Làm thế nào để làm sạch nhôm, các đồ vật bằng nhôm đang bị oxy hóa?

25/09/2018 

Nhôm là vật liệu rất linh hoạt được sử dụng để chế tạo nhiều thứ. Từ chảo nấu đến bánh xe đạp… Thật không may, nhôm có xu hướng oxy hóa theo thời gian. Có nghĩa là vật liệu tích tụ một viên đúc màu xám, phấn. Một khi bạn bắt đầu thấy hình thức oxy hóa này, có một số cách để loại bỏ nó. Bắt đầu bằng cách làm sạch và chà nhôm để loại bỏ các mảnh vụn khỏi bề mặt. Sau đó làm sạch nhôm bằng chất tẩy rửa có tính axit và chà để loại bỏ quá trình oxy hóa.

Phương pháp 1: Làm sạch nhôm

1/ Rửa sạch bề mặt nhôm

Bắt đầu quá trình làm sạch nhôm bị oxy hóa bằng cách rửa nhôm để loại bỏ bụi bẩn hoặc mảnh vụn bề mặt. Nếu bạn đang làm sạch nồi hoặc chảo nhôm, hãy rửa chảo dưới vòi nước mạnh. Nếu bạn đang làm sạch nhôm ở bánh xe hoặc siding nhà, sử dụng một miếng vải ẩm để lau nhôm hoặc vòi với nó bằng nước.

2/ Rửa kỹ bằng xà phòng và nước

Nếu nhôm của bạn trông sạch sau khi rửa bằng nước, hãy chuyển sang làm sạch nhôm bằng chất tẩy rửa tự nhiên. Nếu nó vẫn còn bẩn hoặc có những mảnh vụn được cào lên trên quá trình oxy hóa, hãy rửa bề mặt nhôm bằng nước nóng, xà phòng và bàn chải lông mềm hoặc bàn chải trầy xước.

3/ Làm sạch sâu nhôm

Để loại bỏ bụi bẩn cứng hoặc tích tụ thức ăn trên nhôm của bạn, hãy sử dụng nước nóng và một cạnh phẳng để loại bỏ sự tích tụ trên bề mặt. Nếu bạn đang làm sạch một nồi nhôm, hãy làm thử theo các bước sau. Bước đầu tiền hãy cho vào nồi một ít nước nước ở phía dưới. Sau đó đặt nồi trên bếp và đun sôi trong khoảng năm phút. Sau đó lấy nồi ra khỏi bếp, chờ cho nước nguội một chút và sử dụng một cái thìa phẳng để cạo bỏ phần tích tụ với nước vẫn còn bên trong.

Nếu bạn đang rửa bánh xe bằng nhôm hoặc một tấm lợp nhôm, bạn hãy ngâm một miếng vải trong nước nóng và giữ nó chống lại sự tích tụ để nới lỏng nó; sau đó sử dụng một thìa phẳng để cạo nó đi.

Phương pháp 2: Sử dụng các chất làm sạch tự nhiên

1/ Sử dụng giấm

Nếu bạn đang làm sạch một nồi nhôm; đổ nước vào nồi; sau đó thêm 2 muỗng canh (29,57 ml) cho mỗi lít nước. Đun nước và giấm để đun sôi và để cho cuộn sôi trong 15 phút; sau đó đổ chất lỏng ra. Bạn có thể phải làm quá trình này một vài lần để loại bỏ tất cả quá trình oxy hóa.

Nếu bạn đang làm sạch nhôm có diện tích nhỏ, hãy cho nước và giấm vào đun sôi trong nồi; sau đó lấy nồi ra khỏi bếp và thả vật thể nhôm vào bên trong. Hãy để nó ngâm trong 15 phút; sau đó lấy nó ra và rửa sạch.

Nếu bạn đang làm sạch nhôm trên một bề mặt lớn, ngâm một miếng vải trong giấm. Tiếp theo lau nó qua quá trình oxy hóa. Chà bằng bàn chải lông mềm; sau đó lau sạch giấm và nâng oxy hóa bằng vải ẩm.

Không sử dụng các vật liệu mài mòn như len thép hoặc giấy nhám để chà bề mặt của nhôm. Trong khi điều này có thể loại bỏ quá trình oxy hóa, nó cũng sẽ làm xước bề mặt của nhôm và làm cho quá trình oxy hóa khó loại bỏ hơn trong tương lai.

2/ Sử dụng nước cốt chanh

Làm cùng quy trình làm sạch nhôm như bạn đã làm với giấm, lần này với nước cốt chanh. Nếu bạn đang làm sạch một bề mặt nhỏ, bạn cũng có thể dễ dàng chà xát chanh trên bề mặt bị oxy hóa và lau đi. Nhúng lát chanh vào một ít muối để tăng độ mài mòn nếu bạn đang nói về một quá trình oxy hóa đặc biệt khó khăn.

Bạn có thể tìm thấy các bình đựng nước chanh nhỏ ở hầu hết các cửa hàng tạp hóa, đây là một lựa chọn thay thế dễ dàng hơn so với các loại chanh ép riêng lẻ.

3/ Làm sạch bằng kem cao răng

Sử dụng các phương pháp tương tự như bạn sử dụng với chanh và dấm, lần này sử dụng kem cao răng để làm sạch nhôm trong quá trình oxy hóa. Nếu bạn đang làm sạch một khu vực rộng lớn của quá trình oxy hóa, ướt một miếng vải, áp dụng một lượng nhỏ kem cao răng với nó và chà xát vải trên bề mặt. Sau đó chà xát kem lên cao răng bằng bàn chải lông mềm.

4/ Nấu một cái gì đó có tính axit

Nếu bạn đang làm sạch một nồi nhôm của quá trình oxy hóa, bạn chỉ có thể nấu một cái gì đó có tính axit trong nó như cà chua, táo thái lát, chanh thái lát hoặc đại hoàng. Đặt nồi trên bếp, thêm một trong những thực phẩm có tính axit và đủ nước để che phủ các khu vực bị oxy hóa. Đun sôi nồi; sau đó lấy nó ra khỏi nhiệt và đổ tất cả mọi thứ ra ngoài.

Kể từ khi quá trình oxy hóa sẽ đi ra khỏi nồi, bạn không nên ăn các loại thực phẩm bạn đang nấu ăn.

Phương pháp 3: Sử dụng sản phẩm làm sạch nhôm thương mại

1/ Áp dụng chất tẩy rửa bằng nhôm

Chính vì vậy mà có rất nhiều chất tẩy rửa trên thị trường được bào chế đặc biệt để làm sạch nhôm. Sau khi loại bỏ quá trình oxy hóa càng nhiều càng tốt bằng cách sử dụng các phương pháp trên, hãy đeo găng tay và áp dụng chất tẩy rửa nhôm thương mại theo bao bì của nó.

Chỉ sử dụng các chất tẩy rửa thương mại có đặc tính nhôm. Nhiều chất tẩy rửa thương mại có chứa amoniac, trisodium phosphate và các hóa chất khác có thể gây hại cho nhôm.

2/ Sử dụng bột đánh bóng kim loại

Ngoài việc làm cho bề mặt sáng bóng, bột nhão đánh bóng cũng có thể làm sạch bề mặt nhôm và loại bỏ quá trình oxy hóa. Mua một miếng đánh bóng kim loại có thể sử dụng an toàn trên nhôm và tham khảo gói của nó để áp dụng nó vào khu vực bị oxy hóa.

3/ Áp dụng sáp sau khi làm sạch

Tùy thuộc vào loại vật thể hoặc bề mặt nhôm bạn đang làm sạch, bạn có thể muốn phủ nó bằng sáp ô tô sau khi làm sạch để giúp ngăn ngừa quá trình oxy hóa trong tương lai. Sử dụng sáp trên các bề mặt như bánh xe hơi hoặc xe đạp; mái lợp nhà; hoặc đồ gỗ ngoài trời. Nhưng không sử dụng nó trên nồi nhôm hoặc đồ dùng nhà bếp.

Nguy hiểm chết người khi sử dụng Xoong nồi tái chế kém chất lượng, chính vì vậy chung tôi muốn chia sẻ với bạn các làm sạch nhôm này. Với những cách làm sạch nhôm rất đơn giản như thế này, bạn hoàn toàn có thể tái chế lại các vật dụng đã cũ; hoặc những chi tiết quan trọng khó thay thế. Bạn cũng có thể đến những nơi chuyên mua sắt vụn và tìm những chi tiết khó mua bằng nhôm cũ. Hy vọng, bài viết này sẽ giúp ích cho bạn. Hãy chia sẻ những kinh nghiệm nhỏ này đến bạn bè, người thân nhé!

Tag:
Hotline