lý Nước Thải Trong Bãi Phế Liệu

Mục đích chính của quy trình xử lý nước thải là loại bỏ càng nhiều chất rắn lơ lửng càng tốt trước khi nước còn lại, được gọi là nước thải, được thải trở lại môi trường. Khi vật chất rắn phân rã, nó sử dụng hết oxy, cần thiết cho thực vật và động vật sống dưới nước.

“Xử lý sơ cấp” loại bỏ khoảng 60 phần trăm chất rắn lơ lửng trong nước thải. Quy trình xử lý nước thải này cũng bao gồm sục khí (khuấy lên) nước thải, để đưa oxy trở lại. Xử lý thứ cấp loại bỏ hơn 90% chất rắn lơ lửng.

Bước 1: Sàng lọc và bơm

Nước thải đến đi qua thiết bị sàng lọc nơi các vật thể như vải vụn, mảnh gỗ, nhựa và dầu mỡ được loại bỏ. Các vật liệu được loại bỏ được rửa và ép và xử lý trong bãi rác. Nước thải được sàng lọc sau đó được bơm sang bước tiếp theo: loại bỏ sạn.


Bước 2: Loại bỏ Grit

Trong bước này, vật liệu nặng nhưng mịn như cát và sỏi được loại bỏ khỏi nước thải. Vật liệu này cũng được xử lý trong bãi rác.

Bước 3: Giải quyết sơ cấp

Vật liệu, sẽ lắng xuống, nhưng với tốc độ chậm hơn bước 2, được lấy ra bằng cách sử dụng các bể tròn lớn gọi là bể lắng. Các vật liệu lắng, được gọi là bùn chính, được bơm ra khỏi đáy và nước thải ra khỏi bể từ trên xuống. Các mảnh vụn trôi nổi như dầu mỡ được tách ra khỏi đầu và gửi cùng với vật liệu lắng xuống cho người tiêu hóa. Trong bước này, hóa chất cũng được thêm vào để loại bỏ phốt pho.

Bước 4: Sục khí / Bùn hoạt tính

Trong quy trình này, nước thải được xử lý hầu hết. Thông qua suy thoái sinh học, các chất ô nhiễm được tiêu thụ bởi các vi sinh vật và biến đổi thành mô tế bào, nước và nitơ. Hoạt động sinh học xảy ra trong bước này rất giống với những gì xảy ra ở đáy hồ và sông, nhưng ở những khu vực này, sự xuống cấp phải mất nhiều năm để hoàn thành.

Bước 5: Giải quyết thứ cấp

Các bể tròn lớn gọi là bể lắng thứ cấp cho phép nước thải được xử lý tách khỏi sinh học khỏi bể sục khí ở bước này, mang lại một lượng nước thải, hiện đã được xử lý hơn 90%. Sinh học (bùn hoạt tính) được bơm liên tục từ đáy bể lắng và trở lại bể sục khí ở bước 4.

Bước 6: Lọc

Nước thải được làm rõ được đánh bóng trong bước này bằng cách lọc qua môi trường polyester 10 micron. Các vật liệu thu được trên bề mặt của các bộ lọc đĩa được rửa ngược định kỳ và đưa trở lại đầu của nhà máy để xử lý.

Bước 7: Khử trùng

Để đảm bảo nước thải được xử lý hầu như không có vi khuẩn, khử trùng bằng tia cực tím được sử dụng sau bước lọc. Quá trình xử lý tia cực tím giết chết vi khuẩn còn lại đến mức trong mức cho phép.

Bước 8: Hấp thụ oxy

Nước được xử lý, hiện ở trạng thái chất lượng cao rất ổn định, được sục khí nếu cần thiết để đưa oxy hòa tan lên đến mức cho phép. Sau bước này, nước được xử lý đi qua dòng nước thải, nơi nó chảy vào sông Oconomowoc. Nước xả ra sông phải đáp ứng các yêu cầu nghiêm ngặt do DNR đặt ra. Loại bỏ chất ô nhiễm được duy trì ở mức 98% hoặc cao hơn.

Bước 9: Xử lý bùn thải

Bùn chính được bơm từ đáy bể lắng chính ở bước 3, cùng với dòng bùn hoạt tính liên tục từ quy trình sục khí / bùn hoạt tính ở bước 4, phải được xử lý để giảm thể tích và tạo ra sản phẩm cuối có thể sử dụng được.

Quy Trình Xử Lý Bùn Thải

Bùn chính được bơm từ đáy bể lắng chính trong Bước 3, cùng với dòng bùn hoạt tính liên tục từ quy trình sục khí / bùn hoạt tính ở Bước 4, phải được xử lý để giảm thể tích và tạo ra sản phẩm cuối có thể sử dụng được. Quá trình xử lý bùn trong các cơ sở thu mua và tái chế phế liệu bao gồm bốn bước như được mô tả dưới đây.

Bước 1: Làm dày không khí (AFT)

Trong bước này, bùn hoạt tính được loại bỏ khỏi quá trình sục khí được làm dày bằng cách gắn các chất rắn sinh học vào bọt khí phút. Khối lượng chất rắn trôi nổi sau đó được loại bỏ bằng cách sử dụng skimmer bề mặt. Nước được loại bỏ khỏi chất rắn được đưa trở lại đầu của cây để xử lý. Trong bước này, nồng độ chất rắn được tăng từ dưới 1% đến 3,5%.

Bước 2: Quá trình phân hủy kỵ khí

Bùn hoạt tính dày từ AFT được kết hợp với bùn chính trong bước này và được bơm vào bể xử lý chính. Trong bể này, bùn kết hợp được làm nóng đến 98 độ F và được phép trộn trong trung bình 35 ngày. Quá trình này cũng là sinh học, nhưng sử dụng vi khuẩn yếm khí để điều trị. Các chất ô nhiễm được tiêu hóa và chuyển đổi thành khối tế bào, nước, khí metan và khí carbon dioxide. Quá trình này được làm nóng hoàn toàn bởi khí metan được tạo ra bởi hoạt động sinh học trong nồi nấu.

Bước 3: Làm dày vành đai trọng lực

Sau khi tiêu hóa, bùn được bơm từ hệ thống bể xử lý đến chất làm đặc đai trọng lực để được làm dày một lần nữa. Để cho phép nước thoát ra khỏi chất rắn trong bùn, polymer được thêm vào bùn khi nó được bơm từ bể xử lý. Bùn được xử lý bằng polymer sau đó được dẫn đến một vành đai di chuyển xốp, nơi nước thoát qua vành đai và vào bể thu gom.
Nước này, được gọi là dịch lọc, có hàm lượng amoniac rất cao và được bơm vào bể chứa, nơi nó được đưa từ từ trở lại đầu của nhà máy để xử lý trong một khoảng thời gian dài. Bùn đặc được lấy ra khỏi vành đai xốp và được bơm vào kho lưu trữ trong vòng tám tháng trước khi được bơm ra các xe tải chở đến các địa điểm rải nông nghiệp. Quá trình làm dày là một quy trình hàng loạt hoạt động khoảng tám giờ mỗi tuần.

Bước 4: Biosolids Kéo và tiêm

Việc xử lý cuối cùng lượng bùn còn lại trong quy trình xử lý nước thải là một biện pháp tái chế quan trọng được thực hiện vì lợi ích chung của nông dân thành phố và khu vực. Bùn được giữ trong kho sau khi làm dày ở bước 3 được vận chuyển bằng xe bồn vào mùa xuân và mùa thu bởi một công ty xử lý chất thải sinh học có hợp đồng.
Bùn, hiện được gọi là bioolids, được vận chuyển đến các cánh đồng nông trại nơi nó được bơm bằng thiết bị phun. Thiết bị này bơm các chất sinh học vào đất nơi nó cung cấp cho nông dân những sửa đổi đất có giá trị bao gồm amoniac, nitơ, phốt pho và kali. Cơ sở điều trị của thành phố sản xuất trung bình 1,7 triệu gallon bioolids hàng năm.

Ảnh Hưởng Của Chất Ô Nhiễm Nước Thải

Nếu nước thải không được xử lý đúng cách thì môi trường và sức khỏe con người có thể bị ảnh hưởng tiêu cực. Những tác động này có thể bao gồm gây hại cho quần thể cá và động vật hoang dã, cạn kiệt oxy, đóng cửa bãi biển và các hạn chế khác đối với việc sử dụng nước giải trí, hạn chế thu hoạch cá và động vật có vỏ và ô nhiễm nước uống.

Một Số Ví Dụ Về Chất Ô Nhiễm Nước

Môi trường cung cấp một số ví dụ về các chất ô nhiễm có thể tìm thấy trong nước thải và các tác động có thể gây hại mà các chất này có thể gây ra đối với hệ sinh thái và sức khỏe con người:

– Các chất hữu cơ và mảnh vụn phân hủy có thể sử dụng hết oxy hòa tan trong hồ để cá và các sinh vật thủy sinh khác không thể tồn tại;

– Các chất dinh dưỡng quá mức, chẳng hạn như phốt pho và nitơ (amoniac), có thể gây ra hiện tượng phú dưỡng hoặc thụ tinh quá mức cho các nguồn nước tiếp nhận, có thể gây độc cho sinh vật dưới nước, thúc đẩy tăng trưởng thực vật quá mức, giảm oxy, gây hại cho môi trường sinh sản, thay đổi môi trường sống và chì đến một sự suy giảm ở một số loài nhất định;

– Các hợp chất clo và chloramines vô cơ có thể gây độc cho động vật không xương sống dưới nước, tảo và cá;

– Vi khuẩn, vi rút và mầm bệnh gây bệnh có thể gây ô nhiễm bãi biển và làm ô nhiễm quần thể động vật có vỏ, dẫn đến hạn chế giải trí của con người, tiêu thụ nước uống và tiêu thụ động vật có vỏ;

Kim loại nặng, chẳng hạn như thủy ngân, chì, cadmium, crom và asen có thể có tác dụng độc hại cấp tính và mãn tính đối với các loài.

– Các chất khác như một số sản phẩm dược phẩm và chăm sóc cá nhân, chủ yếu xâm nhập vào môi trường trong nước thải, có thể gây ra mối đe dọa đối với sức khỏe con người, đời sống thủy sinh và động vật hoang dã.