Tìm hiểu những độc đáo của một số loại đồ dùng từ phế liệu tái chế tại Việt Nam

23/10/2018 

Phế liệu là những thứ tưởng trừng như không còn tác dụng nhưng nhờ quá trình tái chế nó đã đem đến những giá trị sử dụng mới cho con người. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn một số đồ dùng từ phế liệu tái chế vô cùng độc đáo tại Việt Nam.

Những đồ dùng được làm từ phế liệu

Tái chế phế liệu có những lợi ích gì?

Hoạt động thu mua phế liệu sắt, nhôm, giấy,… sẽ giúp cho nó trở thành những vật dụng khác có thể sử dụng được,  đồng thời nó cũng có nhiều yếu tố tích cục khác như:

  • Tác động tích cực đến hoạt động bảo vệ tài nguyên thiên nhiên thông qua việc: giảm tiêu thụ các tài nguyên mới
  • Giúp tiết kiệm được năng lượng trong việc: khai thác, vận chuyển, chế biến nguyên liệu

Giúp bảo vệ sự trong sạch của môi trường tự nhiên thông qua việc giảm rác thải ra môi trường

Giúp giảm đi các phần diện tích cho hoạt động chứa đựng rác thải, phế liệu

Một số đồ dùng từ phế liệu tái chế độc đáo tại Việt Nam

Việc thu gom và tái chế các phế liệu đã được chúng ta chú ý đến trong nhũng năm gần đây, đặc biệt đối với một số đối tượng họ đã biết tận dụng các phế liệu đó, thu gom và tạo đồ dùng từ phế liệu tái chế mang đến không chỉ giá trị về vật chất mà cả tinh thần cho con người. Có thể thấy những đồ dùng từ phế liệu tái chế nổi tiếng tại việt Nam như:

Những sản phẩm từ đĩa CD cũ

Tạo đồng hồ từ đĩa CD cũ

Từ những phế liệu là chiếc CD cũ, thông thường nó sẽ bị bỏ đi nhưng thông qua bàn tay của con người nó đã trở nên đặc biệt và có ích hơn. Đĩa CD đó có thể làm thành những chậu hoa xinh xắn hay đế đỡ chậu hoa, gương treo tường,.. người dùng sáng tạo trong việc lắp ráp các đĩa đó và sử dung các màu sắc để tạo ra sự độc đáo.

Phế liệu là vỏ chai thủy tinh

Những vỏ chai thủy tinh bị vỡ, sứt mẻ thường bị bỏ đi gây ra nhiều vấn đề về môi trường, tuy nhiên nó khi được tái chế sẽ trở thành một số đồ lưu niệm độc đáo. Một số sản phẩm được tạo ra như: thuyền buồm, đồ trang trí nội thất từ những mảnh ghép trai thủy tinh với màu sắc khác nhau như lọ, bình hoa,…

Đồ dùng tái chế từ phế liệu là chiếc xe đạp cũ

Từ những phần của chiếc xe đạp cũ họ đã tạo ra bộ bàn ghế độc đáo đầy sáng tạo. Những thành phần được sử dụng như: khung xe được uốn và lắp tạo thành chiếc ghế, các đoạn sắt khung xe cắt ra làm chân ghế và bàn tạo giá đỡ nhờ bánh xe. Đồng thời kết hợp với vật liệu tái chế gỗ và kính đã tạo ra một sản phẩm từ phế liệu tái chế một cách ấn tượng  vừa lạ vừa đẹp.

Vỏ sò được biến hòa thành đồ chơi dạy học

Vỏ sò được sử dụng làm đồ dạy học

Với những vỏ sò tưởng trừng như vô giá trị nhưng nó lại được tái chế lại tạo ra những sản phẩm có giá trị về văn hóa hay lưu niệm. Thông qua các vỏ sò này, người ta đã sử dụng lết hợp các loại màu sắc cũng như hình dạng khác nhau để tạo ra các đồ chơi phục vụ cho quá trình học tập của các bé. Đồng thời , nó cũng được tận dụng tạo ra các đồ lưu niệm như: chuông gió, các mô hình độc đáo.

Trên đây chúng tôi đã điểm qua các đồ dùng từ phế liệu tái chế mang đến giá trị mới cho con người. Hãy cùng chung tay bảo vệ môi trường, tạo ra những giá trị mới, tận dụng tối đa những gì có thể.

Hotline