Làm thế nào để quản lý chất thải trong trường học một cách hợp lý

27/06/2019  Tin Tức

Trước khi thiết lập một hệ thống tái chế chất thải trong trường học, bạn nên tìm hiểu xem trường của bạn hiện đang vứt đi những gì.

Kiểm soát chất thải trong trường học là một cách tuyệt vời để hiểu được bao nhiêu loại tài liệu mà trường bạn vứt đi và sẽ cung cấp thông tin để giúp bạn và học sinh của bạn trả lời các câu hỏi sau:

Trường học của bạn sản xuất phần lớn chất thải ở đâu?

Thiết lập nơi sản xuất một số loại chất thải nhất định trong trường học của bạn sẽ cho phép bạn định vị các điểm tái chế của mình một cách hiệu quả.

Hãy nhớ rằng, không chỉ các lớp học tạo ra chất thải. Bao gồm tất cả các khu vực trong nhà và ngoài trời của trường. Ví dụ:

– văn phòng

– phòng nhân viên

– căng tin

– và sân chơi…

để đảm bảo chương trình này có hiệu quả nhất.

Trường bạn sản xuất bao nhiêu rác thải?

Thật khó có thể hình dung được trường học của bạn tạo ra bao nhiêu chất thải và nguồn chất thải cũng có thể gây ngạc nhiên. Trường trung học cơ sở tạo ra 22kg chất thải cho mỗi học sinh mỗi năm học. Con số của các trường tiểu học thậm chí còn cao hơn ở mức 45kg mỗi học sinh.

Những loại chất thải được sản xuất?

Hầu hết chất thải theo trọng lượng từ các trường học chỉ đến từ hai loại: giấy và thẻ, và chất thải thực phẩm.

Biết đại khái bao nhiêu nguyên liệu mà trường bạn sản xuất sẽ giúp bạn ưu tiên những vật liệu nào được tái chế và có thể giúp lập kế hoạch thùng rác mà trường bạn sẽ cần. Thông tin bạn có được từ quản lý chất thải trong trường học sẽ giúp bạn tìm ra bộ sưu tập tái chế nào có thể hiệu quả nhất cho trường học của bạn.

Quản lý chất thải trong trường học

Tách, giảm, tái sử dụng, tái chế và ủ phân là những lựa chọn tốt để quản lý chất thải trường học. Là một hội đồng quản trị, bạn cần tìm cách loại bỏ chất thải trường học với những tác động ít tiêu cực nhất đến môi trường. Việc đốt và xây dựng các hố chất thải trên sân trường chỉ có thể được thực hiện bởi các trường không có lựa chọn nào khác.

Chất thải riêng của học sinh trong trường

Tách rác là bước đầu tiên để quản lý rác của trường bạn. Thiết lập các thùng cho các loại chất thải khác nhau và đảm bảo các thùng đúng được sử dụng. Bạn nên có các thùng được dán nhãn rõ ràng bao gồm:

– chai lọ thủy tinh

– giấy

– nhựa

– lon

– và chất thải hữu cơ.

Giảm thiểu lãng phí

Tránh gửi chất thải đến bãi rác. Các bãi chôn lấp gây ra các vấn đề môi trường, chẳng hạn như mùi khó chịu và các chất gây ô nhiễm và độc tố xâm nhập vào nước và không khí.

Giáo dục nhân viên và học sinh về việc sử dụng các cách xử lý chất thải khác, như tái chế, tái sử dụng và ủ phân. Hãy dành ra một ngày đặc biệt hằng năm để tổ chức vận động học sinh, sinh viên gom góp quần áo cũ, phế liệu hoặc chất thải (giấy vụn, đồ dùng học tập cũ, sách báo cũ…) tồn đọng để quyên góp hoặc bán phế liệu.

Hiện nay cũng có rất nhiều đội tình nguyện nhận thu mua quần áo cũ, và cũng có nhiều cơ sở thu mua phế liệu tại Hà Nội, TPHCM và các tỉnh khác… Trường học có thể liên hệ để có cách tổ chức giảm thiểu phế liệu hợp lý nhất.

Tái sử dụng chất thải trong trường học

Hãy suy nghĩ về việc tái sử dụng chất thải xung quanh trường học và cộng đồng nhà trường, bao gồm:

– lấy tài sản bị mất đến cửa hàng cơ hội địa phương của bạn

– sử dụng túi nhựa làm thùng lót hoặc làm bao bì, thay vì bọc bong bóng

– có học sinh làm giấy tái chế và sử dụng giấy vụn làm giường cho thú cưng.

 

Chất thải tái chế

Liên lạc với hội đồng địa phương của bạn để tìm hiểu những gì có thể được tái chế trong khu vực của bạn. Nói chung, bạn có thể tái chế:

– ly

– giấy và các tông

– lon

– nhựa.

Đảm bảo thùng rác được sử dụng đúng cách và các vật dụng sạch sẽ khi chúng đi vào thùng.

Để tái chế trong trường học, giáo dục học sinh và nhân viên là cần thiết. Một số hội đồng địa phương giúp các trường thiết lập các chương trình tái chế và giáo dục nhân viên và học sinh của họ.

Phân hữu cơ thải

Tách chất thải hữu cơ như phế liệu thực phẩm, thực vật, giấy và cắt cỏ từ rác khác.

Sử dụng chất thải hữu cơ để ủ phân và dạy học sinh về cách thức hoạt động. Bạn có thể sử dụng phân ủ trong vườn trường, tiết kiệm chi phí phân bón và các hóa chất khác. Bạn có thể thiết lập trang trại sâu, có thể được sử dụng để dạy các phần của chương trình giảng dạy.

Tìm kiếm trực tuyến cho lời khuyên về phân bón. Nếu không thể ủ phân:

– yêu cầu học sinh và giáo viên mang rác thải hữu cơ về nhà

– tìm hiểu xem nông dân địa phương muốn chất thải hữu cơ

– giữ gà mái ở trường và cho chúng ăn chất thải (đồ ăn thừa)

– chất thải hữu cơ được ủ tại bãi rác địa phương. Nói chung là rẻ hơn để bỏ chất thải hữu cơ tại bãi rác so với rác khác.

Đốt chất thải trong trường học có nên không?

Rất ít trường vẫn sử dụng lò đốt rác. Chúng thường chỉ được sử dụng tại các trường học xa mà không dễ dàng tiếp cận các cơ sở xử lý chất thải khác. Lò đốt rác đưa chất gây ô nhiễm vào không khí và có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Nếu bạn sử dụng lò đốt để đốt chất thải, bạn cần có sự đồng ý tài nguyên theo yêu cầu trong Quy định quản lý tài nguyên.

Sử dụng lò đốt rác

Nếu bạn vẫn có lò đốt và sự đồng ý tài nguyên để sử dụng nó:

– ví dụ chỉ đốt các vật liệu thích hợp, không đốt nhựa (quy tắc cho những gì phù hợp là khác nhau giữa các khu vực)

– đảm bảo lò đốt hoạt động hiệu quả

– đảm bảo lò đốt được bảo trì và làm sạch thường xuyên.

Bãi rác, hố thải ở trường

Chôn lấp chất thải trên sân trường gần như chắc chắn sẽ cần có sự đồng ý về nguồn lực. Nếu bạn đang nghĩ đến việc chôn rác, hãy liên hệ với hội đồng địa phương trước.

Chỉ sử dụng bãi rác hoặc hố thải như là phương sách cuối cùng vì chúng có thể:

– làm ô nhiễm nước ngầm

– thu hút sâu bệnh và là mối nguy hại cho sức khỏe

– tạo ra mùi khó chịu và bụi

– chiếm không gian và phải được duy trì liên tục

– rất tốn kém để xây dựng và bảo trì.

Kết luận cuối cùng

Sẽ có nhiều tác động tiêu cực nếu quản lý chất thải không đúng cách. Vậy nên ngay từ các trường học, môi trường giáo dục tốt nhất cần có nhiều cách mà hệ thống trường học có thể chủ động với các chương trình tái chế và quản lý chất thải. Nhiều học sinh đã tái chế tại nhà. Vì vậy điều quan trọng là những cơ hội tái chế tương tự cũng được tạo ra thuận tiện ở trường.

Giảm chất thải và tái chế có thể tiết kiệm tiền học, năng lượng và tài nguyên thiên nhiên. Thêm vào đó, đây là một cách tuyệt vời để dạy cho học sinh cách giảm thiểu, tái sử dụng và tái chế chất thải có thể tạo ra sự khác biệt cho trường học, cộng đồng và môi trường xung quanh mình.