Tính Chất Và Công Dụng Của Kim Loại Kẽm

29/08/2019  Tin Tức

Kẽm (Zn) là một kim loại dồi dào được tìm thấy trong vỏ Trái đất với vô số công dụng sinh học và công nghiệp. Ở nhiệt độ phòng, kẽm giòn và có màu trắng xanh, nhưng có thể được đánh bóng để có một kết thúc sáng.

Một kim loại cơ bản , kẽm chủ yếu được sử dụng để mạ thép , một quá trình để bảo vệ kim loại chống lại sự ăn mòn không mong muốn . Nhưng hợp kim của kẽm, bao gồm đồng thau , rất quan trọng đối với nhiều ứng dụng, từ các thành phần hàng hải chống ăn mòn đến các nhạc cụ.

Tính Chất Vật Lý Của Kim Loại Kẽm

+ Độ bền : Kẽm là kim loại yếu có độ bền kéo nhỏ hơn một nửa so với thép cacbon nhẹ. Nó thường không được sử dụng trong các ứng dụng chịu tải, mặc dù các bộ phận cơ khí rẻ tiền có thể được đúc từ kẽm.

+ Độ dẻo dai : Kẽm nguyên chất có độ dẻo thấp và thường dễ gãy, nhưng hợp kimkẽmthường có độ bền va đập cao so với các hợp kim đúc khác.

+ Độ dẻo : Trong khoảng từ 212-302 o F kẽm trở nên dẻo và dễ uốn , nhưng ở nhiệt độ cao sẽ trở lại trạng thái giòn. Một lần nữa, hợp kim kẽm cải thiện đáng kể tính chất này so với kim loại nguyên chất, cho phép sử dụng các phương pháp chế tạo phức tạp hơn.

+ Độ dẫn điện : Độ dẫn của kẽm là vừa phải đối với kim loại. Tuy nhiên, tính chất điện hóa mạnh mẽ của nó phục vụ tốt trong quá trình mạ điện và pin kiềm

Lịch Sử Của Kim Loại Kẽm

Các sản phẩm hợp kim kẽm nhân tạo đã có niên đại đáng tin cậy từ năm 500 trước Công nguyên và kẽm lần đầu tiên được cố ý thêm vào đồng để tạo thành đồng thau vào khoảng 200-300 trước Công nguyên. Đồng thau bổ sung đồng trong thời Đế chế La Mã trong sản xuất tiền xu, vũ khí và nghệ thuật, và vẫn là công dụng chính của kẽm cho đến năm 1746 khi Andreas Sigismund Marggraf cố tình cô lập nguyên tố tinh khiết. Bởi vì ông mô tả cẩn thận quá trình của mình và cách thức hoạt động, kẽm đã sớm có sẵn trên thị trường.

Alessandro Volta đã tạo ra pin đầu tiên vào năm 1800 bằng cách sử dụng các tấm đồng và kẽm, mở ra một kỷ nguyên mới về kiến ​​thức điện. Đến năm 1837, Stanislas Sorel đã đặt tên cho quá trình mạ kẽm, mạ điện mới của mình, theo tên Luigi Galvani, người đã phát hiện ra hiệu ứng hoạt hình của điện trong khi khám nghiệm ếch. Mạ kẽm, một hình thức bảo vệ catốt, có thể bảo vệ nhiều loại kim loại và hiện là ứng dụng công nghiệp chính của kẽm nguyên chất.

Kẽm Trên Thị Trường

Kim loại kẽm chủ yếu được chiết xuất từ ​​quặng chứa kẽm sulfide, kẽm hỗn hợp hoặc sphalerite.

Các quốc gia khai thác và sản xuất kẽm tinh chế nhất , theo thứ tự giảm dần, là Trung Quốc, Peru, Úc, Hoa Kỳ và Canada. Theo Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ , khoảng 13,4 triệu tấn kẽm cô đặc đã được khai thác vào năm 2014, với Trung Quốc chiếm khoảng 36% trong tổng số.

Theo Tập đoàn nghiên cứu chì và kẽm quốc tế, khoảng 13 triệu tấn kẽm đã được tiêu thụ công nghiệp trong năm 2013 trong mạ kẽm, đồng và hợp kim đồng, hợp kim kẽm, sản xuất hóa chất và đúc chết.

Kẽm được giao dịch trên LME dưới dạng hợp đồng “Cấp cao đặc biệt” với độ tinh khiết tối thiểu 99,995% trong các thỏi 25 tấn.

Hợp Kim Của Kẽm Thông Thường

+ Đồng thau: 3-45% Zn tính theo trọng lượng. Được sử dụng trong các nhạc cụ, van và phần cứng.

+ Bạc niken: 20% Zn tính theo trọng lượng. Được sử dụng cho vẻ ngoài bạc sáng bóng của nó trong đồ trang sức, đồ dùng bằng bạc, đường ray mô hình và nhạc cụ.

+ Hợp kim diecasting kẽm: > 78% trọng lượng. Thường chứa một lượng nhỏ (ít hơn một vài phần trăm) Pb, Sn, Cu, Al và Mg để cải thiện các đặc tính diecasting và tính chất cơ học. Được sử dụng để tạo các hình dạng nhỏ phức tạp và thích hợp cho các bộ phận chuyển động trong máy. Hợp kim rẻ nhất trong số này được gọi là kim loại nồi và phục vụ như là vật liệu thay thế rẻ tiền cho thép.

Sự Thật Thú Vị Về Kim Loại Kẽm

Kẽm rất quan trọng đối với tất cả sự sống trên Trái đất và cần được thu mua kẽm phế liệu nhiều hơn. Kẽm được sử dụng trong hơn 300 enzyme; Thiếu kẽm được công nhận là một vấn đề sức khỏe lâm sàng vào năm 1961. Hiệp hội Kẽm Quốc tế giải thích rằng kẽm rất quan trọng đối với sự phát triển và giảm thiểu tế bào thích hợp, khả năng sinh sản, chức năng hệ thống miễn dịch, vị giác và khứu giác, làn da khỏe mạnh và thị lực.

Đồng xu Hoa Kỳ được xây dựng với lõi kẽm bao gồm 98% trọng lượng của chúng. 2% còn lại là lớp mạ đồng được mạ điện. Lượng đồng được sử dụng bằng đồng xucó thể thay đổi nếu Kho bạc Hoa Kỳ cho rằng chúng quá đắt để sản xuất. Có tới hai tỷ đồng xu lõi kẽm đang lưu hành ở Mỹ!