10 công dụng của sắt | Trong cuộc sống hàng ngày và trong cơ thể con người

13/09/2019  Tin Tức

Xung quanh chúng ta, chúng ta có thể tìm thấy rất nhiều công dụng của sắt trong đời sống hằng ngày. Sắt là kim loại được sử dụng nhiều nhất trong cuộc sống của chúng ta. Sắt thực sự là một chất cực kỳ hữu ích và chúng tôi sử dụng nó rất nhiều vì nó cực kỳ mạnh hơn đồng hoặc gỗ và ít giòn hơn khi so sánh với mạnh.

Sắt cũng có thể dễ dàng được tạo hình thành nhiều dạng khác nhau nếu được nung nóng đúng cách, cho phép chúng ta chế tạo các công cụ theo nhu cầu của mình và không giống như gỗ, nó có thể xử lý nhiệt độ rất cao. Chúng ta có thể bao quát và tóm gọn công dụng của sắt trong 10 gạch đầu dòng:

– Dược phẩm – Lò nung
– Nông nghiệp. – Công cụ
– Quy trình thi công nhà. – Hệ thống an ninh
– Ô tô – Đường ống
– Máy móc hạng nặng – Xây dựng cầu đường
– Hàng rào
 

Sắt có lẽ là kim loại được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới. Nó đã được sử dụng từ rất lâu bởi con người cho nhu cầu hàng ngày của mình. Đây là một trong những yếu tố phong phú nhất trên trái đất . Nó thu được bằng cách tinh chế quặng sắt.

Công dụng của Sắt

Sắt có một số tính chất đặc biệt so với các kim loại khác giữ cho nó có nhu cầu cao.

Độ dẻo dai, khả năng chống chịu các điều kiện khắc nghiệt và sức mạnh của nó phù hợp cho các nhiệm vụ khó khăn. Có thể rất khó tưởng tượng máy móc và công cụ tiên tiến mà không có sự hiện diện của sắt trên trái đất. Không có kim loại nào khác có thể thay thế nó trong một vài ứng dụng.

Công dụng của Sắt trong Thực phẩm:

Sắt là thành phần của huyết sắc tố (HB) trong các tế bào hồng cầu của cơ thể chúng ta. Nó cũng có mặt trong các enzyme khác hình thành trong tất cả các động vật . Phần heme (sắt) của sắc tố HB trong các tế bào hồng cầu tạo ra màu đỏ cho máu. Huyết sắc tố này rất quan trọng để vận chuyển oxy từ phổi đến các mô khác nhau trong cơ thể.

Sắt trong sắc tố, liên kết thuận nghịch với oxy trong phổi và giải phóng nó trong các mô và tế bào. Khi, các tế bào RBC bị hỏng, hàm lượng sắt được lưu trữ trong cơ thể để tạo ra các tế bào RBC mới. Nhưng, nếu nồng độ sắc tố giảm xuống, không có đủ oxy cung cấp dẫn đến thiếu máu. Vì vậy, trong những điều kiện như vậy, lời khuyên của các bác sĩ là nên có thực phẩm chứa hàm lượng sắt cao như rau lá xanh.

Công dụng của Sắt trong Thuốc:

Viên sắt được kê toa cho tình trạng thiếu sắt như thiếu máu. Do lượng thức ăn không đủ, kinh nguyệt hoặc mang thai, người ta có xu hướng thiếu chất này này. Phạm vi bình thường của HB ở nam giới là 11 đến 16g / dl. Nhưng khi các mức dưới mức này, tình trạng này được gọi là thiếu máu hypochromic. Có nghĩa là thiếu máu (màu) ít màu?

Viên nén có chứa các hợp chất sắt như sắt bốc khói, gluconate sắt, sắt sulfate vv được sử dụng. Đối với người già và trẻ em, nó được đưa ra ở dạng lỏng . Đối với người lớn nó được đưa ra trong viên thuốc và viên nang format. Sắt được đưa lên bởi cơ thể để khôi phục dự trữ sắt trong nó.

Công dụng của Sắt trong Nông nghiệp:

Sắt là một chất dinh dưỡng vi lượng trong thực vật có vai trò đa dạng trong sinh lý của chúng. Thiếu sắt dẫn đến ít bệnh. Do đó sắt được sử dụng trong nông nghiệp để duy trì sự tăng trưởng thích hợp của cây trồng. Nồng độ sắt rất quan trọng đối với cây trồng. Sắt hữu cơ là từ đó nó được thực vật hấp thụ từ đất.

Công dụng của Sắt trong Vật liệu xây dựng & gia dụng:

Nhiều đồ nấu nướng và đồ gia dụng và các sản phẩm được làm bằng thép không gỉ được làm từ sắt. Dạng sắt này không bị gỉ nhưng cũng chắc và bền.

Bên cạnh đó, các công trình nhà và công trình phụ thuộc rất nhiều vào sắt. Nó được sử dụng trong các nền móng, mái nhà và thậm chí là trụ cột của tòa nhà và nhà. Nó được sử dụng như thanh sắt dài kết hợp với bê tông và xi măng. Thêm sắt vào công trình mang lại sức mạnh và độ bền cho công trình. Ngoài ra sự hiện diện của thanh sắt giúp chịu trọng lượng mạnh mẽ.

Đặc biệt carbon thép có thể được sử dụng để làm ngọn mái bằng hỗn hợp RCC.

Công dụng của Sắt trong Sản xuất Ô tô:

Ô tô được chế tạo ở mức độ lớn bằng sắt. Ngoại trừ một số ít, trong đó nhôm được sử dụng để cung cấp trọng lượng nhẹ cho cơ thể. Nhưng khung chính làm việc và các bộ phận khác như piston, dây điện, vòng bi bánh xe được làm bằng sắt.

Gang xám được sử dụng để chế tạo vỏ xi lanh động cơ, hộp giảm tốc và các công cụ khác. Trong khi gang trắng được sử dụng để làm vòng bi. Một lần nữa ở đây, sắt được ưa chuộng vì độ dẻo dai, khả năng chịu được nhiệt độ cao của động cơ, v.v…

Công dụng của Sắt trong Công nghiệp nặng:

Máy hạng nặng như cần cẩu, xe lăn, máy khoan được làm bằng sắt ở mức độ lớn. Ngay cả các chuỗi chuyển, tumblers, máy trộn, vv trong các nhà máy được làm bằng sắt .

Ngoài ra, tính chất từ ​​tính của sắt đã giúp nó trở nên hữu ích để chế tạo cối và quạt điện chạy bằng điện.

Công dụng của Sắt để Làm hàng rào:

Hàng rào hoặc dây ranh giới của các trang trại và căn cứ được làm bằng sắt.

So với các kim loại khác, sắt rẻ hơn và cũng bền hơn. Nó có thể chịu được sự hao mòn môi trường trong thời gian dài.

Ngay cả hàng rào phút có thể ngăn côn trùng xâm nhập vào nhà và tòa nhà như lưới chống muỗi cũng được làm bằng sắt (thép)

Công dụng của Sắt trong Sản xuất Lò nung:

Lò nung được sử dụng để làm nóng chất đến nhiệt độ cao hơn 1000 độ C. Lò nung như vậy được làm bằng vật liệu như xi măng bên cạnh sắt trong đó. Ngay cả các công cụ để hoạt động trong lò cũng được làm bằng sắt. Sử dụng các kim loại khác là không thể do cơ hội tan chảy ở nhiệt độ cao như vậy.

Sắt sử dụng làm Công cụ:

Hầu hết các công cụ chúng ta sử dụng trong cuộc sống hàng ngày như cờ lê, trình điều khiển vít, la bàn, v.v … đều được làm bằng sắt. Ngay cả máy móc khoa học, dụng cụ nghiên cứu, máy điều nhiệt cũng sử dụng sắt để chế tạo.

Công dụng của Sắt trong Hệ thống an ninh:

Hệ thống an ninh thích tủ khóa ngân hàng, khóa, chìa khóa, két, tủ được làm bằng sắt. Điều này là do độ nặng và độ dẻo dai của kim loại.

Sắt trong các Đường ống:

Một số nơi khác mà chúng ta có thể thu thập sắt phế liệu là đường ống cung cấp nước. Điều này có thể là từ lưu trữ thành phố đến nhà, từ giếng vào trang trại, v.v… Ống làm bằng sắt rất bền và cơ hội rò rỉ do thiệt hại nhỏ là rất ít. Chúng có thể chịu đựng được các điều kiện khí hậu khắc nghiệt và quá trình oxy hóa. Vì vậy, họ có thể được phục vụ lâu dài nếu đặt một lần. Ngay cả các bình gas được sử dụng để cung cấp khí cho thuốc hoặc khí nấu tự nhiên cũng được làm bằng sắt.

Sắt trong Xây dựng cầu:

Nhiều cây cầu nổi tiếng của thế giới như Brooklyn được xây dựng bằng sắt ở một mức độ lớn. Sức mạnh dẻo và cứng của sắt mang lại cho họ sức mạnh để chịu được trọng lượng nặng.

Không có sắt, sẽ khó xây dựng nhiều cây cầu lớn, tượng đài (tháp Eiffel) và các tòa nhà chọc trời. Bên cạnh đó sắt này là một yếu tố thiết yếu và được coi là chất dinh dưỡng vi mô cho thực vật và động vật.

25 sự thật thú vị về sắt

Sắt (Fe) có số nguyên tử là hai mươi sáu. Thành viên rất phong phú này của nhóm kim loại đã được sử dụng từ thời cổ đại.

Sự thật thú vị phần 1

Sắt là nguyên tố phổ biến thứ sáu trong vũ trụ.

Sắt là nguyên tố phổ biến thứ tư trong lớp vỏ Trái đất tính theo trọng lượng.

Nó là yếu tố phong phú nhất trong tổng thành phần của hành tinh.

Sắt được tìm thấy ở cả lõi bên trong và bên ngoài Trái đất.

Sắt được tìm thấy trên các hành tinh đá như một hậu quả của phản ứng tổng hợp trong các ngôi sao có khối lượng cao hơn.

Sắt tồn tại ở nhiều trạng thái oxy hóa khác nhau.

Trong khi sắt thường được tìm thấy trong môi trường thiếu oxy, nó có khả năng phản ứng cao với cả oxy và nước.

Sắt thường xuất hiện dưới dạng màu bạc bóng, nhưng oxy hóa thành rỉ sét trong không khí.

Sắt nguyên tố nguyên chất thực sự khá mềm.

Sự thật thú vị phần 2

Quá trình nấu chảy làm cứng sắt thành một sức mạnh có thể sử dụng nhiều hơn.

Thép có thể cứng hơn một nghìn lần so với sắt nguyên chất.

Sắt là cần thiết cho các sinh vật sống, đặc biệt là động vật.

Sắt đóng một vai trò quan trọng trong việc vận chuyển oxy đi khắp cơ thể.

Màu đỏ đậm của máu là do các protein giàu sắt, được tìm thấy trong tất cả các sinh vật sống.

Đặc tính của sắt ổn định đến mức sắt thường được sử dụng để so sánh và hiệu chuẩn.

Sắt có bốn dạng đẳng hướng đã biết.

Ferrite là dạng sắt ổn định nhất trong điều kiện bình thường.

Sắt cũng có bốn đồng vị đã biết.

Trong số tất cả các đồng vị, người duy nhất có spin hạt nhân là Fe-57.

Fe-56 là đồng vị dồi dào nhất của sắt.

Sắt là nguyên tố nặng nhất được tạo ra thông qua quá trình đốt cháy silicon của các ngôi sao nóng.

Sản xuất sắt cho các công cụ bắt đầu sớm nhất là vào năm 3600 trước Công nguyên.

Có ít đồ tạo tác bằng sắt trong khoảng thời gian đó do sự ăn mòn của sắt.

Sắt được đề cập trong Kinh Thánh trong sách Sáng thế liên quan đến chế tạo công cụ.

Sắt thực sự độc hại ở liều cao, kết hợp với oxy để tạo thành các gốc tự do

Phần Kết Luận

Đặc tính độc đáo của sắt là bạn có thể từ hóa nó và có ích trong việc chế tạo động cơ điện và máy phát điện. Điều thú vị nhất là chúng ta sẽ không phải lo lắng về sự thiếu hụt vật liệu này vì nó chiếm 5% vỏ trái đất và một số quặng chứa khoảng 70% sắt. Ngoài ra, những quặng đó có thể dễ dàng được khai thác từ trái đất.

Hãy so sánh sắt với một yếu tố khác, nhôm. Tinh luyện nhôm cần lượng điện rất lớn và để định hình nó, bạn phải đùn nó hoặc đúc nó. Sắt, tuy nhiên, dễ sử dụng hơn nhiều và cũng khó hơn nhôm. Chất này rất hữu ích cho con người trong một thời gian dài, trong khi nhôm không hiệu quả như sắt và nó không có nhiều trên trái đất.

Vấn đề thực sự duy nhất về Sắt là rỉ sét có thể kiểm soát được. Người ta có thể dễ dàng kiểm soát nó bằng cách mạ, mạ crôm hoặc sơn. Để kiểm soát nó, bạn phải chắc chắn rằng sắt không tiếp xúc với không khí vì độ ẩm không khí là lý do tại sao rỉ sét hình thành trên bàn ủi.

Ngày sẽ đến khi chúng ta sẽ rất tiên tiến về công nghệ và sắt sẽ được thay thế hoàn toàn bằng nhựa, nhôm, những thứ như sợi thủy tinh và carbon, nhưng không phải là những ngày này. Ngày nay chúng ta sử dụng sắt vì các phương trình kinh tế cho chúng ta biết rằng sắt rẻ tiền có nhiều lợi thế hơn so với các lựa chọn thay thế đắt tiền đó.