Năm lĩnh vực cho các ứng dụng thép? Thép được sử dụng để làm gì?

06/09/2019  Tin Tức

Thép là vật liệu kim loại được sử dụng rộng rãi nhất và được tái chế nhiều nhất trên trái đất. Từ thép không gỉ và nhiệt độ cao đến các sản phẩm carbon phẳng, thép ở các dạng và hợp kim khác nhau của nó cung cấp các tính chất khác nhau để đáp ứng một loạt các ứng dụng. Vì những lý do này, cũng như sự kết hợp của kim loại có độ bền cao và chi phí sản xuất tương đối thấp, thép hiện được ứng dụng trong vô số sản phẩm.

Ứng dụng thép có thể được chia thành năm lĩnh vực:

1. Xây dựng

2. Vận chuyển

3. Năng lượng

4. Bao bì

5. Thiết bị và Công nghiệp

Ứng dụng thép trong ngành Xây dựng

Phần lớn thép đi vào ngành xây dựng. Kết cấu thép bền vững có thể được xây dựng nhanh chóng với giá thấp. Thép, dưới nhiều hình thức và hợp kim khác nhau, có thể được thiết kế để đáp ứng các yêu cầu của các dự án độc đáo, cho phép nó được kết hợp vào cơ sở hạ tầng trong mọi môi trường. Tùy thuộc vào các điều kiện mà cấu trúc được tiếp xúc, thép có thể được hợp kim hoặc xử lý bề mặt khác nhau để bảo vệ.

Sự phát triển của các kỹ thuật trong quy trình sản xuất thép hiện đại hiệu quả vào cuối thế kỷ 20 đã góp phần vào sự phát triển của đường sắt trên khắp thế giới cũng như sự ra đời của tòa nhà cao tầng. Nhiều cấu trúc lịch sử nổi tiếng, như Tòa nhà Empire State, chứa thép làm vật liệu xây dựng chính.

Ứng dụng của thép trong xây dựng Tòa nhà Empire State

Thép cũng có thể được tìm thấy trong:

+ tòa nhà thấp và cao tầng

+ trường học giáo dục và bệnh viện

+ sân vận động thể thao, nhà ga

+ bê tông cốt thép

+ tấm sàn cầu

+ trụ và cáp treo

+ bến cảng

+ tấm lợp và lợp

+ văn phòng

+ đường hầm

+ hàng rào an ninh

+ phòng thủ ven biển và lũ lụt

5 công dụng của kết cấu thép trong ngành xây dựng

Thép là một sự lựa chọn hoàn hảo cho tất cả các kỹ sư, nhà thiết kế, kiến ​​trúc sư và nhà chế tạo. Vô số lợi ích của hợp kim thép là đủ để làm cho nó trở thành một trong những vật liệu tốt nhất được sử dụng trong ngành xây dựng. Trong hầu hết các công trình, thép nhẹ được sử dụng. Nó có sức mạnh to lớn, làm cho nó trở thành một lựa chọn lý tưởng để xây dựng các tòa nhà. Ngoài ra, kết cấu thép có độ bền kéo, dẻo và tiết kiệm chi phí.

Thép ngày càng được sử dụng rộng rãi:

1) Ứng dụng thép để Xây dựng các tòa nhà cao tầng

Kết cấu thép có khả năng chống lại các lực bên ngoài như gió và động đất. Nó là một kim loại linh hoạt. Vì vậy trong trường hợp bão hoặc động đất, thành phần thép trong tòa nhà sẽ không bị vỡ mà bị uốn cong.

2) Ứng dụng thép để Xây dựng nhà kho công nghiệp

Một lợi ích khác của thép kết cấu là nó có hiệu quả chi phí. Với sự sẵn có của các phần thép làm sẵn, khung kết cấu có thể được dựng lên ngay lập tức. Hơn nữa, rất nhiều công việc có thể được thực hiện trước trong khu công nghiệp. Do đó tiết kiệm thời gian và tiền bạc.

3) Ứng dụng thép để Xây dựng khu dân cư

Như đã đề cập ở trên, các tòa nhà này phải đứng trước thử thách của thời gian. Họ có thể chịu được các lực bên ngoài như gió, động đất và bão. Độ dẻo và tính linh hoạt của thép kết cấu làm cho nó phù hợp cho việc xây dựng các tòa nhà dân cư. Một kỹ thuật gọi là xây dựng thép đo ánh sáng được sử dụng để xây dựng các tòa nhà dân cư.

4) Ứng dụng thép để Xây dựng cầu

Không phải ngẫu nhiên mà thép được lựa chọn là kim loại “bán chạy” nhất hành tinh. Bởi thép có quá nhiều ưu điểm của thép và thép phế liệu. Thép có tỷ lệ cường độ trên trọng lượng cao. Có nghĩa là, thép là kim loại chịu kéo. Nó bền và có thể chịu được trọng lượng của một đội xe và người. Những phẩm chất này cho phép các kỹ sư, nhà thiết kế và nhà chế tạo xây dựng những cây cầu lớn, hoành tráng có thể đứng vững trước thử thách của thời gian.

5) Ứng dụng thép để Xây dựng nhà để xe

Kết cấu thép rất hữu ích để xây dựng nhà để xe vì những lý do tương tự như đã đề cập ở trên. Nhưng một chất lượng khác làm cho nó phù hợp rõ ràng trong xây dựng là nó nhẹ. Điều này làm cho nó dễ dàng hơn để xây dựng các cấu trúc.

Thép có xu hướng mất sức khi tiếp xúc với nhiệt độ cao. Chính vì mục đích này mà các kết cấu thép hiện được phủ bằng vật liệu để làm cho chúng chống cháy. Có những vật liệu khác được phủ lên các cấu trúc này làm cho chúng chống ăn mòn, nấm mốc và kháng sâu bọ.

Ứng dụng thép trong ngành Giao thông vận tải

Thép kỹ thuật là thép rèn được thiết kế để có một số mức độ đàn hồi, độ bền , độ dẻo và khả năng chống ăn mòn cụ thể. Chúng được sử dụng trong các lĩnh vực kỹ thuật và sản xuất nói chung, nhưng phần lớn dành cho phương tiện vận tải.

Thép chiếm hơn 50% trọng lượng của một chiếc xe trung bình. Thép cường độ cao tiên tiến (AHSS) được sử dụng trong xe. Nó là một vật liệu nhẹ, cần ít năng lượng hơn để sản xuất và giảm lượng khí thải CO2.

Các loại thép khác nhau được sử dụng cho thân xe, cửa ra vào, động cơ, hộp số, lái, hệ thống treo, trục bánh xe và nội thất.

Bên cạnh thị trường ô tô, thép được tìm thấy trong các vật liệu vận chuyển như:

+ xe tải

+ truyền

+ xe lửa

+ đường ray

+ tàu thuyền

+ chuỗi neo

+ máy bay

+ thành phần động cơ phản lực

Ứng dụng trong ngành Năng lượng

Tất cả các phân khúc của ngành năng lượng, bao gồm hạt nhân, năng lượng gió, điện và khí đốt, nhu cầu thép cho cơ sở hạ tầng. Thép cũng được sử dụng để khai thác tài nguyên, như trong các nền tảng ngoài khơi, thiết bị khai thác và khai thác trái đất, cần cẩu và xe nâng. Do môi trường đòi hỏi khắt khe, carbon, hợp kim siêu nhỏ, cường độ cao và inox – thép không gỉ đều được sử dụng trong sản xuất các nền tảng và đường ống ngoài khơi.

Ngoài ra, nhiều dự án năng lượng khác phụ thuộc vào số lượng lớn thép:

+ giếng dầu và khí đốt

+ đường ống

+ linh kiện điện tuabin

+ trụ điện

+ tua bin gió

+ tháp truyền

+ nam châm điện

+ lõi biến áp

+ lá chắn điện từ

Ứng dụng làm Bao bì đóng gói sản phẩm

Bao bì thép bảo vệ hàng hóa khỏi nước, không khí và tiếp xúc với ánh sáng, và có thể tái chế hoàn toàn. Phương pháp lưu trữ này đã có hơn 200 năm.

Thép cho phép điền tốc độ cao và nhẹ, dễ mở bao bì. Thép đóng gói thường được làm từ dải thép cán nguội carbon thấp và được hoàn thiện bề mặt. Thép được mạ thiếc để chống ăn mòn và sau đó được phủ một lớp polymer, sơn mài và in. Phần lớn bao bì thép đi về phía hộp đựng thực phẩm và đồ uống, tiếp theo là một dòng chung, bình xịt và đóng cửa (ví dụ, nắp chai).

Ứng dụng trong Thiết bị và Công nghiệp

Khoảng 75% trọng lượng của các thiết bị gia dụng thông thường đến từ thép. Thép được tìm thấy trong các thiết bị như tủ lạnh, máy giặt, lò nướng, lò vi sóng, bồn rửa, dao kéo, v.v.

Thép cũng chiếm nhiều hàng hóa công nghiệp như xe công nông và máy móc, bể chứa, dụng cụ, cấu trúc, lối đi và thiết bị bảo vệ.