Thành phố Hồ Chí Minh đi đầu giảm sử dụng túi nilon

21/05/2018 

Trước tình trạng môi trường ngày càng bị ô nhiễm do chất thải nilon khó phân hủy mỗi ngày tăng lên một lượng lớn. Ủy Ban Nhân Dân thành phố Hồ Chí Minh đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và môi trường phối hợp với các bạn ngành liên quan; tuyên truyền, kêu gọi người dân giảm sử dụng túi nilon các loại trong đời sống sinh hoạt thường ngày.

Thành phố Hồ Chí Minh đi đầu giảm sử dụng túi nilon

Hành động này góp phần giảm một lượng lớn phế liệu nilon bị thải ra môi trường mỗi ngày. Đồng thời giúp kiểm soát ô nhiễm môi trường do túi nilon khó phân hủy tạo ra. Bên cạnh đó, Sở Giáo dục và Đào tạo Hồ Chí Minh kết hợp cùng sở tài nguyên môi trường, khuyến khích người dân sử dụng Nilon sinh học an toàn, tích cực lồng ghép các hoạt động tuyên truyền giáo dục và truyền thông tới học sinh của các trường.

Thành phố Hồ Chí Minh đi đầu giảm sử dụng túi nilon

Tổ chức tuyên truyền, vận động các cá nhân tổ chức bán lẻ; đặc biệt là các tiểu thương tại chợ; các hệ thống siêu thị không cấp phát miễn phí túi nilon cho người tiêu dùng. Kêu gọi người tiêu dùng giảm sử dụng túi nilon và sử dụng các túi nilon thân thiện môi trường thay thế túi nilon khó phân hủy.

Đối với cơ quan thuế cần kiểm tra; giám sát và xử phạt các doanh nghiệp vi phạm các quy định về nộp thuế bảo vệ môi trường đối với túi ni lông khó phân hủy. Chi cục Quản lý thị trường TP Hồ Chí Minh cũng cần tăng cường công tác kiểm tra; phát hiện và xử lý vi phạm các đơn vị sản xuất, kinh doanh túi ni lông.

Ngoài ra, các UBND các quận, huyện cần khảo sát các cơ sở chuyên thu mua nilon phế liệu, tái chế và xử lý túi nilon tại địa phương; đánh giá công nghệ tái chế túi nilon, kiểm soát mức độ ô nhiễm của các cơ sở này nhằm đưa ra biện pháp quản lý chặt chẽ đối với hệ thống thu mua phế liệu; tái chế hiện nay trên địa bàn thành phố.

Để môi trường xung quanh xanh, hạn chế những tác động của rác thải nilon khó phân hủy tới môi trường; cần có những biện pháp mạnh hơn nữa của các lực lượng chức năng. TP Hồ Chí Minh đang là thành phố đi đầu trong cả nước trong phong trào này. Để được sống trong môi trường trong sạch phụ thuộc vào hành động của chúng ta. Vì vậy hãy hạn chế và không sử dụng túi nilon khó phân hủy để môi trường luôn được trong sạch bạn nhé.

Hotline