Giá Các Loại Đồng – Dự Báo Xu Hướng Giá Các Loại Đồng Năm 2020

02/01/2020  Tin Tức

Đồng, một thành phần thiết yếu của nhiều ứng dụng công nghiệp, là biểu tượng đáng tin cậy về sức khỏe tổng thể của nền kinh tế toàn cầu. Bài viết này sẽ là dự đoán xu hướng giá các loại đồng trong năm 2020 và hơn thế nữa?

Đồng là kim loại đầu tiên được xử lý bởi con người, người đã bắt đầu sử dụng nó 10.000 năm trước để làm tiền xu và đồ trang trí.

Ngày nay, nó là một trong những kim loại được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới như là một thành phần chính của các ứng dụng công nghiệp thiết yếu như hệ thống dây điện, hệ thống ống nước, tấm lợp và máy móc, cũng như công nghệ cao.

Mặc dù ít quý hơn nhiều so với vàng, bạch kim và bạc nhưng giá trị của đồng là một phong vũ biểu đáng tin cậy về sức khỏe tổng thể của nền kinh tế toàn cầu. Do đó có biệt danh là Dr Đồng.

Nhu cầu cung và cầu của đồng trên thị trường

Nguồn cung đồng của thế giới chủ yếu đến từ các mỏ dưới lòng đất và từ việc tái chế các sản phẩm hiện có. Trên thực tế, nhiệt độ nóng chảy của đồng ở mức thấp ≈ 1085 ° C. Chính vì thế, đồng là một trong những kim loại được tái chế nhiều nhất vì nó có thể được nung chảy nhiều lần mà không làm mất tính chất hóa học hoặc vật lý.

Mặc dù nhu cầu về đồng sản xuất từ ​​quặng tăng lên trong những năm gần đây, dự trữ đã tăng lên và có nhiều đồng được xác định có sẵn cho thế giới hơn bất kỳ thời điểm nào khác trong lịch sử, theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ, cơ quan chính phủ Hoa Kỳ.

Điều này có nghĩa là mặc dù nhu cầu được dự báo sẽ tăng theo cấp số nhân trong suốt thế kỷ, thế giới sẽ không cạn kiệt sớm.

Tuy nhiên, chỉ một phần nhỏ tài nguyên đồng của hành tinh có khả năng kinh tế để khai thác ở mức giá hiện tại của các loại đồng và sử dụng các công nghệ hiện tại.

Đồng được sản xuất ở đâu?

Chile là nhà sản xuất số một thế giới, với 5,5 triệu tấn được sản xuất mỗi năm. Peru đứng thứ hai, với 2,3 triệu tấn, tiếp theo là Trung Quốc, sản xuất 1,74 triệu tấn mỗi năm. Các quốc gia sản xuất hàng đầu khác là Hoa Kỳ, Úc, Cộng hòa Dân chủ Congo và Zambia.

Khi sản xuất đồng nằm rải rác trên khắp thế giới, nguy cơ gián đoạn nguồn cung toàn cầu là thấp.

Thị trường đồng

Việc sản xuất đồng hầu hết được ngành công nghiệp xây dựng và sản xuất hàng trắng hấp thụ, vì kim loại là thành phần chính của động cơ điện.

Tuy nhiên, xu hướng ngày càng tăng đối với năng lượng tái tạo, hiệu quả năng lượng, các tòa nhà bền vững và xe điện đang nâng nhu cầu trong lĩnh vực được gọi là ngành xanh.

Sản xuất một tuabin gió đòi hỏi hơn ba tấn đồng, trong khi kim loại cũng cần thiết trong pin lithium-ion cung cấp năng lượng cho xe điện, cũng như động cơ, bộ biến tần và điểm sạc của chúng.

Vai trò chính của nó trong việc chuyển sang nền kinh tế carbon thấp là lý do tại sao nhiều nhà phân tích vẫn lạc quan về giá các loại đồng trong tương lai mặc dù mức độ khuất phục hiện nay.

Lịch sử giá các loại đồng

Bởi vì kim loại đi vào một loạt các ứng dụng công nghiệp, thị trường đồng được xem là một cuộc kiểm tra sức khỏe cho các xu hướng trong nền kinh tế toàn cầu.

Trong thập kỷ qua, giá các loại đồng đã chạm mức cao $ 9,911 (€ 8,886 / £ 7.435) một tấn vào tháng 2 năm 2011, khi Trung Quốc trở thành nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sau khi giành danh hiệu mà Nhật Bản đã nắm giữ trong hơn 40 năm.

Chỉ hơn hai năm trước, đồng đã suy yếu ở mức 2.970 đô la khi cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu ngày càng sâu sắc.

Kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt đầu tranh chấp thương mại với Trung Quốc vào tháng 6 năm ngoái, giá các loại đồng đã giảm hơn 20%.

Sau khi chạm mức thấp hai năm vào tháng 9, giá các loại đồng đã dần tăng cao hơn, đặc biệt là khi Mỹ bắt đầu báo hiệu một giải pháp cho cuộc xung đột thương mại đang diễn ra với Trung Quốc – một động thái có thể giúp nền kinh tế toàn cầu thoát khỏi tình trạng chậm lại.

Tham khảo Giá đồng phế liệu hôm nay là bao nhiêu?

Dự báo giá các loại đồng năm 2020 và hơn thế nữa

Một ẩn số chính về giá các loại đồng trong tương lai là nền kinh tế Trung Quốc sẽ mạnh đến mức nào trong thập kỷ tới.

Các nhà phân tích của IHS Markit, những người vẫn đang rất lạc quan về triển vọng dài hạn của đồng. Thay vào đó, họ cho rằng thị trường đang bỏ qua việc sản xuất rất yếu.

Trong những tháng qua, hàng tồn kho đã giảm liên tục. Hàng tồn kho đồng tiếp tục thấp hơn bình thường. Chúng tôi nghĩ rằng giá các loại đồng phải ở hoặc gần đáy, ông John Anton của IHS Markit nói.

IHS Markit thấy giá các loại đồng trung bình $ 5,875 / tấn trong quý IV năm 2019, tăng lên $ 6.400 trong nửa đầu năm 2020.

Do đó, chúng tôi coi giá dưới 6.000 đô la là một cơ hội mua tốt. Mặc dù giá đã di chuyển thấp hơn dự kiến, chúng tôi sẽ nắm bắt giá hiện tại để khóa các giao dịch mua trước, ông Anton Anton nói.

Nhà phân tích Caroline Bain của Kinh tế Thủ đô đồng ý rằng tăng trưởng nhu cầu đồng, mặc dù bị khuất phục, vẫn vượt xa nguồn cung của tôi và sẽ tăng dần vào năm 2020.

Chúng tôi dự đoán rằng giá các loại đồng sẽ tăng

Kinh tế Thủ đô dự đoán sẽ tăng giá lên 6.800 đô la / tấn vào cuối năm 2020, sau đó tăng lên 7.500 đô la / tấn vào cuối năm 2021 và cuối cùng tăng lên gần 10.000 đô la / tấn vào cuối năm 2025.

Theo Morgan Stanley, đồng “giữ lại các yếu tố cơ bản mạnh nhất” trong số các kim loại cơ bản và ngân hàng đầu tư, đã xếp nó ở vị trí thứ hai trong danh sách đầu tư vào lượt truy cập của họ sau Cobalt, nhìn thấy tiềm năng tăng giá 7% vào năm 2020.

Mặt khác, các nhà phân tích của Fitch vẫn giảm giá trên thị trường đồng do căng thẳng thương mại Mỹ-Trung và lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu, dự kiến ​​sẽ làm tổn thương giá kim loại nói chung.

Fitch dự báo giá các loại đồng sẽ ở mức trung bình 5.700 USD / tấn vào năm 2020, giảm từ mức 6.000 USD trong năm 2019, dựa trên những biến động gần đây giữa 5,800 đến 6.000 USD phản ánh những diễn biến chính trị như xung đột thương mại và bất ổn dân sự ở Chile.

Có nên đầu tư vào đồng trong năm 2020?

Nếu giá các loại đồng ngắn hạn có thể có xu hướng tự chọn vì sự phục hồi kinh tế toàn cầu dường như không chắc chắn, tâm lý có thể chuyển sang tăng trong thập kỷ mới vì các yếu tố cơ bản cho thấy sự hỗ trợ mạnh mẽ cho giá các loại đồng cao hơn, các nhà phân tích nói.

Fitch cho biết triển vọng đồng dài hạn sau năm 2021 có thể được hỗ trợ bởi sự tăng trưởng nhu cầu ở Ấn Độ, tăng sản lượng xe điện và nhu cầu trong ngành năng lượng tái tạo.

Matt Badiali, nhà phân tích nghiên cứu cao cấp tại Banyan Hill Research, cho rằng thế giới sẽ cần sản xuất 5 triệu tấn đồng mỗi tháng vào năm 2030, hơn hai lần sản xuất vào năm 2019 – để đáp ứng nhu cầu dự kiến ​​từ xe điện công nghiệp.

Lấy ví dụ, chiếc xe điện mới nhất của Tesla Motors cần ít nhất 163 kg đồng.

Robert Friedland, người sáng lập công ty khai thác Canada Ivanhoe Mines, tin rằng cuộc chiến chống ô nhiễm không khí và biến đổi khí hậu sẽ dẫn đến một vụ nổ về nhu cầu đồng thông qua việc chuyển sang cung cấp năng lượng sạch hơn.

Ông hy vọng rằng việc sản xuất các tấm pin mặt trời và tua-bin gió sẽ tăng nhu cầu lên 56% vào năm 2030.

Trong khi đó, Trung Quốc sẽ tiếp tục thúc đẩy tiêu thụ toàn cầu trong những năm tới, theo Fitch, vì nước này là nước tiêu thụ đồng tinh chế lớn nhất.