Quản lý chất thải là gì? Ai là người có đủ trách nhiệm để quản lý chất thải?

27/06/2019  Tin Tức

Quản lý chất thải là gì?

Quản lý chất thải là tất cả các hoạt động xử lý vật liệu thải, kể từ khi nó được thực hiện cho đến khi xử lý. Điều này bao gồm cách doanh nghiệp của bạn thu thập, vận chuyển, xử lý, tái chế hoặc xử lý chất thải của nó.

 

Quản lý những gì bạn lãng phí trong kinh doanh của bạn có thể tương đương với cơ hội hoặc lợi nhuận bị mất. Quản lý chất thải là về hiệu quả hơn với nguyên liệu thô và tận dụng tối đa từng giai đoạn của quy trình sản xuất.

 

Tại đây, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách đánh giá tài nguyên của bạn và lý do tại sao nên thực hiện chiến lược quản lý chất thải.

Vòng đời của một sản phẩm

Cho dù bạn bán hàng hóa hay dịch vụ, mọi thứ bạn sản xuất đều có vòng đời. Nó bắt đầu với cách bạn sản xuất, phân phối, sử dụng và sau đó tái sử dụng hoặc tái chế sản phẩm đó.

Mỗi giai đoạn cung cấp cơ hội cho bạn suy nghĩ về cách bạn sử dụng sản phẩm và nếu các quy trình của bạn có thể hiệu quả hơn.

Tại sao quản lý chất thải lại quan trọng?

Lý do quan trọng nhất để quản lý chất thải thích hợp là để bảo vệ môi trường và cho sức khỏe và sự an toàn của người dân.

Một số loại chất thải có thể nguy hiểm và có thể gây ô nhiễm môi trường. Thực hành quản lý chất thải xấu cũng có thể gây ô nhiễm đất và không khí có thể dẫn đến tình trạng y tế nghiêm trọng ở người và động vật.

Thực hiện các thực hành quản lý chất thải tốt không chỉ giúp bảo vệ môi trường mà còn có thể có lợi cho doanh nghiệp của bạn.

Nó có thể nâng cao danh tiếng của doanh nghiệp của bạn

» Lấy một nhà hàng bận rộn làm ví dụ. Bạn sẽ đến đó nếu nó chất đống, hay những mảnh vụn thức ăn còn sót lại? Hay bạn sẽ ủng hộ nhà hàng đó nếu có chính sách quyên góp thức ăn thừa cho một tổ chức từ thiện cho người vô gia cư?

Hiệu quả năng lượng

» Bạn đã nghĩ đến cách bạn có thể sử dụng các sản phẩm thải làm nhiên liệu đốt cho những thứ như nấu ăn hoặc sưởi ấm chưa?

Tiết kiệm chi phí

» Quản lý chất thải mà doanh nghiệp của bạn tạo ra có thể dẫn đến các vật liệu có giá trị để tái sử dụng. Điều này có thể giúp bạn tiết kiệm tiền trong khi có khả năng tạo ra việc làm mới và cơ hội kinh doanh.

Phục hồi tài nguyên

» Giảm, tái sử dụng và tái chế chất thải của bạn rất quan trọng đối với môi trường và nó cũng có thể mang lại lợi nhuận. Nó làm giảm lượng chất thải để xử lý, tiết kiệm không gian trong các bãi chôn lấp và bảo tồn tài nguyên thiên nhiên.

Yêu cầu pháp lý

» Có các hệ thống quan trọng xác định cách xử lý các loại chất thải khác nhau. Chúng lần lượt ảnh hưởng đến chất lượng nước ngầm và không khí. Đọc thêm về Chính sách chất thải quốc gia đưa ra phương hướng quản lý chất thải và thu hồi tài nguyên.

An toàn tại nơi làm việc

» Lưu trữ và xử lý rác của bạn không đúng chỗ có thể gây hại cho nhân viên hoặc khách hàng. Nếu bạn làm việc với các vật sắc nhọn, khói và hóa chất nguy hiểm, bạn sẽ cần các quy trình đặc biệt cho cách bạn thải bỏ chúng.

Ai có thể chịu trách nhiệm quản lý chất thải?

Xử lý trách nhiệm, quan tâm đến môi trường và tính bền vững và khả năng hiểu luật pháp phức tạp chỉ là một số kỹ năng bạn cần có khi làm nhân viên quản lý chất thải

 

Trong vai trò của nhân viên quản lý chất thải, bạn sẽ tổ chức và quản lý các cơ sở xử lý, thu gom và tái chế. Bạn cũng có thể chịu trách nhiệm về xử lý chất thải và các hoạt động làm sạch đường phố. Một số bài đăng kết hợp chức năng quản lý và tái chế chất thải, trong khi những bài khác chia chúng thành các công việc riêng biệt.

 

Các công ty quản lý chất thải phải cân bằng việc cung cấp dịch vụ giá trị tốt nhất cho khách hàng của họ với việc xử lý chất thải an toàn (theo quy định của chính phủ), tăng thuế chôn lấp, quy định đóng gói và các mục tiêu tái chế.

Trách nhiệm của một người quản lý chất thải

Là một nhân viên quản lý chất thải, bạn sẽ cần:

Giám sát công việc:

– giám sát các chương trình quản lý chất thải.

– giám sát việc vận chuyển chất thải để đảm bảo nó diễn ra hiệu quả mà không làm ô nhiễm nguồn không khí, đất hoặc nước.

– giám sát chất lượng và hiệu suất của các dịch vụ chất thải, bao gồm quản lý hợp đồng của các nhà cung cấp bên ngoài.

– hỗ trợ xây dựng, thúc đẩy và thực hiện các đề án xử lý chất thải mới.

– đảm bảo tuân thủ pháp luật hiện hành trong vận chuyển, xử lý chất thải.

Xây dụng kế hoạch quản lý chất thải hợp lý

– xây dựng và kiểm soát ngân sách xử lý chất thải.

– đối chiếu thống kê và tổng hợp báo cáo thường xuyên với thời hạn nghiêm ngặt.

– hỗ trợ phát triển thông tin và tài liệu quảng cáo.

– đáp ứng các mục tiêu giảm thiểu và tái chế chất thải.

Giải quyết các vấn đề liên quan đến khu vực quản lý

– giải quyết các thắc mắc và khiếu nại từ các thành viên của cộng đồng.

– điều tra và theo dõi các khiếu nại về việc đổ chất thải bất hợp pháp.

– xác định và nhắm mục tiêu các khu vực có nguy cơ ô nhiễm để làm việc để tìm giải pháp loại bỏ.

– tham khảo ý kiến ​​của người dân, các nhóm cộng đồng, các ủy viên hội đồng, hiệp hội nhà ở và hiệp hội thương nhân về các vấn đề quản lý, xác định các yêu cầu của họ và đưa ra các giải pháp phù hợp

– phát triển các dự án nghiên cứu và đóng góp cho các hoạt động của các nhóm quốc gia liên quan đến xử lý chất thải.

– liên hệ nhà thầu, cơ sở thu mua phế liệu tại địa phương để kịp thời giải quyết các phế liệu và chất thải còn tồn đọng lại.

Ở cấp độ cao, bạn có thể cũng phải chịu trách nhiệm về ngân sách lớn.

Những thách thức khi bạn là người quản lý chất thải

– Phần lớn công việc là dựa trên văn phòng, mặc dù công việc cũng liên quan đến các nhà thầu và cơ sở tham quan.

– Vắng mặt ở nhà vào ban đêm và công việc ở nước ngoài là không phổ biến, mặc dù đôi khi có thể cần phải tham dự các cuộc họp hoặc đóng góp cho một dự án ở nước ngoài.

– Du lịch có thể phổ biến hơn nếu bạn làm việc cho một công ty quốc tế tư nhân.

– Quy định trang phục là thông minh cho văn phòng và thiết thực cho công việc trên trang web.

– Tỷ lệ nam nhân viên nữ trong vai trò gần bằng nhau.

Trình độ chuyên môn của người quản lý chất thải

Một mức độ trong quản lý chất thải hoặc tương tự thường được ưa thích. Các môn học khác có liên quan bao gồm:

– khoa học sinh học hoặc sinh hóa

– khoa học vật lý

– dân dụng / kết cấu / cơ khí

– khoa học về trái đất

– khoa học môi trường

– địa lý và / hoặc địa chất.

Có thể nhập cảnh với HND trong quản lý chất thải, bảo vệ môi trường hoặc một chủ đề liên quan đến quản lý môi trường.

Không có lộ trình chuẩn cho vai trò này, mặc dù hầu hết những người mới tham gia đều tốt nghiệp.

Kỹ năng

Bạn sẽ cần phải có:

– khả năng nắm bắt pháp luật phức tạp và năng động

– năng lực giải thích, áp dụng và giám sát pháp luật đó

– kỹ năng giao tiếp hiệu quả, cả nói và viết

– kiên nhẫn và kiên cường

– kỹ năng phân tích, giải quyết vấn đề và ra quyết định

– phẩm chất lãnh đạo và quản lý

– kỹ năng tổ chức và hành chính tốt

– quan tâm và hiểu biết về các vấn đề môi trường và bền vững

– CNTT giỏi và kỹ năng văn phòng nói chung

– bằng lái xe

Kinh nghiệm làm việc

Kinh nghiệm làm việc trước khi nhập cảnh thường được các nhà tuyển dụng tìm kiếm. Vì vậy bạn nên tận dụng tối đa các vị trí kinh nghiệm làm việc được sắp xếp thông qua trường cao đẳng hoặc đại học của bạn. Bạn cũng có thể liên hệ với hội đồng địa phương của bạn và tìm hiểu những cơ hội kinh nghiệm làm việc mà họ cung cấp. Điều này sẽ giúp bạn gặp gỡ mọi người và có được sự hiểu biết cần thiết về các vấn đề hiện tại. Nếu bạn đang học một văn bằng có liên quan, chọn một luận văn được liên kết với một nhà tuyển dụng có thể là một cách tốt để kết nối và tích lũy kinh nghiệm.

Tìm các mạng tái chế cộng đồng trong khu vực của bạn và hỏi về các cơ hội làm việc tự nguyện. Làm việc trên các dự án tái chế hoặc môi trường quản lý chất thải trong trường học có thể giúp bạn xây dựng kinh nghiệm và phát triển các liên hệ hữu ích.

Triển vọng nghề nghiệp

Nghề nghiệp trong lĩnh vực này ngày càng có cấu trúc, thường thu hút sinh viên tốt nghiệp có bằng cấp về môi trường và quan tâm đến chất thải. Tiến bộ thông qua nghiên cứu sau đại học chuyên gia trong lĩnh vực này là một lựa chọn.

Sự thăng tiến có thể dẫn đến vai trò của người lãnh đạo nhóm trong chính quyền địa phương. Sau đó, bạn có thể tiến bộ để trở thành quản lý khu vực hoặc trưởng phòng quản lý chất thải, mặc dù điều này sẽ phụ thuộc vào lĩnh vực bạn quan tâm và thế mạnh. Vì cơ hội nói chung khá hạn chế, việc tái định cư để thăng tiến nghề nghiệp có thể là cần thiết.

Sự di chuyển giữa khu vực công và tư là khá phổ biến và có thể tạo cơ hội cho sự tiến triển trong sự nghiệp của bạn. Thay đổi và gia tăng trong pháp luật cũng có thể dẫn đến việc tạo ra các vai trò mới, ví dụ như trong các tổ chức lớn như dịch vụ y tế và trường đại học. Bạn có thể tìm thấy cơ hội trong các cơ quan quản lý chất thải và trong các cơ quan chính phủ có liên quan.

Tiến tới một công việc quản lý vận hành là một cách khác, một khi bạn đã có được nhiều năm kinh nghiệm giám sát. Ở cấp độ cao, điều này có thể liên quan đến trách nhiệm đối với ngân sách chạy vào nhiều triệu bảng cũng như quản lý chiến lược về tài nguyên và con người.