Cấm Sử Dụng Ống Hút Nhựa – 15 Cách Giảm Thiểu Ống Hút Nhựa

22/01/2019  Tin Tức

[Tin Nhanh] Các Nước Trên Thế Giới Cấm Sử Dụng Ống Hút Nhựa Từ 1/1/2019

??Trên thế giới hiện nay, lệnh cấm sử dụng ống hút nhựa từ ngày 01 tháng 01 năm 2019 đang được người dân ủng hộ nhiệt tình. Mọi giấy phép kinh doanh sẽ bị chấm dứt và bị phạt nếu chính phủ phát hiện bất cứ một hành động nào sử dụng ống hút nhựa.

Ống Hút Bị Cấm Sử Dụng

Ống hút nhựa sẽ bị cấm ở tất cả các Lãnh thổ Liên bang của Kuala Lumpur, Putrajaya và Labuan từ ngày 1 tháng 1 năm 2019.

Tổng thư ký Bộ Datuk Seri Adnan Mohd Ikhsan cho biết các doanh nghiệp vẫn bị phát hiện sử dụng ống hút nhựa trong năm 2019 có nguy cơ bị chấm dứt giấy phép kinh doanh.

Chủ sở hữu doanh nghiệp cũng có thể bị phạt, mất tiền gửi, bị tịch thu các mặt hàng hoặc thậm chí bị cầm tù.

Lệnh cấm ống hút nhựa ngoài lệnh cấm túi nhựa và bao bì thực phẩm polystyrene, bắt đầu vào tháng 9 năm ngoái (2017).

Các yêu cầu được nêu rõ trong giấy phép kinh doanh của họ. Vì vậy không có lý do gì để các chủ doanh nghiệp tuyên bố thiếu hiểu biết.

“Chính quyền địa phương sẽ không ngần ngại hành động theo luật lệ của mình”, ông nói.

Adnan cho biết ông hy vọng tất cả các chủ doanh nghiệp sẽ hợp tác và tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu vì lợi ích lớn hơn của môi trường.

Hoa Kỳ Cũng Đã Có Lệnh Cấm Sử Dụng Ống Hút Nhựa

Vào ngày 1 tháng 1 năm 2019, lệnh cấm sử dụng ống hút nhựa trong nhà hàng và các doanh nghiệp dịch vụ khác đã bắt đầu ở Washington.

Vào đầu tháng 7 năm 2018, Seattle đã trở thành thành phố lớn nhất của Mỹ cấm sử dụng ống hút nhựa.

Starbucks có kế hoạch loại bỏ ống hút nhựa vào năm 2020. McDonald mới đây tuyên bố sẽ cấm ống hút nhựa tại các nhà hàng ở Anh và Ireland. Bon Appétit Management, một công ty dịch vụ thực phẩm với 1.000 địa điểm tại Mỹ, đã tuyên bố vào tháng 5 năm ngoái, họ sẽ loại bỏ ống hút nhựa. Alaska Airlines sẽ là một trong những hãng hàng không đầu tiên loại bỏ ống hút nhựa.

Các nhóm này đang phản ứng với hành động phản đối kịch liệt của công chúng đối với một sản phẩm, một mặt, có vẻ rất đơn giản nhưng lại gây hại cho đại dương thế giới, các chuyên gia cảnh báo. Chỉ riêng ở Mỹ, một ước tính cho thấy 500.000.000 ống hút được sử dụng mỗi ngày.

Tác Hại Của Nhựa Và Ống Hút Nhựa

Vào năm 2015, một đoạn video đáng lo ngại về một con rùa biển bị dính ống hút nhựa bị mắc kẹt trong mũi đã bị virus.

Làm thế nào mà ống hút nhựa có thể là một vật phẩm nhỏ bé được sử dụng trong một thời gian ngắn trước khi bị vứt đi, gây ra rất nhiều thiệt hại? Đối với người mới bắt đầu, nó dễ dàng tìm đường vào đại dương do tính chất nhẹ của nó. Khi đó, nó không phân hủy sinh học. Thay vào đó, nó từ từ phân mảnh thành các mảnh nhỏ hơn và nhỏ hơn được gọi là microplastic, thường bị nhầm là thức ăn của động vật biển.

Hàng loạt các hình ảnh được vẽ nên để kêu gọi sự giúp đỡ của mọi người đối với các sinh vật biển đang gặp nguy hiểm vì chính ý thức của mọi người.

Chú rùa đang mắc kẹt trọng ống hút nhựa
Chú cá ngựa “làm bạn” với que bông tăm
Chú cá voi bất lực cầu cứu

Một nghiên cứu công bố đầu năm 2018 ước tính có tới 8,3 tỷ ống hút nhựa gây ô nhiễm các bãi biển trên thế giới. 8.000.000 tấn nhựa đã được “đưa vào” đại dương mỗi năm và ống hút chỉ chiếm 0,025%.

Nhưng điều đó đã không ngăn ống hút nhựa trở thành trọng tâm chính của các chiến dịch môi trường gần đây. Loại bỏ việc sử dụng ống hút nhựa hiếm khi đòi hỏi một sự thay đổi mạnh mẽ trong hành vi thường ngày của con người. Nhưng nếu chúng rất dễ thực hiện mà không có, làm thế nào mà chúng trở nên phổ biến ở nơi đầu tiên?

Cách Giảm Thiểu – Ngăn Chặn Đồ Nhựa Và Ống Hút Nhựa

Bạn biết đấy! Mỗi khi bạn thức dậy, chỉ trong 30 phút, bạn đã sẵn sàng sử dụng 7 vật phẩm bằng nhựa:

– Bàn chải đánh răng bằng nhựa

– Móc treo quần áo bằng nhựa

– Túi bánh sandwich nhựa

– Nĩa nhựa

– Dao nhựa

– Chai nước bằng nhựa

– Túi đựng hàng tạp hóa bằng nhựa

Chúng rất có thể sẽ “tìm đường” vào đại dương nơi nó sẽ trở thành mối đe dọa cho đời sống hàng hải. Vậy chúng ta phải làm gì?

Phelieu247 xin đưa ra 15 cách bạn có thể giảm mức tiêu thụ nhựa để giúp tạo ra một tương lai nhiều hy vọng hơn cho số phận của các đại dương của chúng ta.

1. Nói Không Với Ống Hút Nhựa…

… Và nói với những sản phẩm có thể tái sử dụng. Như đã nói, thống kê cho thấy, sẽ có hơn 500 TRIỆU ống hút nhựa mỗi ngày.

Hãy nghĩ về nó: khi bạn gọi cà phê tại một nhà hàng hoặc quán cà phê, bạn không sử dụng ống hút để uống nó. Vậy tại sao bạn cần một ống hút cho nước hoặc soda của bạn? Nói KHÔNG với ống hút sử dụng một lần dễ dàng hơn bạn nghĩ.

Các nhà hàng và quán bar có xu hướng cung cấp cho bạn ống hút nhựa ngay cả trước khi bạn có cơ hội cho họ biết rằng bạn không muốn có. Nếu bạn thích sử dụng ống hút, có những lựa chọn thay thế tuyệt vời; như ống hút bằng thép; tre và thủy tinh… mà bạn có thể mang theo bên mình và có thể sử dụng chúng nhiều lần.

Ống hút tre của Việt Nam
Ống hút cỏ cũng rất tiện dụng
Ống hút thép cũng là ý tưởng không tồi

2. Mang Theo Túi Mua Sắm Tái Sử Dụng

Hơn 1.000.000 túi được sử dụng trên toàn cầu mỗi ngày và hàng năm, khoảng 500 TỶ túi nhựa được sản xuất. Cho dù bạn đang đi mua sắm ở siêu thị hay đi mua sắm ở trung tâm thương mại, hãy mang theo túi riêng của bạn. Hầu hết các túi có thể tái sử dụng. Một khoản đầu tư nhỏ để giúp hành tinh của chúng ta.

Sản phẩm túi đựng tái chế tốt hơn túi nilon

Hiện nay có rất nhiều loại túi đựng làm bằng chất liệu có thể tái chế được. Bạn có thể chọn mua tại nhiều cơ sở khác nhau và tùy với giá thành phù hợp.

3. Loại Bỏ Chai Nước Bằng Nhựa

Hầu hết các cửa hàng và nhiều công ty sản xuất nhiều loại chai nước có thể tái sử dụng. Được làm ở tất cả các kích cỡ; hình dạng và vật liệu; không có lý do gì để tiếp tục sử dụng chai nước bằng nhựa. Một người sử dụng chai nước có thể tái sử dụng; thay thế cho chai nước nhựa dùng một lần có thể tiết kiệm tới 170 chai được sản xuất mỗi năm. Nếu một gia đình gồm 5 người thực hiện tiết kiệm như vậy; điều đó có nghĩa là một gia đình họ sẽ ngăn không cho 850 chai nước phải được sản xuất.

Việc sử dụng chai nhựa giờ đã quá phổ biến trên thế giới, và ngay cả trong nhà bạn.. cũng … đầy.. chai nhựa. Bạn có thể tái chế chúng thành những vật phẩm cũ, có ích hơn.

4. Đóng Gói Thức Ăn Trong Hộp Thủy Tinh Thay Vì Hộp Nhựa

Loại bỏ các đồ đựng thực phẩm bằng nhựa và sử dụng thứ gì đó thân thiện với môi trường hơn nhựa sử dụng một lần. Có rất nhiều thương hiệu sản xuất hộp đựng thủy tinh có nắp đậy cho tất cả các nhu cầu thực phẩm đóng gói của bạn.

Hộp đựng thủy tinh tốt cho sức khỏe hơn hộp nhựa

5. Tránh Ăn Vặt / Thực Phẩm Có Bao Bì Thừa

Tất cả chúng ta đều vướng phải sai lầm này. Bạn thường xuyên có xu hướng mua một túi nhựa khổng lồ chứa đầy những túi nhựa cỡ nhỏ hơn.

Ngưng sử dụng túi nilon

Hãy nghĩ về tất cả các bao bì không cần thiết. Một số siêu thị sẽ bọc riêng từng loại trái cây hoặc rau quả trong bọc nhựa. Thay vì vứt nó đi, hãy để lại bọc nhựa với cửa hàng tạp hóa của bạn để họ có thể tái sử dụng nó cho các sản phẩm khác.

6. Ngừng Sử Dụng Đồ Dụng Bằng Nhựa

Khi bạn nhận được một đơn đặt hàng thực phẩm, trước khi bạn lấy thức ăn của mình; hãy đảm bảo không yêu cầu nĩa nhựa, muỗng hoặc dao bằng nhựa. Rất có thể nếu bạn đang mang thức ăn về nhà, bạn có sẵn đồ dùng bằng bạc và không cần lãng phí dao kéo nhựa.

Hạn chế và ngưng sử dụng nilon, nhựa

Nếu bạn đang mang thức ăn của mình đi và mang nó đi làm trở lại; hãy giữ một bộ đồ dùng bằng bạc rẻ hơn tại nơi làm việc mà bạn có thể rửa sạch và sử dụng nhiều lần.

7. Chọn Sử Dụng Bìa Các Tông Thay Nhựa Khi Có Thể

Bìa các tông có thể được tái chế dễ dàng hơn và không giống như nhựa. Chúng sẽ phân hủy sinh học theo thời gian. Mặc dù nhựa cũng có thể được tái chế, nhưng việc mua sản phẩm khi bạn có thể trong các hộp các tông như bột giặt sẽ giúp giảm nhựa cần sản xuất.

Thay thế nilong bằng túi giấy cũng tốt hơn

8. Xem Xét Loại Bàn Chải Đánh Răng

Cho dù bạn có tin hay không, mỗi bàn chải đánh răng đều ảnh hưởng đến môi trường. Một tỷ bàn chải đánh răng bằng nhựa được ném ra mỗi năm, tạo ra khoảng 50 triệu pound chất thải mỗi năm. Chưa có kết quả nghiên cứu khoa học nào cho thấy bàn chải đánh răng bằng nhựa hoạt động tốt hơn so với tre.

Bản chải tre – Bạn đã thử chưa?

Cũng giống như bàn chải đánh răng bằng nhựa, bàn chải tre cần phải được thay thế thường xuyên, cứ khoảng 3 tháng một lần, nhưng tay cầm của bàn chải đánh răng tre chỉ mất khoảng 6 tháng để phân hủy sinh học trở lại đất. Mặt khác, bàn chải đánh răng bằng nhựa sẽ không bao giờ phân hủy sinh học; và sẽ tồn tại trong môi trường mãi mãi.

9. Tránh Các Sản Phẩm Mỹ Phẩm Có Chứa Microbead

Các quốc gia đang làm điều này trở nên dễ dàng hơn khi ngày càng nhiều quốc gia đưa ra lệnh cấm sản xuất microbead nhựa trong hầu hết các mặt hàng mỹ phẩm. Vương quốc Anh là quốc gia mới nhất ban hành lệnh cấm sẽ bắt đầu có hiệu lực vào tháng 7 năm 2018.

Hàng triệu microbead nhựa bị cuốn xuống cống mỗi năm, gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với sinh vật biển, những người nhầm lẫn các hạt nhựa nhỏ này làm thực phẩm. Chọn xà phòng tắm và vòi hoa sen không chứa microbead vào lần tới khi bạn mua một trong những mặt hàng này.

10. Chọn Dao Cạo Bằng Kim Loại Thay Vì Nhựa

Chắc chắn, một chiếc dao cạo kim loại có thể nặng hơn, đắt tiền hơn một chút so với nhựa, nhưng kết quả lâu dài sẽ vượt trội hơn so với dao cạo nhựa. Dao cạo nhựa bị loại bỏ hàng năm; và bị loại bỏ không có nghĩa là chúng được tái chế. Đầu tư thêm một chút vào dao cạo kim loại có thể tái sử dụng và bỏ nhựa – nhưng vào thùng rác!

11. Chú Ý Việc Sử Dụng Móc Treo

Gần 90% quần áo được bán được nhập từ nước ngoài. Thật không may, hầu hết mọi sản phẩm may mặc được gửi đi cũng xuất hiện trên móc áo riêng; có nghĩa là 30 – 40 tỷ móc treo được gửi đến mỗi năm.

Nếu bạn đặt ra tất cả các móc, họ sẽ kéo dài 8 triệu dặm; vượt xa quỹ đạo của mặt trăng. Thậm chí tệ hơn? 85% trong số các móc treo này không được tái sử dụng hoặc tái chế mà thay vào đó, kết thúc tại một bãi rác. Thay vào đó là kim loại, móc treo bằng thép. Giá treo bằng thép có thể tái chế 100%; và chưa kể, thường kéo dài hơn hầu hết các móc treo bằng nhựa mỏng manh.

Móc treo bằng gỗ thân thiện với môi trường

12. Hãy Loại Bỏ Các Giỏ Hàng Bằng Nhựa

Nói về mỏng manh, chúng tôi chuyển sang giỏ hàng nhựa. Một mặt hàng nhựa khác mà tất cả chúng ta có thể sống mà không có. Vì vậy, những gì chúng ta có thể sử dụng thay vì giỏ hàng nhựa? Hãy thử tre, kim loại! Các sản phẩm từ tre, mây thường rất chắc chắn; và không gây nguy hiểm nghiêm trọng đến môi trường. Bạn có thể đặt một túi vải bố bên trong giỏ tre và dễ dàng lấy túi ra để giặt.

13. Chuyển Sang Thanh Toán Điện Tử

Đó là năm 2018 … và bạn vẫn nhận được hóa đơn của mình được gửi qua thư? Hóa đơn điện tử rất có thể là một trong những thực tiễn xanh bị bỏ qua nhất mà tất cả chúng ta có thể làm. Mặc dù có thể không có nhiều nhựa liên quan đến việc nhận hóa đơn qua thư, nhưng có rất nhiều lợi ích về sinh thái để đăng ký hóa đơn điện tử. Một hộ gia đình trung bình ở Mỹ có thể tiết kiệm 6,6 pound giấy mỗi năm; và tránh tạo ra 171 pound khí thải nhà kính. Gọi cho nhà cung cấp hóa đơn của bạn ngay hôm nay; để bắt đầu một cách thân thiện với môi trường hơn để thanh toán hóa đơn.

14. Báo Giấy Đã Là Quá Khứ

Tờ báo nằm trên đường lái xe của bạn có vẻ thuận tiện, được bọc trong bọc nhựa không cần thiết. Tuy nhiên, rất có thể, bất cứ câu chuyện quảng cáo nào sẽ xuất hiện trên trang nhất của tờ báo đã được phát sóng trên tất cả các đài tin tức được truyền hình và bạn đã đọc về nó trực tuyến. Nếu bạn không muốn từ bỏ niềm vui khi đọc báo, hãy đăng ký một tờ điện tử! Các công ty làm cho nó dễ dàng không phải với iPad, Kindles và tất cả các dạng máy tính bảng khác để nhận tin tức bạn muốn khi bạn muốn.

15. Tìm Địa Điểm Thu Mua Phế Liệu Nhựa An Toàn

Thống kế cho thấy, Việt Nam xếp thứ 4 thế giới về xả rác thải nhiều nhựa ra biển. Bởi vậy, thay vì vứt bỏ những chai nhựa đã cũ, bạn nên tìm địa điểm thu mua bán chai lọ nhựa cũ uy tín. Các địa điểm thu mua ở các tỉnh, thành phố gần biển như Hải Phòng, Quảng Ninh… cần chú ý cao. Đó là một phương pháp an toàn và hiệu quả nhất để phế liệu nhựa có thể về đúng nơi thuộc về chúng; chứ không còn phải “lạc trôi” tại các bãi biển nữa. Nhưng lưu ý: Bạn hãy tìm cơ sở thu mua phế liệu nhựa thật an toàn. Bởi nếu không, một lần nữa, bãi biển lại trở thành “khu cư trú” của nhựa.


Mặc dù điểm cuối cùng này không phải là một mục cụ thể. Chúng tôi nhận ra rằng có nhiều cách khác để giúp bạn có ý thức cấm sử dụng ống hút nhựa, giảm lượng nhựa của bạn so với 14 mục được liệt kê trên blog này. Tất cả mọi thứ từ đồ chơi mà trẻ em đang chơi cho đến nhiều đồ dùng bằng nhựa dùng cho bữa tiệc sinh nhật; đồ nhựa đều ở xung quanh chúng ta. Mặc dù chúng tôi hiểu rằng việc tránh nhựa bằng mọi giá là gần như không thể, chúng tôi khuyến khích bạn tránh nó khi có thể và suy nghĩ kỹ trước khi mua một mặt hàng nhựa có thể dễ dàng thay thế.